Lê Công Định - Buổi trình diện sáng thứ Năm 14/5/2015

 • Bởi Khách
  17/05/2015
  10 phản hồi

  Luật sư Lê Công Định


  Luật sư Lê Công Định cùng cố nhà văn Bùi Ngọc Tấn.

  Buổi trình diện sáng thứ Năm vừa rồi diễn ra vào 9 giờ như mọi khi, chỉ khác là số người tham gia từ phía chính quyền ít hẳn so với các buổi làm việc trước. Đại diện của UBND phường không có ai, chỉ mỗi các anh công an. Cũng chẳng có bóng hồng nào ngoài những gương mặt đàn ông buồn tẻ. Tuy nhiên, cuộc gặp kéo dài hơn lệ thường vì nhiều đề tài lý thú.

  Đầu tiên, bên an ninh quan tâm đến buổi phỏng vấn tôi của Thông tấn xã Pháp (AFP) cách đây hơn một tháng, bởi hôm các phóng viên AFP đến nhà tôi đã có nhiều cái “đuôi” theo họ khắp phố phường Sài Gòn. Lúc lên căn hộ tôi sinh sống, họ đã gửi tạm các đuôi ấy cho phòng bảo vệ bên dưới khu chung cư. Cô Cat Barton kể lại sự việc đó cho tôi nghe với niềm hứng khởi, rằng đấy là chuyện hiếm thấy ở các nước đang sống trong hòa bình. Cô hỏi tôi có ngại không, tôi trả lời đã quen với việc mọc đuôi lạ như thế rồi. Anh an ninh hỏi tôi trao đổi gì với AFP. Tôi nói, “các anh đã xem trên mạng rồi, hỏi lại làm chi.” Dù vậy, tôi vẫn nhã nhặn trình bày, rằng thật ra nguyên văn trao đổi với AFP không chỉ ngắn gọn như bản tin đã đăng tải.

  Trong buổi phỏng vấn, AFP có hỏi về cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” của Việt Nam, và tôi đã trả lời như sau: “Các nhà bình luận quốc tế thường tạm phân chia chính sách kinh tế của các quốc gia thành hai loại chính yếu, một là chính sách kinh tế tự do với sự can thiệp hạn chế của nhà nước vào cơ chế thị trường, và hai là chính sách kinh tế thiên về xã hội với sự can thiệp nhiều hơn của nhà nước; cả hai chính sách ấy đều xây dựng trên nền tảng chung là nền kinh tế thị trường thuần túy. Còn cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” của Việt Nam thì tôi chịu và chính các nhà lãnh đạo chính quyền cũng chẳng hiểu nó là gì sau khi “lỡ” cao hứng đặt ra danh xưng lạ lùng đó. Họ đã họp bàn tới lui để cố nhận diện nó, nhưng vẫn chưa xác định xong, vì đang loay hoay tìm cách dung hòa nền kinh tế thị trường với chủ thuyết Marx-Lenin. Những người cộng sản từng dựa vào phương pháp đấu tranh bạo lực của chủ nghĩa Marx-Lenin để lên nắm quyền, nên bây giờ họ muốn tiếp tục bám vào học thuyết đó để biện minh sự tồn tại của mình. Tuy nhiên, đi ra đường bây giờ chúng ta sẽ dễ dàng thấy nền kinh tế Việt Nam vận hành hoàn toàn theo tư bản chủ nghĩa, chẳng còn liên quan gì đến cộng sản chủ nghĩa cả.”

  Anh an ninh ghi lại những lời tường thuật trên của tôi vào một mảnh giấy riêng, rồi hỏi sang cuộc phỏng vấn của Đài Á châu Tự do (RFA). Tôi hỏi lại anh ấy đã đọc chưa, anh bảo đọc rồi. Tôi đáp rằng nội dung đăng tải trên mạng hoàn toàn phản ánh ý của tôi, anh an ninh liền yêu cầu tôi giải thích rõ hơn về khái niệm hòa giải giữa người cộng sản và người không cộng sản, mà tôi nêu trong cuộc phỏng vấn. Tôi nói, “ngày nay mâu thuẫn chính trong xã hội là giữa đảng cộng sản với những người ngoài đảng, một bên thâu tóm mọi quyền lực trong tay, còn bên kia chỉ biết cắm đầu làm việc và đóng thuế.” Một anh công an ngồi gần bên hỏi lại, “ý của anh là hiện nay hơn 90 triệu người đang phục vụ riêng cho 3 triệu ông cầm quyền phải không?” Tôi gật đầu ngay, “đúng như vậy và đó là sự bất bình đẳng lớn nhất cần được hòa giải bây giờ, chứ không phải hòa giải giữa bên thắng và bên thua của 40 năm về trước nữa!” Các anh an ninh không hỏi thêm.

  Câu chuyện chuyển sang sự kiện phái đoàn của Hạ viện và Bộ Ngoại giao Mỹ sang Việt Nam dự đối thoại về nhân quyền vào tuần trước. Anh an ninh hỏi tôi, “anh nghĩ sao về sự kiện 14 tổ chức xã hội dân sự bỏ phiếu về vấn đề Việt Nam tham gia TPP, và phải chăng có tình trạng không thống nhất giữa các tổ chức ấy vì chỉ có 5 tổ chức ủng hộ trong khi đa số không ủng hộ?” Tôi đáp: “Thứ nhất, đây chỉ là cuộc thăm dò ý kiến tham khảo, không ảnh hưởng nhiều đến chính sách của chính quyền Mỹ trong vấn đề gia nhập TPP của Việt Nam. Thứ hai, đối với sinh hoạt dân chủ, ý kiến trái ngược nhau là bình thường. Thứ ba, theo suy nghĩ riêng của tôi, không có sự bất đồng lớn giữa các tổ chức xã hội dân sự tham gia cuộc thăm dò ý kiến đó, bởi bên ủng hộ cho rằng nếu Việt Nam tham gia TPP thì các điều kiện về nhân quyền và quyền của công nhân lập công đoàn độc lập hẳn đã phải được thỏa mãn rồi, còn bên không ủng hộ yêu cầu phải đặt các điều kiện ấy trước khi xét cho Việt Nam tham gia TPP. Do vậy, theo tôi 14 tổ chức xã hội dân sự đã bày tỏ ý kiến hoàn toàn thống nhất, chỉ theo cách khác nhau mà thôi. Tôi mừng vì các tổ chức xã hội dân sự đã trưởng thành như thế.”

  Anh an ninh hỏi tôi có ủng hộ Việt Nam tham gia TPP hay không. Tôi đáp rằng tôi rất ủng hộ, vì TPP là chiếc phao cứu sinh cần thiết cho nền kinh tế đang suy sụp của Việt Nam, vừa giúp cải thiện đời sống của người dân, vừa tránh nguy cơ lệ thuộc vào Trung Quốc, và điều quan trọng là lần này Việt Nam không thể thoái thoát giải quyết thỏa đáng vấn đề nhân quyền và quyền lập công đoàn độc lập, do vậy tôi mong Việt Nam sớm tham gia vào TPP.

  Anh an ninh nói anh ấy cũng ủng hộ, nhưng cần có lộ trình giải quyết những mâu thuẫn và trở ngại giữa hai nước nhằm đáp ứng điều kiện nhân quyền sau khi Việt Nam đã tham gia TPP. Tôi đáp: “E rằng lần này khó có lộ trình như thế, bởi sau hai lần ký kết Hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ (BTA) năm 2000 và các thỏa thuận tham gia Tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2007, Việt Nam chẳng những không tạo dựng niềm tin với phía Hoa Kỳ trong việc giải quyết mâu thuẫn và trở ngại đó, mà còn vi phạm nhân quyền trầm trọng hơn. Bây giờ liệu Quốc hội Hoa Kỳ còn tin vào một lộ trình như thế không? Điều đó đã thể hiện qua việc Thượng viện Mỹ vừa bác bỏ trao quyền đàm phán nhanh về TPP cho Tổng thống Mỹ. Hơn nữa, Tổng thống Obama vừa cảnh cáo Việt Nam về khả năng trả giá nếu vi phạm cam kết về quyền của người lao động sau khi đã tham gia TPP rồi. Anh đã đọc tin đó chưa?” Anh an ninh gật đầu.

  Tôi nói tiếp, “hơn bao giờ hết lúc này bản lĩnh của nhà lãnh đạo rất cần thiết, hoặc chấp nhận mở rộng tự do dân chủ để phát triển kinh tế, hoặc khư khư giữa lấy quyền lực của đảng, bất chấp kinh tế sụp đổ và sự lệ thuộc vào Trung Quốc.” Anh an ninh gật đầu nói: “Nhà lãnh đạo bản lĩnh sẽ biết lượng định các yếu tố đó để đưa ra giải pháp tốt nhất cho tình hình chung, càng đạt nhiều mục tiêu càng tốt.” Tôi đáp, “anh nói không sai, nhưng khó có sự thỏa hiệp dễ dàng giữa các mục tiêu như anh nghĩ, vì tình hình chính trị và kinh tế hiện tại khá nghiêm trọng rồi; tôi thử đặt mình vào vị trí của các nhà lãnh đạo hiện nay để tìm giải pháp dung hòa như anh nói, nhưng thấy khó, vì nếu đặt lợi ích của dân tộc lên trên chỉ còn cách thay đổi thể chế chính trị.” Anh an ninh không nói gì thêm.

  Cuộc đối thoại chuyển sang một đề nghị đăng trên FB của tôi, rằng nên đổi ngày 21 tháng 6 hàng năm thành ngày “bóp nghẹt tự do báo chí”. Anh an ninh bảo tôi dùng từ “bóp nghẹt” gay gắt quá, từ “thiếu tự do” là đủ rồi. Tôi cười đáp, “nếu tôi không dùng từ “bóp nghẹt” thì các anh đâu chịu công nhận là “thiếu tự do” như anh vừa nói.” Anh ấy cười rồi hỏi, “anh thấy báo chí thiếu tự do thật à?” Tôi đáp, “tự do báo chí không phải thiếu mà rất thiếu, bằng chứng là nhiều bài viết đăng trên các báo mạng có nội dung bình thường, nhưng khi đề tài và cách viết bị đánh giá là nhạy cảm, liền bị gỡ xuống một cách vô lý.” Một anh công an khác liền bình luận ý đó của tôi: “Biết đâu đó là do hacker phá các báo mạng thì sao? Hacker vẫn thường làm như vậy.” Tôi bật cười đáp: “Nếu thế thì tôi có thể thẳng thắn nói với các anh rằng hacker lớn nhất Việt Nam bây giờ chính là Ban Tuyên giáo Trung ương đấy!” Mọi người đều nhìn nhau cười.

  Nhân vấn đề tự do báo chí, anh an ninh hỏi tôi: “Anh đánh giá anh Điếu Cày thế nào?” Tôi trả lời không do dự: “Đó sẽ là nhà lãnh đạo tầm cỡ.” Anh an ninh vặn lại, “trước kia anh cũng nghĩ như vậy?” Tôi đáp: “Tôi gặp anh Điếu Cày vài lần trước và trong khi anh ấy bị bắt, vì tôi đã quen biết và từng làm luật sư cho anh Điếu Cày trong vụ án “trốn thuế”, chính phong thái và năng lực tổ chức của anh khiến tôi nghĩ rằng đây là con người có tầm vóc lớn. Bây giờ tôi thấy cảm nhận trước đây của mình càng hiện thực hóa hơn.” Anh an ninh vặn tiếp, “thế còn anh Trần Huỳnh Duy Thức?”

  Tôi cảm thấy hào hứng và trả lời ngay: “Anh Thức là nhân vật đúng nghĩa có tài kinh bang tế thế hiếm thấy, mà trong đời tôi chưa từng gặp người thứ hai. Anh ấy viết không nhiều và cũng chưa viết hết, nên ít người hiểu. Do tôi đàm luận với anh Thức một thời gian dài, nên nhận ra tầm nhìn của anh ấy về các vấn đề chiến lược kinh tế, chính trị và bang giao quốc tế rất sâu rộng, không giống những vị lãnh đạo đất nước hiện nay. Tôi tiếc cho dân tộc này, người tài như vậy lại bị đố kỵ.” Anh an ninh hỏi mỉa mai: “Chẳng lẽ tài năng của anh Thức hơn cả anh?” Tôi vui vẻ đáp: “Tôi không thể so với anh Thức và nếu có dịp trợ giúp anh ấy canh tân đất nước thì tôi đủ mãn nguyện.” Anh an ninh cười mỉm: “Anh khiêm tốn quá!” Tôi lắc đầu: “Đó là sự thật, tôi tự nhận biết khả năng của mình đến đâu.”

  Anh an ninh bỗng tâm sự: “Những cuộc gặp thế này, chúng tôi chỉ muốn hỏi thăm sức khỏe của anh và lắng nghe các đề nghị của anh mà thôi, chứ không muốn làm việc căng thẳng đâu. Còn bảo rằng tranh luận với anh, thì thú thật chúng tôi không thể ngồi ngang hàng, nhất là trong lĩnh vực luật pháp. Nếu anh không bị quản chế thế này chắc không thể có dịp trò chuyện với anh. Điều tôi muốn khẳng định là chúng tôi, kể cả lãnh đạo của chúng tôi, rất trọng thị cá nhân anh. Nếu anh muốn góp ý hoặc đề xuất với nhà nước bất kỳ đề tài cụ thể nào, thì hãy viết ra để chúng tôi trình lên các cấp cao hơn nghiên cứu, chứ anh cứ viết facebook thế này, như trong tháng 4 vừa qua, chúng tôi theo đọc anh mệt quá. Chúng tôi biết tính anh, muốn là làm, chẳng biết sợ ai và không ai ngăn cản được, chỉ thành thật khuyên anh tự biết nên viết điều gì cần, điều gì không. Chúng tôi không muốn can thiệp, bắt anh phải viết hoặc nói thế này thế kia, vì mọi người đều có quyền tự do tư tưởng mà, chắc anh cũng hiểu?”

  Tôi nghiêm trang đáp tạ: “Tôi rất cảm kích trước cách đối xử của các anh. Tôi cũng nói với bạn bè của mình rằng các anh luôn nhã nhặn với tôi. Thật tình, những người bất đồng chính kiến như tôi đều chỉ mong làm sao góp phần cải thiện đời sống của người dân và phát triển đất nước, nhưng do chính quyền vẫn tỏ thái độ nghi kỵ tiếng nói trái chiều, nên khoảng cách giữa chúng tôi và chính quyền ngày càng xa dần một cách không đáng. Dù vậy, tôi luôn ghi nhận thành ý của các anh và mong các anh hiểu rằng chúng tôi luôn ôn hòa, chỉ tìm cách thay đổi đất nước một cách hòa bình.”

  Một anh an ninh khác bước vào phòng muộn, ngồi lắng nghe một lúc, quay sang nói với tôi: “Chúng tôi luôn tạo điều kiện để anh chấp hành án quản chế tốt, nhưng anh làm chúng tôi mệt quá, ngồi đọc facebook của anh nhức cả đầu, phải phân tích kỹ để hiểu dòng suy nghĩ của anh. Dù sao cũng phải thừa nhận rằng anh là người có ảnh hưởng, không chỉ giới trí thức, mà các sinh viên và học sinh bây giờ cũng đọc anh nhiều, nên chúng tôi mong anh viết không gay gắt quá và tránh kích động mọi người. Còn tư tưởng của anh thì chúng tôi tôn trọng.”

  Anh an ninh ban nãy xen vào: “Facebook của anh bây giờ khá giống bản tin thời sự cập nhật hàng ngày, đôi khi những tin tức chúng tôi chưa kịp đọc trên báo chí, cứ vào đọc anh thì biết thêm nhiều điều, chẳng hạn đề án dạy tiếng Hoa bắt buộc của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2012. Nhân đây, cũng muốn nói, về vấn đề đó anh viết không sai, đề án cũng chỉ dừng lại ở đó và trong tương lai ngành giáo dục chắc sẽ lắng nghe nhiều ý kiến phản biện như vậy. Tất cả đều vì cái chung cả mà!” Anh an ninh vào muộn bảo: “Nhưng cách anh nhắc lại quá khứ thuộc địa rất nặng nề.” Tôi đáp, “quả thật chỉ có chế độ thực dân mới áp đặt việc dạy bắt buộc ngôn ngữ của mẫu quốc cho xứ thuộc địa, chẳng lẽ điều gợi nhớ đó sai hay sao?” Anh ấy nói: “Nếu cho học sinh lựa chọn ngoại ngữ để học thì đâu có gì!” Tôi bảo: “Vấn đề là bản đề án đó ban đầu muốn việc dạy và học tiếng Hoa trở thành phổ cập bắt buộc. Nếu chỉ nhiệm ý thì không có gì để nói, bởi bản thân tôi cũng thích Hán ngữ và nhìn nó như chiếc chìa khóa mở cánh cổng kho tàng văn minh lâu đời ở Á châu.”

  Đề tài cuối cùng liên quan đến anh Nguyễn Chí Tuyến. Tôi nghiêm nghị trình bày: “Các anh đừng nói với tôi anh Tuyến bị giang hồ đánh đơn thuần. Hãy nhìn thẳng vào sự việc. Dù bề ngoài các anh cố chối sự can dự của công an Hà Nội, chắc chắn trong thâm tâm các anh thừa biết ai đứng sau sự việc đó. Tôi xin nói thẳng nhé, việc gì các anh phải hành động thiếu đầu óc như vậy?” Các anh công an đồng loạt nói: “Chúng tôi không thể biết ai đánh anh Tuyến, nhưng dư luận hay hô hoán đổ lỗi cho công an, chẳng lẽ té xe bị thương cũng bảo công an làm sao?”

  Tôi đáp lại rằng: “Tôi đã tiên liệu các anh sẽ biện hộ như thế, nhưng các anh thừa hiểu sự thật ra sao. Gạt bỏ mọi lý sự về nguyên do của sự việc, thông điệp chính trị được truyền tải từ hình ảnh anh Tuyến bị đánh đổ máu khiến thế giới bên ngoài sẽ nghĩ như thế nào về chính quyền và xã hội Việt Nam? Sự kiện tham tán Đại sứ quán Đức đến thăm anh Tuyến cho thấy giới ngoại giao quốc tế chẳng tin những gì chính quyền này biện minh. Ngày mai hay ngày mốt, lần lượt đại diện của Đại sứ quán Mỹ và các nước Âu châu khác đến thăm anh Tuyến, bất chấp ai chối hay biện minh thế nào, chẳng lẽ không khiến các nhà lãnh đạo Việt Nam phải xấu hổ về bộ mặt của mình sao? Về chính trị như thế là thất bại. Các anh nên trừng trị kẻ nào đã dàn dựng chuyện ấy, vì chính hắn đã làm cho bộ mặt chính trị của chính quyền trở nên man rợ một cách đáng buồn.” Một anh an ninh gật đầu, chép miệng: “Quả thật chính quyền địa phương xử lý sự việc này kém quá!”

  Buổi trình diện đến đó kết thúc, thời gian kéo dài hơn thường lệ. Tôi đứng lên chào mọi người ra về. Lúc đi ngang dãy hành lang dài, tôi vô tình ghé mắt vào một căn phòng để hé cửa, có tiếng người lao xao vọng ra. Thì ra các viên chức UBND phường đang họp hành bên trong. Tim tôi bỗng nhảy loạn nhịp một chút vì chợt nhận ra người phụ nữ kiều diễm đang đứng phát biểu giữa cuộc họp với giọng oanh vàng thánh thót kia chính là nàng, cô Phó Chủ tịch Phường… không phải của tôi. Tôi tự an ủi mình, nàng bận, chứ không phải đã quên tôi, thằng cha “phản động” khó ưa. Hy vọng lần sau sẽ tái ngộ nàng. Thật là một ngày đẹp trời!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Chế độ cộng sản giả hiệu hiện nay chả có gì tốt đẹp, thối nát lắm rồi. Nhưng mẹ kíp, để mấy thằng giá áo túi cơm, chuyên nghề liếm đít Mỹ để làm chính tri xội thịt như thằng Lê Công Định này lên làm lãnh đạo đất nước thì dân việt Nam ta còn khốn khổ khốn nạn hơn. Nhìn lứa tổng thống xa lông như Sakasvilli do Mỹ đào tạo và chống lưng đưa Grudia vào tình trạng chó dại hiện nay là đủ hiểu. Định bộc lộ bản chất chó dại chưa từng sau khi bị mấy thằng cẩu an ninh bắt giam, bắt lên TH nhận tội nhục nhà rồi thả bằng cách lôi thây ma chết mười đời là Ngô Đình Diệm lên hít hà. Quá chó và ngu xuẩn!

  Nhân viên an ninh viết:
  Nếu anh muốn góp ý hoặc đề xuất với nhà nước bất kỳ đề tài cụ thể nào, thì hãy viết ra để chúng tôi trình lên các cấp cao hơn nghiên cứu, chứ anh cứ viết facebook thế này, như trong tháng 4 vừa qua, chúng tôi theo đọc anh mệt quá.

  Nhà nước lấy gì bảo đảm các ý kiến của dân được lắng nghe? Tôi không nói riêng loại nhà nước toàn trị, nơi báo chí bị lệ thuộc đảng cộng sản. Ở bất cứ xã hội nào, báo chí cũng là cái loa để bảo đảm những ý kiến cần được lắng nghe có sức vang dội cần thiết. Luật sư Định lẽ ra phải đấu tranh với cái chính sách thật ra không khác viêc "thu mua" (miễn phí) sản phẩm của các nhà tư tưởng. Chẳng hạn, có thể nói cho họ biết là nếu không muốn anh viết Facebook nữa, thì anh sẽ đăng các ý tưởng của anh trên báo. Nếu có báo nào đăng thì anh sẽ thôi viết Facebook. Còn nếu không có báo nào đăng thì Facebook là lối ra duy nhất.

  Trích dẫn:
  Đảng CSVN không hề mù,không hề ngu để không biết tình hình thế giới hiện nay như thế nào,CNCS đã cáo chung,dân chủ đã thay thế độc tài.Họ biết hết,biết cả cách làm như thế nào để khiến dân tộc giàu mạnh và văn minh?Thế nhưng cách mà cả thế giới làm sẽ khiến họ mất hết quyền lực nên họ không làm chứ không phải họ ngu

  Với một con 'chó hoang' thì việc duy nhất là 'cắn & xé'. Tớ vẫn không tưởng tượng được rằng chúng có thể 'chế tác' được từ cục sắt để thành 'cổ máy' bay trên bầu trời và cũng thật khó để thay tiếng 'tru' rợn người của chết chóc thành tiếng oanh vàng thánh thót.

  Bản chất của nhưng kẻ ngu độn và tàn độc chỉ có huỷ diệt, còn để kiến tạo thì không !

  Trích dẫn:
  Anh an ninh hỏi mỉa mai: “Chẳng lẽ tài năng của anh Thức hơn cả anh?” Tôi vui vẻ đáp: “Tôi không thể so với anh Thức và nếu có dịp trợ giúp anh ấy canh tân đất nước thì tôi đủ mãn nguyện.” Anh an ninh cười mỉm: “Anh khiêm tốn quá!” Tôi lắc đầu: “Đó là sự thật, tôi tự nhận biết khả năng của mình đến đâu.”

  Không có ai bố láo hơn bọn an ninh CS. Chúng nó thừa biết là Thức giỏi và do đó nguy hiểm hơn Định nhiều. Bằng cớ là chúng nó cho Thức 16 năm tù giam trong khi Định chỉ có 5 năm tù. Vậy mà bây giờ nó còn vợ vịt hỏi luật sư Định câu này. Lại còn tìm cách khích tướng ông nữa. Mk, đồ lưu manh!

  NHỮNG CÁI NGỜ NGHỆCH CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM.
  Dân tộc Việt Nam thuộc vào nền văn minh lúa nước,80% sống bằng nông nghiệp.Đặc tính của nền văn minh này là "trọng tình" hơn "trọng lý".Do đó trong quá trình phát triển đi lên của dân tộc họ bộc lộ ra nhiều mặt yếu kém so với nền văn minh công nghiệp của phương Tây .Bỏ qua sự tùy tiện,yếu kém về mặt tổ chức bài viết này chỉ đề cập đến các yếu tố về nhận thức.Đó là những nguyên nhân căn bản khiến xã hội Việt nam vẫn còn lận đận như ngày hôm nay.
  SỰ NHẸ DẠ ,CẢ TIN:
  Điều này xuất phát từ nhận thức đặt nặng về quyền lợi trước mắt mà quên mất những quyền lợi lâu dài.Đây là đặc điểm rõ nhất của người nông dân.Hễ ai đáp ứng được yêu cầu trước mắt là họ sẵn sàng nghe theo,không cần phải động não suy nghĩ xa xôi.Vì thế trong công cuộc mà người CS gọi là "cách mạng dân tộc,dân chủ"Đảng CSVN đã nắm được tâm lý này khi đưa ra khẩu hiệu"Người cày có ruộng",thế là họ đã lôi kéo những con người nhẹ dạ,cả tin này theo họ suốt 85 năm,mặc dù sau này với chủ trương"đất đai thuộc sở hữu toàn dân đặt dưới sự quản lý của nhà nước",họ đã cho thấy khẩu hiệu đó chỉ là miếng bánh vẽ để dụ những kẻ ngờ nghệch cắn câu.
  ĐỒNG NHẤT GIỮA ĐẢNG CSVN và DÂN TỘC:
  Đảng CSVN không bao giờ đồng nhất với dân tộc Việt nam.Xuyên suốt quá trình phát triển 85 năm đảng luôn luôn lợi dụng dân tộc,lợi dụng giai cấp để phục vụ mục đích chính trị của mình.Thế nhưng rất nhiều người vẫn ngờ nghệch nuôi trong đầu ý nghĩ rằng Đảng CSVN chỉ sai lầm trong một giai đoạn nhất thời,do những người lãnh đạo trong từng thời điểm nhất thời tạo ra.Điều này khiến cho đến bây giờ nhiều người vẫn đặt ra sự so sánh giữa Đảng CS ngày xưa và Đảng CS ngày nay.Mục tiêu của Đảng CSVN thực ra từ trước tới nay là nhất quán:đó chính là quyền lực.
  KHÔNG HIỂU VỀ "CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN"
  Đây là mục tiêu chủ yếu của người CS chứ không phải"độc lập dân tộc và CNXH",cũng chẳng phải là"ấm no,tự do,hạnh phúc".Chủ nghĩa Mác Lê nin chỉ là phương tiện,là cái bộ xương của Đảng chứ không phải là cứu cánh.Chuyên chính vô sản là cái chính quyền không thể chia sẻ với ai.Ai trái ý là bắt nhốt.Đó là chuyên chính.Chuyên chính vô sản là cái độc tài,độc quyền,độc đoán mà Đảng kiên quyết giữ gìn như con ngươi con mắt của mình.Vì vậy suốt 85 năm ,những tội ác của Đảng CS như cải cách ruộng đất,nhân văn giai phẩm,xét lại chống Đảng,cải tạo tư sản... không phải là sai lầm.Sai lầm chỉ là một từ dùng để ngụy biện.Đó là một chủ trương,một sự cố tình để bảo vệ "chuyên chính vô sản".Thế nhưng đa số người Việt cho đến tận bây giờ khi xem lại lịch sử Đảng CSVN vẫn tin rằng đó là một sự sai lầm.Mà sai lầm thì có thể sữa chữa.
  CHO RẰNG ĐẢNG CSVN LÀ NGU,TBT LÀ "LÚ".
  Khi TBT phát biểu lập trường"kiên định với CN Mác Lê nin" của Đảng,đa số những người bất đồng chính kiến đều cho rằng đó là một nhận định ngu xuẩn.Khi nhận định như vậy họ đã vô tình đứng về một phía với Đảng CSVN.Đảng CSVN không hề mù,không hề ngu để không biết tình hình thế giới hiện nay như thế nào,CNCS đã cáo chung,dân chủ đã thay thế độc tài.Họ biết hết,biết cả cách làm như thế nào để khiến dân tộc giàu mạnh và văn minh?Thế nhưng cách mà cả thế giới làm sẽ khiến họ mất hết quyền lực nên họ không làm chứ không phải họ ngu.Vì vậy chỉ nên trách là lãnh đạo Việt nam có" lương tâm chó sói "thì chính xác hơn bảo rằng họ Lú.Bởi lẻ Tố Hữu đã từng tuyên bố:
  Dù ai thay hướng đổi dòng.
  Con thuyền ta với ngọn cờ hồng cứ đi.
  QUÊN MẤT MỆNH ĐỀ CỦA YESLTSIN" CỘNG SẢN CHỈ CÓ THỂ THAY THẾ CHỨ KHÔNG THỂ THAY ĐỔI"
  Đây là sự ngờ nghệch phổ biến nhất của hầu hết người Việt.Bởi vì với mục tiêu"chuyên chính vô sản",người CS không thể thay đổi.Chủ nghĩa ,học thuyết chỉ là cái để ngụy trang,cho nên sai thì có thể ngụy biện để giữ quyền lực.Thế nhưng nhiều người vẫn mất công phân tích sự sai lầm của học thuyết Mác Lê nin,họ làm như Đảng CSVN không biết điều đó.Do đó khi viết các bài báo mà đối tượng là lãnh đạo CSVN họ đã phạm sai lầm ngờ nghệch: đó là phí công vô ích,chẳng khác "Nước đổ đầu vịt".Người CS chỉ vì cái ghế của họ chứ không phải vì cái tương lai của cái dân tộc Việt Nam,cho nên không thể nói lý luận với họ mà chỉ nên dành cái lý luận đó để thức tỉnh 86 triệu người Việt nam còn lại.
  KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN VÀ THỂ CHẾ.
  Tư duy chính trị của người Việt không có hệ thống nên thường bị chính quyền dùng các thủ đoạn mị dân.Nếu chính quyền chống tham nhũng bằng cách bắt một số quan chức bỏ tù,người dân sẽ cho rằng chính quyền đã thực chất muốn chống tham nhũng.Nếu chính quyền cho tự do "chửi" lãnh đạo trên FB,họ nghĩ ngay đến việc chính quyền đã nới lỏng về tự do,dân chủ.Nhưng thực chất chống tham nhũng và tự do,dân chủ chỉ đến khi và chỉ khi thay đổi thể chế.Nếu thể chế độc tài vẫn còn tồn tại thì mọi chuyện vẫn chỉ là để đánh lừa người dân.
  Thay đổi một chế độ xã hội về căn bản là thay đổi cái chính thể chứ không phải chính quyền.Thế nên nhiều người khi gặp chuyện bất bình vẫn lập luận rằng kẻ đấu tranh dân chủ này nọ nếu có chút quyền hành sẽ còn độc tài hơn những kẻ đang nắm quyền hiện hành.Hóa ra là họ chẳng hiểu gì về vai trò của bầu cử tự do.Nếu có bầu cử thực sự thì những kẻ xấu sẽ không nắm được quyền hành.Còn nếu kẻ xấu ,bất tài vẫn nắm được quyền thì do lỗi nhận thức của người dân trong việc sử dụng lá phiếu của mình hoặc là sự gian lận trong bầu cử chứ không phải do lỗi của chính thể đó.
  CHỈ NGHE LỜI CỘNG SẢN NÓI, ÍT KHI NHÌN VÀO VIỆC CỘNG SẢN LÀM
  "Nói láo nghìn lần thì sẽ thành chân lý" Đó là phương châm tuyên truyền của Đảng CSVN,bất kể trình độ nhận thức của dân chúng đến đâu.Trong điều kiện của xã hội internet hiện nay Đảng vẫn không ngại nói láo và phổ biến thành một chủ trương cho báo chí đua nhau nói láo càng nhiều càng tốt.Bởi nếu tần số xuất hiện nhiều lần trong não con người thì chúng sẽ hình thành nên một phản xạ có điều kiện.Đối với lớp trẻ và những người có trình độ lý luận,nhận thức yếu họ chỉ căn cứ vào những điều đã được nghe được thấy để hình thành nên thái độ chính trị.Chính vì vậy ở thế kỷ này rồi VN đôi lúc vẫn không khác bắc Triều Tiên với những clip rực toàn màu đỏ phát tán trên mạng trong những buổi chào cờ,những hàng người rồng rắn nối đuôi vào viếng lăng mộ của lãnh tụ.Vẫn xúc động đến nghẹn ngào khi chính quyền làm cho một cây cầu hoặc khi đem đến tặng một phần quà.Không biết là để có cây cầu ,phần quà đó cán bộ đã ăn chặn của họ biết bao nhiêu phần
  86 triệu con người ,hiện nay chỉ thức tỉnh khoảng 1/10,số còn lại vẫn còn mê man và đó lại là mảnh đất màu mỡ cho những nghị quyết,những tuyên bố của lãnh đạo,những bài xã luận,những câu khẩu hiệu,những lá cờ đỏ tung bay trong các ngày lễ,trong các chương trình thời sự hàng ngày.Và rồi cái nghèo,cái bệnh tật,tai nạn,cái chết ...vẫn thường được đổ cho số phận.Trong tất cả cái ngờ nghệch đó ,suy cho cùng cái ngờ nghệch lớn nhất của người Việt nam là vẫn mong Đảng CSVN ăn năn,hối cải ,quay về với dân tộc mà không nghĩ cách đánh đổ nó bằng phương pháp bất tuân dân sự.Một phát kiến mà loài người đã sáng tạo ra và đã được hầu hết các dân tộc trên thế giới áp dụng thành công để thay đổi vận mệnh của mình.

  Anh an ninh hỏi tôi có ủng hộ Việt Nam tham gia TPP hay không. Tôi đáp rằng tôi rất ủng hộ, vì TPP là chiếc phao cứu sinh cần thiết cho nền kinh tế đang suy sụp của Việt Nam, vừa giúp cải thiện đời sống của người dân, vừa tránh nguy cơ lệ thuộc vào Trung Quốc, và điều quan trọng là lần này Việt Nam không thể thoái thoát giải quyết thỏa đáng vấn đề nhân quyền và quyền lập công đoàn độc lập, do vậy tôi mong Việt Nam sớm tham gia vào TPP. - (Trích) Tôi không đồng ý với nhận định này.

  42 NĂM ,CÓ VẺ NHƯ LỊCH SỬ ĐANG LẬP LẠI ?
  Lịch sử như đang quay ngược lại vào thời điểm Việt Nam trước khi đặt bút ký vào Hiệp Định Paris 1973.Tất cả những người lạc quan đều nghĩ rằng nền chính trị Việt Nam đang ở thế đu dây giữa hai cường quốc nhưng nếu sáng suốt hơn họ sẽ thấy Việt Nam chỉ là một con cờ trong tay Trung Quốc và Mỹ.Có điều vai trò đã bị đảo lộn một tí ,phía trước là TPP thay cho Paris,VNCH được thay bằng CHXHCNVN
  Việc quốc hội Mỹ không thông qua dự luật TPA,cho thấy TPP hiện vẫn đang là vấn đề của nước Mỹ,quyền hành pháp đang nhận một thất bại nặng nề trước quyền lập pháp.Thế nhưng lộ trình vào TPP của Việt Nam vẫn chưa khép lại mà bị đẩy đi xa hơn ,ít nhất cũng phải 5,7 năm nữa mới sáng sủa hơn.
  Tuy nhiên ít người thấy được rằng vào TPP,Việt Nam chỉ là trạm trung chuyển hàng hoá của nền kinh tế Trung Quốc vào Mỹ.Và ở phía ngược lại TPP cũng là trạm trung chuyển hàng hoá Mỹ vào thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu hải quan đã được giảm thuế Việt Nam.Với cách nhìn như vậy thì chỉ có nhân dân Việt Nam là chịu thiệt hại lớn nhất,là con cờ trong một bàn cờ.
  5,7 năm nữa nếu kinh tế Việt Nam chưa sụp đổ vì vỡ nợ,thì Trung Quốc sẽ tiếp tục chỉ đạo cho chính quyền bù nhìn Việt Nam thực hiện các đòi hỏi của Mỹ,cải cách luật pháp và nhân quyền để được đứng vào sân chơi này.
  Nhân quyền thì dễ ẹt,cho dù Mỹ có đưa ra những luật về nhân quyền hà khắc đến đâu thì khi chế tài nó vẫn rất khó.Hiệp định Paris với những điều khoản ránh rành đó còn vi phạm được,huống hồ...
  Công đoàn độc lập?Cũng không có gì khó nếu có kế hoạch cài người vào từ bây giờ.Sau đó sẽ tuỳ tình hình để lách.Cái khó nhất là nhà nước pháp trị và thể chế.Nhưng chắc Mỹ sẽ không đụng tới những thứ này nếu nghĩ đến quyền lợi của mình
  Như vậy qua bài diễn văn của anh Thủ,cái chết của phi công trẻ Nguyễn Anh Tú,cái bắt tay nồng ấm giữa hai bộ trưởng quốc phòng,chuyến đi nhận lệnh từ anh Tập rồi chuyển lệnh tới anh Obama sắp đến của anh Nguyễn Phú Trọng thì rõ ràng Việt Nam đang sẵn sàng làm tất cả để được lòng quan thầy,nhằm được ủng hộ trong cuộc chiến quyền lực vào đại hội Đảng lần thứ 12 sắp tới.Sau đó là nhiệm vụ giao liên giữa hai cường quốc để đáp trả.
  Vậy nên hãy gạt bỏ những suy nghĩ mơ mộng là TPP sẽ làm cho VN khá lên bởi số phận nó cũng chẳng khác gì Paris 1973 khi quyền tự quyết đã không còn trong tay ta.Mỹ cũng sẽ chỉ vì quyền lợi của quốc gia họ và vì những tấm phiếu của các cử tri gốc Việt trong các cuộc bầu cử sắp tới.Chính quyền Việt Nam thì chỉ vì cái ghế quyền lực.Trung Quốc lại là vì tham vọng bành trướng.
  Còn những người Việt chúng ta vì cái gì?

  " Đừng nghe những gì CS nói mà xem CS làm". LS nên cảnh giác kẻo hớ hênh là bị chúng bite ngay đấy. "Chó đen giữ mực" mà.

  Bài hay quá.Nhưng có lẽ bên an ninh ho vẫn khien cưỡng cố tỏ ra là đầu oc đã minh mẫn hơn một chút để lấy lòng nhằm mong Luật Sư đừng viết nhiều bên fa.thoi,chứ rồi khi nhận lệnh của cấp lãnh đạo với đầu óc bã đậu thì họ lại lao đầu vô như húc mã để làm những chuyện trái với lương tâm con người.Cám ơn Luật Sư Định nhiều.

  Bài viết hay quá, làm nhớ đến nhà văn Duyên Anh với cán bộ chấp pháp khi bị bắt, người tài giỏi không dùng được thì bỏ tù.
  Chúc LS Định nhiều sức khoẻ, vui vẻ sống đời câu thúc.

  Bạn hãy hình dung và xăp xếp chính phủ tương lai của chúng ,điếu cày,duy thức,công định,xương hung,chí dũng vv và vv