Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh - Tổ chức picnic và thăm, động viên gia đình anh Nguyễn Chí Tuyến

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  17/05/2015
  0 phản hồi

  Lưu Văn Minh

  VMHNX - Sáng ngày 17 tháng 5 nhóm Vì Một Hà Nội Xanh tổ chức buổi dã ngoại tháng 5 và đến thăm, động viên gia đình anh Nguyễn Chí Tuyến ở Hương Sơn. Có khoảng gần 100 thành viên của group tham gia.

  Mục đích chính của nhóm là khẳng định tinh thần đoàn kết mạnh mẽ của phong trào cũng như giữa các thành viên với nhau sau sự kiện Admin của group VMHNX Trịnh Anh Tuấn bị đánh, và tiếp đến là thành viên tích cực của group anh Nguyễn Chí Tuyến bị hành hung.

  Ngoài ra group tạo không gian các hoạt động vui chơi, văn nghệ để các thành viên thắt chặt mối quan hệ, giao lưu học hỏi. Cùng nhau chia sẻ cảm xúc, ý tưởng về những hoạt động bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, khơi gợi ý thức trách nhiệm của mọi người. Cùng nhau tham gia trồng cây để vun đắp niềm tin về một tương lai tươi sáng.

  Gian nan vất vả.

  Đúng 8h sáng tất cả các thành viên có mặt ở địa điểm Nhà Hát lớn, nhưng tại đó không cho dừng đỗ xe, mọi người phải di chuyển sang một địa điểm khác. Đồ ăn thức uống đã được chuẩn bị chu đáo nhờ các bạn sinh viên.

  Xe xuất phát và chia ra làm hai đường đi, một hướng đi theo đường cao tốc. Một hướng đi theo đường Trần Phú – Hà Đông để đón đoàn đợi ở Bưu điện Hà đông.

  Đúng 8h30 theo lịch, xe thứ 02 đến đón đoàn ở Bưu điện Hà đông, xe vừa chạy được một đoạn đến Ba La thì bị cảnh sát giao thông dừng xe. Cảnh sát giao thông yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ và lên xe kiểm tra. Trên xe số người đúng theo quy định và thành viên xe cũng niềm nở chào đón các lực lượng chức năng làm việc. Nhưng sau khi lực lượng cảnh sát giao thông can thiệp để xe không thể tiếp tục cuộc hành trình, tất cả thành viên trên xe đã xuống cầm máy quay, máy ảnh. Các thành viên lớn tuổi đã chất vấn “tại sao các anh lại làm khó dễ cho người ta trong khi không vi phạm luật” , “Chúng tôi đang tạo điều kiện cho các anh –CSGT” , “Chính chúng tôi mới chính là người có quyền tạo điều kiện cho các anh làm việc – thành viên group”.

  Xe tiếp tục lăn bánh được khoảng hơn trăm mét thì bác tài xế dừng xe, có cuộc điện thoại của công ty. Yêu cầu tài xế phải thả mọi người xuống, cắt hợp đồng và không trở tiếp. Mặc dù thành viên đoàn đã hết sức giải thích cho tài xế hiểu: “Anh cứ tin ở bọn em, bọn em tổ chức đi được, thì sẽ đi được. Không có vấn đề gì hết. Bọn em vừa là sinh viên, người đi làm, công nhân, tại sao bọn em lại không sợ bị ảnh hưởng đến công việc mà trong khi người đi lại chính là bọn em. Bọn e chỉ đơn thuần là đi picnic. Anh cứ tin tưởng ở bọn em, anh thấy không? Bọn em vẫn đi qua hai lần kiểm tra giao thông đó thôi, có sao đâu”

  “Các anh em thông cảm, chúng nó chụp lại cả biển số xe rồi, sau này không làm ăn được gì, công ty cũng cắt hợp đồng với tôi, cũng vì miếng cơm manh áo. Các bác thông cảm xuống xe, bắt xe bus đi. Có bắt đền hợp đồng bao nhiêu cũng được”.

  “Tại sao xe kia vẫn đi tới nơi, có sao đâu anh, chúng em bảo anh cứ tin tưởng ở bọn em, xe kia đến nơi không có chuyện gì mà”.

  “Thôi các bác ạ, xin các bác thông cảm”

  Sau khi nghe bác tài xế nói vậy. Các thành viên cũng thoải mái bắt tiếp xe bus từ Ba La để tới Hương Sơn, đoàn xe chia nhau làm 5 đợt đi xe bus để tránh bị các lực lượng chức năng yêu cầu xe bus không cho đoàn đi.

  Khi đoàn xe số 02 khởi hành từ nhà hát lớn Hà nội đã có khoảng chục các cán bộ an ninh đi xe máy bám theo, đến đoạn đường ngã tư Nguyễn Trãi Khuất Duy Tiến bị cảnh sát giao thông bắt dừng xe, kiểm tra giấy tờ, kiểm tra hợp đồng thuê xe, rồi kiểm tra số người. Cảnh sát giao thông đã mang số giấy tờ đó cho một người mặc thường phục ở bên đường.

  Còn đến đoạn Bala đoàn phải xuống và xe bỏ đoàn đi về HN, những an ninh theo đoàn từ nhà hát lớn đến tận Bala, họ đứng từ xa dùng máy quay để quay film lại toàn đoàn.

  Chuyến xe Bus trắc trở.

  Tưởng chừng lên xe bus là xong, các thành viên cũng lo lắng đi giữa đường xe Bus lại bị bắt dừng, làm việc và đuổi thành viên xuống. Nhiều thành viên thì lạc quan, cũng chẳng phải lo lắng, “nếu xe bus không cho đi thì ta đi xe ôm, ôm không được thì ta đi bộ, dù sao ta cũng đang đi chơi mà”.

  Đang từ một chiếc xe có điều hòa chuyển sang những chiếc xe bus, đông người rồi nóng lực, và cả say xe nữa. Đoàn xe số 02 bị chia ra làm 5 lần xe bus. Người đến trước thì hồi hộp đợi người đến sau. Chưa bao giờ thấy thành viên đoàn mà hầu hết chưa quen biết nhau lại quan tâm lo lắng đến cho nhau như vậy, các thành viên chỉ sợ mọi người tách ra và lo lắng thất lạc ai đó. Mỗi đợt xe Bus ban tổ chức đều cử một người linh hoạt đi cùng để bảo vệ cũng như chu toàn mọi việc để đến được điểm tập kết ở Tế Tiêu.

  Những cái bắt tay, nụ cười chiến thắng.

  Trải qua quãng đường gian nan rồi cũng đến được với nhau. Xe trả mọi người ở điểm đến. Mọi người nhìn thấy nhau mừng rỡ khó tả. Sau đoạn đường bị chia cắt, các thành viên như là nhiều năm mới được gặp nhau. Từ người không quen đến người quen hỏi thăm, bắt tay nhau.

  Quãng đường vào nhà anh Nguyễn Chí Tuyến khoảng gần 2km, các thành viên mỗi người một túi đồ để sách, đồ nặng thì các thanh niên, đàn ông. Ai cũng hồ hởi vì tìm được nhau, cả đoàn đông đủ và cũng là tới được đến đích.

  Bữa trưa chu đáo, thịnh soạn.

  Khi đi bộ được quãng đường dài, cũng tới điểm cuối cùng là nơi mọi người sẽ nghỉ trưa và ăn uống tại đó. Thành viên ai cũng mệt mỏi sau những gian nan để đến được địa điểm. Các bạn trẻ vừa khuân đồ đến thì bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị đồ ăn trưa cho toàn đoàn.

  Người thổi than, người xiên thịt, người bày hoa quả, đồ ăn nước uống, người nướng ngô, người xào thịt. Mỗi người một việc, không ai cảm thấy cái nóng, cái nhọc sau khi vừa mới kết thúc một chặng đường dài.

  Ngoài ra còn có sự góp sức của các cô, chú tham gia với các bạn trẻ để có một bữa trưa ngon miệng, và chu đáo. Các bạn sinh viên rất nhiệt tình. Khi được hỏi các bạn chuẩn bị đồ ăn như thế nào? Một bạn sinh viên chia sẻ. Các bạn đã phải mua đồ ăn từ sớm và chuẩn bị cảm đêm đến sáng để ướp đồ, và phải bảo quản làm sao để đến trưa còn tươi ngon.

  “Vì một hà nội xanh, vì xe oan”

  Trước khi bắt đầu bữa ăn trưa. Đại diện BTC admin Nguyễn Anh Tuấn đã có đôi lời phát biểu và chúc toàn thể gia đình ngon miệng.

  Các thành viên hầu như là chưa biết hết nhau, nhưng trong bữa ăn các thành viên coi nhau như người nhà, như là chúng ta đang ăn với gia đình, một bữa ăn có đầy đủ các thành viên từ ông, tới bà, bố mẹ, cô chú và các anh chị em và cả các cháu nhỏ nữa. Một bữa ăn rất tuyệt vời.

  “tôi yêu cây, phản đối chặt cây, yêu cầu minh bạch, phản đối bạo lực” là những tiếng hô trong bữa ăn, ai ai cũng hào hứng. Ngoài ra còn có cả “Vì một hà nội xanh, vì xe oan” Nghe đến từ “vì xe oan” mà ai cũng cười, cười vì sao, các thành viên đang đi thì bị xe bỏ giữa đường. Nhà xe bị tác động bởi phía công an, chủ xe phải bắt tài xe quay lại không được tiếp tục hành trình.

  Giao lưu văn nghệ và trao đổi.

  Admin Nguyễn Anh Tuấn lên chia sẻ và đặt câu hỏi, xin sự góp ý của tất cả các thành viên để làm sao group VMHNX phát triển tốt hơn.

  Anh Tuấn chia sẻ: Chúng ta có sẵn sàng tiếp tục tuần hành không ạ? Tất cả mọi người đều nói có. Anh Tuấn nói thêm: “chúng ta sẽ tiếp tục tuần hành nếu việc đòi hỏi của người dân không được đáp ứng, người ra lệnh chặt cây không bị trừng trị”.

  Các bác, các anh chị em có đồng ý chúng ta sẽ đấu tranh pháp lý tới cùng không ạ?

  “Có”. Anh Tuấn chia sẻ thêm rằng, chúng ta sẽ kiện những hành vi vi phạm phát luật khi những người chặn Cao Vĩnh Thịnh ở nhà, và những người bắt hơn 20 người ở bồ hồ hôm 26/04 ở Bờ hồ Hoàn Kiếm.

  Toàn đoàn đều vỗ tay nhất trí.

  Tiếp theo là sự chia sẻ người một người bạn trẻ Vũ Phượng Như: “trước khi tham gia em cũng có chia sẻ với bố mẹ rằng con đi tuần hành bảo vệ cây xanh, bố mẹ em có nói rằng, sao chúng nó lại ngu thế đi chặt hết cả cây...Rồi bạn bè ở lớp của em nhìn em bằng ánh mắt lạ, sau khi cô giáo dạy môn đường lối cách mạng có nói về chính sách của Đảng và Nhà nước về việc chặt cây thế nọ thế kia là chúng nó lại thay đổi cách nhìn về em, và cái gì cũng Như ơi chị làm đi”. Đây là chia sẻ thẳng thắng của bạn trẻ sinh viên năm 2 ở Hà Nội

  Một cô lớn tuổi lên chia sẻ rằng tuổi của cô và những cô chú khác là tuổi phải nghỉ rồi, nhưng vì trách nhiệm và cũng vì ủng hộ và muốn đồng hành với các bạn trẻ nên cô và các cô chú khác sẽ tham gia và đồng hành cùng với các bạn trẻ đến cùng. “Nếu con cô ở nhà, cô cũng sẽ bảo nó đi và chắc chắn nó sẽ đi”.

  Ngoài những bài phát biểu, đóng góp ý kiến của các thành viên để cho Group VMHNX ngày càng phát triển, còn có các tiết mục văn nghệ của các thành viên.

  MC Cao Vĩnh Thịnh sau đôi lời phát biểu và kể về mục đích việc trao văn bản yêu cầu giải trình tới UBND thành Phố Hà nội tại văn phòng tiếp công dân, chị còn gửi tới toàn đoàn một bài hát rất hay. Chị được mọi người khen giọng hát rất tốt. Những bài hát của các anh chị em cô chú - đặc biệt là bài hát tập thể “Trả Lại Cho Dân” - được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt

  Dòng sông thơ mộng.

  Hương Sơn mùa này vắng khách, các con sông cũng không náo nhiệt. Đoàn kết thúc bằng chuyến thuyền đi ra. Cứ tưởng là mọi người ai cũng nhọc bởi cái nắng, nhưng khi đi trên dòng sông, các thành viên giao lưu văn nghệ, hát cho cả sông, cả núi trời nghe “Tôi yêu Hà Nội, tôi yêu cây, bảo vệ môi trường sống” và cả “Tôi yêu em” hay “Hoàng Sa – Trường Sa”.

  19h Toàn đoàn kết thúc ở Nhà Hát Lớn. Admin Group VMHNX có gửi lời cảm ơn chân thành tới tất cả các thành viên đã tham gia biểu picnic ngày hôm nay. Các thành viên cũng chúc anh Nguyễn Chí Tuyến nhanh lành và sức khỏe. Kết thúc chuyến đi picnic ai cũng vui vẻ ra về.

  Sau chuyến đi này các thành viên thêm một vai trò trọng trách quan trọng đó là giáo dục con em chúng ta hiểu biết về cây xanh và bảo vệ cây xanh, cùng giám sát việc chặt hạ cây xanh, giải trình thắc mắc kiến nghị của người dân về đề án chặt hạ cây xanh ở Hà nội. Và tiếp tục hướng tới “Vì Một Hà Nội Xanh” và tương lai “Vì Một Việt Nam Xanh”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi