Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: Trần Huỳnh Duy Thức- một người tù không chấp nhận bản án viết sẵn dành cho mình.

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  24/05/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Người ta chỉ biết về một Trần Huỳnh Duy Thức khẳng khái không nhận tội trước phiên tòa, để rồi nhận lãnh mức án khiến khá nhiều người ngỡ ngàng và xót xa – 16 năm tù giam. Nhưng không mấy ai biết được rằng, ngay cả khi ở trong tù, vào dịp lễ 2/9, cũng vẫn câu trả lời: “Tôi nghĩ rằng mình không có tội gì hết” – anh Thức đã từ chối mọi sự thỏa hiệp, để bảo vệ chính kiến của mình.

  Người ta chỉ biết về một Trần Huỳnh Duy Thức – một doanh nhân tài giỏi, chứ không có nhiều người biết rằng, việc đầu tiên người tù ấy dặn dò và nhắn nhủ gia đình và người thân mình, là hãy cố gắng chăm lo, tìm việc và giúp đỡ cho những nhân viên, cộng sự cho đến người tài xế sau khi công ty bị tan tác...

  Người ta có thể chỉ biết về Trần Huỳnh Duy Thức can đảm trước một phiên tòa, chứ không thể biết rằng người tù ấy vẫn giữ vững niềm tin và tinh thần vào những gì mình đã chọn và đã đi…

  Và tôi nghĩ, không phải ai cũng biết được rằng, đằng sau người tù ấy, là một người cha đang ngày đêm nỗ lực tìm kiếm công bằng và tự do cho con trai mình, bởi vì sau khi con bị bắt thì bác Trần Văn Huỳnh mới tìm đọc và hiểu hơn sự lựa chọn của con mình.

  "Tính hèn nhát trong ta tự hỏi: "Có an toàn không?
  Tính cơ hội cũng hỏi: "Có khôn khéo không?
  Tính ảo vọng lại hỏi: "Có được tiếng tăm gì không?
  Nhưng, chính lương tâm ta lên tiếng: "Có là lẽ phải không?
  Và có khi ta phải chọn một vị trí không an toàn, không khôn khéo, không để được tiếng tăm gì cả, nhưng ta phải chọn nó, vì lương tâm ta bảo ta rằng đó là lẽ phải.”

  [Martin Luther King]

  Trần Huỳnh Duy Thức là một người đã sống và đã chọn lựa con đường Việt Nam cho riêng mình.

  Con đường mà anh chọn khiến tôi tin rằng: Nỗ lực giành công lý từ kiến thức, từ sự dũng cảm đối mặt, từ tình thương yêu bảo bọc và từ niềm tin vào sự tốt đẹp vào lẽ phải... Đó chính là con đường của Việt Nam, của tất cả những người khao khát đổi mới và tự do thực sự.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Anh Trần Huỳnh Duy Thức đúng là người có Trí, Dũng, Nhân & Tâm - rất tiếc Chính thể này Thối nát, Ghen gét Triệt hạ người Hiền Tài- dân tộc biết bao giờ Ngẩng mặt lên được nếu không có những người như Anh. Với sức ép Dư luận quốc tế hiện nay Chính quyền sẽ phải trả tự do cho Anh sớm, mong anh Chân cứng Đá mềm. Trân trọng.