Phương Linh - Kinh ngạc Thái Lan, độc đáo Singapore, diệu kỳ Indonesia, Việt Nam có gì?

 • Bởi Trà Mạn
  28/05/2015
  4 phản hồi

  Phương Linh

  Chắc chắn sẽ có không ít du khách nước ngoài phải băn khoăn “Đẹp tiềm ẩn là gì” hay “Đẹp bất tận là gì” của Việt Nam là gì?


  Du lịch vốn được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, bởi những lợi ích khổng lồ mà lĩnh vực này mang lại.

  Mùa hè - Mùa cao điểm của du lịch đã đến. Nhân dịp hang Sơn Đoòng vừa được báo chí trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm chú ý thời gian qua, CafeBiz xin giới thiệu đến quý độc giả series "Du lịch Việt Nam - Ngành công nghiệp không khói đang ngủ quên".

  Nội dung nổi bật:

  - Các quốc gia tại Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore hay Indonesia đều thành công rực rỡ với những chiến lược xây dựng thương hiệu quốc gia nhằm phát triển ngành du lịch và thu hút đầu tư nước ngoài.

  - Kể từ năm 2011, Việt Nam cũng đã nỗ lực xây dựng thương hiệu quốc gia với những thông điệp như "Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn" hay "Việt Nam vẻ đẹp bất tận". Nhưng tất cả những nỗ lực này dường như chưa đến ngày hái quả.

  Những năm gần đây, nhiều nước châu Á đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu quốc gia. Đây không chỉ là việc làm cần thiết để phát triển ngành du lịch thu hút đầu tư nước ngoài mà còn là bàn đạp giúp nền kinh tế phát triển.

  Điểm mấu chốt để làm nên thành công cho một thương hiệu quốc gia là tìm ra một thông điệp hoàn chỉnh và tạo ra điểm khác biệt đối với các đối thủ còn lại.

  Những ví dụ thành công điển hình tại Đông Nam Á có thể kể đến chiến dịch điển hình của Thái Lan với “kinh ngạc Thái Lan”, Singapore với “độc đáo Singapore” và Indonesia là “diệu kỳ Indonesia”. Có thể nhận thấy mỗi quốc gia này đều chọn cho mình một thông điệp rất phù hợp, tạo được sự khác biệt và đều gây tiếng vang lớn.

  Dưới đây là những chiến dịch quảng bá thương hiệu quốc gia thành công nhất tại châu Á:

  “Kinh ngạc Thái Lan” (Amazing Thailan)

  Thái Lan là một điển hình thành công trong việc quảng bá và phát triển du lịch. Quốc gia này đã bắt đầu chú ý làm du lịch từ rất sớm - cách đây gần 2 thập kỷ.

  Năm 1998, chính phủ Thái Lan cho ra mắt chiến dịch quảng bá thương hiệu quốc gia Thái Lan với khẩu hiệu “kinh ngạc Thái Lan”.

  Sau 2 tháng nghiên cứu cùng đơn vị quảng cáo, các hiệp hội khách sạn, hướng dẫn viên du lịch, nhà hàng và hàng lưu niệm đã cho ra đời ý tưởng “kinh ngạc Thái Lan”, hội tụ tất cả những tinh hoa mà Thái Lan có thể đem lại - các địa điểm lịch sử và văn hoá, nền ẩm thực hấp dẫn, những bãi biển tuyệt đẹp và con người cực kỳ thân thiện.


  Dù chi phí cho chiến dịch này lên tới 37,9 triệu USD trong bối cảnh kinh tế đất nước đang trải qua khủng hoảng tài chính nhưng không ai có thể phủ nhận tác động và thành công hết sức phi thường của chiến dịch này.

  Trong vòng 5 năm, lượng khách du lịch đặt chân tới Thái Lan tăng từ 7 - 10 triêu lượt người. Thông điệp này thành công bởi nó có khả năng tạo ra nét đặc trưng riêng cho Thái Lan bằng cách pha trộn mỗi phần của nó với sự kinh ngạc cho khách du lịch.

  Kế tiếp sau đó, chính phủ Thái Lan chuyển hướng sang phát triển một thương hiệu chín muồi hơn với những khẩu hiệu như “Một Thái Lan còn ẩn giấu” hay “Thái Lan - niềm hạnh phúc trên Trái Đất” nhưng chưa chiến dịch nào mang lại thành công vượt bậc như “Kinh ngạc Thái Lan”.

  “Độc đáo Singapore” (Uniquely Singapore)


  Tháng 3/2004 khi Singapore tung chiến dịch “Độc đáo Singapore” đã có rất nhiều phản ứng khác nhau. Người dân thì tỏ ra hoài nghi liệu đâu là nét độc đáo của Singapore. Trong khi đó, thị trường thế giới thì cho rằng “độc đáo” là từ thiếu ý nghĩa bởi bất kỳ điều gì cũng có nét độc đáo riêng và một từ như vậy không thể khiến người ta liên tưởng đến thương hiệu cụ thể nào cả. Tuy nhiên, điều bất ngờ là những chiến dịch quảng bá sau đó dành cho “Độc đáo Singapore” đều thành công vang dội.

  Thay vì sử dụng những khung cảnh êm đềm và hoà bình, Singapore hướng đến những hoạt động tích cực và liên hệ chúng đến sự vui nhộn. Chính điều này đã mang lại cho Singapore vị thế rất khác biệt so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Malaysia.

  Những hoạt động thử thách, lễ hội văn hoá xuất hiện liên tiếp trong các quảng cáo khiến người dân toàn châu Á đều muốn ghé thăm và tham gia các lễ hội quanh năm theo phong cách độc đáo Singapore.

  “Diệu kỳ Indonesia” (wonderful Indonesia)


  Tương tự như vậy, đất nước Indonesia cũng từng tung ra chiến dịch “Diệu kỳ Indonesia” (wonderful Indonesia) bằng 3 video vô cùng ấn tượng.

  Nhận thấy thông tin về Indonesia vẫn còn quá ít với du khách vì vậy 3 video quảng bá tập trung chủ yếu vào việc cung cấp thông tin, cho mọi người thấy những mặt tích cực trong cuộc sống của người Indonesia, xen kẽ với đó là những nét văn hóa truyền thống “không thể bị phai nhạt bởi cuộc sống hiện đại”.

  Chính điểm này đã thu hút người xem và giúp họ biết đến một đất nước Indonesia “diệu kỳ” từ văn hóa, cuộc sống đời thường đến những cảnh đẹp.

  Vậy Việt Nam có gì?

  Cảm nhận chung về những câu slogan kể trên của chúng ta là gì? Đó là sự tin cậy. Những gì Singapore, Thái Lan hay Indonesia nói về bản thân đúng như những gì họ có. Vậy thương hiệu của Việt Nam là gì?

  Nhìn lại có thể thấy chúng ta bắt đầu xây dựng dựng chiến lược thương hiệu quốc gia kể từ năm 2011. Tuy nhiên dường như những nỗ lực này "chưa tới" hoặc chưa tạo ra bất kỳ điểm ấn tượng nào:

  2001 – 2004: Việt Nam – Điểm đến của thiên niên kỷ mới (Vietnam – A destination for the new millennium)

  2004 – 2005: Hãy đến với Việt Nam (Welcome to Vietnam)

  2006 – 2011: Việt Nam – Vẻ đẹp tiềm ẩn (Vietnam – The hidden charm)

  2012 – 2015: Việt Nam – Vẻ đẹp bất tận (Vietnam – Timeless Charm)

  Có ý kiến cho rằng: "Dĩ nhiên không thể phủ nhận những nỗ lực xây dựng chiến lược thương hiệu là tốt. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc chiến lược đó đang được thực thi đến đâu, đã được xây dựng thành một chiến lược quảng bá chi tiết hay chưa thì hoàn toàn không có thông tin. Nhưng có thể đoán chắc một điều rằng, hiệu quả của các hoạt động quảng bá đang là một dấu hỏi lớn".

  Ngoài ra, việc chúng ta chưa tìm ra được nét đẹp độc đáo và gây ấn tượng nhất cũng là một vấn đề quan trọng. Chắc chắn sẽ có không ít du khách nước ngoài phải băn khoăn “Đẹp tiềm ẩn là gì” hay “Đẹp bất tận là gì”. Nhất là khi bản thân họ chưa hề biết đến Việt Nam trước đó, ngoài những thành tích sau 2 cuộc kháng chiến.

  Tìm ra điểm khác biệt và nổi bật là sẽ là một việc lớn và đặc biệt quan trọng của du lịch Việt Nam. Và, quan trọng nhất điểm nổi bật ấy phải có thực và đáng tin cậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Du lịch VN có gì?
  1. Kinh ngạc Thai lan ư? Thua xa! Này nhé, khi bạn du lịch đến VN, bất cứ chỗ nào, vừa đến nơi bạn sẽ được chào đón bởi hàng đoàn những người bán lẻ đủ tất cả các thứ bạn cần. Thức ăn, quà lưu niệm, dịch vụ...kể cả "thịt người" với giá cả dành riêng cho du khách, nhất là du khách nước ngoài một cách đáng kinh ngạc dành. Một trái nước dừa giá thông thường là $1, giá dành riêng cho bạn (nếu có yếu tố nước ngoài) có thể thay đổi từ $2 đến $5, tùy lúc, tùy nơi. Nghe nói có cả đặc sản là mực khô làm bẳng ...nhựa nữa!! Không kinh ngạc là gì?
  2. Độc đáo Singapore ư? Thua VN xa! Này nhé, các điểm du lịch VN mà bạn sẽ đến rất "thân thiện môi trường". Rác rến người ta thoải mái để lại với thiên nhiên. Giả sử bạn không có thói quen đó, tôi e rằng bạn sẽ khó tìm được nơi để bỏ rác khi cần. Bạn nhìn đường phố hoặc địa điểm nào đó ở thủ đô Ha noi, khi kết thúc một lễ hôi đường phố thì rõ. Suốt ngày hôm sau nếu công nhân vệ sinh không dọn dẹp thì bạn sẽ không còn dám đi bộ trên đó nữa. Còn nếu như trên đường đi "tham quan" mà bạn cần "trung, đại tiện" thì cố giữ cho đến khi về KS nhé. Sẽ không có chỗ, hoặc có chỗ mà bạn vẫn không thể trút bầu tâm sụ được!! Không độc đáo là gì?
  3. Kỳ diệu Indonesia ư? VN còn kỳ diệu hơn nhiều! Này nhé, khoảng cách từ sân bay đến KS bạn đã biết trước là 3km, nhưng khi đến nơi trả tiền xe taxi người ta tính cho bạn có thể khoảng cách lớn hơn, 6km thí dụ vậy. Dọc đường bạn sẽ chiêm ngưỡng một sự giao thông kỳ diệu không có đâu trên thế giới. Xe gắn máy, xe hơi chạy như làm xiếc trên đường phố. Nếu bạn muốn tự mình thuê một cái xe (bất cứ loại gì) để đi đây đó như bạn vẫn làm khi tới các nước khác, thì lời khuyên cho bạn là: KHÔNG nên, nếu bạn muốn bảo toàn mạng sống!
  Ôi, còn nhiều lắm, những thứ mà nền du lịch các nơi trên thế giới không có. Kỳ diệu, độc đáo, kinh ngạc vẫn chưa đủ sức tả hết tính chất riêng biệt của du lịch VN! Có câu thường nghe các bạn du lịch đó đây hay nói về VN: "Một đi không trở lại". Bạn không tin thì cứ thử.

  Chiến lược quảng cáo dù siêu đẳng , slogan dù có Kêu cỡ nào thì cũng vô ích nếu cái hạ tầng Nhân văn thê thảm Chặt chém, Gian manh, Xin xỏ, Bẩn thỉu, Móc túi đã là nỗi kinh hoàng của Du khách.
  Buồn thay, những điều này đã được đăng lại trên báo Nước ngoài từ nhiều năm nay.
  Cơ hội chỉ vẫy tay 1 lần. "Viet Nam, Farewell ! ". Vĩnh biệt .

  Với nền chính trị đề cao tính đãng ,luôn nhồi sọ dân chúng bằng hình tượng HCM ,đãng luôn tìm cho mình sự trong sạch,nếu phải ra trước pháp luật tòa án không bao giờ xử một đãng viên vì như vậy là không đúng với cương lĩnh của đãng ta ,chỉ dân thường có tôi,đãng viên chỉ"Thiếu trách nhiệm..."Do đứng trong hàng ngũ đãng luôn được bao che đãng càng ngày càng nhận những hệ lụy do chính mình chủ trương,đãng viên phần lớn là những kẻ cơ hội bất tài,chỉ tìm cách vào đãng như một phương cách làm ăn an toàn nhất,một số được ăn hoc có bằng cấp thì tỏ ra hợm hỉnh,tự đề cao mình chẵng cầu tiến bộ mà chỉ cầu an giữ chắc chiếc ghế của mình và toan tính mọi cách để cha truyền con nối,những vi phạm của đãng đều có lý do chính đáng và sẽ mờ phai dần với thời gian,đơn cử như chuyện chặt cây ở HN phá hoại môi trường mà có thấy xử lý ra hồn hay mát lòng dân,ông cha tốn bao công lao,lo gìn giữ đãng âm thầm phá hũy bằng cách làm ngơ ăn tiền,Ai đời cảnh sát lại in tờ rơi phát cho người nước ngoài đến TPHCM du lich cảnh báo như họ đã sai lầm khi chọn VN làm điểm đến Luôn nói về sinh thái nhà nước VN lại đồng lõa với các nhà thầu khai khoáng vô tội vạ đến lâm đồng đà lạt cũng nằm trong danh sách môi trường trầm trọng,xây dựng phố đi bộ Nguyễn Huệ hàng mấy trăm tỉ không một bóng cây thực sự chỉ nhằm tôn vinh hình tượng tội đồ HCM cho đúng chủ trương của đãng,khu đô thị Thủ Thiêm được cho là một thành phố mới vừa đẹp vừa hiện đại,trước mắt thấy xuất hiện khu nhà ở Xh tạp nham như cúng cho đám chính quyền im miệng ,khu khám Chí Hòa quận 10 cán bộ vào cất nhà ở tràn lan,đãng không cần quan tâm những vấn đề nầy xem như tạo điều kiện cho cán bộ,vấn đề của đãng là tranh quyến đoạt ghế quyết cũng cố một chính thể lạc lối chủ yếu để nắm quyền cai trị,những cán bộ cấp cao như NTD,NXP,đã xong về cơ ngơi còn những cấp thắp hơn cũng đã chuẩn bị sẳn cái thế an ổn con cái đã cắm sẳn ở các nước Âu Mỹ ,Đối với cái thế chân vạc như vậy chuyện cũng cố chính trị là điều quan tâm của đãng chuyện tiếp theo là vơ vét càng nhiều càng tốt ,vơ vét của doanh nghiệp bất động sản hơn là môi trường sinh thái ,vấn nạn kẹt xe lâu lâu cũng lên TV nói cho vui vậy thôi

  Vậy Việt Nam có gì?
  Việt Nam có những kẻ chóp bu vẫn hoang tưởng những lời dối trá của họ trong thời kỳ nội chiến Nam Bắc vẫn còn giá trị xử dụng trong lúc này 40 năm sau. Vậy chúng ta hãy cho bọn họ nhấm nháp thử mùi vị thật của dối trá là gì bằng quảng cáo du lịch : "Ngày Việt Nam" bằng lễ thuỷ táng long trọng hoành tráng: ông Hồ cùng 16 đệ tử nòng cốt đang đương nhiệm tại Ba Đình, với địa điểm là bãi đá ngầm Gạc Ma.