Khương Quang Đồng - Bắt đầu lại từ đây

 • Bởi Trà Mạn
  28/05/2015
  0 phản hồi

  Khương Quang Đồng


  Chiến lược khả dĩ của Việt Nam là xây dựng một ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Trong ảnh: sản xuất dây truyền lực cho động cơ ô tô tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư của Đức ở Đồng Nai. Ảnh: Minh Khuê

  Với bối cảnh hiện tại, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trước ngã ba đường: tiếp tục phát triển ưu tiên hay xét lại vai trò của ngành này trong quá trình phát triển nền kinh tế.

  Sau năm 2018, khi hàng rào bảo vệ bằng thuế quan không còn nữa, theo ý kiến của nhiều chuyên viên trong ngành, ngành sản xuất ô tô chỉ có thể tiếp tục hoạt động nếu thị trường nội địa có tầm vóc cạnh tranh được với Thái Lan hay Indonesia để giữ chân các doanh nghiệp ở lại. Nhưng điều đáng lo ngại làm chúng ta cần phải cân nhắc là sự tăng trưởng quá nhanh của thị trường ô tô sẽ gây ra nhiều tệ hại cho xã hội và kinh tế quốc gia.

  Thật vậy, nếu số lượng ô tô tăng quá nhanh không cùng nhịp độ với việc đầu tư hạ tầng cơ sở giao thông, ý thức kỷ luật của người lái xe… sẽ gây nhiều tác động đến môi trường và sức khỏe người dân, sẽ gây tổn thất kinh tế và xã hội.

  Thử tưởng tượng những tệ hại khi Việt Nam tăng tỷ lệ sử dụng từ 18 ô tô/1.000 người lên 50 hoặc hơn 100 như Thái Lan! Chúng ta không thể phá hoại cuộc sống và xã hội để phát triển kinh tế bằng mọi giá.

  Nguy hiểm thứ hai là sự lệ thuộc quá mạnh của kinh tế quốc gia đối với các tập đoàn quốc tế.

  Vậy, nếu phải xây dựng lại kế hoạch cho phù hợp với “sau năm 2018” và trong trường hợp các doanh nghiệp FDI ngừng sản xuất xe ở Việt Nam để chuyển sang nhập khẩu, chúng ta nên ưu tiên củng cố các ngành cơ bản như công nghiệp hỗ trợ và cơ khí phục vụ cho nông nghiệp và giao thông công cộng.

  Thứ nhất, hãy xây dựng một ngành công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

  Sự thống nhất thị trường chung ASEAN tạo lợi thế cạnh tranh cho các cơ sở sản xuất lớn ở Thái Lan, Indonesia và đe dọa sự sống còn của công nghiệp lắp ráp còn quá nhỏ của Việt Nam, nhưng ngược lại, nó sẽ tạo điều kiện tốt cho công nghiệp hỗ trợ vì ô tô cần hơn chục ngàn linh kiện chi tiết khác nhau và chúng đòi hỏi kỹ năng sản xuất không quá cao để Việt Nam có thể thu thập được nhờ chuyển giao công nghệ trong thời gian ngắn. Chúng ta còn có thêm lợi thế so với hai nước này nếu được gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Rút kinh nghiệm thất bại của ngành công nghiệp ô tô, kế hoạch phải được chuẩn bị kỹ, đi sát với nhu cầu của thị trường và phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

  Nhà nước cần phân tích và cung cấp thông tin giúp các doanh nghiệp chọn những phân khúc linh kiện ô tô có lợi thế. Sự lựa chọn này nên dựa trên một chiến lược lâu dài, không chỉ giới hạn vào sản xuất các linh kiện đơn lẻ mà tập trung vào các linh kiện có thể tiến tới sản xuất các mô-đun như các mô đun cửa, cockpit, khí thải... để từ đó nâng cao kỹ năng và phù hợp với xu hướng đưa gia công bên ngoài (outsourcing) của các tập đoàn ô tô, nghĩa là mua các mô-đun thay các linh kiện để giảm thời gian lắp ráp.

  Nhưng quan trọng nhất và khó thực hiện nhất là các doanh nghiệp phải có công nghệ và kỹ năng quản trị cao.

  Qua kinh nghiệm mấy chục năm làm việc trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu, chúng tôi nhận thấy khi có chất lượng, giá cạnh tranh và tiến độ giao hàng tốt, cánh cửa của những tập đoàn ô tô lớn trên thế giới sẽ mở.

  Trong lĩnh vực này, hợp tác quốc tế để chuyển giao công nghệ là phương cách hữu hiệu và nhanh nhất.
  Thứ hai, ưu tiên củng cố ngành chế tạo xe vận tải, giao thông công cộng và máy nông nghiệp.

  Hiện tại, công nghiệp chế tạo máy nông nghiệp có rất ít các cơ sở sản xuất quy mô, chủ yếu là nhập linh kiện từ các nước trong vùng về lắp ráp và công nghiệp hỗ trợ còn rất yếu.

  Dù là một lĩnh vực chiến lược và có lợi thế quan trọng, ngành nông nghiệp không được chú trọng đúng mức.

