Abu Sayyaf là ai mà Mỹ phải liều lĩnh xâm nhập Syria bắt sống?

 • Bởi Admin
  19/05/2015
  3 phản hồi

  Khải Huyền lược dịch từ AFP


  Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang diễn tập.

  Theo hãng tin AFP có văn phòng hoạt động tại Beirut, thủ đô Lebanon, trích dẫn một tổ chức theo dõi nhân quyền và tình hình tại Trung Đông thì, lực lượng đặc biết Mỹ đã đổ bộ thực hiện một cuộc đột kích bất ngờ tại phía đông Syria, hạ sát 32 phiến quân nhà nước Hồi giáo ISIS, trong đó có 4 thủ lãnh cao cấp.

  AFP trích dẫn lời ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu đài quan sát nhân quyền ở Syria – Syrian Observatory for Human Rights cho hay: “Cuộc hành quân Mỹ đã tiêu diệt 32 phiến quân ISIS, trong đó có 4 thủ lãnh gồm có: trùm lo về buôn bán dầu hỏa và khí đốt cho ISIS tên Abu Sayyaf, trùm phó quốc phòng ISIS, và một thủ lãnh lo về thông tin liên lạc cho ISIS”.

  Nhưng theo các giới chức Mỹ, thì chỉ có “khoảng hơn chục người” bị tiêu diệt trong cuộc hành quân đêm Thứ Sáu tuần rồi, do các biệt động quân Mỹ đồn trú tại Iraq thực hiện để bắt Abu Sayyaf.

  Cũng theo ông Abdel Rahman cho biết thêm, ba trong 4 thủ lãnh bị sát hại trong cuộc đột kích này là người thuộc vùng Bắc Phi. Riên thủ lãnh thông tin liên lạc là người Syrian.

  Tồng thống Barack Obama đã bật đèn xanh cho cuộc hành quân lực lượng đặt biệt này. Đây là một ngoại lệ đầu tiên đi ra ngoài chính sách của Mỹ là không đổ quân bộ xuống chiến trường Trung Đông. Cho đến nay, Hoa Kỳ chỉ dùng sức mạnh không quân để đánh tổ chức thánh chiến Hồi giáo ISIS.

  Cuộc đột kích đánh vào một cở sở của ISIS tọa lạc tại al-Omar, một trong những giếng dầu lớn nhất ở Syria, nằm về phía đông tỉnh Deir Ezzor.

  Một giới chức Mỹ, nói với điều kiện vô danh, cho hay toán quân cảm tử Mỹ đã phải cận chiến với đám phiến quân, có lúc không thể dùng súng, mà phải dùng võ tay và dao găm, lưỡi lê.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ash Carter, gọi cuộc đột kích này là một “cú đấm thoi sơn” giáng vào ISIS. Còn dân biểu Adam Schifft, đảng Dân Chủ trong ủy ban tình báo Hạ Việ,n nhận định rằng, cuộc tấn công của Mỹ đã gia tăng áp lực vào mặt kính tế là yếu tố quyết định cho sự sống còn của tổ chức khủng bố này.

  Vậy Abu Sayyaf là ai?

  Trước ngày Thứ Bảy tuần rồi, hầu hết người Mỹ và cả thế giới không bao giờ nghe nói đến cái tên Abu Sayyaf. Nhưng theo Bộ Quốc Phòng (QP) Mỹ, trùm cao cấp khủng bố nhà nước Hồi giáo này là tay kinh tài có hạng, nên Mỹ phải mạo hiểm đem lực lượng đặc biệt trong cuộc hành quân xâm nhập vào phía Đông Syria để bắt sống ông ta. Đây là một cuộc đột kích độc nhất vô nhị cho đến nay của Mỹ.

  Sau khi thông báo cuộc đột kích đã tiêu diệt Sayyaf, các viên chức đánh giá tầm mức quan trọng của trùm khủng bố này là chỉ huy kinh tài chợ đen dầu hỏa tài trợ cho ISIS.

  Bà Berandette Meehan, nữ phát ngôn viên của hội đồng an ninh quốc gia National Security Counsel, đã phổ biến một bản văn nói rằng: “Abu Sayyaf là thủ lãnh cao cấp của ISIS. Trong nhà nước Hồi giáo này, Sayyaf giữ chức vụ cao cấp giám sát các hoạt động buôn bán chợ đen dầu hỏa và khí đốt cho ISIS. Đây là nguồn thu nhập chính giúp cho tổ chức khủng bố này thi hành những chiến thuật tàn bạo và sát hại hàng ngàn người dân vô tội.”

  Năm ngoái, các cuộc điều tra về tài chánh của ISIS cho thấy bán dầu chợ đen là những dịch vụ béo bở nhất của tổ chức Hồi giáo này, mang về mỗi ngày 1 triệu đô la, đủ để tài trợ cho những chiến dịch bạo lực để mở rộng lãnh thổ và thanh thế cho ISIS khắp Iraq và Syria. Hồi tháng 11-2014, tờ The Guardian loan tin rằng, một vài cuộc không kích của Mỹ đánh xuống các nhà máy lọc dầu và hầm chứa dầu đã gây cản trở đáng kể cho hệ thống bán lậu rất tinh vi của nhóm chiến binh này. Số dầu này bơm từ sáu giếng dầu của Iraq và được chuyên chở hay dẫn vào Iran, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Mục đích chính cuộc dột kích đêm Thứ Sáu là nhằm bắt sống Sayyaf, nhưng, như Ngũ Giác Đài báo cáo, y đã bị giết sau khi cố chống cự bắn trả lực lượng Mỹ. Tuy nhiên, cả Tòa Bạch Ốc lẫn Bộ Quốc Phòng Mỹ đều ca ngợi cuộc hành quân như một thành công hoàn hảo, không những tịch thu được một số dụng cụ máy móc thông tin liên lạc và nhiều tài liệu giá trị khác của Sayyaf, mà còn bắt sống được vợ của y là Umm Sayyaf. Bà này bị nghi ngờ cũng là một chiến binh của IS và là một nhân vật chủ chốt trong các hoạt động khủng bố của IS.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cho hay, Umm Sayyaf, hiện đang bị giam tại Iraq, rất có thể cũng là người đã giữ một phụ nữ trẻ người Yezidi như một nô lệ. Người phụ nữ này cũng được cứu trong cuộc hành quân đột kích.

  Theo những báo cáo của Liên Hiệp Quốc, của tổ chức quan sát nhân quyền Human Rights Watch và của chính phủ Iraq, nhà nước Hồi giáo IS đàn áp thô bạo người Yezidi, một tôn giáo thiểu số, bằng cách bắt phải theo đạo Hồi, bị sát hại hàng loạt cũng như phụ nữ Yazidi bị bắt cóc, hãm hiếp và làm nô lệ tình dục.

  Mặc dù ông bộ trưởng QP Mỹ Carter tuyên bố cuộc hành quân, tuy không bắt sống được Sayyaf buộc lòng phải hạ sát, là một cú đấm thoi sơn giáng vào IS, một số chuyên gia có phản ứng khá dè dặt.

  Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo New York Times, ông Bruce Riedel, cựu phân tích gia CIA và cũng là cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho hay có vẻ như cuộc độc kích là “một phi vụ thu thập với mục tiêu là bắt sống một hay hai người có thể giải thích ISIS hoạt động ra sao.”

  Sau khí lý giải rằng, chẳng may giết Sayyaf nhưng lại bắt sống được người vợ có khả năng giải thích hoạt động của ISIS, ông Riedel nói thêm rằng, đối với tôi, mục đích cuộc hành quân cho thấy rằng trong sự hiểu biết của chúng ta về nhà nước Hồi giáo này, chúng ta vẫn chẳng biết gì nhiều về kẻ thù và về nó tổ chức ra sao.”

  Ông Peter Bergen, chuyên gia phân tích an ninh quốc gia của đài CNN, cũng bi quan tương tự. Sau khi nhấn mạnh những cuộc đột kích, như trong vụ Sayyaf này, chỉ tổ giúp cho giới lãnh đạo ISIS đề cao cảnh giác để hoạt động cẩn thận hơn, ông Bergen cũng đặt vấn đề về giá trị thực của cuộc đột kích.

  Ông Bergen nói: “Loại trừ được một người có tài kiếm ra tiền như nước cho ISIS rõ ràng là một thành tích quan trọng. Nhưng thành tích thực sự quan trọng và có ý nghĩa là hồ sơ trong máy computer và tất cả những gì người này có trong tay trong chức vụ thủ lãnh kinh tài mới có giá trị thực, và nếu các thông tin đó có thể được khai thác thành công, thì ông ta mới thực sự là người quan trọng.”

  Nguồn: US raid in Syria killed 32 IS members, including 4 leaders: monitor, AFP

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Truy Nguyen viết:
  Nhiều bài viết trên trang mạng này và tất cả các trang mạng khác đều phân tích và đưa ra luận điểm về hiện tình đất nước Việt nam. Cố tìm kiếm một lập luận, một giả thuyết khác để hiểu về cộng sản. Có lẽ chưa tìm được hay chưa có tác giả nào giả định học thuyết cộng sản cũng là một tôn giáo ?!
  Có thể xem hành động viết tự kiểm là một cách để "xưng tội : như đạo Thiên Chúa chăng ? Có thể xem như thế. Hành động học chính trị, nghị quyết ... có phải cũng giống như các trường thần học của đạo Phật và Thiên Chúa không ? Cũng có thể nói như vậy. Cái gọi là đảng lãnh đạo; nhà nước quản lý; nhân dân làm chủ xem ra giống như cách nói của đạo Thiên Chúa : Chúa Trời có ba ngôi (Xin thứ lỗi nếu có hiểu lầm về ví dụ này ). Điểm gần nhất là cách tạc tượng, ướp xác các lãnh tụ cộng sản hay tung hô lãnh tụ còn sống ...

  Còm lạc đề rồi ông ơi!

  Nghe qua thì thấy ông này có vẻ lạ lạ, nhưng xét từng luận điểm được ông đưa ra thì trúng phóc.

  Nhiều bài viết trên trang mạng này và tất cả các trang mạng khác đều phân tích và đưa ra luận điểm về hiện tình đất nước Việt nam. Cố tìm kiếm một lập luận, một giả thuyết khác để hiểu về cộng sản. Có lẽ chưa tìm được hay chưa có tác giả nào giả định học thuyết cộng sản cũng là một tôn giáo ?!
  Có thể xem hành động viết tự kiểm là một cách để "xưng tội : như đạo Thiên Chúa chăng ? Có thể xem như thế. Hành động học chính trị, nghị quyết ... có phải cũng giống như các trường thần học của đạo Phật và Thiên Chúa không ? Cũng có thể nói như vậy. Cái gọi là đảng lãnh đạo; nhà nước quản lý; nhân dân làm chủ xem ra giống như cách nói của đạo Thiên Chúa : Chúa Trời có ba ngôi (Xin thứ lỗi nếu có hiểu lầm về ví dụ này ). Điểm gần nhất là cách tạc tượng, ướp xác các lãnh tụ cộng sản hay tung hô lãnh tụ còn sống ... cho thấy điều gì ? Nếu chẳng phải là một cách thể hiện sự tôn sùng, thần thánh hóa theo cách của cộng sản. Xem các tập sách về lãnh tụ cộng sản, người ta thấy sự bịa đặt, gán ghép ý tưởng, triết lý, thuê dệt câu chuyện huyền bí, lâm ly .... tất cả vì cái gì ? Phải chăng là thần thánh hóa những nhân vật "cận đại " và nhằm thay thế các vĩ nhân thời trước ? Người dân miền nam thời trước 1975 đã gặp không ít những chiến dịch đấp ổ gà trên đường, dọa đặt bom, giục lựu đạn, pháo kích vô chợ, trường học hay các vụ thảm sát Tết mậu thân ...Những chiến binh này có giống các tay súng IS hồi giáo bây giờ không ? Không khác gì cả. Gieo rắc sợ sệt, hoang mang, khủng bố ... là cách làm của hai nhà nước : cộng sản và IS hồi giáo . Nó còn được gọi là lấy mục đích biện minh cho phương tiện.
  Việc hạn chế các tôn giáo tại Việt nam có phải là vì cộng sản cũng là một tôn giáo và Họ phải giành giật "Con chiên, Phật tử, Tín đồ " của các tôn giáo khác ?.Các tôn giáo này hướng con người đến Chân- Thiện - Mỹ. Trái lại, tôn giáo cộng sản thì luôn là kẻ ban phát, bố thí từ vật chất đến tinh thần. Họ tạo ra các tầng lớp đảng viên để chăm sóc Tín đồ trong vùng và toàn quyền định đoạt. Họ giống như thủ lĩnh tinh thần của các tôn giáo khác. Song sự khác nhau là ở bản chất. Họ có đủ những cái mà đạo Phật khuyên xa lánh: Tham - sân - si . Họ cũng cần thầy đại lý để xem bói toán, Nhưng không phải để giúp dân mà là xem hướng ghế ngồi; xem mua nhà; xem tương lai ...
  Lật đổ Thần thánh cũ để lập nên thần thánh cộng sản là mục đích hiện nay. Đừng gọi Họ là vô thần hay vô sản nữa.