Xích Tử - Gấp đôi can xi để làm gì?

 • Bởi Khách
  17/05/2015
  0 phản hồi

  Xích Tử

  Đó là câu thoại – hỏi rất có duyên trong một clip quảng cáo cũng rất có duyên cho sản phẩm gì đó của Vinamilk.

  Một nam diễn viên gầy guộc, xuất hiện trong chất giọng khu 4 với câu hỏi lộ vẻ khờ khạo, thật thà. Không được trả lời, cũng diễn viên ấy, cường tráng hơn, tái xuất với câu hỏi có giọng điệu thách thức, gây sự trong chất giọng khu 3. Kết quả cũng chẳng ra gì khi một quả bóng do mấy cậu nhóc bay đến làm anh chàng ngã sóng soài. Đến đây, câu trả lời của thức uống vinamilk gấp đôi can xi mới được chứng minh bằng thực tế.

  Thưởng thức chút vui vui của clip đó, tôi nghĩ giá như trong tuyên truyền cho sự kiện lớn của đảng trong năm 2015 – 2016, đảng cũng dùng câu hỏi “Đại hội đảng để làm gì?”, vì nghĩ cho cùng, khi khẳng định tự sướng “Đảng có vai trò quyết định/ là nhân tố quyết định mọi thắng lợi/ là nguyên nhân của mọi thành tích, thành công/ là lực lượng lãnh đạo duy nhất…”, đảng cũng chỉ là một chủ thể tự quảng cáo mình thôi.

  Nội dung của câu trả lời ấy, về mặt quan phương, là trách nhiệm và nghệ thuật của ngành tuyên giáo. Còn với xã hội, mỗi người có thể tham khảo những câu trả lời phản biện sau đây :

  - Thứ nhất, để rất tốn kém. Theo hướng dẫn, về kinh phí, mỗi cấp đại hội được các khoản chi về tài liệu, văn kiện (kể cả hội thảo, lấy ý kiến, khảo sát thực tế...), hội trường, ăn uống, in ấn bút chỉ, người phục vụ, xe cộ xăng nhớt... Mức chi càng lên cao càng lớn. Ở cấp cơ sở, có thể vài chục vạn cơ sở, bao gồm tất cả đảng viên – hình như đến hơn 4 triệu, tiền ăn từ 300.000 đồng đến 450.000 đồng/người. Các khoản chi chung bình quân 15 triệu đồng một đại hội. Cấp cơ sở bầu đại biểu lên trên cơ sở khoản 100 đại biểu; cấp trên cơ sở bầu lên cấp tỉnh thành khoảng trên 200 đại biểu; cấp tỉnh thành bầu lên cấp trung ương khoảng 1000 đại biểu. Tiền ăn riêng cho đại biểu và các khoản chi chung ở các cấp đó cao dần lên tính từ cấp cơ sở. Và đại hội, cuối cùng , bên cạnh những cái gọi là văn kiện được sao chép theo hướng dẫn mẫu từ trên xuống, là những cuộc ăn tưng bừng, với những thực khách vừa gầm ghừ nhìn nhau, lấm la lấm lét, những khuôn mặt đỏ au béo tốt, thỉnh thoảng lại 1, 2 3 zôôô... một cách vô giáo dục, vô văn hóa, vô cảm chỉ có ở “thời đại Hồ Chí Minh”. Cuộc ăn của một bầy tằm độc, rì rào bền bỉ gặm nhấm vào lá dâu quốc gia gầy guộc, héo hắt.

  Đó là các khoản chi ròng nội bộ của đại hội. Cộng phần chi đó với các tiêu tốn cho hoạt động phục vụ, vui mừng, chào đón, đoàn ra đoàn vào, sự tiêu tốn thời gian, tiền bạc, công sức, trí tuệ, áp lực tâm lý xã hội của toàn bộ đất nước thì tính không xuể. Nếu so với rất nhiều quốc gia khác, ngay từ những nước bên cạnh, họ không theo phương thức và sử dụng công cụ lãnh đạo đó mà đất nước vẫn phát triển, thậm chí và tất nhiên, phát triển hơn Việt Nam, thì rất khó trả lời “Đại hội đảng để làm gì?”.

  - Mặt khác, sự tốn kém cho kỳ đại hội này e rồi sẽ phí, vì đại hội chắc chắn sẽ không thành công. Nếu có thành công theo kiểu gì đó ở cấp dưới, lên trung ương sẽ bất thành, vì không bấu được Ban chấp hành TƯ. Cứ theo phát biểu kết thúc hội nghị trung ương vừa rồi của ông Tổng bí thư, với ba nhóm tiêu chí có đánh số thứ tự đòi hỏi cùng lúc phải có, và những tiêu chi không đánh số thứ tự mà chỉ cần vi phạm một thôi thì không được lọt vào thì dứt khoát không ai được bầu làm uỷ viên BCH cả. Nếu bầu được thì làm sao có một bộ phận không nhỏ suy thoái, làm sao có việc nạn tham nhũng chưa được đẩy lùi qua 7 phiên họp của Ban chỉ đạo. Giả định là vẫn cứ bầu được và bầu đủ số lượng thì, hoặc là những nhận định trên là sai, hoặc không có cách nào phát hiện những vi phạm, hoặc kết quả/ thành công chỉ là giả,và, hoặc Ban chấp hành bao gồm những ông thánh; và việc bàn, công bố các yêu cầu, tiêu chí nhân sự cũng chỉ để cho vui đảng, tự lừa mị mình và dối trá với nhân dân.

  Đại hội đảng để làm gì không dễ trả lời như gấp đôi can xi để làm gì.

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi