Nguyễn Hoa Lư - Nguyễn Quang Thạch và giấc mơ sách

 • Bởi Sapphire
  17/05/2015
  0 phản hồi

  Nguyễn Hoa Lư


  Nguyễn Quang Thạch - Người thực hiện hành trình "Sách hóa nông thôn"

  1. Vị trí của Đại Cồ Việt ta ở đâu trên bản đồ thế giới? Có như lời anh ba Duẫn là “đỉnh cao trí tuệ, lương tâm thời đại”? Vóc dáng có lừng lững như lời thơ ông Lành viết dưới bóng mát của cây táo rung rinh quả ngọt, rằng “Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng/ Trông lại nghìn xưa, trông tới mai sau/ Trông Bắc trông Nam trông cả địa cầu”?

  Chẳng ai dám trả lời thẳng, thực chất thì đó là một kiểu tự sướng tập thể. Cái “sướng” chưa ai đo đếm được nhưng cái sự di hại thì trông thấy nhãn tiền.

  Giấc mơ cháy bỏng của những chàng trai Phù Đổng, là được làm (cán bộ con con) trong các doanh nghiệp nước ngoài. Hàn quốc chẳng hạn, xứ Đại Hàn man di 50 năm trước ý mà. Viễn cảnh huy hoàng của các cô Tấm là được làm dâu xứ người, nếu không thì xin được làm ô sin, cũng hơn vạn lần cái kiếp chị Dậu xưa. Sang Đài Loan chẳng hạn, vốn là cái đảo hoang mà đám tàn quân Tưởng Giới Thạch bị chí nguyện quân Trung Quốc đánh cho tơi tả, ngoi ngóp, trôi dạt đến.

  Ôi, cái sự nhược tiểu theo đuổi đất này như một định mệnh, chỉ có thể gỡ ra trước tiên bằng con đường “dân trí” mà cụ Tây Hồ Phan Chu Trinh khởi xướng hơn 100 năm trước.

  2. Hãy nói thật cho vuông. Trước khi cụ Nguyễn Sinh Công làm phụ bếp trên tàu Đô đốc Latouch-Treville, cái thực trạng trí thức của An Nam xứ nhợt nhạt một cách nên thơ như lời của thi nhân họ Chế: “Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp/ Giấc mơ con đè nát cuộc đời con/ Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp/ Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn”.

  Hãy nói thật cho lành. Thời đại Hồ Chí Minh, lý tưởng của trí thức Đại Việt được đếm trên đầu ngón tay như trẻ học nói “một, hai, ba, bốn, năm”. Một vợ, hai con, (nhà) ba tầng, xe bốn bánh, và đi du lịch/ ăn chơi khắp năm châu. Các khái niệm “cống hiến, nhân văn, sáng tạo” xa lạ đến mức quái gỡ.

  Trí thức Việt đã không được nuôi dưỡng bằng những cuốn sách giúp nâng cao khát vọng vì dân tộc, cộng đồng, vì tình thương, sự hy sinh.

  3. Vậy nên, cuộc đi bộ xuyên Việt của Nguyễn Quang Thạch để gây dựng chương trình sách hóa nông thôn là một hành động quả cảm. Xuất phát từ Hà Nội vào mồng Một Tết, mỗi ngày anh sẽ đi bộ khoảng 20 cây số, gặp gỡ, giao lưu, quảng bá cho chương trình mà mình theo đuổi nhiều năm nay. Một cuốn sách tốt có thể làm thay đổi một cuộc đời, Nguyễn Quang Thạch có thể làm thay đổi hàng chục vạn con người.

  Vào Hè, trời nóng khủng khiếp. Buổi trưa, nằm trong nhà hầm hập như trong lò bánh mì, tôi mơ màng ước được làm kẻ xúc tuyết ở Paris như anh Ba năm nào. Dọc đường quốc lộ mịt mù bụi, vì sửa đường, vì xe cộ, có một chàng trai đang lầm lũi bước. Nguyễn Quang Thạch phải buộc một cái khăn quanh trán để mồ hôi khỏi chảy thẳng xuống đôi mắt cay xè và đau nhức. Anh bị đau cột sống và bác sĩ không hài lòng về cuộc dấn thân dài ngày của người bệnh nhân bướng bỉnh kì dị này.

  Mới 9 giờ sáng, ngoài trời nắng như muốn đổ lửa. Cũng giờ này, ngày thứ 89, Nguyễn Quang Thạch đang bền bỉ bước trên đường dài mịt mù khói bụi. Con người mong manh ấy đang dấn thân với giấc mơ sách cho người Việt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi