Matthew Pennington - TPP chính là đòn bẩy tốt nhất để cải thiện nhân quyền tại Việt Nam

 • Bởi Admin
  18/05/2015
  6 phản hồi

  Matthew Pennington
  Tuấn Khanh chuyển ngữ

  Trong vài tuần gần đây, sự kiện Việt Nam có khả năng tham gia hiệp ước tự do thương mại hay không, đã trở thành chuyện tranh cãi ngày càng gay gắt ở các diễn đàn hay quán xá trong nước. Mỗi người đều có lý riêng và không kém phần thuyết phục. Nhưng không chỉ ở Việt Nam, việc tranh cãi về về việc TPP có cần cho Việt Nam hay không, chính ở nước Mỹ, sự kiện này cũng khiến nhiều quan điểm va chạm nhau dữ dội.

  Bài lược dịch dưới đây, qua ghi nhận của AP, nhằm giúp cung cấp thêm thông tin cho những ai quan tâm chuyện Việt Nam và TPP.


  Quyền người lao động là nhân quyền!

  WASHINGTON (AP) – Việc Hà Nội khao khát được tham gia hiệp định tự do thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – NamTPP) chính là đòn bẩy tốt nhất cho Washington trong việc cho cải thiện nhân quyền ở Việt Nam, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

  Tom Malinowski, nhân vật chủ chốt của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề nhân quyền, nói với báo giới rằng Việt Nam đã bộc lộ nhiều sự kiềm chế hơn trong việc bắt bớ và buộc tội những người bất đồng chính kiến ​​trong năm nay, nhất là trong thời gian Việt Nam bước vào vòng đàm phán cuối trong hiệp ước của 12 quốc gia.

  Nhưng ông Malinowski cũng nó thêm rằng những tiến bộ về nhân quyền này vẫn "rất mong manh" và Hoa Kỳ vẫn đang trông chờ thêm những dấu hiệu tích cực từ Việt Nam, trong những tuần tới, qua việc trả tụ do cho các tù nhân chính trị và các lực lượng an ninh sẽ ứng xử tốt hơn trong việc đối phó với những người phê bình chế độ cộng sản.

  Việt Nam hiện nay vẫn chưa hội đủ các yêu cầu từ TPP về tiêu chuẩn lao động, kể cả quyền thành lập công đoàn độc lập có thể đưa vào bàn nghị sự chung, ông Malinowski nói vậy. Nhưng ông Malinowski nói rằng ông "khá tự tin" về việc ký kết hiệp ước, vì những lợi ích có được vẫn cao hơn những tính toán về rủi ro trong việc kết nạp Việt Nam vào TPP mà các thành viên khác vẫn nghĩ tới.

  Malinowski gọi đây là một thời khắc quan trọng trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

  "Không ký kết được TPP, tôi nghĩ rằng chúng ta có rất ít cơ hội để giữ gìn được sự tiến bộ rất mỏng manh này ở Việt Nam. Với TPP, tôi nghĩ rằng chúng ta cũng còn có một cơ hội," ông Malinowski nói.

  Malinowski trở về Mỹ, sau các cuộc thảo luận về nhân quyền với các quan chức Việt. Ông đã gặp hai tù nhân chính trị, hoạt động và các nhà lãnh đạo tôn giáo của dân tộc thiểu số.

  Hai kẻ cựu thù là Hoa Kỳ và Việt Nam đã tìm ra được một sự nối kết sâu sắc hơn trong quan hệ, khi có cùng mối quan tâm về việc chống lại một nước Trung Quốc đang bành trướng. Nhưng chuyện không đơn giản vậy, vì cũng có sự phản đốì ngay trong Quốc hội Hoa Kỳ về việc bình thường hóa hoàn toàn, do Việt Nam vẫn còn nhiều đàn áp và hạn chế về tự do tôn giáo. Bất chấp năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Malinowski cho biết hiện có hơn 100 "tù nhân lương tâm" ở Việt Nam, nhưng như vậy đã là giảm, so với con số 160 trong năm 2013. Việc kết tội cũng đã giảm còn 61 vụ trong năm 2013, và cho tới lúc này thì chưa có thêm ai bị kết án nữa. Nhưng cũng phải nói thêm rằng ở Việt Nam, các nhà hoạt động dân chủ xã hội vẫn phải đối mặt với sự sách nhiễu, đe dọa và đánh đập.

  Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh, nói với một nhà kiến thiết tư tưởng (think tank) ở Washington rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật ở Việt Nam, và xứ này không có chuyện tù nhân lương tâm.

  Về phía những người phản đối đưa Việt Nam đến với TPP, ông John Sifton, giám đốc bộ phận châu Á cho Human Rights Watch, cho biết dù đã có những thay đổi nhất định ở Việt Nam, nhưng đây vẫn là một quốc gia độc đảng mà khi người dân phê phán chế độ đều bị tống vào tù. Ông nói rằng đã có ba blogger bị kết tội vào tháng Hai, theo một đạo luật hình sự được tạo ra nhằm trừng phạt tự do ngôn luận.

  Sifton đồng ý với quan điểm TPP không phải là đòn bẩy để Washington tìm kiếm sự cải thiện về nhân quyền, và ông cho rằng một số điều khoản lợi ích thương mại nên được tạm khóa lại, cho đến khi Việt Nam tiếp bước theo những cải cách trong tương lai và chứng minh rằng, chẳng hạn, cho phép các công đoàn lao động hoạt động một cách tự do.

  Nguồn: Trade pact best leverage to improve Vietnam human rights, Associated Press

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dịch kiểu này là bóp méo sự thật và cũng xảo trá không khác gì cộng sản:

  "Sifton đồng ý với quan điểm TPP không phải là đòn bẩy để Washington tìm kiếm sự cải thiện về nhân quyền, và ông cho rằng một số điều khoản lợi ích thương mại nên được tạm khóa lại, cho đến khi Việt Nam tiếp bước theo những cải cách trong tương lai và chứng minh rằng, chẳng hạn, cho phép các công đoàn lao động hoạt động một cách tự do".

  Người tôn trọng sự thật sẽ dịch như thế này:

  "Sifton đồng ý với quan điểm TPP là đòn bẩy để Washington tìm kiếm sự cải thiện về nhân quyền, nhưng ông cho rằng một số điều khoản lợi ích thương mại nên được tạm khóa lại, cho đến khi Việt Nam tiếp bước theo những cải cách trong tương lai và chứng minh rằng, chẳng hạn, cho phép các công đoàn lao động hoạt động một cách tự do".

  Phản hồi: 

  [quote]Sifton agreed that TPP does offer leverage to Washington to seek improvements in human rights, but he contended that some of trade benefits should be withheld until Vietnam follows through on prospective reforms and demonstrates, for example, it is allowing labor unions to operate freely.[/quote]

  Trích dẫn cả câu, gồm cả những ý kiến sau "but" mới là trích dẫn đầy đủ, trọn nghĩa

  Phản hồi: 

  Lại Chuyện chống cộng chống TPP

  đảng CH Mỹ Republic ủng hộ việc thông qua TPP vì đây là khối kinh tế nằm giúp phần kềm chân Tàu khựa ở khu vực á châu. Rất có thể Mỹ sắp tới đây sẽ có 1 tổng thống CH "diều hâu hơn" nên Tàu khựa cố làm nhanh các đảo nhân tạo ở biển đông.

  Các nhà chống cộng cực đoan cố chống nhanh hơn nữa việc VN giá nhập TPP, kẻo muộn!

  Phản hồi: 

  đồng minh của Khựa
  John Sìton trước đây từng chống việc Mỹ bán võ khí cho VN dù để giúp VN phòng vệ lãnh hải tốt hơn. Nay lại chống tiếp việc VN gia nhập TPP dù TPP giúp VN giảm bớt ảnh hưởng kinh tế của Tàu khựa đối với VN.

  Phản hồi: 

  "Chuyển Nghĩa Ngược"
  Câu này ở đoạn cuối được Tuấn Khanh của RFA dịch ngược nghĩa: "Sifton đồng ý với quan điểm TPP không phải là đòn bẩy để Washington tìm kiếm sự cải thiện về nhân quyền", so với nguyên văn tiếng Anh: "Sifton agreed that TPP does offer leverage to Washington to seek improvements in human right"

  Phản hồi: 

  "ủng hộ hay không ủng hộ đảng cộng sản VN Hồ chí Minh vào TPP ?",

  [quote="Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ"]Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh, nói với một nhà kiến thiết tư tưởng (think tank) ở Washington rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật ở Việt Nam, và xứ này không có chuyện tù nhân lương tâm.[/quote]

  Khi mà một "đại sứ" lại có thể làm chứng gian một cách trơ trẽn như vậy thì thật là ngây thơ khi nghĩ rằng nhà cầm quyền cộng sản VN lại có thể cải thiện nhân quyền

  Điều tối thiểu để có thể tin vào tin vào ý chí muốn trở nên tốt hơn, để có thể tin vào hành động cải thiện sẽ có ở nơi một kẻ thủ ác, là kẻ thủ ác ấy nhìn nhận là nó đã làm sai, ở đây thì người ta thấy rõ ràng bọn cộng sản cai trị VN luôn luôn chối quanh bằng một cung cách rất vô liêm sỉ, mà đã "không có gì sai", thì cần gì phải "cải thiện", thì "cải thiện" cái gì ?

  Ở một quốc gia bình thường , một "đại sứ" mà phát ngôn & làm chứng gian trơ trẽn vênh váo như Phạm Quang Vinh, chắc chắn sẽ đuọc công luận, báo chí tận tình "săn sóc".

  Ở đây, ở Việt nam dưới ách cai trị cộng sản thì những phát biểu mất tư cách & phản trí thức, như phát biểu của Phạm Quang Vinh lại là một "điểm son" củng cố ghế "đại sứ" của y.

  Hỏi rằng, làm sao có thể có một chữ "tín" nào với một "chính quyền" như vậy!

  *****

  Có gì bảo đảm, dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí MInh độc đảng độc tài tòan trị, lợi ích, cơ hội làm ăn, nếu có, do việc gia nhập TPP, sẽ đuọc phân bố đồng đều đầy đủ cho mọi người dân VN? KHÔNG!

  Có gì bảo đảm nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh tội ác sẽ không phản đối, không khủng bố, không đàn áp những người hoạt động nghiệp đoàn thục sự vì quyền lợi cong nhân, độc lập với nhà cầm quyền cộng sản sau khi đuọc vào TPP? KHÔNG!

  Có gì bảo đảm nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh sẽ có những "cải thiện" đáng kể về nhân quyền, về quyền tự do phát biẻu ý kiến, về quyền viết blog, sẽ không khủng bố, không đàn áp những người bày tỏ chính kiến đọc lập, khác với bọn cộng sản sau khi đục vào TPP? KHÔNG!

  Có gì bảo đảm nhà cầm quyền cộng sản Hồ chí Minh tội ác sẽ bỏ các đạo luật phản động 79, 88, 258 và tương tự sau khi đuọc vào TPP? KHÔNG!

  Thực ra việc hủy bỏ những đạo luật phản động ấy là điều có thể làm ngay, nếu bọn cộng sản Hồ chí Minh có thiện chí tử tế với dân, với nước, đâu cần phải chờ đuọc phần thưởng TPP rồi mới làm

  Trên hết tất cả, vấn đề là "tư pháp độc lập", mọi sự huỷ bỏ luật phản động này, thêm luật tiến bộ kia, hoàn toàn là vô nghĩa nếu không có tư pháp độc lập

  *****

  "Nên hay không nên ủng hộ Viet nam vào TPP"?

  Se rất là sai lầm nếu hiểu "VIệt nam" trong câu hỏi trên, là đất nước & dân tộc VN.

  Với hoàn cảnh hiện tại, nước VN & dân VN bị bọn cộng sản Hồ chí Minh tội ác & chuyên nghề bán nước & tay sai giặc tau, dựa vào sự chống lưng của giặc Tàu áp đặt ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh độc tài độc đảng toàn trị lên đất nước dân tộc VN từ 40 năm qua, từ 70 năm qua, thì "Việt nam" trong câu hỏi trên chẳng phải là đất nước VN 90 triệu dân, mà "Việt nam" trong câu hỏi trên chỉ là nhà cầm quyền cộng sản tội ác, mà sau lưng nó là đảng cộng sản VN Hồ chí Minh tội ác, mà sau lưng nó là đảng Trung cộng, là nhà cầm quyền cộng sản Trung quốc.

  Dưới một chế độ độc tài bình thường, mối lợi đem đến cho người dân do sụ gia nhập TPP, đã là vô cùng khó khăn, huống hồ dưới ách cai trị độc tài cộng sản toàn trị Hồ chí Minh có kinh nghiệm hàng chục năm về "công tác" đàn áp & "phân phối lợi tức" quốc gia

  Đảng cộng sản Hồ chí Minh tuy chiếm một thiểu số trong dân số quốc gia nhưng nhờ có súng đạn Trung cộng chống lưng, đã nắm toàn bộ quyền lực quốc gia, có độc quyền mạnh mẽ, độc quyền tàn ác trong việc phân phối lợi tức quốc gia, theo đó 99% lợi tức quốc gia là dành cho đảng viên cộng sản.

  *****

  Mọi lợi ích từ TPP, nếu có đến đuọc tay người dân bình thường, đều phải đi qua sự độc quyền ban phát của đảng cộng sản VN Hồ chí Minh tội ác chuyên nghề bán nước & tay sai giặc tàu, theo đó 99% lợi tức phát sinh từ việc gia nhập TPP sẽ để dành cho đảng viên cộng sản,

  theo đó 99% của 99% lợi tức phát sinh từ việc gia nhập TPP sẽ để dành cho vài trăm, vài ngàn, vài chục ngàn đảng viên cộng sản Hồ chí Minh có chức có quyền.

  Đó không phải là "phỏng đoán" mà đó là sự thật đã & đang xảy ra từ gia nhập "WTO",

  *****

  chưa kể rằng sẽ có những ống "si-phông" với một đầu ống nằm ở Hà nội, một đầu ống nằm ở Bắc kinh, để "cân bằng" lợi tức phát sinh từ việc đảng cộng sản Hồ chí Minh gia nhập TPP, hòng trả ơn Bắc Kinh chống lưng đỡ đầu cho Việt cộng đuọc miên viễn làm đầu nậu đàn áp & bóc lột nhân dân đất nước VN , ăn cắp quốc khố, mãi quốc cầu vinh, đàn áp trí thức, giam cầm tuổi trẻ

  *****

  Vậy để cho đúng thực, để cho có nghĩa, câu hỏi phải là :

  "ủng hộ hay không ủng hộ đảng cộng sản VN Hồ chí Minh tội ác & chuyên nghề bán nứơc & tay sai giặc tàu, vào TPP",

  chứ không phải là "ủng hộ hay không ủng hộ "Việt nam" vào TPP" !