Tin về trại giam Gia Trung và tình hình tuyệt thực của tù nhân Bùi Thị Minh Hằng

 • Bởi Admin
  25/05/2015
  1 phản hồi

  Cộng tác viên Dân Luận


  Bùi Trung Nhân và anh Thịnh tại bến xe tỉnh Gia Lai, trên đường thăm nuôi chị Bùi Thị Minh Hằng. Ảnh: Facebook Nguyễn Bắc Truyển.

  DL - Theo nguồn tin mà Dân Luận nhận được, chị Bùi Thị Minh Hằng vẫn tiếp tục tuyệt thực bởi vì trại giam Gia Trung chưa có bất kỳ động thái nào đáp ứng các yêu cầu hợp pháp của chị về điều kiện giam giữ. Như vậy, tính từ ngày 2/4/2015 tới nay, nữ tù nhân lương tâm này đã bước sang ngày tuyệt thực thứ 52.

  Chị Bùi Thị Minh Hằng hiện đang bị thụ án 3 năm tù giam vì "gây rối trật tự công cộng" theo điều 245 Bộ Luật Hình Sự, một vụ án mà nhiều nhân chứng cho biết chính công an là người chặn đường, đánh đập nhóm người đi cùng chị Bùi Thị Minh Hằng và dàn dựng câu chuyện "gây rối trật tự công cộng". Nữ tù nhân lương tâm này hiện đang bị giam giữ tại phân trại K2 thuộc trại giam Gia Trung (tỉnh Gia Lai), Bộ Công An.

  Các nữ tù thuộc phân trại K2 cho biết họ hết sức khâm phục trước tinh thần đấu tranh không khoan nhượng của chị Bùi Hằng với trại giam. Ngoài đấu tranh trực tiếp với trại, chị cũng thường xuyên trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của mình với các nữ tù nhân khác, qua đó giúp họ ngày một ý thức hơn về quyền con người của mình. Trước nguy cơ nói trên, trại giam đã tiến hành cách li và cưỡng bức một số biện pháp y tế đối với chị Bùi Hằng.

  Trần Bùi Nhân, con trai của chị Bùi Hằng, cũng vừa đi thăm nuôi mẹ ngày hôm nay nhưng không được gặp:

  Qua lời của cảnh sát trại giam (CSTG) vì chị Hằng không mặc áo tù, vi phạm nội quy nên không được ra gặp gia đình.

  Nhân có hỏi về quyết định kỷ luật thì CSTG nói không có. CSTG cũng cho biết là chị Hằng đã dừng tuyệt thực và đang ăn cháo, tuy nhiên do chị Hằng chưa điện thoại về cho gia đình trong tháng 5 nên thông tin này chưa kiểm chứng được. Vào ngày 21/4/2015, chị Hằng có gọi điện về cho Nhân và báo tin đã tuyệt thực từ ngày 2/4/2015.

  Theo Trần Bùi Trung, con trai chị Hằng đang ở Phi-Luật-Tân cho biết sẽ viết thư đến hai bà dân biểu, bà Nancy Pelosi và bà Zoe Lofgren; các phái bộ ngoại giao tại Hà Nội để kêu cứu cho Mẹ.

  Được biết, bà Nancy Pelosi và bà Zoe Lofgren đã gặp Quỳnh Anh, con gái chị Hằng vào cuối tháng 4/2015 tại Hà Nội.

  Qua quá trình trao đổi và thâm nhập trại giam, nguồn tin nói trên còn cho Dân Luận biết trại giam Gia Trung còn có nhiều việc làm tùy tiện vi phạm pháp luật và quyền của tù nhân cũng như thân nhân của họ như sau:

  - Trại giam vô cớ cắt quyền tự do thăm gặp các ngày trong tuần của thân nhân đối với tù nhân đã được luật hoá mà ép thân nhân của tù chỉ được phép đến trại vào các ngày thứ bảy và Chủ Nhật, gây nên tình trạng ùn ứ, khó khăn bất tiện cho thân nhân.

  - Tuy xây dựng nhà chờ cạnh đường rất to đẹp nhưng trại giam không cung cấp các dịch vụ đi kèm mà ép thân nhân tù phải mang xe vào gửi có phí trong trại giam.

  - Cung cấp dịch vụ vận chuyển đi lại trong tù với một giá vô cùng kinh dị mang tính chất bắt chẹt: 30,000đ/5km trong khi giá thị trường rẻ hơn 5 lần.

  - Các tù nhân trong trại vẫn bị nạn trấn cướp đồ dùng, vẫn bị o ép các nhu cầu vệ sinh tối thiểu cho con người (3 ngày được tắm 1 lần với 200ml nước, tức là cỡ một cốc nước!) nếu không có phí bôi trơn cán bộ quản trại...

  Những thực trạng tồi tệ nêu trên xảy ra là do ý thức chủ quan của những cán bộ trại giam Gia Trung, là sự biểu hiện nhà nước Việt Nam không tôn trọng và đảm bảo các giá trị cơ bản của Quyền Con Người mà Việt Nam đã tham gia kí các công ước quốc tế về quyền này.

  Rất mong dư luận trong và ngoài nước quan tâm đến vấn đề này để tạo sức ép cần thiết buộc trại giam Gia Trung nói riêng và các trại giam khác trên khắp cả nước phải tuân thủ pháp luật và đảm bảo quyền làm người cho các tù nhân.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chuyện kể năm 2230. Có một đứa trẻ xinh xẻo, thông minh, rất đáng yêu, thế nhưng tính nó luôn luôn sợ sệt, không dám nói lại với ai những gì mà người ta áp đặt nó. Lớn lên, được đi học đứa trẻ thành cậu bé cậu bé, học rất giỏi. Thế nhưng cái tinh rút rát của nó vẫn như hồi bé, ai gán cho nó cái gì sai nó cũng nhận mà không hề hé răng cãi lại.
  Khi đến tuổi trưởng thành, cậu bé nay đã trở thành một thanh niên tuấn tú, thông minh, đi làm đạt kết quả rất tốt. Thế nhưng tính tình hồi bé thế nào thì nay vẫn vậy, rất rút rát, ai đổ lỗi oan cũng không dám cãi mà nhận tuốt.
  Một hôm có người hàng xóm vu cho cậu làm ngã con người ta phải đi bệnh viện cấp cứu và đâm đơn kiện. Cậu thanh niên này chấp nhận ngay, không cãi nửa lời. May nhờ có ông luật sự tốt bụng, tìm mọi lý do để gỡ tội cho cậ, bắt người hàng xóm phải chứng minh là cậu làm ngã con người đó. Sau nhờ tài điều tra và lưý lẽ luật sư đưa ra, người hàng xxóm dành thù nhận, là lúc con người đó bị ngã đau, nhưng không có âi chứng kiến, chỉ thấy cụa thanh niên nầy đứng ở cửa sổ tầng 4 nhìn xuống, người này muốn vu oan cho cậu thanh niên vì không có tiền đưa con đi bệnh viện, đành vu khống chocậu thanh niên để cậu phải chi tiền viện phí. Cậu này nhận tất.
  Tòa án và luật sư đều thấy cậu thanh niên này rất kỳ lạ, liền tổ chức điều tra xem căn nguyên vì sao mà cậu này lại sợ sệt quá mức như vậy, mình đúng 100% mà bị người ta vu oan vẫn cắn răng chịu đựng.
  Cuối cùng thì căn nguyên cũng được làm sáng tỏ: đó là cậu là hậu duệ 7 đời của một người đã từng bị tù trong nhà tù CS Bắc Việt Nam.
  Cháu Trung Nhân yêu quý. Cho các chú gửi lời kính phục đến má cháu và chúc má cháu tai qua nạn khỏi dưới bậu trời CS đen nghịt này.