Hoàng Xuân - Bia rượu ích nước lợi nhà!

 • Bởi Trà Mạn
  28/05/2015
  2 phản hồi

  Hoàng Xuân


  Bắt chước thi sĩ Tản Đà “nói láo mà chơi, nghe láo chơi”. Ở đây là nói ngược.

  Mấy năm qua, Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui: vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á và xếp thứ ba ở châu Á về lượng bia rượu được uống. Về tỷ lệ tăng trưởng tiêu thụ rượu bia, năm năm nay ta luôn lọt vào nhóm cao nhất thế giới. Tuy nhiên, ta vẫn còn kém xa Nga, Anh và Pháp, chưa lọt được vào tốp 100 các nước có tỷ lệ tiêu thụ bia rượu trên đầu người cao nhất thế giới. Như thế thật đau lòng. Tôi đề nghị Nhà nước tăng mạnh tiêu thụ bia rượu hơn nữa. Nhất là công chức, cứ đề ra chỉ tiêu trên đầu người để căn cứ vào đó thưởng phạt lại càng hay.

  Còn nhân dân thì đưa ra biểu dương trước khu phố, cuối năm tặng bảng Gia đình văn hóa. Ấy là vì bia rượu có vô số tác dụng tích cực sau đây:

  1. Tạo điều kiện thăng tiến: Lính mới vô cơ quan muốn được đàn anh vui vẻ chấp nhận phải biết ra mắt một chầu hoành tráng, cần nhất là bia rượu tuôn như suối, khi trả tiền tuyệt đối không cau mày. Nhớ chuẩn bị ít câu chuyện đem bản thân làm mồi nhậu, càng những chuyện tè le từa lưa càng tốt, sẽ được ghi nhận là người thẳng thắn, tốt bụng. Ghi nhớ tên cúng cơm của vài lãnh đạo tối cao trong ngành, loại không ai có thể gặp được, thỉnh thoảng buột miệng kể lúc bé bác ấy suốt ngày bồng em trên tay thay tã cho. Thông tin này sẽ được ghi khắc vào đầu một số nhân vật cần thiết. Bí quyết: tuyệt đối không để bản thân còn tỉnh sau khi anh em đã “hy sinh”. Nếu tửu lượng quá cao cũng phải giả chết, đổ thêm nửa chai rượu lên đầy người càng hay.

  Bức tranh giàu tình người nhất là toàn bộ đàn anh và lính mới liên tục ói vào người nhau. Khối lượng ói chính là số lượng hợp đồng, dự án được giao cho sau này. May mắn có thể lên thẳng chức trợ lý cho sếp, hoa hồng hái mỏi tay. Còn một điểm quan trọng phải nhớ, muốn được thăng chức, trước hết phải là “hậu duệ” nhậu của sếp, biết rành sáu câu các loại rượu đắt tiền!

  2. Thuốc giải chán, tăng cường hạnh phúc gia đình và cân bằng dân số: Bia rượu tác động đến tế bào não nên người đang uống thấy người khác hấp dẫn hơn, cuộc đời màu hồng hơn. Điều này hết sức cần thiết khi điện tăng, nước tăng, xăng tăng, dược phẩm tăng, thực phẩm tăng, chỉ mỗi lương không tăng. Dân nhậu yếu sức và đẻ con ra dễ bị dị dạng hoặc chậm phát triển trí tuệ, nên càng không cần đẻ, góp phần tích cực giải quyết nạn nhân mãn trên toàn thế giới.­

  Chưa kể đi nhậu còn có thú vui được cập nhật tin tức thời sự, được chiến hữu chia sẻ kiến thức trên trời dưới đất nên khỏi cần đọc báo, mua sách chi cho tốn tiền.

  3. Giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế: Dân nhậu dễ chết sớm vì bệnh, đánh lộn hoặc tai nạn giao thông nên bệnh viện và nhà đòn không bao giờ lo thất nghiệp. Đây cũng là cơ hội trời cho để các bà vợ dân nhậu được lấy chồng khác, hưởng thụ thú vui cuộc đời.

  Nhà nước đã đề nghị quán nhậu phải đưa khách say xỉn về tận nhà. Việc này giúp tạo ra các dịch vụ mới: giữ xe, giữ tư trang tiền bạc, “dẫn độ”. Ngoài ra còn cần các chuyên viên tư vấn tâm lý: ngăn gây gổ, đánh lộn và giữ các bí mật động trời trót phun ra khi xỉn.

  4. Thúc đẩy nghiên cứu khoa học: Bia rượu gây gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan, thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu ra thuốc bảo vệ gan, thuốc giải độc rượu, thuốc chống tiểu đường, viagra... Xét theo tiêu chí này, Việt Nam chúng ta tự hào đã đóng góp vượt bậc vào nền khoa học của nhân loại. Bia rượu quả là ích nước lợi nhà.

  Trong số 11 nước Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ tám về quy mô kinh tế. Bù lại, chúng ta nhất nhì về những cái không ai dám có như bia rượu, bệnh ung thư, tai nạn giao thông, số người ít đọc sách, sự yếu kém trong thực thi pháp luật (xếp hạng của Ngân hàng Thế giới năm 2013), độ cao tháp truyền hình, độ lớn tượng đài mẹ anh hùng,...

  Được thế xem như cũng mát mặt.

  Từ khóa: bia rượu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thời Pháp thuộc, thực dân Pháp dùng rượu và thuốc phiện để cai trị Việt Nam nhờ vậy mà đồng chí cha là Nguyễn Sinh "Huyền" làm quan nên có tiền say xỉn liên miên, đánh chết người để bị tống cổ ra đường đi bụi. Con là đồng chí Nguyễn Sinh "Côn" vì thù cha phất cờ khởi nghĩa.
  Sau khi khởi nghĩa thành công, nhớ ơn tiên đế nên giờ đây cho dân uống rượu thoải mái là vậy.

  Phản hồi: 

  CÔNG NGHIỆP SAY
  (Theo "Cười Khỏe Khỏe cười" của Trần Dzĩ Hạ- NXB Văn hóa- thông tin)

  Trong một chuyến đi du lịch, bốn người dân của bốn nước nói chuyện với nhau.
  Một người nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách phát triển du lịch, xây dựng nhiều khách sạn để đón khách nước ngoài, thế là kéo theo tình trạng mại dâm và dẫn đến bệnh AIDS phát triển. Nay phải trả giá quá đắt.
  Một người khác nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách đi săn lùng các phát minh của nước ngoài về cải tiến lại. Nhà máy mọc lên quá nhiều để sản xuất đủ mọi mặt hàng công nghiệp đem xuất khẩu. Các chất phế thải đổ khắp nơi, kể cả lên trời. Nay thiếu cả bầu không khí trong lành vì ô nhiễm môi trường quá nhanh.
  Một người khác nói:
  - Nước tôi công nghiệp hoá bằng cách phát triển nghề may xuất khẩu để tạo nguồn vốn ban đầu. Cả nước biến thành xưởng may, thu hút nhiều phụ nữ đi làm. Các bà, các cô không còn phụ thuộc kinh tế vào chồng, dẫn đến tình trạng ly hôn với tốc độ chóng mặt.
  Người thứ tư nói:
  - Nước tôi công nghiệp hóa bằng cách phát triển sản xuất bia. Các hãng bia nổi tiếng thế giới đổ xô đầu tư vào nước tôi. Đâu đâu cũng thấy nhà máy bia mọc lên. Mở ti vi là thấy quảng cáo bia. Quán bia mọc lên khắp nơi. Các ngành, các giới, các cấp, cá lứa tuổi đều uống bia suốt ngày, kể cả trong giờ làm việc. Ai cũng mặt đỏ. Nước tôi không có AIDS, không ô nhiễm môi trường, không ai quan tâm đến ly hôn. Mọi người đều tự hào là mình đã đem tài trí góp phần vào công nghiệp hoá, hiện đại hóa, làm cho nước tôi tiến vượt nền văn minh ngoài trái đất. Dân tôi đã đi trước nhân loại vài ba thế kỷ. Ai cũng tự hào cho mình là giỏi nhất thế giới.
  Mấy người khác liền hỏi:
  - Sao lại như vậy?
  - Vì khi say, người ta cứ tưởng mình là vĩ nhân.