Thân phụ Trần Huỳnh Duy Thức: "Còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục tìm công lý cho con tôi!"

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  24/05/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận thực hiện

  Trao đổi với PV Dân Luận ông Trần Văn Huỳnh (Thân phụ Trần Huỳnh Duy Thức) nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục theo đuổi việc đòi công lý cho con mình đến cùng. Ngày 24/5/2015 là ngày kỉ niệm đúng 6 năm anh Trần Huỳnh Duy Thức bị giam cầm trong chốn lao tù. Dân Luận đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Văn Huỳnh về những cảm xúc, trải nghiệm của gia đình trong khoảng thời gian anh Thức bị bắt.

  dsfdsfdsf.jpg

  Vụ án “Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn” mặc dù đã tuyên án nhiều năm trời, tuy nhiên có thể nói đây là vụ án được công chúng trong nước lẫn quốc tế đặc biệt quan tâm mãi cho đến tận bây giờ. Những nạn nhân của vụ án này - Lê Thăng Long, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung - hầu như tất cả đã được hết án ra tù nhưng riêng anh Trần Huỳnh Duy Thức là người chịu mức án cao nhất 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

  Từ những góp ý chân thành trở thành “nguy hại với an ninh quốc gia”

  Nhớ về vụ án của con trai mình cách đây 6 năm trước, ông Huỳnh kể lại: "Thức luôn khẳng định mình bị oan sai và chẳng làm điều gì vi phạm pháp luật. Trước khi bị bắt Thức từng là doanh nhân thành đạt vào thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, không bằng lòng với thành công trong kinh doanh, Thức đã thấy những vấn đề liên quan đến tương lai của dân tộc, và Thức đã dấn thân. Thức viết rất nhiều tâm thư gửi đến các vị lãnh đạo nhà nước lúc ấy, không được trả lời cũng cố gắng nhờ những người có liên quan gởi đi nhưng cũng không được… Từ đó Thức mới bắt đầu viết blog vào năm 2004 – 2006 với hy vọng các vị lãnh đạo đọc được, cũng như cho nhiều người dân quan tâm nhận ra những mối nguy tiềm ẩn của đất nước. Thế nhưng họ lại bắt Thức với tội danh ban đầu là “trộm cước viễn thông” về sau không chứng minh được rồi chuyển sang bị khởi tố với tội danh “ nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”" (Điều 79 BLHS)

  Những bài viết blog của anh Thức từ trước đến nay đã được chứng minh là những góp ý chân thành với chính phủ về những nguy cơ tiềm ẩn về chính trị, xã hội, kinh tế và những dự báo ấy trong vòng 6 năm qua đã thành hiện thực, như khủng hoảng kinh tế, suy thoái đạo đức xã hội v.v.v…


  Diễn biến vụ án Trần Huỳnh Duy Thức được đăng trên Tuổi Trẻ

  "Còn cường quyền là còn chống"

  Trong tù anh Thức được gửi thư hàng tháng, được gọi điện về nhà năm phút một lần. Anh thường gửi thư hai lần trong một tháng, những bức thư này được quản giáo kiểm duyệt và cho phép gửi theo đường bưu điện.

  Ông Huỳnh cho biết: "Mỗi bức thư Thức gởi về gia đình lên đến 20 - 30 trang, đủ để cho thấy mức độ làm việc và nghiên cứu trong tù của Thức. Thức viết thư về không chỉ viết thư hỏi thăm các thành viên trong gia đình mà còn chia sẻ về tình hình của đất nước hiện nay. Thức trong tù thường xuyên xem tin tức, bám sát tin tức và đọc sách. Thái độ Thức trong tù thường đấu tranh ôn hòa đúng luật, việc gì phải lên tiếng thì lên tiếng ví dụ như Thức thường phản đối các quản giáo đánh đập tù nhân thường phạm. Thức luôn khẳng định “Tôi không lật đổ ai cả, nhưng đến khi nào tôi còn thấy cường quyền thì tôi vẫn còn chống nó!”"

  Ông Huỳnh cũng cho biết thêm, gia đình anh Thức luôn đi theo tôn chỉ đấu tranh ôn hòa, đúng luật này của anh Thức.

  Đột phá niềm tin nếu vụ án được xét lại

  Nói về đơn yêu cầu giám đốc thẩm, khiếu nại tố cáo bị bức cung nhục hình mà gia đình gởi gần đây, ông Huỳnh chia sẻ: "Gần đây gia đình đã gửi đơn yêu cầu giám đốc thẩm, khiếu nại tố cáo gửi cho quốc hội, quốc hội gửi xuống ủy ban tư pháp quốc hội ,từ đó UBTP QH gửi xuống viện kiểm sát tòa án nhân dân tối cao, yêu cầu xác minh có bức cung nhục hình hay không? Yêu cầu các bên liên quan xét lại gửi thông báo lên quốc hội và phải gửi thông báo về cho gia đình. Văn bản này có số 2116 UBTP ( Văn bản số 2116 Ủy ban tư pháp quốc hội). Ngoài ra đơn này còn gửi cho văn phòng chủ tịch nước, văn phòng quốc hội và các văn phòng này cũng yêu cầu tòa án xét lại vụ án."

  Ông Huỳnh nói theo lời anh Thức thì nếu vụ án này được xét lại, cả ba bị cáo được minh oan thì đó sẽ là một cú đột phá niềm tin, tạo ra niềm tin vào sự thay đổi. Hiện nay chính là thời điểm tốt để VN tạo uy tín về mặt hình ảnh với dân chúng và quốc tế cho ngành tư pháp VN.

  11119106_809528492501604_2641195876167824163_o.jpg
  Ông Trần Văn Huỳnh chia sẻ với PV về yếu tố "đột phá niềm tin" nếu vụ án anh Trần Huỳnh Duy Thức được xét lại


  Gia đình đấu tranh không mệt mỏi

  Chia sẻ về việc trong khoảng thời gian dài đi tìm công lý cho con trai gia đình ông chịu những áp lực gì và có khi nào cảm thấy mệt mỏi hay không, ông Huỳnh khẳng định “gia đình đấu tranh không mệt mỏi”. Ông nói, anh Thức thường an ủi gia đình rằng, gia đình đừng nóng lòng chờ đợi anh trở về, vì đây là công cuộc đấu tranh lâu dài và bền bỉ. Tuy nhiên, anh Thức nhắn nhủ với gia đình là anh tin rằng, Việt Nam đang đi vào quỹ đạo của sự thay đổi. Trong tù anh thường xuyên theo dõi, bám sát các sự kiện tin tức và nhận thấy đang có sự chuyển biến.

  Nói về động lực giúp ông vượt qua những khó khăn trong con đường đi tìm công lý cho con trai, ông Huỳnh bật mí đó chính là sức khỏe, ông Huỳnh thường tập thể dục để rèn luyện sức khỏe, làm việc, ăn uống điều độ để giữ gìn sức khỏe. Ông tuyên bố “Ngày nào còn sức khỏe, ngày đó tôi còn tiếp tục tìm công lý cho con tôi!”

  Khi PV hỏi ông Huỳnh có chia sẻ hay lời nhắn nhủ nào đến với các bậc cha mẹ, có con cái là những người đang đấu tranh vì một Việt Nam dân chủ, phát triển, ông chia sẻ: Hãy làm điều gì đó giúp ích cho con em mình để đạt được mục tiêu tối thượng, tương lai bền vững cho đất nước. Để thế hệ sau này không còn phải chịu những vấn nạn như bây giờ. Hãy cùng nhau làm được việc gì thì làm hết sức có thể và hãy cứ tin rằng những gì mình mong mỏi thì sẽ được.

  TPP điều kiện mấu chốt để yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền

  Ông Huỳnh nhận định trong buổi nói chuyện: Quá trình đàm phán TTP là một trong những yếu tố quan trọng, gia đình tôi và tôi nghĩ gia đình các TNLT khác cũng đều mong mỏi TTP sẽ nâng cao quan hệ VN với thế giới lên tầm cao mới và những điều kiện quan trọng là phải cải thiện tình hình nhân quyền. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức không chỉ ở VN mà cả thế giới đang vận động đòi trả tự do cho Thức và các TNLT khác. Ví dụ như gần đây tổ chức CRD Thụy Điển cầm hình ảnh Thức, điều đó làm gia đình kì vọng rất nhiều. Đó là áp lực ngoại giao nặng nề mà VN phải chịu…

  Mắt Bão thực hiện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi