Vi K. Tran - Xin đừng áp đặt lá cờ vàng hay đỏ lên thế hệ chúng tôi

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  18/05/2015
  17 phản hồi

  Vi K. Tran

  Tôi đã đắn đo rất nhiều khi muốn viết những dòng này vì thực sự tôi nên cố gắng giải quyết rất nhiều công việc của VP và cả những công việc "thiện nguyện" của mình nữa. Và vì nó là một vấn đề tế nhị đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, liên tục mấy hôm nay tôi hay bị tự động add vào một group "hội cờ vàng" trên FB mà không hề có sự đồng ý hay hỏi ý kiến trước của tôi và hành động đó làm cho tôi cảm thấy tôi cần lên tiếng. Không vì tôi ở Mỹ, thì có nghĩa là tôi phải tham gia hội cờ vàng. Không vì tôi lên tiếng rất rõ ràng và mạnh mẽ về tình hình nhân quyền ở Việt Nam có nghĩa là tôi phải để cờ vàng làm avatar. Tôi có làm những việc đó hay không là quyết định cá nhân của tôi vì nó đòi hỏi sự chiêm nghiệm cá nhân, kinh lịch của bản thân vì tôi nghĩ là tôi đã sống đủ để có những kinh nghiệm sống và quyết định. Còn áp đặt nó lên tôi là một hành động hết sức xúc phạm.

  Trước hết, tôi xin nói rõ tôi tôn trọng lịch sử Việt Nam, tôn trọng những người đã ngã xuống trong cuộc chiến dưới cả hai lá cờ, đặc biệt là những vị tướng hy sinh tuẫn tiết khi miền Nam thất thủ năm 1975. Ngay cả trong gia đình tôi, cũng có người thân chết trận cho lý tưởng mà ông đã tin vào dưới lá cờ vàng. Tôi tôn trọng và chia sẻ với me tôi khi bà đứng run run hát lại bài quốc ca Việt Nam Cộng Hòa lần đầu tại Mỹ. Tôi tôn trọng cộng đồng khi họ nhất quyết chọn lá cờ vàng đại diện cho sự hiện diện của người Việt tại thành phố tôi ở. Tôi không phải đứa trẻ vô tri.

  Tuy nhiên, tôi đã có, dù rất ít ỏi, 6 năm đứng chào cờ dưới lá cờ khác và vẫn có những người bạn đã cùng tôi đứng chung dưới lá cờ đó năm nào. Tôi tin rằng cũng như tôi khi xưa, nếu không rời khỏi Việt Nam và sinh sống ở một xứ sở khác, họ không hề có một chọn lựa khác cho biểu tượng đại diện cho họ, cho Tổ quốc của họ, cũng như tình yêu cho Tổ quốc đó. Tôi tôn trọng sự chọn lựa đó của các bạn tôi, tôi tôn trọng sự hy sinh của những chiến sỹ đã ngã xuống bảo vệ biên giới và biển đảo dưới lá cờ đỏ. Nếu lý tưởng và tình yêu nước của họ được trao cho biểu tượng đó, tôi là ai để có quyền phán xét?

  Đúng là bây giờ tôi sẽ không thể nào chấp nhận lá cờ đỏ tung bay ở tòa thị chính ở bất kỳ thành phố nào của Hoa Kỳ hay ở bất cứ nơi nào của cộng đồng hải ngoại vì nó đang đại diện cho một thể chế độc tài. Đúng là nếu chẳng may phải tham gia một sự kiện ngoại giao hiện nay của Mỹ và Việt Nam và lá cờ đỏ được sử dụng, tôi chắc chắn sẽ không còn là đứa trẻ của mấy chục năm về trước đứng chào lá cờ của đất nước với tất cả tình cảm mà ông bà cha mẹ đã dạy cho nó là tình yêu quê hương. Tôi sẽ nghĩ đến hình ảnh ngư dân bị hải quân Trung Quốc truy đuổi, hình ảnh những người nông dân ngơ ngác trước vụ mùa mất sạch vốn lẫn lời, hình ảnh những nhà bất đồng chính kiến bị đàn áp, hình ảnh những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ ở khắp nơi tôi đã đi qua khi về thăm Việt Nam. Tôi rất có thể sẽ bỏ ngang sự kiện và không chấp nhận đứng chào lá cờ đỏ.

  Nhưng như thế đâu có nghĩa là người khác có thể áp đặt lá cờ vàng lên cho tôi và bắt buộc tôi phải chọn nó làm biểu tượng của Việt Nam, của tình yêu tôi dành cho dải đất xa xôi mà đáng lẽ tôi không còn vương vấn nhớ nhung gì như hầu hết tất cả những đứa trẻ sang Mỹ cùng độ tuổi? Lá cờ vàng của cộng đồng đối với tôi là một phần lịch sử không thể tách rời của các thế hệ cộng đồng người Việt ở hải ngoại. Tuy nhiên, lá cờ nào sẽ là hiện tại và là tương lai của 90 triệu người dân Việt Nam thì còn là câu trả lời ở phía trước vì đó là chọn lựa của người dân, của những thế hệ tương lai ở Việt Nam. Riêng tôi, tôi nghĩ những ai đã ngã xuống bảo vệ cho lý tưởng được đại diện qua lá cờ vàng tuyệt đối không bao giờ mong có bất kỳ sự áp đặt nào dành cho người khác. Họ đã ngã xuống cho niềm tin vào tự do dân chủ, thì chắc chắn một đất nước Việt Nam trong tâm thức họ không bao giờ là một nơi mà lòng yêu nước bị áp đặt, không bao giờ là một nơi mà nếu anh không chọn cờ vàng thì anh sẽ bị chụp mũ, chửi bới và thậm chí là phải bị hủy diệt!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Sống trong cộng đồng cờ vàng mà phê phán thái độ cực đoan của một số người với lá cờ vàng cũng nguy hiểm không kém gì sống ở Việt Nam mà phê phán Hồ Chí Minh. Tất cả đều đụng chạm đến một biểu tượng nằm ở những tầng sâu nhất của một cộng đồng văn hóa, khó mà tránh được tranh cãi và những thiệt thòi nhất định cho những người lên tiếng. Thành ra tôi dành sự trân trọng đặc biệt cho tác giả bài này khi nêu ra một vấn đề mà biết chắc sẽ bị tấn công một cách ác ý.

  Có thể nhận ra sự ác ý và thiếu thiện chí tranh luận trong nhiều từ ngữ miệt thị mà một số độc giả dành cho người viết. Điều đó không mang lại hay thăng tiến bất kỳ giá trị nhân văn, tự do hay dân chủ nào, mà chỉ đẩy vấn đề đến chỗ chia rẽ thêm.

  Chuyện tác giả bức xúc với việc liên tục bị add vào một "hội cờ vàng" nào đó trên Facebook có lẽ chỉ là giọt nước tràn ly, được dùng để dẫn dắt đến một vấn đề lớn hơn. Thẳng thắn mà nói thì việc áp đặt quan điểm và biểu tượng trong cộng đồng hải ngoại là có thật và là vấn đề nổi cộm. Cứ coi cái videoclip Điếu Cày bị một phụ nữ khoác chiếc khăn cờ vàng trong một cuộc giao lưu cộng đồng ở Mỹ thì biết.

  Điều này thực ra không liên quan gì nhiều đến ý thức hệ cộng sản hay không cộng sản, mà liên quan nhiều hơn đến văn hoá gia trưởng (paternalism) đã ăn sâu vào các cộng đồng văn hoá chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, trải qua hàng ngàn năm coi thương mại là hèn kém, người Việt không rèn được đức tính dung nạp và suy nghĩ dựa trên lý lẽ, mà dựa trên cảm tính là chính. Điều đó khiến cho cảm xúc chi phối các hành vi của cộng đồng và đôi khi người ta không thể lý giải được mâu thuẫn của cộng đồng: tôn vinh lá cờ vàng như biểu tượng của tự do, dân chủ, nhưng rất khó chấp nhận sự tồn tại của những quan điểm và biểu tượng khác với mình. Họ cũng khó chấp nhận được rằng trong mỗi vấn đề, có thể có nhiều quan điểm cùng đúng, chứ không bao giờ nhất thiết là phải có một bên đúng, một bên sai. Tư duy kiểu thời chiến đó vẫn còn ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng cả trong và ngoài nước hiện nay. Tất cả những biểu hiện đó, tồn tại cả trong và ngoài nước.

