BKAV ra mắt "siêu phẩm" Bphone vi phạm Luật cạnh tranh?

 • Bởi Đa Nguyên
  26/05/2015
  3 phản hồi

  Châu Văn Thi

  DL - Sau bao nhiêu "chiêu trò" theo kiểu của các nhãn hàng lớn, cuối cùng BKAV cũng cho ra mắt Bphone, được quảng cáo là một chiếc điện thoại tốt nhất hiện nay. Tôi cũng như nhiều người khác được xem buổi trực tuyến qua Youtube cũng đủ làm thoả mãn bao nhiêu đợi mong.


  Hình ảnh trên báo Vnexpress cho thấy BKAV đang so sánh trực tiếp 2 chiếc điện thoại trong buổi ra mắt sản phẩm Bphone

  Hy vọng vào một chiếc điện thoại của người Việt ở một đất nước mà đến con "ốc vít" cũng khó để cạnh tranh với nước ngoài, làm cho những người như tôi háo hức hơn thêm. Đặc biệt là trước đó đã có khá nhiều thông tin "rò rỉ" về chiếc điện thoại này, chứng tỏ nó có một bộ sậu làm về marketing cực tốt.

  Quả thật, chiếc điện thoại Bphone với phiên bản 16Gb của BKAV làm nức lòng nhiều người. Cấu hình của nó cũng có nhiều cái hơn hẳn chiếc điện thoại Iphone 6 Plus của nhà "Táo" Apple.

  Nhiều người đã lên tiếng: người Việt cần ủng hộ hàng Việt và cho rằng người Việt có thói quen xoi mói, chê bai những gì của nước mình.

  Nhưng nếu nhìn kỹ hơn về những gì Nguyễn Tử Quảng, cùng đội ngũ BKAV đang làm có nhiều điều cần phải nói:

  - Thứ nhất, họ đã khen về mình khá nhiều như: thiết kế đẹp nhất, âm thanh tốt nhất, kết nối nhanh nhất... và người dùng cũng chưa từng thử nghiệm nó và họ cũng không hiểu được những cái nhất dựa vào tiêu chí nào và tổ chức nào đánh giá.

  - Thứ hai, trước khi ra mắt họ tung ra những video clip với nội dung so sánh "một chiếc điện thoại" (Bphone?) với các sản phẩm của Apple, Samsung... Tuy nhiên với những clip này ngay cả Apple, hay SamSung khó có thể kiện BKAV vì hành vi có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh của họ.

  - Thứ ba, công nghệ "Chụp trước, lấy nét sau" của Bphone bị những Vozers của Vozforum phát hiện không phải là hình ảnh họ tự chụp, mà được lấy từ hình ảnh cách đây 2 năm của trang báo Giáo dục và làm mờ đi.


  Hình ảnh được cho là công nghệ "chụp trước lấy nét sau" của Bphone bị các Vozers lật tẩy

  - Thứ tư, điều này đáng để nói khi trong sự kiện chính thức ra mắt Bphone của BKAV đã cho trình chiếu 2 mẫu điện thoại Iphone 6 Plus và Bphone nằm liền kề nhau, và so sánh những cấu hình của 2 dòng điên thoại này.

  Theo Luật cạnh tranh năm 2004, Chương III về những Hành vi cạnh tranh không lành mạnh

  Điều 45. Quảng cáo nhằm cạnh tranh không lành mạnh

  Cấm doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quảng cáo sau đây:

  1. So sánh trực tiếp hàng hoá, dịch vụ của mình với hàng hoá, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác;

  2. Bắt chước một sản phẩm quảng cáo khác để gây nhầm lẫn cho khách hàng;

  Việc một doanh nghiệp Việt Nam làm ra một sản phẩm cho người Việt đó là điều đáng khích lệ, tuy nhiên để ra được sân chơi lớn toàn cầu như của Apple hay SamSung... doanh nghiệp Việt cần hơn nữa những đội ngũ tư vấn phù hợp với luật pháp của Việt Nam và quốc tế!


  Tranh châm biếm hài hước của Thăng Fly
  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Theo luật VN nhà mình thì là sai luật chứ còn ở Mỹ thì các hãng chuyên đem các sản phẩm cạnh tranh của hãng đối thủ ra so sánh. Giống SS lấy iPhone ra để so sánh quảng cao thôi. Nhưng đó là con dao hai lưỡi, đúng thì tốt cho sản phẩm của mình còn không đúng thì thành quảng cáo giùm cho hãng đối thủ

  Trên facebook, bà con xôn xao, Nguyễn Tử Quảng là một công an và hacker nổi tiếng trước đây, y đã giúp nhà nước ta xâm nhập bàn tính của những người khác chính kiến trong nước và không ít người đã nhập kho vì những tư liệu trong bàn tính vì nhà nước cho là chống chính quyền.
  Câu hỏi được đặt ra trong dư luận là Bphone đặt virus, có thể giúp công an nhà nước ta biết hết mọi cuộc điện đàm, nên người tiêu thụ biết sợ.
  Thế thì thôi rồi Quảng ơi ! nhân quả ....

  Nổ ít thôi. Ruột của người ta, anh chỉ có lắp ráp thôi mà, nổ quá. Phải xem nó có tốt như lời quảng cáo không đã. Chính là vì muốn "ủng hộ" hàng VN nên tôi đã ôm trọn 50 lbs gạo VN ăn 3 tháng nay mà chưa hết! Ăn gạo Thái quen rồi, tự nhiên đụng thứ gạo "thơm" quá kém nên dội!! Mà nghĩ cũng tội nghiêp nông dân Việt, chả ai giúp đỡ đúng hướng, làm sao cạnh tranh nổi với người ta. Chỉ có bọn "sâu" ăn đục khoét. Cùng trọng lượng mà thằng kia bán $35/bao, bán nhanh, còn của VN mình $25/bao, bán mãi vẫn không chạy.
  Cho nên cái smartphone mới ra này cần thời gian để lấy cảm tình, lấy uy tín. Chớ nổ lớn quá, sẽ gây hiệu quả ngược đó.