Chưa có giải pháp cho khủng hoảng thuyền nhân Đông Nam Á

 • Bởi Trà Mạn
  23/05/2015
  0 phản hồi

  DL - Báo chí quốc tế mô tả cuộc khủng hoảng thuyền nhân tại khu vực Đông Nam Á là “khủng khiếp, dã man, gợi nhớ những chuyến vượt biển đến Mỹ tàn khốc trong thế kỷ 17”.


  Thuyền nhân bơi ra lấy thức ăn do trực thăng quân đội Thái Lan thả xuống phía Nam đảo Koh Lipe trên biển Andaman ngày 14-5-2015.

  Những hành trình chết chóc

  Thứ Sáu vừa rồi, hơn 1.000 thuyền nhân đã đến Indonesia và Thái Lan bị chính quyền các nước này buộc phải quay trở lại biển, trong khi khoảng 7.000 người khác được cho là vẫn còn lưu lạc trên biển Andaman và dải Malacca sau khi bọn buôn người - do sợ cuộc truy quét hoạt động buôn người ở Thái Lan, trốn chạy, bỏ mặc họ đói khát trên tàu ngoài khơi. Nhiều người vẫn còn trong tay bọn buôn người.

  Khoảng 50.000 người Bangladesh và người Hồi giáo Rohingya từ Myanmar vượt qua vịnh Bengal và biển Andaman mỗi năm bằng một hành trình trái phép và nguy hiểm. Khoảng một nửa số thuyền nhân Đông Nam Á là di dân do khó khăn về kinh tế ở Bangladesh, nửa còn lại là người Rohingya, một nhóm người Hồi giáo sống ở Myanmar, theo số liệu điều tra của Liên hiệp quốc.

  Khoảng 1 triệu người Rohingya sống trong lãnh thổ Myanmar nhưng không được công nhận là người thiểu số hợp pháp ở đó, và bị từ chối quyền công dân. Trong đó, khoảng 140.000 người Rohingya ở tỉnh Rakhine, Tây Nam Myanmar vẫn bị giữ lại trong các trại tị nạn, nhà của họ bị phá hủy sau cuộc chính biến năm 2012. Thậm chí những người còn sống ở ngay quê nhà của họ cũng bị giới hạn di chuyển kể từ khi cuộc xung đột tạo ra sự cách biệt giữa các nhóm theo đạo Phật và đạo Hồi tại đây. Vì người Rohingya không được công nhận quyền công dân ở Myanmar, khó có hy vọng chính quyền Myanmar sẽ chấp nhận những người di cư này về lại nước họ, dù hàng ngàn người vẫn còn lênh đênh trên biển, do bị các chính quyền Thái Lan, Malaysia và Indonesia từ chối nhập cư. Liên hiệp quốc ước lượng khoảng hơn 130.000 người Rohingya đã vượt biển từ năm 2012.

  Theo lời các nhân chứng sống sót và các cuộc điều tra độc lập, các thuyền nhân được bọn buôn người hứa sẽ đưa đến Malaysia, một trong những nước giàu nhất Đông Nam Á và có đạo Hồi phổ biến, nhưng rồi được đưa lên thuyền chuyển tới các trại tị nạn như những nhà tù ở Thái Lan. Chuyến đi kéo dài hàng tuần lễ, phơi mình dưới nắng nóng, các thuyền nhân chỉ được phát chút ít cơm và nước cho mỗi ngày. Xác những người chết vì đói và kiệt sức bị thả xuống biển.

  Với những người sống sót, nhiều chuyện kinh khủng hơn đang chờ họ. Đến những trại tị nạn của bọn buôn người, họ bị đánh đập, tra tấn, phụ nữ bị cưỡng hiếp cho đến khi người thân phải trả tiền chuộc (khoảng 2.000 đô la, có khi lên đến 4.500 đô la) mới được thả. Báo chí mô tả những trại tị nạn này là nơi “chết chóc nhất Đông Nam Á”, nhiều tờ báo gọi là “thảm họa diệt chủng”. Những người không có khả năng trả tiền chuộc trở thành lao động nô lệ trên các tàu cá ngoài khơi Thái Lan, tiếp tục bị bóc lột sức lao động và bị đối xử tàn tệ, vụ việc đã được Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân quyền cảnh báo từ vài năm qua.

  Các nước đẩy thuyền nhân ra biển

  Chính quyền Thái Lan buộc phải ra tay trước sức ép quốc tế từ các tổ chức nhân đạo và từ các nước châu Âu dọa sẽ cấm hải sản nhập từ Thái Lan nếu nước này không giải quyết nạn lao động nô lệ và buôn người. Kết quả từ các đợt truy quét của Thái Lan là các mạng lưới buôn người giữ các thuyền nhân ngoài khơi chứ không đưa vào các trại tị nạn nữa. Điều đó càng khiến tình trạng của họ thêm tồi tệ và lượng thuyền nhân còn tăng cao hơn.

  Theo thống kê của Liên hiệp quốc, khoảng 25.000 thuyền nhân đã lên tàu trong ba tháng đầu năm nay, gấp đôi con số cùng kỳ của hai năm trước đó. Các con thuyền cũng được nhét nhiều người hơn, khoảng hơn 400 người trên mỗi chiếc thuyền, trong đó một phần ba là trẻ em. Liên hiệp quốc ước lượng khoảng 300 người đã chết trên biển trong ba tháng đầu năm nay.

  Cảnh sát Thái Lan cho biết đã tìm thấy 7 trại tị nạn và cứu được hơn 300 thuyền nhân và đẩy họ lên tàu ra ngoài khơi vùng biển giáp Malaysia ở tỉnh Satun. Khoảng 1.000 người khác đến được Indonesia. Nhưng từ ngày 14-5 chính quyền Malaysia đã đưa họ lên lại các tàu chở người di cư khác đẩy ra khơi và tuyên bố không cho phép thuyền nhân lên lãnh thổ của họ. Ngày 12-5 hải quân Indonesia cũng cho biết đã áp tải thuyền chứa khoảng 500 thuyền nhân trở lại vùng biển quốc tế. Cả ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đều chưa ký công ước người tị nạn của Liên hiệp quốc.

  Tờ The New York Times bình luận, châu Âu cũng đang gặp khủng hoảng thuyền nhân, nhưng ít nhất các nước châu Âu còn tìm cách cứu sống các thuyền nhân và đưa họ lên bờ đã, còn các nước Đông Nam Á dường như làm điều ngược lại.

  Hiện tại các nước liên quan vẫn chưa mặn mà hay tỏ ra khẩn trương với công tác tìm kiếm cứu nạn hàng ngàn người còn kẹt lại trong tay bọn buôn người, ngoài nỗ lực đẩy các thuyền nhân ra khỏi nước mình lênh đênh trên biển, nơi họ đang có nguy cơ trở thành nạn nhân các cuộc thảm sát hàng loạt. Mọi hy vọng đổ dồn vào cuộc họp các nước liên quan trong khu vực về vấn đề thuyền nhân tị nạn ngày 29-5 sắp tới tại Bangkok. Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal, Myanmar đang dọa tẩy chay cuộc họp này.

  Đầu tuần này, Zaw Htay, Chánh văn phòng Tổng thống Myanmar, cho biết Myanmar không chấp nhận bất cứ lời mời nào đến cuộc họp nói trên và sẽ chờ thêm thông tin chi tiết về chương trình thảo luận của cuộc họp, và “nếu cuộc thảo luận có liên quan tới người thiểu số Rohingya của Myanmar”, họ sẽ không tham gia cuộc họp.
  Ngày 19-5, tờ The Guardian đưa tin Philippines, nước đã ký công ước tị nạn của Liên hiệp quốc, đã lên tiếng sẵn sàng cung cấp chỗ ở an toàn cho thuyền nhân đang kẹt lại trên biển Andaman. Đây là dấu hiệu hy vọng đầu tiên cho cuộc khủng hoảng thuyền nhân trong khu vực cho đến lúc này.

  Theo NYT, WSJ, Global Post, Economist

  Châu Âu tiến hành sứ mạng chống nạn buôn người trên biển

  Thứ Hai vừa qua, các bộ trưởng đối ngoại và quốc phòng của Liên hiệp châu Âu (EU) vừa thống nhất thỏa thuận về vấn đề chống nạn buôn người từ Lybia đến châu Âu trên biển Địa Trung Hải.
  Tổng thư ký của Nato, Jens Stoltenberg, đã thúc giục châu Âu hành động nhanh, do tổ chức khủng bố IS đã cho người trà trộn vào các nhóm người Lybia di cư tị nạn vào châu Âu. Khoảng 51.000 người đã vào châu Âu qua biển Địa Trung Hải trong năm nay, trong đó hơn 30.000 người qua ngả vào nước Ý, hàng trăm người chết trên biển do đắm tàu.

  Trưởng bộ phận đối ngoại, bà Federica Mogherini, nói các nước EU sẽ phá đường dây buôn người trên biển Địa Trung Hải. Các lãnh đạo EU quyết định phương án hành động là tìm, bắt và phá hủy các con tàu của bọn buôn người trước khi chúng được sử dụng cho hoạt động đưa người vượt biển. Ông Mogherini cũng cho rằng nhiệm vụ của EU sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu có sự hỗ trợ từ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. EU đang kêu gọi sự hỗ trợ từ UN cho phép lực lượng và phương tiện của họ tiếp cận các vùng bờ biển và lãnh thổ Lybia để hoàn thành nhiệm vụ này.

  Theo The Guardian


  - See more at: https://www.danluan.org/gui-bai#sthash.b7mjX6ef.dpuf

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi