Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

 • Bởi Admin
  28/05/2015
  5 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 70.

  Vệ Kính Vương lên ngôi thấm thoắt đã 4 năm, thiên hạ gọi là Lú Vương.Vệ Kính Vương không lấy thế làm buồn, trái lại trong lòng rất vui, vì có tài biến báo lên ngài xoay sở chuyển bại thành thắng. Vương cho người phao tin sở di có hiệu là Lú bởi vương khí chất vốn thật thà, chất phác, đơn sơ. Ý vương muốn ám chỉ đối thủ là Chúa Bạo là kẻ gian hùng, thâm hiểm.

  Vệ Kính Vương nhờ thế của Tề giúp đỡ, dần dần hình thành vây cánh rất mạnh trong triều. Mấy năm ngồi ngai vàng đã phát lệnh tấn công nhà Chúa mấy bân. Có lần suýt lột mũ áo của Chúa. Nhưng mệnh Chúa chưa dứt, bầy tôi trong đám hạ quan nhiều lên việc tước mũ áo đưa ra triều không được thống nhất hết.

  Chúa ra triều, nhếch mép cười bảo.

  - Mọi thứ Chúa có đều là nhà Sản ban cho, khi nào nhà Sản thống nhất lột mũ áo thì Chúa vui lòng trả.

  Nói thế là có ý, Chúa mà mệnh hệ nào thì nhà Sản cũng tiêu vong.

  Đận ấy Vương lau nước mắt khóc ròng ba ngày ba đêm, thiên hạ ai cũng mủi lòng. Vương đành nói với thiên hạ qua loa, để che đậy thất bại của mình.

  - Đánh chuột cũng phải giữ bình, giữ được bình mới là điều quan trọng. Chuột kia còn đó chả chạy được khỏi bình, không đánh hôm nay thì đánh hôm khác. Không thể nóng vội mà làm vỡ bình.

  Bấy giờ ngân khố triều đình đã cạn kiệt. Chẳng những thế, nước Vệ vay nợ nước ngoài đầm đìa không sao mà kể xiết. Nước Vệ ra tăng thu phí, đẻ ra những loại giấy tờ quy định mới để thâu tiền dân, tăng giá những mặt hàng thiết yếu do triều đình độc quyền buôn bán.

  Trong triều nước Vệ, nhà Sản quan lại ai cũng ngược xuôi lo lắng chuyện giữ ghế nhiệm kỳ tới, việc ngoài bể gần như bỏ ngỏ. Đã thế Vệ Kính Vương còn ban thêm những quy định này nọ trong việc tuyển quan. Khiến cho lòng quan lại nước Vệ đã rối lại càng thêm rối bời. Ai cũng lo thân mình trước đã, việc nước tạm gác đấy.

  Quan lại lo đối phó giữ chức, dân đen lo xoay sở đối phó với sưu cao, phí nặng, vật giá tăng.

  Bởi thế chuyện quân Tề cát cứ xây dựng căn cứ quân đội ở ngoài bể Đông, thâu tóm tất cả lãnh hải nước Vệ, chả còn mấy người Vệ nào bận tâm đến. Người Vệ ai cũng có mối lo sát sườn mình.

  Bữa nọ mỗ bôn ba giang hồ, tới miệt nam nước Phổ có gặp một cao nhân người Vệ đã vong quốc 40 năm. Lúc đàm đạo đã về khuya, xung quanh không còn bóng người. Mới lựa lời hỏi vận mệnh nước Vệ.

  Cao nhân nói.

  - Xưa nhà Chu mất nước từ thời U vương. E rằng sắp tới nước Vệ mất bởi Lú Vương. Kẻ làm vua mà nhận tên hiệu như vậy còn lấy làm vui vẻ, thì nước nhà bảo sao không mạt.

  Mỗ chắp tay xá dài một cái, rồi thắc mắc.

  - Lú Vương đọc ba bồ sách, tinh thông lý tưởng Hồ, uyên thâm tư tưởng Mạc, lại được nước Tề bảo ban ngày đêm cặn kẽ. Người ấy làm Vương 4 năm, lúc nào cũng một lòng lo cho nhà Sản được hùng mạnh, đất nước hưng thịnh, dân chúng ấm no. Lẽ nào mất nước lại là do người tuấn kiệt như thế.

  Cao nhân cười nhạt, nhấp ngụm trà nói.

  - Ngươi ít tuổi, không hiểu chuyện đời là điều không đánh trách. Có ý học hỏi thế là tốt. Thế sự trong cái hưng có cái mạt, trong cái mạt có cái hưng. Nước Vệ sau này thế nào là do chọn hưng hay chọn mạt lúc này. Đêm đã khuya, xin ngừng chuyện ở đây.

  Mỗ về phòng nghỉ, sớm hôm sau thu xếp hành trang giã từ. Trên đường thiên lý, trong đầu vấn vương mãi câu chuyện hưng và mạt cùng với hình ảnh Vệ Kính Vương mà không tài nào hiểu nổi. Con người tâm huyết với đất nước đến mức tuôn lệ như Vệ Kính Vương lẽ nào lại là kẻ làm mất nước. Lúc về nhà, vào ngay thư phòng biên thư cho đại học sĩ bên Cờ Hoa kể lại nỗi niềm, mong chỉ bảo. Học sĩ phúc thư rằng.

  - Cách chọn hưng của Vệ Kinh Vương là dựa vào Tề, nhìn thì tưởng hưng thật, nhưng chính ra lại mạt. Nước Tề nuôi nước Vệ như nuôi con gấu lấy mật, có ăn, có ngủ đấy. Nhưng đến cứ đến kỳ hút mật, mòn mỏi như thế gấu cũng đến ngày chết trong chuồng sắt. Đó chính là chọn cái hưng đến đi đến cái mạt. Con gấu dám từ bỏ những thức ăn người ta cấp, tự đi vào rừng kiếm sống, có thể chết nhưng có thể sống khoẻ mạnh, gặp bè bạn, sinh con, nòi giống tự do khoẻ mạnh. Đấy là chọn cái mạt để tìm cái hưng. Con gấu nước Vệ bị tư tưởng Mạc mà Vệ Kính Vương cùng tay sai nhồi vào, đã biến nó thành con chó nhà của bọn Tề. Con chó thì không chê chủ nó bao giờ. Cứ nhìn xem bọn quan lại nhà Sản tuyên truyền Tề là cha, là anh lớn, không thể bỏ láng giềng, không thể bỏ tình nghĩa bây lâu...chính là cách người ta bảo '' chó không chê chủ nghèo '' là vậy. Đem cách dậy cho mà dậy quan lại, dân chúng làm lễ nghĩa bang giao với ngoại bang thù địch, nước Vệ không mất vào tay bọn Vệ Kính Vương lúc này thì lúc nào mới mất mà phải thắc mắc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Mỗ Gió viết hay quá. Nhưng một mình Lú không thể làm nổi như thế ma tội ở đây là bọn trí thức "cục phân" thì thụt to nhỏ bày mưu tính kế mách bảo Lú và lũ sai nha nhà Sản. Chẳng hạn như cái bọn trí ngủ lưu manh ở cái Liên hiệp hội KH&KT VN do tên trí ngủ có tên GS.VS Đặng Vũ Minh biệt danh Minh Câm cầm đầu mỗi năm tiêu 44 tỷ đồng tiền thuế của dân mà chả làm được việc gì cho dân nhưng lại làm hại dân bị ông Trực Ngôn tố bằng 12 bài trên Dân luận thế mà chúng nó vẫn trơ mặt để ngồi lại thêm một khóa nữa đó. Bọn này được Lú bảo kê nên chúng hăng hái và trung thành làm tôi tớ lắm. Tham gia đánh nhà Chúa có bọn này đó. Nếu Gió có cách gì nói với Lú rằng Lú nghỉ thì cũng cho cái đám chó cưng chó cảnh này nghỉ đi kẻo phe Chúa lên nó đập cho chết thì Lú mất kẻ hầu hạ và vui đùa khi về hưu đó. Nhớ nhé Mỗ Gió.
  PS. Nếu Mỗ Gió có dỗi dãi thì cho bọn em xin một bài vè bọn Trí ngủ này đi. Mất nước hay không là do bọn trí ngủ này có thức hay không đó.

  Sao không tường thuật luôn: Cải Cách Ruộng Đất - Đánh Tư Sản sau 1975 - Học Tập Cải Tạo - Phủ Nhận Công Lao Xương Máu của bao Chiến Sỹ trong trận chiến 1979 - Cải Trang thành côn đồ, quần chúng tự phát tấn công những người đang đấu tranh cho quyền lợi của Công Dân Nhân Dân v.v....

  Giáo sư Đại học Harvard lên án tội ác của cái goi là đấu tranh dân chủ Việt Nam: "Ở thế giới văn minh này, xem trọng giáo dục trẻ em, dành những gì tốt nhất cho trẻ em chắc chắn, họ không thể tưởng tượng được rằng, ở Việt Nam, có một nhóm người nhân danh “đấu tranh dân chủ”, “đấu tranh nhân quyền” theo tiêu chuẩn phương Tây không chỉ đem những đứa trẻ đi biểu tình, tự hào về điều đó mà còn đem đứa trẻ ra làm lá chắn sống cho mình đối đầu với chính quyền, công an hoặc giành sự thương cảm từ truyền thông."

  https://www.youtube.com/watch?v=A5DeJtVq19w

  Xin bổ sung: "Vệ Vương đeo trên trán các học hàm, học vị của phái thần học Mạc -Lê, lại tự nhận mình Lú , bởi Ngài học theo sách Câu Tiễn Việt Vương khi xưa để che mắt con dân bách Việt , mưu đồ "phù Tề, bán Vệ" cho dòng họ nhà Sản. Riêng Lú Vương sở hữu gia sản triệu Dola ngay giữa Kinh đô , do đại thần Cipura trả ơn phê chuẩn tấu chương mở rộng Kinh đô .." Chương hồi này của Đại Vệ Chí Dị Truyền Kỳ quả thật tuyệt đỉnh .