  Năm 2012 chỉ nhận được 5% tổng vốn đầu tư của Chính phủ và chín tháng đầu năm 2014, chỉ nhận được 1,4% trong tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam (theo báo cáo của EuroCham). Hậu quả là năng suất lao động rất thấp. Năm 2014, ngành nông nghiệp, với 47% lao động, chỉ tạo ra sản lượng bằng 17% GDP của cả nước.

  Giá trị gia tăng nông nghiệp trên mỗi lao động của Việt Nam năm 2011 đạt chưa tới 400 đô la Mỹ/người, thấp hơn cả Lào và Campuchia! Việt Nam cần ưu tiên cơ khí hóa nông thôn.

  Nhìn một cách tổng thể, cho tới nay, không một quốc gia nào có thể phát triển công nghiệp ô tô (dù chỉ là công nghiệp lắp ráp) khi giá trị gia tăng lao động của đại đa số còn quá thấp; do đó công nghiệp hóa nông nghiệp và cơ khí hóa nông thôn phải đi song song với cơ khí hóa giao thông cá nhân.

  Để bảo đảm sự phát triển bền vững, công nghiệp ô tô phải hòa nhịp với những tiến bộ chung của xã hội, phải đi qua những giai đoạn chuẩn bị để tăng cường “nội lực” chứ không thể đi tắt đón đầu.

  Tập trung công nghiệp phụ trợ ô tô như thế nào

  Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam:

  Hiện nay, công nghiệp ô tô Việt Nam chủ yếu tập trung vào việc lắp ráp và chỉ phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong nước nên số lượng ô tô sản xuất ra tương đối thấp. Mặt khác, đến năm 2018, hàng rào thuế quan cho ô tô trong khu vực sẽ không còn, nên tính cạnh tranh của việc sản xuất xe lắp ráp trong nước (CKD) sẽ không còn so với xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU).

  Nếu phát triển công nghiệp phụ trợ ô tô chỉ dựa vào sản xuất nhỏ phục vụ cho thị trường trong nước thì khó có thể thành công. Cần phải hướng đến việc sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô phục vụ cho thị trường toàn cầu.

  Việt Nam có đủ điều kiện để đầu tư trong lĩnh vực này vì có nguồn lao động có năng lực, sản phẩm làm ra có giá cả cạnh tranh, hàng rào thuế quan trong khu vực và một số nước đang ngày càng dở bỏ.

  Chẳng hạn như Bosch đã đầu tư nhà máy phụ tùng ô tô lớn nhất Việt Nam hiện nay với sản phẩm dây truyền lực dùng cho hộp số tự động biến đổi liên tục (CVT pushbelt). Chúng tôi xuất khẩu toàn bộ sản phẩm làm ra cho thị trường Nhật Bản, Mexico và khu vực ASEAN và rất thành công. Điều này cho thấy Việt Nam có khả năng sản xuất những sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô thế giới.

  Trung bình, một chiếc xe ô tô có hơn 3.000 chi tiết, cụm chi tiết. Trong công nghiệp phụ trợ ô tô, những nghiên cứu phát triển để đưa ra những giải pháp cho công nghệ ô tô cũng được xem là công nghiệp phụ trợ, không cần phải sản xuất sản phẩm cụ thể. Bosch ở Việt Nam cũng có chức năng này.

  Cuối năm nay Việt Nam gia nhập vào Cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Đây là một cơ hội rất lớn đối với Việt Nam. Trước tiên, cần nghĩ đến việc đầu tư công nghiệp phụ trợ để xuất khẩu, hỗ trợ cho những nhà máy sản xuất ô tô trong khu vực ASEAN. Ví dụ, từ nhà máy của Bosch ở Việt Nam hiện nay, chúng tôi xuất khẩu qua Thái Lan hoặc sắp tới là Indonesia để cung cấp cho những nhà máy sản ô tô của Nhật tại hai thị trường này.

  Mặc dù chúng ta đã có chính sách về phát triển công nghiệp phụ trợ nhưng những ưu đãi cho nhà đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ ô tô, như được giảm thuế, miễn thuế như thế nào vẫn chưa rõ nét. Nói chung là chúng ta chưa có những chính sách ưu đãi thật hấp dẫn để thu hút nguồn vốn lớn cho sản xuất công nghiệp phụ trợ nói chung và công nghiệp phụ trợ ô tô nói riêng.

  Để phát triển ngành công nghiệp phụ trợ nói chung, tôi cho rằng Việt Nam nên bắt đầu từ việc phát triển công nghiệp phụ trợ cho những nhà máy sản xuất quy mô lớn đang có trong các lĩnh vực như may mặc, điện tử, da giày... Đáp ứng được điều này đã là một nỗ lực rất lớn.

  Ông Laurent Genet, Tổng giám đốc Công ty Automotive Asia Limited, nhà nhập khẩu xe Audi tại Việt Nam:

  Hiện tại ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam chủ yếu là lắp ráp. Hướng đi tốt nhất trong tương lai là hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng tại Việt Nam và tham gia thị trường cung ứng phụ tùng xe hơi khu vực ASEAN.

  Một chính sách cho phép các nhà sản xuất phụ tùng để xuất khẩu và cung cấp ngay cho thị trường nội địa mà không phải chịu những rắc rối về thuế sẽ thu hút các nhà đầu tư.


  » Quốc Hùng ghi
  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi