Dân Luận điểm tin thời sự thứ Năm ngày 21/5/2015

 • Bởi Sapphire
  21/05/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Việt Nam: Lợi ích quốc gia và TPP (BBC): Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, ông Tom Malinowski, trong buổi Đối thoại Nhân quyền Việt–Mỹ tại Hà Nội đầu tháng Năm vừa qua cũng nhấn mạnh rằng vấn đề nhân quyền “sẽ có tác động rất lớn đối với tiến trình đàm phán TPP”.

  - Lại lùi luật Biểu tình sang khóa sau (VietnamNet): Dù coi dự luật là quan trọng, cần sớm ban hành song UB Thường vụ QH căn cứ tình hình chuẩn bị đã đề nghị QH cho lùi thời gian trình luật Biểu tình để Chính phủ hoàn thiện thêm.

  - Việt Nam tiếp khách một tháng bằng châu Âu chi một năm' (Đất Việt): Nhiều chuyên gia nước ngoài đã phải thốt lên “Ăn uống, tiếp khách ở Việt Nam một tháng bằng chi cả một năm ở Châu âu (nước họ)”! Biết rằng “Miếng trầu là đầu câu chuyện” là truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ nhưng cách hào phóng với mức chi đón tiếp, chi hội họp, “cách bôi trơn” kinh khủng, tràn làn như hiện nay, có lẽ chỉ có ở Việt Nam và đã đến lúc cần phải có biện pháp hạn chế và thay đổi!

  - Nghịch lý ngân sách (VnExpress): Thẩm tra báo cáo ngân sách năm 2013 trong đó Chính phủ xin quyết toán khoản lạm chi hơn 41.000 tỷ đồng, Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội chỉ ra nhiều bất cập gây lãng phí và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội.

  - Quốc hội mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh (VnExpress): Sáng 20/5, các đại biểu mặc niệm ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng đoàn thành phố Đà Nẵng qua đời vì trọng bệnh, trước khi bước vào kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá 13.

  - Hải Phòng: Lãnh đạo quận đi chơi qua lễ chưa về bị yêu cầu rút kinh nghiệm (Lao Động)

  - “Ruộng bậc thang” trên đại lộ nghìn tỉ, trách nhiệm thuộc về ai? (Lao Động): Khoảng gần 1 tháng nay, mặt đường Mai Chí Thọ (đoạn gần cầu vượt Cát Lái - Q.2), ngày càng lún sâu tạo thành những rãnh nguy hiểm, thường xuyên gây tai nạn cho người đi đường. Từ khi thông xe, năm 2011 đến nay, tuyến đại lộ nghìn tỉ này liên tục bị trồi, lún trông không khác gì những luống “ruộng bậc thang” nên càng khiến dư luận nghi ngờ về chất lượng và đề nghị cần phải thanh tra toàn diện.

  - Vụ tượng đài 25 tỉ bị sét đánh: Thiên Lôi làm lộ "bộ mặt thật" của công trình (Lao Động): sau sự vụ trên, người ta mới phát hiện ra công trình tiền tỉ và có chiều cao dễ bị sét đánh lại không có cột thu lôi. Đặc biệt, trên thân tượng đài đã lộ ra nhiều vết nứt cho thấy chất lượng công trình kém. Ngoài việc mặt trước của đỉnh tháp bị nứt toác, thân tượng đài xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc, thì chân tượng đài có hiện tượng lún sụt với những kẽ hở lớn ở chân đế.


  Tượng đài 25 tỉ bị sét đánh bể

  - Nông sản đổ bỏ, không thể trách nông dân (Tuổi trẻ): Chúng ta không thể trách người nông dân được, bởi vì người nông dân vốn dĩ phải vì cuộc sống mà bươn chải, thấy cái gì có lợi theo chủ quan của mình thì làm. Có trách là trách các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm.

  - Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 7 tội danh (VnExpress): Theo đó hình phạt tử hình chỉ được áp dụng đối với một số đối tượng phạm một số loại tội đặc biệt nghiêm trọng; mở rộng diện đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình; mở rộng trường hợp không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân không giảm án nhằm góp phần hạn chế hình phạt tử hình trên thực tế... - Thận trọng khi bỏ án tử hình với các tội kinh tế (Dân Trí): Ủy ban Tư pháp cho rằng, cần hết sức thận trọng với quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về các tội có mục đích kinh tế, sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra…

  - Hai khách Tây 'bị cướp sạch ở Hà Nội' vẫn lang thang xin tiền (VnExpress): Chiều tối ngày 20/5, hai du khách nước ngoài với những tấm biển trình bày rằng họ bị cướp sạch đồ bị bắt gặp đang ngồi xin tiền ở bờ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đã có khá nhiều người cho họ tiền.


  Hai khách Tây 'bị cướp sạch ở Hà Nội'

  - "Bỏ qua" lệnh cấm của Trung Quốc, ngư dân hối hả ra khơi (Dân Trí): “Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra lệnh cấm này và ngư dân mình coi lệnh cấm này không có giá trị. Họ vẫn vươn khơi đánh bắt bình thường. Tuy nhiên, ngư dân mình cần có sự chuẩn bị trước sự tấn công, xua đuổi của tàu Trung Quốc”.

  Kinh tế

  - Giá xăng tiếp tục tăng 1.200 đồng (VnExpress): Theo thông báo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá bán lẻ các loại xăng khoáng (RON 92 và RON 95) cùng xăng sinh học E5 RON 92 đồng loạt tăng 1.200 đồng kể từ 20h ngày 20/5, do áp lực của thị trường thế giới. Đây là lần tăng giá xăng thứ hai liên tiếp kể từ đầu tháng và lần thứ ba kể từ đầu năm. Giá xăng hiện tại đắt hơn 4.760 đồng so với mức đáy đạt được vào cuối tháng một. - Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít từ 20 giờ tối 20/5 (Dân Trí): Nếu như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ thì giá xăng bán lẻ sẽ tăng tới 2.254 đồng/lít! Sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước là 20.436 đồng/lít.

  - Giá nhập khẩu xăng dầu giảm 41% so với cùng kỳ (Tuổi trẻ): Đơn giá nhập khẩu bình quân giảm tới 41% so với cùng kỳ năm trước nên trị giá nhập khẩu đạt gần 2 tỷ USD, giảm 28% so với 4 tháng năm 2014. - Người tiêu dùng bức xúc với đợt tăng giá xăng mới (Tuổi trẻ): Các số liệu và dẫn chứng cho thấy có những điểm khác của thực tế thị trường xăng so với những gì các bộ ngành liên quan tuyên bố trước đây.

  - Kiều hối về TP HCM đạt 1,4 tỷ USD (VnExpress): Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết lượng kiều hối chuyển về qua các kênh chính thức ước đạt 1,4 tỷ USD sau 4 tháng, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

  - CEO Vinamilk Mai Kiều Liên nhận giải thưởng danh giá Nikkei châu Á (Dân Trí)

  - Mỹ: TPP sẽ bảo vệ công nhân và môi trường thế giới (Tuổi trẻ): Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ đề ra “các tiêu chuẩn cao nhất” để bảo vệ giới công nhân và môi trường thế giới.

  Pháp luật

  - Cán bộ địa chính lập khống hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền tỷ (Dân Trí): Lợi dụng chức vụ được giao, một cán bộ địa chính, xây dựng xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh đã lập khống hồ sơ nhằm rút hơn 1,6 tỷ đồng của nhà nước.

  - Vụ án tại VDB Đắk Lắc – Đắk Nông: Hơn nửa nghìn tỉ đồng vật chứng đi đâu? (Lao Động): Ngân hàng Phát triển (VDB) vừa có đơn khiếu nại, yêu cầu Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Nông thu hồi quyết định cưỡng chế thi hành án, với lý do hơn 511 tỉ đồng (vật chứng vụ án) do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông gửi trong tài khoản tạm giữ mở tại ngân hàng này… không còn nữa.

  - Nhóm côn đồ xông vào trụ sở ủy ban phường chém người (Lao Động): Ngày 20.5, CA TP.Biên Hoà (Đồng Nai) đang làm rõ băng nhóm côn đồ cầm mã tấu đuổi chém người ngay tại trụ sở UBND phường Trung Dũng, TP Biên Hoà.

  Giáo dục

  - PGS Huỳnh Văn Sơn: 'Trẻ em nước ngoài biết về tình dục từ tiểu học' (VnExpress): Trẻ em Philippines biết về cấu tạo cơ thể mình từ lúc mẫu giáo, biết cách ứng xử với bạn khác giới, biết cả vùng cấm mà người lạ không được xâm phạm. Và đương nhiên, chuyện về quan hệ nam nữ cũng được biết từ tiểu học', PGS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ.

  - Sao không mừng khi Việt Nam xếp thứ 12 của OECD (VnExpress): Đúng là giáo dục, mà thực tế là bất cứ vấn đề gì, còn tồn tại những hạn chế riêng của nó, nhưng nhìn chung chúng ta đã được công nhận', thầy giáo dạy toán Nguyễn Minh Duy chia sẻ.

  - Hoang mang với truyện cổ tích cha đòi cưới con gái (Tuổi trẻ): Một cuốn truyện cổ tích dành cho thiếu nhi, nhưng lại kể về một câu chuyện người cha nhất mực đòi kết hôn với chính cô con gái mình.

  - Luận văn, đồ án được bán giá phế liệu 3.000 đồng/cân (Dân Trí): Các luận văn, đồ án của sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải bị đem bán với giá giấy loại, tập kết ở bãi phế liệu.


  Đồ án của sinh viên được tập kết ở bãi phế liệu

  Sức khỏe - Môi trường

  - Nguy cơ ung thư từ khăn giấy lau miệng và chén đũa (VnExpress): Nhiều người có thói quen dùng khăn giấy lau miệng. Chuyên gia khuyến cáo hóa chất phụ gia tồn dư từ quy trình sản xuất khăn giấy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  - 2.500 thùng dầu thô đổ ngập đen bờ biển California (Tuổi trẻ): Giới chức bang California hôm 20-5 theo giờ Mỹ đã triển khai chiến dịch làm sạch dầu tràn khẩn cấp dọc bờ biển của bang, sau khi khoảng 2.500 thùng dầu đổ xuống khu vực ngoài khơi biển của bang này.


  2.500 thùng dầu thô đổ ngập đen bờ biển California

  Thế giới - Đối ngoại

  - Úc phản đối cách giết bò ở Việt Nam (RFI): Những người Úc bảo vệ quyền súc vật ngày 20/05/2015 lên tiếng phản đối việc bò xuất khẩu sang Việt Nam bị giết bằng búa. Chính quyền cũng lên án cách thức này, nhưng không muốn ngưng các thương vụ béo bở.

  - Pháp hỗ trợ thêm 20 triệu euro cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu (Lao Động): Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trương Chí Trung và ông Rémi Genevey – Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã ký kết thỏa ước tín dụng cho khoản vay trị giá 20 triệu euro dành cho giai đoạn 5 của “Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu” (SPRCC). Khoản hỗ trợ ngân sách này đã đưa tổng cam kết hỗ trợ của AFD cho chương trình SPRCC lên mức 100 triệu euro.

  - Những nước có lợi ích, phải đảm bảo an ninh Biển Đông (InfoNet): Việc Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động bành trướng khẳng định chủ quyền trên các vùng biển quốc tế ở Biển Đông, cũng như xâm phạm chủ quyền của các quốc gia trên Biển Đông – trong đó có Việt Nam – đang khiến cho khu vực trở nên bất ổn, ảnh hưởng đến toàn bộ lợi ích của các nước có liên quan.

  - Đô đốc Mỹ yêu cầu Trung Quốc làm rõ mục đích bồi đắp ở Trường Sa (VnExpress): Tư lệnh cấp cao thứ nhì của hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích về hoạt động cải tạo đất đá ở Biển Đông và đề nghị ủng hộ các nước Đông Nam Á nếu họ chọn một lập trường thống nhất chống lại Bắc Kinh. - Những thách thức của Mỹ khi điều tàu tới các đá Trung Quốc cải tạo ở Trường Sa (VnExpress): Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn khi điều tàu và máy bay quân sự tới khu vực Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Trường Sa nhưng đây là hành động cần thiết để Bắc Kinh không xem nhẹ vai trò của Washington trong khu vực.

  - Trung Quốc đánh bắt cá trái phép ở châu Phi (Tuổi trẻ): Ngày 20-5, Tổ chức Hòa bình xanh công bố báo cáo buộc tội các công ty Trung Quốc tổ chức đánh bắt hải sản bất hợp pháp vô tội vạ ở bờ biển Tây Phi.

  - Trung Quốc : Nhiều giám mục mất tích bí ẩn (RFI): tại một giáo phận thuộc tỉnh Hà Bắc (He Bei), cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 150 km về phía tây nam, liên tục nhiều thế hệ giám mục bị đưa đi mất tích, để rồi một thời gian sau, người ta biết là họ đã chết.

  - Ngư dân Indonesia cứu 400 người di cư (Tuổi trẻ): Ngày 20-5, hơn 400 người di cư được ngư dân Indonesia giải cứu ngoài khơi bờ biển Aceh sau khi bị bọn buôn người bỏ rơi và lâm vào cảnh đói khát trên biển.

  - Hoạ sĩ vẽ biếm họa Tiên tri Hồi giáo của tờ Charlie Hebdo nghỉ việc (VOA): "Hoạ sĩ vẽ tranh biếm họa Renald Luzier, còn được biết dưới tên là Luz, nói với tờ Liberation hôm thứ Ba rằng ông không còn có thể chịu nổi áp lực của công việc, là vẽ tranh cho tạp chí bởi vì những căng thẳng tinh thần và vì toà soạn thiếu nhân viên."

  - Triều Tiên bất ngờ từ chối tiếp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (VnExpress): Kế hoạch thăm một khu công nghiệp ở Triều Tiên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phải hủy bỏ vì Bình Nhưỡng rút lại sự chấp thuận ban đầu.

  - Triều Tiên xử tử thứ trưởng Quốc phòng vì bớt khẩu phần ăn? (Tuổi trẻ): Tình báo Hàn Quốc cho biết mới đây chính quyền CHDCND Triều Tiên tiếp tục xử tử thêm Thứ trưởng Quốc phòng So Hong-Chan vì tội không cải thiện được khẩu phần ăn của các binh sĩ quân đội.

  - Poroshenko: 'Ukraine thực chất đang có chiến tranh với Nga' (VnExpress): Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua cho biết nước này "thực chất đang có chiến tranh với Nga" và kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.

  - IS hành quyết phóng viên truyền hình Iraq (Tuổi trẻ): Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19-5 hành quyết một phóng viên truyền hình kỳ cựu Iraq tại TP Mosul, sau khi ông không chịu thề trung thành với nhóm này.

  - Canada bắt 10 thanh niên toan trốn theo IS (Tuổi trẻ): Cảnh sát Canada ngày 20-5 thông báo bắt giữ 10 thanh niên bị nghi ngờ có ý định tới Iraq và Syria để gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Điệp vụ tuyệt mật' được phát sóng trở lại (BBC): Chương trình Điệp vụ tuyệt mật, phát trên kênh VTV3, sẽ được phát sóng sau sự cố “đưa Hà Nội sang Trung Quốc”.

  - Phim VN Quyên được chào bán tại Liên hoan phim Cannes (Tuổi trẻ): Thông tin từ nhà sản xuất kiêm phát hành BHD cho hay đơn vị này đã giới thiệu phim Quyên tại LHP Cannes 2015 trước khi ra mắt khán giả Việt Nam (dự kiến ra rạp ngày 19-6).

  - Cannes: Emily Blunt, Rachel Weisz... đề cao quyền bình đẳng nữ giới (Tuổi trẻ): Các ngôi sao Emily Blunt, Rachel Weisz, và Isabelle Huppert đã phát biểu về quyền bình đẳng nữ giới tại Cannes. Cả ba hy vọng mọi người chú ý hơn vào chủ đề nữ giới, tình trạng bất bình đẳng về giới tính sẽ bị xóa bỏ.


  Emily Blunt và đoàn làm phim Sicario ra mắt tại cannes

  - Nguyễn Du cũng khóc thét (Tuổi trẻ): Sai sót này là không thể chấp nhận được. Từ bao đời nay, mọi người vẫn biết Truyện Kiều do Nguyễn Du viết bằng chữ Nôm, nên dân gian mới có câu ca dao “Làm trai biết đánh tổ tôm / Uống chè mạn hảo, xem Nôm Thúy Kiều”.


  Tấm bảng giới thiệu Truyện Kiều và Nguyễn Du với nhiều thông tin sai - Ảnh: Võ Đại Chuyên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hải Quân Trung Quốc xua đuổi máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông

  "Đây là hải quân Trung Quốc...Đây là hải quân Trung Quốc... Các anh đang vào vùng cảnh báo quân sự. Hãy rời đi ngay", một giọng nói bằng tiếng Anh liên lạc với máy bay trinh sát P8 của Mỹ thông qua sóng radio gần một đá Bắc Kinh đang cải tạo ở Biển Đông.

  Nhằm thách thức những động thái thị uy sức mạnh quân sự trên Biển Đông của Trung Quốc, Mỹ hôm qua (20/5/2015) điều một máy bay thực hiện nhiệm vụ trinh sát bên trên căn cứ đặt tại đảo nhân tạo mà Bắc Kinh phát triển từ một bãi đá ngầm. Từ tháng 3/2014, Bắc Kinh đã cải tạo đất tại 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. Các bãi đá này thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc đánh chiếm.

  Đội ngũ nhân sự của CNN lần đầu tiên được phép lên khoang chiếc phi cơ P8-A Poseidon, máy bay trinh sát và săn ngầm hiện đại bậc nhất của quân đội Mỹ, khi nó đang làm nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Mỹ cho phép các phóng viên tham gia một hoạt động của phi cơ P8, đồng thời công bố những hình ảnh, âm thanh cho thấy quá trình cải tạo nhanh chóng của Trung Quốc tại các bãi đá, cũng như phản ứng của nước này khi phát hiện máy bay trinh sát Mỹ gần căn cứ.

  "Đây là hải quân Trung Quốc...Đây là hải quân Trung Quốc... Xin hãy rời đi... để tránh gây hiểu lầm", một giọng nói bằng tiếng Anh liên lạc với P8 thông qua sóng radio khi máy bay chuẩn bị đến gần một đảo nhân tạo của Bắc Kinh

  Ngay sau lần liên lạc này, hòn đảo bất ngờ hiện lên phía chân trời. Đây chính là công trình mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên bãi đá nằm cách bờ biển nước này đến hơn 950 km.

  Trong lần trinh sát này, P8 nhận lệnh theo dõi hoạt động của Trung Quốc trên ba đảo nhân tạo mà nhiều tháng trước còn là bãi đá còn chìm dưới nước nhưng nay đã trở thành những công trường xây dựng khổng lồ. Nhiều học giả nhận định chúng nhiều khả năng sẽ trở thành căn cứ quân sự của Bắc Kinh.

  "Chúng tôi vừa nhận được cảnh báo 30 phút trước và lời thách thức đó đến từ hải quân Trung Quốc. Tôi tin chắc chúng được phát đi từ cơ sở kia", ông Mike Parker, chỉ huy phi đội trinh sát P8 và P3 ở châu Á, nói về thông điệp mà Trung Quốc gửi tới máy bay Mỹ và chỉ vào một trạm radar cảnh báo sớm mà Bắc Kinh xây dựng trên đá Chữ Thập.

  Trong những đoạn video quay từ các camera của P8, bên cạnh radar cảnh báo sớm, trên đá Chữ Thập còn xuất hiện một doanh trại quân đội, một tháp canh và đường băng đủ dài để mọi loại phi cơ cất và hạ cánh. Giới quan sát gọi đây là "tàu sân bay không thể đánh chìm của Trung Quốc".

  "Rõ ràng có rất nhiều tàu của Trung Quốc đang lưu thông trên mặt biển, từ chiến hạm đến tàu bảo vệ bờ biển. Chúng đều được lắp đặt radar giám sát trên không. Vì thế tôi dám cá là chúng đang theo dõi ta", trung tá Matt Newman nói từ buồng lái P8.

  Trong tổng cộng 8 lần Trung Quốc yêu cầu P8 rời khỏi không phận của nước này, các phi công Mỹ đều đáp lại rằng họ đang bay trong không phận quốc tế.

  Câu trả lời này dường như không khiến người truyền tin qua sóng radio từ phía Trung Quốc hài lòng. Anh này trả lời với giọng điệu bực tức: "Đây là hải quân Trung Quốc. Hãy đi ngay!".

  Ngoài ra, Trung Quốc còn gửi cả tín hiệu can thiệp tới những máy bay dân sự đi qua khu vực. Phóng viên CNN nhiều lần nghe thấy tiếng cơ trưởng của hãng hàng không Delta Airlines phát cùng tần số radio xác nhận họ là máy bay thương mại khi nhận được yêu cầu của hải quân Trung Quốc.

  Từ khoang của P8 nhìn xuống, quanh đá Chữ Thập và đá Vành Khăn, hàng chục máy nạo vét đất đá của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất, hút cát từ đáy biển để bồi đặp nên những bãi đất mới.

  "Những hoạt động như thế này diễn ra mỗi ngày", ông Parker cho hay. "Tôi thấy họ còn làm cả cuối tuần nữa cơ".

  Việc điều máy bay trinh sát trên được thực hiện khi Mỹ đang cân nhắc lựa chọn điều phi cơ và tàu quân sự trong phạm vi 12 hải lý xung quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang tiến hành cải tạo. Đây được xem như cách để Washington thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ và quyết đoán hơn trước hành vi bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, cũng như một lần nữa khẳng định Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

  Theo CNN, Trung Quốc đẩy mạnh việc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông là một phần trong kế hoạch nhằm củng cố sức mạnh quân sự để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Nhận định này càng được củng cố khi Bắc Kinh vừa hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được trang bị tên lửa hạt nhân có khả năng mang theo nhiều đầu đạn, phát triển tên lửa chống hạm mới và nay còn xây cả căn cứ quân sự cách rất xa bờ biển nước này.

  Vũ Hoàng (theo CNN)

  http://www.cnn.com/2015/05/20/politics/south-china-sea-navy-flight/index...