Bùi Lộc - Đôi điều nhân đọc bài viết "Vì sao phải thù hận" của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

 • Bởi Admin
  13/05/2015
  9 phản hồi

  Họa sĩ Bùi Lộc

  Mở đầu tác giả nêu ra cuộc chiến dường như hoàn toàn chính nghĩa bằng những lý do có vẻ rất thuyết phục, kết hợp một chút lịch sử truyền thống chống ngoại xâm rất khéo léo, đan xen những mảng chiến tranh bằng vũ khí thô sơ đương đầu với B52 ngoạn mục, khiến nó có sức hút kéo người đọc về phía „bên thắng cuộc“, nêu bật một hình ảnh cực đẹp mà mỗi đứa như chúng tôi đã bị nhồi nhét khi còn trên ghế nhà trường XHCN. Khi đọc khiến tôi có cảm giác như những bài học trong sách giáo khoa trong nước thời thập niên 80 được nâng lên một tầm mới bằng chữ nghĩa điêu luyện của văn sĩ có hạng!

  Điều đó không sai nhưng hình như tác giả đã cố tình viết... thiếu. Ông chỉ nêu những mặt trái của người Mỹ mà hoàn toàn lờ tịt đi những mặt không tử tế gì của chính phủ Bắc Việt thời đó! Và đấy, nếu không là cái sự bẻ cong ngòi bút thì có lẽ lọ mực bên cạnh bị cặn bẩn thì phải?! Thưa nhà văn!

  Vì, giản đơn một điều: sự thật chỉ có một nửa thì không thể nào là sự thật!

  ... Tiếp theo „cuộc chiến chính nghĩa“ tác giả đi vào Nam với một khẩu hiệu hùng hồn đến mê hoặc lòng người: „Chiến tranh chỉ chấm dứt khi có một bên thắng bên thua, vì đất nước Việt Nam không thể chia cắt“. Nếu tác giả nhìn quanh vài nước thì chắc cũng thấy rõ cái khẩu hiệu của các ông hoàn toàn ngụy biện và hiếu chiến có khác gì người Mỹ thời đó? Chúng tôi, những người miền Nam nào cần các ông „giải phóng“, tổ quốc này đâu cần các ông thống nhất để rồi như ngày nay mang hình hài như thế này?!... Đành rằng sự thống nhất là mong ước của cả dân tộc, thế nhưng thống nhất kiểu gì ? Ra sao? Như thế nào? Điều đó không phải là độc quyền của các ông... Chỉ tiếc một điều lịch sử đã không ưu đãi cho quê Việt, có lẽ là mệnh số!...

  Đọc tiếp xuống dưới thấy tác giả có vẻ rất xúc động và đổ lỗi hoàn toàn cho CHIẾN TRANH, một sự đổ lỗi nghe rất là hợp lý hợp tình như quả phạt đền vào góc thượng nhưng tiếc thay bóng đã ra ngoài mà thủ môn không cần xê dịch mảy may, vì đơn giản một điều người viết đã đổ lỗi cho ngoại bang, cho chiến tranh. Một sự đổ lỗi êm ái như đường cong của quả phạt 11 mét, một sự đổ lỗi có lời, rất lời cho một đảng viên kiêm văn sĩ tận tụy và khôn khéo khi ông nhấn mạnh: „Sự mất mát của thế hệ chúng tôi cả hai bên, sự mất mát của cả dân tộc tới ngày 30/4 khi đất nước yên súng, giang sơn thu về một cõi là sự đòi hỏi tất yếu của lịch sử“...

  Vâng chúng tôi hiểu lắm chứ! Hiểu một điều là tất cả không đơn giản như nhà văn viết (mà có lẽ trong thâm tâm ông cũng nghĩ vậy), chỉ có ngòi bút ông mực đã loang theo chỗ khác mất rồi, chỗ nào thì chắc chỉ có thượng đế biết... Vâng, ông hoàn toàn né tránh cái tác nhân chính gây ra chia rẽ hận thù cho đến ngày nay, đó là những kẻ cầm quyền hiện tại, những người cộng sản.

  ... và rồi dường như ông bật lên nức nở: „một câu hỏi luôn luôn làm tôi đau nhức là tại sao cứ phải căm thù khi tất cả đều là nòi giống Việt

  Xin nói luôn rằng câu hỏi tác giả đặt ra là không cần thiết hay nói rõ là thừa. Chúng tôi, những người dân Việt cả hai miền thậm chí ngay những binh sĩ hai phía nào có hận thù! Lý do dẫn đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn là những thế lực chính trị, ngoại bang và chủ nghĩa lai căng Cộng Sản. Điều này sau 40 năm đã có đủ tài liệu và bài viết nên thiết nghĩ không cần phải giải thích ra đây.

  Còn mối thù thì có, đó là với CỘNG SẢN, hai chữ ngắn gọn nhưng nó đã và đang làm dân tộc này điêu linh lắm thay!

  Mỗi khi có đoàn cán bộ cấp cao qua bên trời Âu, Mỹ hay bị chúng tôi biểu tình chống đối. Vâng đó là sự thù địch hay rõ hơn là ghét, chúng tôi rất ghét chúng, chỉ đơn giản thế thôi! Nhưng hoàn toàn không dính dáng đến sự hận thù của người dân hai miền, ở đây cả xin được nói rõ!

  Còn để trả lời cho câu trên của tác giả tôi xin mạn phép nêu ý kiến thế này: khi nào hết cộng sản hay có một nền tự do dân chủ đúng nghĩa ở quê Việt, khi ấy sự hận thù tức khắc không còn chỗ đứng.

  Khi viết xong bài này tôi không gửi ở mạng VnExpress trong nước, nơi đăng bài viết mà tôi đề cập, vì biết trước họ sẽ vứt sọt rác thôi. Nội cái sự độc quyền chính kiến như thế cũng để chúng ta hiểu rằng: mọi ngôn từ hòa giải của họ chỉ là „cải lương“.

  Bùi Lộc (munich)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Tôi không đọc "Vì sao phải thù hận" của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, và chỉ mới vừa đọc bài của HS Bùi Lộc cùng "thư ngỏ" của NVT trả lời BL, qua phản hồi của VAN LEE . Chừng ấy, cũng tạm đủ để tôi có chút ý kiến về bức thư do NVT viết:

  Trích: "Tôi không muốn nhắc lại rằng sau hiệp định Gioneve-1954, ai đã "lê máy chém" khắp miền Nam. Tôi cũng không muốn nhắc lại, ai đã tung các toán biệt kích ra miền Bắc, điển hình là vụ C47- có khi anh cũng không biết, trước khi chiến cuộc xảy ra? Sự muốn thanh toán nhau của hai miền là có thật nhưng tôi không muốn nhắc lại cả hai phía mà chỉ nói rõ tôi không muốn gót giày 65 vạn binh sĩ Mỹ nện trên VN, máy bay Mỹ ném bom VN. Hay là anh muốn và thích điều đó?" (ngưng)

  * Lê máy chém khắp miền Nam? Cái luận điệu này mà ngày nay ông "nhà văn" NVT còn nhai lại được thì quả thực cái dạ dày tinh thần của ông không khác gì loài ăn cỏ. Còm sĩ Ba Lúa bảo "thì đủ thấy tư duy, kiến thức NVT chỉ thuộc loại ếch ngồi đáy giếng, dù sinh ra trong thời kỳ chiến tranh." không quá đáng chút nào!
  * Ngay lúc 54 - 55, CS đã cố tình gài cán bộ cũng như thực hiện nhiều thủ đoạn rắp tâm đánh cướp miền Nam, như việc cấp tốc cưới vợ cho cán bộ rồi để vợ lại làm cơ sở nằm vùng.
  * Từ 19/5/59, CSBV đã khai công đường mòn HCM xâm lược,
  qua năm 60 lại dựng lên công cụ MTGPMN làm nội ứng cho mưu đồ ăn cướp miền Nam.
  Do đó, đến năm 61, miền Nam mới buộc lòng tìm cách đối phó
  qua việc dùng máy bay C47 lần đầu thả biệt kích ra Bắc để quan sát tìm hiểu ruột gan kẻ đang xâm lăng mình. Rõ ràng đó là phản ứng tự vệ chỉ có sau khi CSBV động thủ trước.
  * Gót giày 65 vạn quân Mỹ? Ô hô, nhà văn gì mà hoặc dốt hoặc lẻo mép vậy? Năm 65 mới có chuyện "gót giày Mỹ", cũng chỉ vì trước đó nhiều năm, CSBV đã đưa nhân lực và vũ khí vào Nam dựa bọn cài lại nằm vùng làm nội ứng, đánh phá gây điêu linh khắp miền Nam rồi.

  Trích: "Và tôi cũng không muốn nhắc lại miền Bắc đã đưa binh sĩ vào miền Nam từ năm nào. Nhắc lại làm gì, khi mà tôi viết chỉ để giải thích vì sao tôi chỉ lên đường khi bom Mỹ dội xuống miền Bắc."
  * Tại sao NVT không muốn nhắc CSBV đưa quân vào Nam từ năm nào? Sao lại không làm gì? Rõ cái giọng lu loa lấp liếm tội ác của phe mình, vậy còn viết thư ngỏ làm gì?
  NVT cũng đừng có nói "tôi chỉ lên đường khi bom Mỹ dội xuống miền Bắc."(síc). Xin lỗi, ông chả có quyền gì mà tùy ý quyết định thời điểm lên đường, CSBV bắt đi giờ nào là ông cùng bao trai tráng miền Bắc phải đi cướp miền Nam giờ đó! Bấy nhiêu cũng đủ thấy ông NVT xạo rồi.

  Trích: "Tôi xin nhắc lại, anh nên nhớ rằng 1 bộ phận dân chúng miền Nam khá lớn đã tự đứng lên cùng binh lính miền Bắc tiến hành chiến tranh khi đó."
  * Xin lỗi, chả có "bộ phận khá lớn" dân chúng miền Nam nào "tự đứng lên" cả, mà bắt đầu từ số rất ít CS cài lại được sức tiếp ứng chủ lực từ CSBV vào đánh chiếm các vùng hẻo lánh, rồi từ đó vừa gian trá nhồi sọ nông dân quê mùa chất phác đồng thời cưỡng bức họ phải theo làm CS đánh phá miền Nam.

  Luận điệu trây trát sự thật xâm lược, lấp liếm tráo trở bằng cái lưỡi lừa lọc là "nhu cầu thống nhất"! Lại có luận điệu ăn theo rằng bây giờ VN đã hết CS (sic). Cái danh CS xưa nay chỉ là cái danh của một bản chất, ăn cướp! Xưa và nay thì cũng là 2 giai đoạn của 1 quá trình biến thái trong cùng một sinh thể, với bộ gène không đổi. Nó như con lăng quăng thành con muỗi, con sâu ra con bướm, con giòi ra con ruồi . . ., mỗi thời kỳ một kiểu tác họa. Những kẻ này toan trút những bi đát khốn cùng của đất nước cho tư bản chịu trách nhiệm, chứ CS đâu còn"?! (sic).

  Cám ơn còm sĩ Van lee đã cho độc giả chúng tôi được đọc lời phản biện của NVT với hoạ sĩ Bùi lộc.

  Chỉ cần nghe NVT với câu nói này thì khỏi cần tranh cải nữa: "Tôi không muốn nhắc lại rằng sau hiệp định Gioneve-1954, ai đã "lê máy chém" khắp miền Nam " thì đủ thấy tư duy, kiến thức NVT chỉ thuộc loại ếch ngồi đáy giếng, dù sinh ra trong thời kỳ chiến tranh.
  Để mới thấy không phải ai sinh ra trong thời đại chiến tranh cũng là nhà khoa học gia anh hùng VN Phạm Tuân đầu tiên được bay ra vũ trụ, cả nước lưng lưng, phấn khích, nhưng có ai biết được đó chỉ là cái vé phi thuyền cuả bọn Sô Viết như vé tàu hoả Hà Nội có ghế nằm, nghe nói sau chuyến bay, tay của Phạm Tuân bầm tím vì bị đánh đòn trong suốt chuyến bay vì không biết gì mà tay thì cứ táy máy ấn nút bậy bạ.

  Thư phản hồi của nhà văn Nguyễn Văn Thọ trên FB (mạn phép đưa lên đây cho rộng đường dư luận)
  ------------------------------------------------
  Thư ngỏ Gửi Họa sỹ Bùi Lộc tại muenchen

  Ngày 14-05-2015
  Thưa họa sỹ Bùi Lộc
  Tôi có được đọc bài của anh trên mạng Dân Luận qua một bạn văn chuyển cho.
  Anh viết:
  1-"Điều đó không sai nhưng hình như tác giả đã cố tình viết... thiếu. Ông chỉ nêu những mặt trái của người Mỹ mà hoàn toàn lờ tịt đi những mặt không tử tế gì của chính phủ Bắc Việt thời đó! Và đấy, nếu không là cái sự bẻ cong ngòi bút thì có lẽ lọ mực bên cạnh bị cặn bẩn thì phải?! Thưa nhà văn!"-Bùi lộc đã dẫn-

  NVT: Thưa anh. Đây là bài viết không muốn khơi sâu thù hận, nên quá khứ của nó, cuộc chiến, những gì anh muốn tôi nhắc tới, tôi thừa biết, vì tôi đã sống ở thời đó, chứ không như anh sinh sau đẻ muộn, chỉ nghe và đọc.
  Tôi không muốn nhắc lại rằng sau hiệp định Gioneve-1954, ai đã "lê máy chém" khắp miền Nam. Tôi cũng không muốn nhắc lại, ai đã tung các toán biệt kích ra miền Bắc, điển hình là vụ C47- có khi anh cũng không biết, trước khi chiến cuộc xảy ra? Sự muốn thanh toán nhau của hai miền là có thật nhưng tôi không muốn nhắc lại cả hai phía mà chỉ nói rõ tôi không muốn gót giày 65 vạn binh sĩ Mỹ nện trên VN, máy bay Mỹ ném bom VN. Hay là anh muốn và thích điều đó?

  Và tôi cũng không muốn nhắc lại miền Bắc đã đưa binh sĩ vào miền Nam từ năm nào. Nhắc lại làm gì, khi mà tôi viết chỉ để giải thích vì sao tôi chỉ lên đường khi bom Mỹ dội xuống miền Bắc.
  Anh lại viết:
  -..."và rồi dường như ông bật lên nức nở: „một câu hỏi luôn luôn làm tôi đau nhức là tại sao cứ phải căm thù khi tất cả đều là nòi giống Việt“

  Xin nói luôn rằng câu hỏi tác giả đặt ra là không cần thiết hay nói rõ là thừa. Chúng tôi, những người dân Việt cả hai miền thậm chí ngay những binh sĩ hai phía nào có hận thù! Lý do dẫn đến cuộc chiến huynh đệ tương tàn là những thế lực chính trị, ngoại bang và chủ nghĩa lai căng Cộng Sản. Điều này sau 40 năm đã có đủ tài liệu và bài viết nên thiết nghĩ không cần phải giải thích ra đây. ( Bùi Lộc)

  NVT: Tôi không rõ anh dùng đoạn văn: "những người dân Việt cả hai miền thậm chí ngay những binh sĩ hai phía nào có hận thù!" Là ai? Những người dân và binh sĩ hai bên chắc anh loại bỏ tôi ra khi mà anh cho rằng tôi viết ở tư cách Chính quyền ư?"-Bùi Lộc đã dẫn-

  Tôi xin nhắc lại, anh nên nhớ rằng 1 bộ phận dân chúng miền Nam khá lớn đã tự đứng lên cùng binh lính miền Bắc tiến hành chiến tranh khi đó. Và khi đã loại bỏ tôi ra khỏi binh sĩ hai bên, một kẻ từng tham chiến trên 11 năm thì tức anh không tin những ý kiến của tôi rồi. Tin chính cái điều mà anh viết Binh sĩ hai bên không muốn thù hận.
  Không tin thì dễ suy diễn. Không tin thì khó mà đối thoại.
  Điều cuối cùng tôi muốn nói với anh rằng, nếu thực sự có Một Tấm Lòng Muốn đối thoại, thì chúng ta không cần viết 1 câu văn mai mỉa. Đấy là lối chơi bẩn và, nếu cần mai mỉa tôi dụng chữ tất khá hơn anh. Cần đểu cáng tôi sẽ đểu cáng hơn cả việc anh đã làm với một người bạn cũ.
  Tôi thư này vài lời với anh. Sự hận thù hay cay cú ở thăm thẳm tự mỗi người biết. Điều này có đấng tối cao hiểu. Anh và tôi có thể viết, vẽ lừa bịp được nhiều người nhưng không thể lừa bịp được chính lương tâm anh và cao hơn nữa là Đấng tối cao.
  Tôi viết thư trả lời mấy câu hỏi thấy cần trả lời. Không hàm ý tranh luận nữa.
  Kính chào anh và cầu mong anh khỏe tâm trí an nhiên.
  Thân ái.

  Chánh trị tránh xa!

  “Nhưng khổ nỗi dân ta giờ nhiều quá
  Những con người chai lì như gỗ đá
  Bốn mươi năm rồi chúng trồng người
  Vô cảm thẫn thờ sống trong nhục nhã!”

  Trong hiện tại hải ngoại cũng lạ
  Hằng nửa vòng trái đất cách xa
  Vẫn sợ hãi vu vơ im lặng
  Không nghĩ gì tới quê hương ta!

  Viện cớ chuyện chánh trị tránh xa
  Họ an nhiên tự tại thụ hường
  Tiện nghi vật chất sống xa hoa
  Quên tổ quốc bên bờ vực thẳm!

  Và nhứt là đội ngũ trí thức
  Mà toàn dân ta đang trông chờ
  Mặc dù cộng sản coi như cứt
  Vẫn làm thinh an phận hững hờ!

  Không lẽ cả dân tộc đang mơ
  Hoặc là chúng ta đang đợi chờ
  Bọn Việt cộng rồi sẽ sửa đổi
  Hay có thằng trong bọn trở cờ?

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Bốn mươi năm rồi chúng trồng người

  Việt cộng là lũ người lòng lang dạ thú
  Thì ta nói chuyện với chúng để làm gì
  Tám mươi năm rồi cũng bọn ăn cám xú
  Sao ta cúi đầu im lặng mãi với vô nghì?

  Vấn đề là, chính chúng ta
  Vì sợ hãi, nên hóa ra hèn hạ

  Thế nên ta nên nói với ta
  May ra ta tránh cảnh nồi da
  Không lập lại tương tàn cốt nhục
  Hầu cứu lấy gấm vóc san hà!

  Nhưng khổ nỗi dân ta giờ nhiều quá
  Những con người chai lì như gỗ đá
  Bốn mươi năm rồi chúng trồng người
  Vô cảm thẫn thờ sống trong nhục nhã!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  chuckn (khách viếng thăm) viết:
  cách đây 2 giờ 39 phút
  Trích dẫn:
  Còn mối thù thì có, đó là với CỘNG SẢN, hai chữ ngắn gọn nhưng nó đã và đang làm dân tộc này điêu linh lắm thay! - See more at: https://www.danluan.org/comment/139107#comment-139107

  Ông có biết rằng đất nước VN này đâu có còn là CS. Nếu các ông nhìn kĩ thì thực tế VN hiện nay đang là một nước tư bản bị điều khiển bởi các nhóm lợi ích (kiểu maphia) trong đó nhóm lợi ích lớn nhất bao trùm là Đ(phi)CSVN. Vậy nên các ông đang thù hận một cách vô lí.
  Hãy gác bỏ thù hận để có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn, để có thể cùng nhau đấu tranh chống lại cái thối nát cụ thể chứ không phải chống lại một cái hình nộm cũ mèm dựng nên theo sự tưởng tượng về một thể chế đã chết.

  Bác này buồn cuời thật, thằng đó nó cho biết tên nó là cs, lí lịch nó khai nó là cs thế mà cứ tìm cách gọi tên nó khác đi là thế nào. Bác nghĩ rằng thằng cs đó ngày nay nó không còn những tính xấu ngày xưa hay sao? Thực tế cho thấy nó còn xấu hơn ngày xưa nữa, cái xấu ngày xưa bây giờ cộng thêm cái xấu, cái cặn bã của xh tư bản, còn cái tốt của tb thì chúng không chịu học hoặc học không nổi. Bác thử chứng minh rằng tụi cs hiện nay hết những cái xấu của tụi cs ngày xưa thì tôi xin chịu bác nói đúng.

  chuckn viết:
  Ông có biết rằng đất nước VN này đâu có còn là CS. Nếu các ông nhìn kĩ thì thực tế VN hiện nay đang là một nước tư bản bị điều khiển bởi các nhóm lợi ích (kiểu maphia) trong đó nhóm lợi ích lớn nhất bao trùm là Đ(phi)CSVN. Vậy nên các ông đang thù hận một cách vô lí.
  Hãy gác bỏ thù hận để có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn, để có thể cùng nhau đấu tranh chống lại cái thối nát cụ thể chứ không phải chống lại một cái hình nộm cũ mèm dựng nên theo sự tưởng tượng về một thể chế đã chết.

  Nhà mục từ cột và dột từ mái (một đất nước với hiến pháp cộng sản), trong căn nhà này bon con cháu chúng xây dựng bàn thờ mạ vàng (tư bản đỏ).
  Vậy nên quên thù hận, cứ thế mà sống trong căn nhà dột và làm thân trâu bò cho con cháu chúng, hay chúng ta cùng nhau giật sập căn nhà rách, hay chỉ tỉa bọn tư bản đỏ. ?
  Con cháu bọn tư bản đỏ đã biết lo, mịa nó kiếm cái thẻ xanh Mỹ với cái tên Chuckn cho nó lành.

  Trích dẫn:
  Còn mối thù thì có, đó là với CỘNG SẢN, hai chữ ngắn gọn nhưng nó đã và đang làm dân tộc này điêu linh lắm thay! - See more at: https://www.danluan.org/comment/139107#comment-139107

  Ông có biết rằng đất nước VN này đâu có còn là CS. Nếu các ông nhìn kĩ thì thực tế VN hiện nay đang là một nước tư bản bị điều khiển bởi các nhóm lợi ích (kiểu maphia) trong đó nhóm lợi ích lớn nhất bao trùm là Đ(phi)CSVN. Vậy nên các ông đang thù hận một cách vô lí.
  Hãy gác bỏ thù hận để có cái nhìn khách quan, đúng đắn hơn, để có thể cùng nhau đấu tranh chống lại cái thối nát cụ thể chứ không phải chống lại một cái hình nộm cũ mèm dựng nên theo sự tưởng tượng về một thể chế đã chết.

  Vnexpress có thể chứng minh là HS Bùi Lộc sai bằng cách trích đăng luôn bài này trên Vnexpress . Cũng chẳng phải sợ bị nhà nước bắt tội, vì mới tuần trước các blog NgTDũng, NgPtrọng, NgcVịnh..v..v...mới ăn cắp bài của ký giả Tường Giang của RFA để đăng dưới tên khác. Hay là ăn cắp để uốn éo bài tuyên truyền láo khóet thì mới làm?