Nguyễn Tiến Trung - Võ không văn, võ bạo tàn

 • Bởi Khách
  13/05/2015
  1 phản hồi

  Nguyễn Tiến Trung

  Nhân việc anh Nguyễn Chí Tuyến (Tuyen Chí Nguyen) bị đánh, mình có lưu ý đến những anh "côn đồ" chuyên đi đánh người. Đó là việc đánh vào đầu người khác bị liệt vào tội "giết người" chứ không phải là "cố ý gây thương tích", dù người đó có chết hay không.

  Đầu con người rất nhạy cảm, đầy tử huyệt. Bị đánh trúng chỗ nào cũng đều có khả năng dẫn đến tử vong. Các anh "côn đồ" đánh người như vậy thì bây giờ có thể thoát tội vì tòa án Việt Nam không độc lập, chịu sự khống chế của các lãnh đạo đảng cộng sản. Tuy nhiên, khi đất nước có dân chủ thì những hành vi gây tội ác, hay nói kiểu hồi cách mạng là "gây nợ máu với nhân dân" thì rồi các anh "côn đồ" sẽ phải ra tòa để trả lời về hành vi man rợ các anh gây ra hôm nay.

  Không chỉ anh Tuyến mà mình còn đã gặp rất nhiều dân oan là phụ nữ lớn tuổi bị đánh một cách tàn bạo, phải nhập viện, đơn cử như cô Trần Ngọc Anh.

  Trong quân đội hay công an đều phải thề thốt "chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh cấp trên". Tuy nhiên, nếu cấp trên ra lệnh đàn áp dân, đánh dân, hoặc các lệnh vi phạm đạo lý, pháp lý khác, cấp dưới có quyền từ chối. Bản thân mình đã từng.

  Mới đây, hơn 20 tướng tá quân đội, công an đã yêu cầu các lãnh đạo đảng cộng sản hiện nay là "không được dùng quân đội và công an đàn áp nhân dân". Bản thân các vị tướng tá thật sự vì nước vì dân không bao giờ ra lệnh cho cấp dưới làm chuyện bậy bạ như vậy.

  http://www.bbc.co.uk/…/…/09/140904_retired_generals_petition

  Với những mệnh lệnh trái lương tâm thì các anh cần yêu cầu cấp trên phải đưa ra lệnh bằng văn bản, có chữ ký, con dấu. Vì nếu không thì sau này các anh sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm khi cấp trên chối tội.

  Đối với các anh chị em dân chủ, lời khuyên của mình cho mọi người là nên luyện môn "khinh công" (chạy bộ) và "sư tử hống" (la làng) khi gặp chuyện. Và nếu các anh chị em dân chủ có điều kiện luyện thêm một môn võ nào đó thì tuyệt vời. Các môn võ cổ truyền của dân tộc như Tây Sơn, Bình Định, Tân Khánh - Bà Trà, Sa Long Cương, Nhất Nam, Hắc Hổ Thiết Quyền Đạo... đều thích hợp với thể tạng của người Việt.

  Các anh "côn đồ" đi đánh các anh chị em dân chủ đều là dân luyện võ nhưng tiếc là thầy của các anh không dạy các anh về VÕ ĐẠO (đạo của người học võ) mà chỉ dạy kỹ thuật đánh người (VÕ THUẬT), hoặc có dạy mà các anh cho là cấp trên quan trọng hơn thầy.

  Người xưa có câu rằng: "Văn không võ thì nhược, Võ không văn thì bạo". Các anh "côn đồ" luyện võ mà không học văn, đạo đức nên chỉ biết đến chuyện bạo lực, bạo tàn, bạo ngược.

  Đã từng là môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo nên mình là ghi ra đây một vài điều tâm niệm của môn phái để các anh "côn đồ" tham khảo:

  4. Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.

  5. Tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

  8. Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực.

  Là người luyện võ, các anh ỷ đông hiếp yếu, ỷ thế hiếp cô, các anh chẳng có danh dự của người võ sĩ.

  Là người luyện võ, các anh không dùng võ để tự vệ mà để đánh người, dùng võ thuật để bảo vệ cho điều sai trái.

  Là người luyện võ, các anh lại đứng về phía cường quyền và bạo lực, đàn áp nhân dân.

  Các anh "côn đồ" nếu có đọc được những dòng này thì nên ngồi suy nghĩ lại xem mình có xứng đáng là một võ sĩ hay không. Và tôi tin là thầy dạy võ của các anh sẽ rất xấu hổ nếu biết học trò của mình đi làm chuyện "ỷ thế hiếp cô".

  Chiều nay mình mới biết là thầy dạy Vovinam Việt Võ Đạo của mình hồi nhỏ là thầy Trần Văn Phước đã từ trần ngày 30 tháng 9 năm 2014, hưởng thọ 79 tuổi. Thầy là người đã luôn nhấn mạnh với mình "Việt Võ Đạo là người Việt học Võ và học Đạo". Tiếc là mình đã không kịp gặp lại thầy.

  https://chauminhhay.wordpress.com/nhan-v%E1%BA%ADt-tieu-bi%E1%BB%83u/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Từ một sự kiện hành hung giữa người với người, t/g NTT liên hệ ngay đến võ thuật. Đúng là dân võ. Nhưng...

  Trích: "

  Trích dẫn:
  Các anh "côn đồ" đi đánh các anh chị em dân chủ đều là dân luyện võ nhưng tiếc là thầy của các anh không dạy các anh về VÕ ĐẠO (đạo của người học võ) mà chỉ dạy kỹ thuật đánh người (VÕ THUẬT), hoặc có dạy mà các anh cho là cấp trên quan trọng hơn thầy.

  - Có liên quan gì giữa việc đánh người của ai đó, nhất thiết là phải có học võ mới làm? Hễ cứ đánh người, thì thủ phạm ắt là kẻ có võ?

  Tự nhiên từ cái việc bạo hành/côn đồ/dân chủ, ngoặc một phát t/g chuyển mạch qua bàn văn bàn võ ăn nhập gì ở đây? Cứ hễ du côn là đều có học võ hay sao, mà NTT không dưng đem ĐẠO với THUẬT vào luận giải? Lại nhân dịp quảng bá mấy điều tâm niệm của "bổn phái" nữa, như thể dạy dỗ mấy anh côn đồ vậy! Việc gì lấy đạo đức Vovinam mà lên lớp cho đám du côn, cứ như mấy gã du côn kia là đồng môn huynh đệ gì với t/g không bằng, nó gượng và sượng làm sao í !

  Trích dẫn:
  "Văn không võ thì nhược, Võ không văn thì bạo". Các anh "côn đồ" luyện võ mà không học văn, đạo đức nên chỉ biết đến chuyện bạo lực, bạo tàn, bạo ngược.

  Từ 2 trích đoạn trên, tôi hồ nghi t/g chưa thật hiểu điều mình dẫn/nói.
  1) T/g hiểu không "tới" thuật ngữ ĐẠO, thường thấy đề cập trong các lĩnh vực học thuật Á Đông, trong đó có võ học.
  Võ thuật nói riêng, cùng với hầu hết các ngành học cổ của tứ quốc đồng văn, từ âm nhạc - hội họa - thi pháp - quân sự - chính trị .v.v... đều chung một thế giới quan. Thế giới quan đó cho rằng, có một tổng nguyên lý vận động để vạn tượng được phô bày, Lão tử gượng gọi là ĐẠO (nhất âm nhất dương chi vị đạo - ĐĐK).
  Võ thuật Á Đông, gồm Vovinam vẫn xưng cái sở học của mình là "âm dương phối triển". Đó chính là võ triết của họ. Võ triết dựa theo phát giác lý nhị nguyên trong tự nhiên có tự ngàn xưa, thuận theo quy luật vận động là ĐẠO tức "đường đi" của trời đất mà chế ra THUẬT chiến đấu đối kháng, võ.
  Nguyễn tiến Trung không rõ đã là võ sư chưa, nhưng qua bài anh viết, chứng tỏ anh hiểu ĐẠO rất cạn.

  2) Đúng là có người đã nói "Văn không võ thì nhược, Võ không văn thì bạo". Nhưng câu này nên hiểu: không thể có cái gì là thuần văn hay thuần võ, vì như thế khái niệm văn/võ sẽ không thể tồn tại trong trí óc con người. Cái mầm của mỗi phía phân biệt ấy, luôn hiện diện trong nội dung của lẫn nhau, để vừa xô đẩy vừa ước thúc và cùng vận động, nhịp nhàng thay nhau hiển lộ hay tiềm ẩn, tùy thời.
  Chứ khuyên giảng như anh NTT, thì cữ võ là bạo tàn - mà cứ văn là "đạo đức"? (dùng khái niệm "đạo đức" để đối với "bạo tàn" là không chỉnh).

  Tố Hữu, đại thi hào làm thơ nè:
  "Giết, giết nữa bàn tay không phút nghỉ
  Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong..."
  hoặc đại nhạc sĩ Văn Cao nè:
  " Thề phanh thây uống máu quân thù
  Tiến mau ra sa trường ...cùng tiến lên ...cùng thét lên..." (nguyên văn lời Tiến quân ca, hồi chưa cải sửa).
  Thứ văn này, là đạo đức, là không bạo tàn chăng?
  Và, nhìn các bác tập dưỡng sinh, múa Thái cực quyền, dù các vị ấy chả học tí văn nào đi nữa, có thấy bạo gì không?
  Mới hay, nhược là nhược, bạo là bạo, chẳng cứ gì văn hay võ! Võ mà như đại tướng Phùng "Tâm Tư", thì nhược hay bạo?