  Bởi vậy, du nhập các tư tưởng tự do, dân chủ thôi chưa đủ. Sống trong một xã hội tự do, dân chủ thôi chưa đủ. Mỗi cộng đồng cần nhiều năm, nhiều thế hệ mới tích luỹ đủ kinh nghiệm dân chủ để có thể hình thành nên lối sống dân chủ. Và một trong những cách tốt nhất để tích luỹ thứ kinh nghiệm quý báu đó là phê phán và tranh luận một cách văn minh về chính những vấn đề của cộng đồng mình, như cách tác giả Vi K. Tran đã làm trong bài viết này. Rất cảm ơn tác giả đã đặt vấn đề này ra để mọi người cùng tranh luận. Tôi mong cộng đồng người Việt trong nước cũng có nhiều người can đảm đặt những vấn đề nhạy cảm của chính mình ra và tranh luận tới cùng về những vấn đề đó.

  Quá đúng!

  Thế hệ chúng tao được nuôi bằng ...cứt, lại được... bò giáo dục cho nên mới -bullshit- như vầy !!!

  nguyễn minh nhị viết:
  Vàng hay đỏ chẳng có cái nào hay ho cả. Sao ko là xanh nhỉ? Miệng thì la "đa nguyên" nhưng hể ai ko chịu "vàng" thì chụp cho là "đỏ", ko biết cái ĐA NGUYÊN ở đâu?

  Muốn diễn nôm thì cho tớ góp ý nhé, cứt màu vàng, nhưng đek có cứt để làm phân, rau đek xanh để mà nhét vào cái mồm cũng rất thối khi không đánh răng, và hay bao tử có vấn đề thay vì tiêu hoá thực phẩm nó lại là nơi chứa bồn cầu.

  Trong những tranh luận này, chẳng anh nào chụp mũ anh nào cả, dù vàng hay đỏ, ngay cả vị luật sư đầu tôm cũng đã tự trọn lựa chính kiến cho chính mình.

  Nhưng tại sao dư luận lại giận dữ với vị đầu tôm này, vì bởi vị này đã la to là bị" áp đặt" quan điểm và có thái độ miệt thị cờ vàng, nó đã quá rõ ràng. Tại sao lại khẳng định như thế, bởi trên Facebook, không một ai có quyền để vảo tài khoản của mình, ngoại trừ khi nó bị hacker, Facebook là không gian mở, chính vì mở nên mọi người có thể vào trang nhà của mình để xem, đọc và tám, hơn thế nữa nó còn có những kết nối bạn "friend" hay chỉ theo dõi "following", nối kết bạn nó đòi hỏi ngưởi chủ trang nhà chấp thuân ,còn theo dõi thì không. Nên nhớ không một ai có thể "add" vào trang nhà của mình những trang mạng hay tài khoãn khác nếu không phải là chính mình, nhưng ngược lại trang nhà có thể hiện diên những trang quảng cáo hay trang mạng khác bởi facebook cho phép và nó hoàn toàn tự động, thí dụ như trang cờ vàng trong trường hơp này dù nó mang mầu sắc chính trị, bởi facebook không biệt được mục đích quảng cáo món hàng dù chính trị hay hàng hoá, tất cả chỉ có thế. Ở đây chuyện đơn giản, vị đầu tôm chỉ cần đóng nó lại "block", nếu nó còn hiện lên nữa, gọi cho facebook.

  Chuyện tưởng đơn giản, nhưng gian thì thâm, la lớn chuyện này, tự quảng cáo, đánh bóng tên tuổi chả mất một xu nào cho mấy anh nhà báo Việt ở San Jose, nhưng cái gì cũng có giá của nó.

  Hết giáo sư còi hụ nay lại thêm luật sư đầu tôm. Buồn.

  @ Nguyễn Minh Nhị,

  Vàng với Đỏ ở đây CŨNG VÌ TƯƠNG LAI NƯỚC VIỆT, chứ không phải như bạn nói mải tranh chấp Vàng-Đỏ mà "QUÊN MẤT NƯỚC VIỆT"!

  Trong thời điểm này, đã làm gì có ĐA NGUYÊN, chúng ta tranh đấu để chế độ độc tài đảng, toàn trị sụp đổ hay ít nhất nó cũng phải chấp nhận thay đổi theo chiều hướng DÂN CHỦ, TỰ DO và khi đó mới có... Đa Nguyên. Nói khác đi muốn có Đa Nguyên phải có một "cuộc chiến" xảy ra, mà cuộc chiến này dù thừa nhận hay không thừa nhận, cũng là giữa HAI THẾ LỰC LỚN MẠNH NHẤT HIỆN NAY, Người Việt Hải Ngoại mà linh hồn là CỜ VÀNG (và đồng bào trong nước, có thể hoặc Vàng hoặc "màu" nào đó hay ...không màu) và thế lực ĐEN TỐI kia là Đảng và Nhà Nước CS, mà biểu tượng là CỜ ĐỎ.
  Nếu đã chấp nhận một cuộc tranh đâu thì phải khôn ngoan đứng về một phía để TẠO SỨC MẠNH CHUNG, mới có hy vọng đạt thắng lợi cuối cùng. Ngay như việc nắm quyền điều khiển quốc gia ở những nước dân chủ theo Nghị Viện Chế, khi một đảng không đủ đa số để nắm quyền, họ cũng kết hợp một hay vài đảng khác có cùng khuynh hướng hay ít ra, tuy có khác biệt nhưng có thể tương nhượng được với nhau.
  Như vậy, không thể nói một cách vô ý thức là không chỉ có Vàng hoặc Đỏ, còn xanh, nâu, tím...hay không màu nữa, rồi mạnh ai tranh đấu theo ý mình hoặc trong nhóm với nhau, không có hàng ngũ hay một tập hợp đủ mạnh!
  Bạn chọn cách nào, tuỳ theo nhận thức và sự hiểu biết của bạn nhưng nên "cẩn trọng" với kiểu "xập xí xập ngầu": Vàng hay Đỏ cũng chẳng hay ho gì, cũng...rứa, cá mè một lứa!!!

  Cô Luật Sư viết:
  bị tự động add vào một group "hội cờ vàng" trên FB mà không hề có sự đồng ý hay hỏi ý kiến trước của tôi

  Chuyện này lạ quá, "hội cờ vàng" là gì mà lại áp đặt "lên" cô... trên FB. Cô nên snipping, cut, paste lên bài mình cho mọi người thấy và dể hiểu.

  Cô cho là mình bị áp đặt cờ vàng lên rồi suy ra là như vậy là áp dặt lên thế hệ cũa cô... Cô rất lạc quan về việc cá nhân cô là đại diện cã một thế hệ!

  Ngoài chuyện ba má cô có thể cố gắng dúi lá cờ cũa ông bà vào tay cô, tôi nghỉ không ai phải bận tâm phủ lá cờ vàng lên người cô đâu. Và cô hoàn toàn có thể treo cờ đỏ bất cứ ngày nào cô muốn mà không phải tru tréo lên như vậy.

  Vàng hay đỏ chẳng có cái nào hay ho cả. Sao ko là xanh nhỉ? Miệng thì la "đa nguyên" nhưng hể ai ko chịu "vàng" thì chụp cho là "đỏ", ko biết cái ĐA NGUYÊN ở đâu? Thế giới hiện giờ đâu phải chỉ có hai dòng nước đâu mà bâng khuâng đứng giữa, tại sao cứ phải đi theo những con đường mòn đau khổ có sẳn mà ai đó đã vạch ra chứ ko phải tự mình? Mà có đối kháng anh "đỏ" đi thì cũng đâu phải chỉ có ....."vàng". Vàng mà vàng quá thì hóa ....thối. Nón cối quá xấu, đồng ý nhưng nhìn lại nón .... kết cũng chẳng tốt đẹp gì. Nhìn đi, quả là tiên sinh Tản Đà vài mươi năm trước đã ko sai khi nói: "Dân .... 90 triệu (sorry tiên sinh, chỉnh lại chút cho hợp thời) AI NGƯỜI LỚN? Nước bốn nghìn năm VẪN TRẺ CON". Lớn lên chút đi dân Việt ơi, láng giềng người ta LỚN hết rồi, còn dân ta thì vẫn loanh quanh trẻ con ... vàng .... với .... đỏ mà quên mất NƯỚC VIỆT ĐÂU RỒI?

  Luật sư mà tư duy chẳng logic tí nào.
  1/ Bạn đang sống ở hải ngoại mà cờ Vàng đang đại diện cho Cộng đồng người Việt hải ngoại được luật pháp Mỹ công nhận.Nếu có ai add bạn vào nhóm cờ vàng ,sẽ có hai trường hợp xảy ra: thứ nhất người ta đưa bạn đúng vào nhóm mà lá cờ ấy làm biểu tượng.Thứ hai nếu bạn phản đối tức là bạn thuộc nhóm nhân viên ngoại giao,sứ quán...lấy cờ đỏ làm biểu tượng,trường hợp này bạn có thể block họ. Bạn là người Việt nam thì không có trường hợp thứ ba,nếu bạn vẫn còn là người gốc Việt.Trong trường hợp bạn thừa nhận mình mất gốc thì lại là chuyện khác
  2/Không nên nói chuyện xa xôi lá cờ Vàng là gì sau này.Chỉ riêng hiện tại về mặt pháp lý nó là dấu hiệu để nhận biết người Việt sống ở nước ngoài không thừa nhận CS,là thái độ chính trị rõ ràng.Nếu bạn không thừa nhận những điều này,bạn cũng có thể nói thẳng ra vì bạn có quyền tự do ngôn luận,không ai cưỡng ép bạn được.Nhưng thái độ của bạn chỉ có thể là"Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước.Chọn một dòng hay để nước trôi".Không có dòng thứ ba đâu bạn.

  Đọc bài của cô nầy thấy hơi ngạc nhiên về thái độ và suy nghĩ của cô ta về việc người ta add group gì đó ở facebook với cô ta. Luật sư gì mà hơi bị tệ . Nhưng sau khi đọc qua vài comments của khách hàng về tài năng của cô thì quả không sai.

  Vi K. Tran viết:
  Tôi tôn trọng cộng đồng khi họ nhất quyết chọn lá cờ vàng đại diện cho sự hiện diện của người Việt tại thành phố tôi ở. Tôi không phải đứa trẻ vô tri....

  Còn áp đặt nó lên tôi là một hành động hết sức xúc phạm.

  Chính vì không vô tri, đọc cái còm này cũng đủ để xác định "loại ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván"

  Suy nghĩ trẻ con, như bọn đầu đất, xứng đáng như cái hình trẻ con trên phây, dù là luật sư nếu đúng.

  Nhóm nào, tổ chức nào cờ vàng cờ đò, các công ty quảng cáo, bán hàng, không phân biệt Mỹ Việt, tất cả trên phây gần như một diễn đàn dân sự mở, họ đều làm những gì gì luật pháp cho phép, đây là diễn đàn họ được phép chào hàng, kể cả quan điểm diễn đàn chính trị. Mình không thích thì đóng "block". Nếu có những điều gì xâm phạm đời tư cá nhân, gọi anh phây Mark để mà kể lễ, hay thưa kiện ra toà để giải quyết.

  Đánh bóng tên tuổi băng cách này, xứng đáng là " luật sư đầu tôm"

  Thì ra tác giả bài nầy là Vi Katerina Tran, một luật sư đang sống ở San Jose, Mỹ.

  Với năng lực của một luật sư, đáng lẽ tác giả nên tìm hiểu kỹ xem những người "áp đặt" cờ vàng (qua Facebook) lên tác giả là ai mà có biện pháp ngăn chận, nểu vẫn không được thì truy tố ra pháp luật chứ chỉ "la làng" như thế nầy thì kém quá!

  Điểm quan trọng (theo tôi) về tư duy của tác giả nằm ngay ở tựa đề bài viết: "Xin đừng áp đặt lá cờ vàng hay đỏ lên thế hệ chúng tôi". Điểm thứ nhất: tác giả đang phản đối ai đó "áp đặt" cờ vàng lên tác giả chứ không phải lên "thế hệ chúng tôi"? Thứ hai: tác giả cũng nên viết bài hay có hành động phản đối (quyết liệt) kẻ đang áp đặt cờ đỏ lên "thế hệ chúng tôi" ở Việt Nam!.

  @ LEXICON,

  "Tốt, tốt! Bạn xem áp đặt cờ vàng lên bạn là sự áp đặt hết sức xúc phạm. Bạn có lý! Tôi cũng có vấn đề: Tôi xem việc áp đặt chủ nghĩa CS lên miền Bắc, rồi sau đó lên cả miền Nam là một hành động hết sức xúc phạm"

  Xin bạn cho tôi "nối điêu" (một câu):
  Cô luật sư về nhân quyền, đang sống ở San Jose, con cháu cuả những người dân VNCH (cờ vàng) từng bị CS (cờ đỏ) tìm mọi cách tiêu diệt hãy đánh giá xem sự áp đặt nào ghê tởm và đáng lên án?
  Một hành động đơn giản cuả một người có học, đang sống tại xứ văn minh, nếu bị một nhóm "yêu thú cưng" nào đó "add" mình vào nhóm cuả họ, người đó phản ứng ra sao? La làng, làm lớn chuyện, "nâng quan điểm"--ÁP ĐẶT--, hay chỉ cần một cái ..."click" nhẹ, nếu mình không thích?
  (chưa kể những kiểu 'áp đặt' này là do những hành vi dỡn cợt, chọc phá khi thấy cô Luật Sư "quan trọng hoá" vấn đề...cờ).

  Hoa Phượng đỏ viết:
  Có gì mà ầm ỉ và quan trọng hóa vấn đề thế nhỉ?
  Có thể có ai đó hay Gruppe nào đó cố ý add bạn. Họ làm sai thì bạn có thể nói thẳng với người ta rằng bạn không thích bị xỏ mũi dắt đi như trâu bò hay áp đặt như trẻ con.
  Chúng ta đang sống ở nước ngoài và là những nước có pháp luật nghiêm minh. Nếu bạn cảm thấy bị "xúc phạm" thì hãy thuê luật sư kiện cho bọn kia "chết mẹ" nó luôn.
  Chuyện vàng hay đỏ cũng chỉ là hình thức. Trước 1975 ở miền Nam có khối nhà bên ngoài treo cờ vàng, trên nóc nhà vẽ cờ vàng...nhưng trong nhà chứa toàn việt cọng dưới hầm bí mật.

  Ừa , Vi K. Trần là luật sư ở xứ cờ huê mờ. Kiện bọn kia cho chiết mịa nó luôn, đòi bồi thường đâu cỡ trăm ngàn đô là... bỏn chạy té đái, tụt dép, tụt quần đêk dám giở trò ép duyên như ở nhà sản.
  Ừa mà dám DLV nhà sản chơi Vi. K Trần lắm nha. Bọn này dô FB hà rầm, từng giờ, từng phút, từng giây.
  Vì thía cho lên toà án là đúng chính sách, đường lối ở xứ cờ huê. :)
  Ở xứ lừa hử? kiện "nó" bắt mình theo, treo cờ đỏ hử? hic hic hic, coi chừng nhá. Hông ăn típ sắt thì dô nhà đá đếm rệp, đếm côn trùng...

  Tin được bài viết nầy chết liền!

  Một người đang sống ở xứ tư bản thối nát, có khả năng viết một bài dài la làng về "ai đó đã nỡ nhẫn tâm" add bạn ấy vào group cờ vàng gì đó lại "ngây thơ" đến độ không biết làm sao đối phó với chuyện nầy. Chẳng qua là muốn làm ầm lên (có hay không cũng không biết) rằng tôi chẳng thích cờ vàng đâu, đừng hòng nầy nọ.

  Chán mớ đời: chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng. Cờ vàng nếu có dịp được phất ở VN còn phước, chỉ e csVN còn ngồi trên đầu dân VN lâu lắm và tương lai không chừng dân VN có cờ đỏ nhiều sao chứ đừng nói một sao. Cờ vàng chưa chắc có cửa ở VN đâu. Yên tâm đi.

  Tốt, tốt! Bạn xem áp đặt cờ vàng lên bạn là một hành động hết sức xúc phạm, bạn có lý. Tôi cũng có vấn đề: tôi xem việc áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên miền Bắc, rồi sau đó luôn cả miền Nam, là một hành động hết sức xúc phạm.

  Có gì mà ầm ỉ và quan trọng hóa vấn đề thế nhỉ?
  Có thể có ai đó hay Gruppe nào đó cố ý add bạn. Họ làm sai thì bạn có thể nói thẳng với người ta rằng bạn không thích bị xỏ mũi dắt đi như trâu bò hay áp đặt như trẻ con.
  Chúng ta đang sống ở nước ngoài và là những nước có pháp luật nghiêm minh. Nếu bạn cảm thấy bị "xúc phạm" thì hãy thuê luật sư kiện cho bọn kia "chết mẹ" nó luôn.
  Chuyện vàng hay đỏ cũng chỉ là hình thức. Trước 1975 ở miền Nam có khối nhà bên ngoài treo cờ vàng, trên nóc nhà vẽ cờ vàng...nhưng trong nhà chứa toàn việt cọng dưới hầm bí mật.

  Tên tác giả viết:
  Tuy nhiên, lá cờ nào sẽ là hiện tại và là tương lai của 90 triệu người dân Việt Nam thì còn là câu trả lời ở phía trước vì đó là chọn lựa của người dân, của những thế hệ tương lai ở Việt Nam -

  ...Còn chuyện chọn vàng hay đỏ như bạn nói trong bài viết thì đừng mơ sớm thế. Bọn cs vẫn còn ngồi vững vàng trên ngai kia kìa.
  Trong hiện tại, nhìn chung, chỉ có vàng hay đỏ...Hể không vàng thì đỏ. Hay bạn nhìn đâu đó có cả màu tím băng sê? Dù bạn đã hay đang làm được gì cho dân tộc và đất nước chăng nữa thì cũng chỉ là hạt cát trong sa mạc mênh mông nên tui nghĩ chẳng ai nở "cố ý ép duyên" hay bắt buộc bạn "chung bóng cờ vàng" đâu.

  Họ đã ngã xuống cho niềm tin vào tự do dân chủ, thì chắc chắn một đất nước Việt Nam trong tâm thức họ không bao giờ là một nơi mà lòng yêu nước bị áp đặt, không bao giờ là một nơi mà nếu anh không chọn cờ vàng thì anh sẽ bị chụp mũ, chửi bới và thậm chí là phải bị hủy diệt!
  Tác giả có bao giờ nghĩ đến hành động xâm phạm tính riêng tư trên FB của anh/chị có thể là hành vi của đám an ninh CS muốn gây ra dị ứng với cờ vàng, viết bài như thế này chẳng khác gì bắc loa lớn trên internet mà rao rằng :"Tôi là cảm tình viên của an ninh CS bị cờ vàng vi phạm sự riêng tư nên phải la lớn lên báo động cho nơi nơi biết mà tránh xa cờ vàng". Lần sau nếu thấy khó chịu vì những hành vi đại loại như thế này thì nhớ hãy bình tĩnh tìm hiểu và giải quyết trực tiếp với thủ phạm thay vì ngô nghê như thế này . Nếu và chỉ nếu anh/chị không phải là an ninh của CS.