Người Buôn Gió - Đồng ý cho Việt Nam vào TPP - đúng hay sai?

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  12/05/2015
  8 phản hồi

  Người Buôn Gió

  tpp.jpg

  Cuộc trưng cầu bất ngờ của phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ với các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam đã dấy lên những tranh luận, chỉ trích, phê phán kết quả trưng cầu.

  https://www.facebook.com/notes/người-buôn-gió/ý-kiến-của-15-tổ-chức-xã-hội-dân-sự-có-khiến-việt-nam-không-gia-nhập-được-tpp-ha/992678957423992

  Ở bài phân tích trước tôi thiên về ý kiến dù có các tổ chức xã hội dân sự được hỏi kia , dù có đồng nhất không ủng hộ Việt Nam vào TPP hay ủng hộ thì giá trị trưng cầu không thể khiến cán cân Việt Nam được vào hay không được vào TPP.

  Cho nên chuyện người đồng ý, người không chả cần phải nặng nề đến mức chỉ trích nhau.

  Nhưng đặt vấn đề thì phải đặt cho chót. Ví dụ ý kiến của các tổ chức xã hội dân sự kia là có trọng lượng, là ý kiến quyết định để Hoa Kỳ đồng ý cho Việt Nam gia nhập TPP. Hãy cứ ví dụ như thế để bàn xem.

  Vậy thì ủng hộ cho Việt Nam gia nhập là đúng hay sai.?

  Người cho rằng sau khi vào WTO, cộng sản Việt Nam chẳng làm gì để thay đổi tình trạng nhân quyền. Bởi thế, nếu có vào được TPP thì cộng sản Việt Nam cũng trở mặt không thay đổi gì tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Hoặc cộng sản Vn đã đến bờ vực dãy chết, TPP sẽ là bàn tay cứu vớt cho CSVN tồn tại thêm thời gian nữa để duy trì sự độc tài cai trị. Những người ủng hộ cho VN vào TPP là chim mồi, là cộng sản cài vào...hoặc là chưa đủ nhận thức, chưa trang bị chu đáo tài liệu, kiến thức nên dẫn đến hồ đồ đống ý cho VN gia nhập TPP.

  Đầu năm 2007 Việt Nam chính thức gia nhập WTO.

  Về mặt báo chí thì từ khi Việt Nam gia nhập WTO đã bắt đầu xuất hiện nhiều bài báo, trang báo, tờ báo chỉ trích vấn đề xâm lược của Trung Quốc tại biển Đông. Đến cuối năm 2007 đã có những cuộc biểu tình phản đối TQ ở hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Suốt từ đó đến nay hầu như ít nhất tuần nào chúng ta cũng thấy trên báo Việt Nam có bài lên án hành vi xâm lược của TQ. Năm nào cũng ít nhất có một cuộc biểu tình, tuần hành, tưởng niệm liên quan đến chuyện phản đối Trung Quốc.

  Một điều mà trước đấy chưa bao giờ xảy ra. Hoặc có xảy ra trong phạm vi hạn hẹp không mấy người biết đến.

  Tất nhiên song song với những cuộc biểu tình, những bài báo lên án TQ thì vẫn có những trường hợp bắt bớ những người phản đối TQ như nhóm nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên hoặc nhóm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải hay tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Nhưng lý do bắt không trắng trợn như đối với trường hợp luật sư Lê Chí Quang.

  Cũng từ khi gia nhập WTO, thượng tầng chính trị của đảng cộng sản VN có nhiều mâu thuẫn nội bộ. Từ hướng thống nhất thân thiện với Trung Quốc, đã bắt đầu có những ý kiến tìm thêm đối trọng, mở rộng quan hệ mà chúng ta nôm na gọi là chính sách '' đu dây '' tức quan hệ tăng cường với các cường quốc Mỹ, Nhật, Ấn, Nga để lôi kéo họ có ảnh hưởng ở Biển Đông.

  Ngay cả trong sự hợp tác 16 chữ vàng với Trung Quốc đã có ý manh nha '' vừa hợp tác, vừa đấu tranh ''.

  Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng từ khi tham gia WTO, Việt Nam đã có thái độ khác chút với Trung Quốc. Các hiệp định về phân chia biên giới, vịnh Bắc bộ nếu như trước kia được giải quyết suôn sẻ nhanh chóng, thì vấn đề biển Đông thì không thể như vậy. Mặc dù lãnh đạo cao cấp hai Đảng vẫn thắm thiết, nhưng tất cả chỉ là ghi nhớ, nhắc nhở, khuyên bảo nhau kiềm chế, thực hiện cư xử đúng mực.

  Nói để chiều theo cảm nghĩ của các bạn thì cộng sản Việt Nam vẫn là tay sai của cộng sản Tàu, nhưng tôi thêm một chút là loại tay sai này bây giờ không phải thuần hoá dễ bảo như khi chưa có WTO. Nếu bạn thấy hiệp định biên giới, vịnh Bắc Bộ được ký băng băng thì bạn hiểu điều tôi nói là có cơ sở thực tế. Chúng ta mất thác Bản Giốc, Ải Nam Quan và một phần vịnh Bắc Bộ nhanh đến nỗi khi nghe tin về các địa danh đó được phân chia, thì mọi sự đã an bài cả rồi. Hoàn toàn không có lấy một tiếng nói khác trong chính trường, trong báo chí về điều đó. Thậm chí là toàn ý kiến ủng hộ như thôi thì phân chia , yêu nhau rào giậu, chia dứt điểm để yên ổn làm ăn...rồi còn bóng gió định chia tiếp các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa bằng luận điệu mào đầu - thôi thì mấy hòn đảo toàn cát đá, chim ỉa ấy mình giữ có làm gì đâu, ai ra đó mà canh tác được gì mà làm căng với nhau...

  Sau WTO thì những luận điệu bán nước như thế không còn trên mặt báo chí, truyền hình.

  Sau WTO ít ra chúng ta còn thấy được sự phản ứng trong quốc hội, báo chí, quan chức chính phủ...mặc dù phản đối ở mức không gay gắt như chúng ta mong muốn.

  Sau khi vào WTO chúng ta mới chứng kiến những mẫu thuẫn nội bộ đảng cộng sản về quyền lực. Chúng ta thấy Quan Làm Báo, Cầu Nhật Tân, Chân Dung Quyền Lực của những lực lượng vô hình xuất hiện cung cấp những tin tức về sai trái, tham nhũng của các uỷ viên BCT. Và những cuộc thanh tra hữu hình của Ban Nội Chính Trung Ương và Thanh tra chính phủ. Chúng ta thấy hàng vô số đại gia là sân sau của các uỷ viên BCT vô tù. Chúng ta thấy những cái chết đầy bất ngờ của uỷ viên trung ương Đảng Nguyễn Bá Thanh và Phạm Quý Ngọ.

  Về mặt nhân quyền, dù vẫn ở mức hạn chế cực thấp phải lên án gay gắt. Nhưng bạn nghĩ sao khi hàng loạt các tổ chức xã hội dân sự nhan nhản khắp mọi miền đất nước như bây giờ. Bạn nghĩ sao khi các thành viên của các tổ chức xã hội dân sự này và các thân nhân tù nhân chính trị đi Mỹ, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Canada, Úc lên án vi phạm nhân quyền của Cộng Sản. Đành rằng khi trở về họ bị tước hộ chiếu, cấm xuất cảnh, bị thẩm vấn. Nhưng sự xuất hiện công khai của các tổ chức XHDS và các chuyến đi của những người đã nói kia trước WTO không bao giờ có điều như vậy xẩy ra.

  Tất nhiên về nhân quyền vẫn có tù đầy, bắt bớ, giam cầm, xét xử bất công, chụp mũ, trấn áp, đánh đập ...những điều trước kia cộng sản Việt Nam thì nay vẫn làm như thế.

  Nhưng nói rằng không có thay đổi gì thì thật không chính xác.

  Không phải tôi bênh cộng sản Việt Nam, hoặc các bạn nghĩ tôi bênh cũng không hề chi.

  Tôi chỉ nói một chút sự thật là có những thay đổi có lợi cho những ai mong muốn Việt Nam thoát khỏi ảnh hưởng Trung Quốc khi Việt Nam ra nhập WTO. Cũng như có chút thuận lợi cho những người đấu tranh về nhân quyền khi Việt Nam tham gia WTO. Nếu nhìn sòng phẳng thì đó cũng là thắng lợi của những nhà nước tiến bộ trên thế giới và có phần của những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam.

  Thắng lợi lớn hay nhỏ thì tuỳ thuộc vào khả năng của bạn.

  Bạn không đủ sức để lật đổ cộng sản khi nó tham gia WTO, hoặc do cộng sản nó còn quá mạnh không đổ ra chết được. Sự thật là thế chứ chẳng phải WTO làm cho cộng sản mạnh hơn, đứng vững hơn và phong trào đấu tranh dân chủ bị yếu đi.

  Cho nên đừng vội nhìn vào thấy cộng sản VN còn sống mà đổ tại cho thế giới bị cộng sản lừa khi đồng ý cho gia nhập WTO. Rồi từ đấy lấy đó ra phê phán những người ủng hộ TPP là sai lầm vì cộng sản không thay đổi khi tham gia TPP như đã từng tham gia WTO trước kia.

  WTO ít nhiều đã khiến cho Việt Nam phải có thái độ khác với Trung Quốc so với trước đó.

  TPP có làm được vậy không, điều này cũng chưa rõ. Mà đã chưa rõ thì tạị sao có thể lên án 5 người ủng hộ cho Việt Nam vào TPP trong cuộc gặp với phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ là sai.?

  TPP là cộng sản Viêt Nam chơi với Hoa Kỳ. Cộng sản Việt Nam thắng, chúng ta vẫn lầm than như chúng ta vẫn lầm than. Cộng Sản Việt Nam thua , chúng ta có một cơ hội để thay đổi đất nước một cách hoà bình.

  Không có WTO, không có TPP, cộng sản Việt Nam chơi với cộng sản Bắc Kinh. Thắng thua thế nào 1000 năm lịch sử Việt Nam mời đọc lại.

  Vậy thì như bài trước các bạn chả có trọng lượng để quyết định cho Việt Nam vào được TPP hay không. Cãi nhau chuyện đồng ý hay không đồng ý để làm gì. Người ta hỏi để tạo chút danh tiếng cho các bạn ở vai trò được hỏi. Có vậy mà thôi. Đừng kiểu trong tay có 200 usd mà cãi nhau chuyện có nên mua BMW hay không mua làm cái gì.

  https://www.facebook.com/notes/người-buôn-gió/ý-kiến-của-15-tổ-chức-xã-hội-dân-sự-có-khiến-việt-nam-không-gia-nhập-được-tpp-ha/992678957423992

  Và ví dụ bạn có khả năng quyết định cho hay không cho Việt Nam gia nhập TPP đi chăng nữa. Thì chắc gì việc không cho sẽ mang lại điều tốt cho dân tộc, đất nước. Cũng như chả chắc gì việc cho Việt Nam gia nhập TPP mang lại điều tốt cho đất nước, dân tộc.

  Nếu như là người được Hoa Kỳ hỏi có đồng ý gia nhập TPP hay không, chỉ câu trả lời có hay không dứt khoát. Không thòng thêm điều kiện nhân quyền, tự do, thả người người nọ. Người ta chỉ hỏi có hay không thôi mà. Vả lại chính những người hỏi câu đó họ cũng kiên trì theo đuổi việc đòi hỏi nhân quyền, thả tù nhân chính trị bao năm nay, thòng thêm làm gì vài câu cho thưà ra.

  Tôi sẽ trả lời

  Có.

  Tuy nhiên tôi sẽ không lên án các bạn trả lời không là sai lầm. Vì cả một chuyển biến lớn lao như TPP thì hậu quả hay thành quả chỉ trong vòng sự nhân thức có hạn của bản thân mình.

  Thế nên các bạn đừng quy kết người khác bảo có là sai lầm.

  Một số các ý kiến cho rằng những người nó '' có '' là người của cộng sản cài vào. Tôi sẽ không đáp lại rằng những người nói '' không'' mới chính là cộng sản Bắc Kinh hay phe bảo thủ của đảng cộng sản cài vào để phá quan hệ Việt Mỹ. Tôi chỉ nghĩ rằng về cảm quan của họ nói không vì họ muốn Việt Nam cải thiện nhân quyền trước khi vào TPP.

  Nhẹ nhàng với các bạn thế thôi, các bạn là anh thư, là nhà bất đồng chính kiến, như San Cửu Kỳ của Miến Điện hay Hoàng Chí Phong của Hồng Kông... cố mà giữ tư cách để sau này làm lãnh đạo đất nước.

  Lúc ấy xin mở cho tự do mại dâm cho các chị em khỏi đi lận đận xứ người , để tôi làm cái lầu xanh, vừa kinh doanh có tiền dưỡng già, vừa có gái trẻ hưởng thụ. Gọi là xin chút công lao chém gió bấy lâu có ngần ấy mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Theo tin tức trên BBC (và trên Internet): Thượng viện Mỹ hôm 12/5 vừa bỏ phiếu chống lại việc thảo luận dự luật đàm phán nhanh (TPA, Trade Promotion Authority), lẽ ra cho phép Tổng thống Barack Obama xúc tiến nhiều thỏa thuận thương mại quan trọng, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  Việc Thượng viện Mỹ bác bỏ TPA sẽ làm cho việc đàm phán TPP giữa Mỹ và VN khó khăn và sẽ kéo dài. Việc nầy có thể gây bất lợi cho nhân dân VN là sẽ đẩy CSVN vào tay Tầu cộng nhanh hơn vì ĐCSVN sẽ có cớ nhất trí tiến hành dự án Sân bay Long Thành (cả phe Đảng và phe 3X tha hồ bốc hốt) mà chắc chắn Tàu cộng sẽ cho vai tiền qua ngân hàng AIIB do Tầu cộng sẽ thành lập, Tầu cộng sẽ "trúng thầu" hầu hết công trình và hàng loạt làng Tàu sẽ được thành lập và nhân dân VN sẽ gánh thêm Tầu cộng món nợ khổng lồ (có thể lên đến 30 tỉ USD). Cá nhân tôi thì mong VN được vào TPP với điều kiện CSVN thực thi (có thể qua một lộ trình ngắn hạn) các điều kiện đòi hỏi của TPP (lẽ dĩ nhiên ĐCSVN "dại gì" mà thực thi trừ phi chúng sắp chết), tuy nhiên điều tôi lo ngại là vì Mỹ muốn kéo CSVN theo mình mà Obama administration sẽ dễ dãi với CSVN.

  Người buôn gió cũng bắt đầu thấy ngán đám độc tài cccđ. Thế là bị các người cho nếm mùi chửi ngay. Kể cũng lạ, tôi chửi các người té tát, chẳng thấy đc dlv nào cũng chẳng thấy mống cccđ nào nhảy ra chửi lại tôi. Sao thế hả? Vì biết lão già này chẳng ngán thằng dek nào nên không dám chửi lại hả? Các người chỉ dám nhằm vào mấy người tử tế biết họ chỉ quen ăn nói đàng hoàng không quen thô lỗ, nên các người bắt nạt. Các người thế là HÈN đấy, biết không? Các người hèn y chang dlv.Núp sau mấy cái nick đểu chửi người ta là Hèn đấy, biết không? Ta đây cũng hèn nên chỉ dám chửi đám hèn các người, không dám chửi mấy nguời đang đem thân ra chịu đạn.
  Đáng ra các người nên cổ vũ cho đám nhà văn ra hết khỏi cái HNV ăn bám ấy đi, cho nó sụp mẹ nó đi. Đằng này các người dài mồm dài cổ chửi những người ra khỏi Hội, cái đám còn lại chưa ra chúng sợ quá, sợ ra khỏi Hội rồi lại ăn chửi của các người, thế là chúng rụt cổ lại, chui hết vào HNV. Chúng thà làm cái cọng rác cho yên thân, khỏi bị chế độ đe doạ, lại khỏi ăn chửi của mấy người. Các người rõ chưa hả? Chửi tiếp đi, đồ khốn. Ta phải gọi đám các người là đồ khốn đấy. Đến ông Quang A còn nhịn không nổi, còn phải lạy các người. Người trogn nước căm cụi đấu tranh, các người ngồi phá. Đáng ra các người phải kết lại thành một khối xung quanh người ta, hỗ trợ cho người ta. Các người chỉ biết phá. Phá hết thành quả của người ta đi, đám khốn nạn cccđ các người, phá hết đi, cho nó sướng cái miệng của các người.
  Lương Ngọc Phát đâu, TPP đâu... lũ các người đâu.. nhảy ra mà chửi lão già này đi!

  NNVN đã thực hiện được mấy điều kiện sau khi ký kết WTO ? Mong VN được váo TPP chỉ để hy vọng sẽ bị những cam kết buộc phải tiến bộ là điều sai lầm tệ hại nhứt. Còn nhiều, còn rất nhiều người (những tâm hồn nhân hậu) tin rằng con người CS vẫn có trái tim. Thương thay cho đất nước tôi !

  Nhân có sự "thừa nhận" cuả luật sư Nguyễn Văn Đài v/v ông bỏ phiếu ủng hộ VN vào TPP mà dấy lên cuộc tranh luận kẻ ủng hộ, người phản đối. Người Buôn Gió "xem chừng" thuộc phe ...ủng hộ!

  Theo thiển ý, việc ủng hộ hay phản đối cuả người Việt hầu như hoàn toàn không có ảnh hưởng gì. Cứ tạm so sánh việc đàm phán giửa Mỹ và VN về TPP như có trận đấu giữa hai đội túc cầu cuả hai nước Việt-Mỹ, mà đội Mỹ hoàn toàn 'trên chân'. Mỹ thắng 95%, và 5% còn lại là do Mỹ 'thả' hoặc ...có cầu thủ Mỹ ...'bán độ" , một điều khó xảy ra. Vậy thì việc ủng hộ hay không ủng hộ đội nhà đâu có gây được hiệu ứng gì!

  Vì thế cuộc tranh luận nên đi tới một mục tiêu khác, theo một hướng khác hợp lý hơn: VN có thể thoả mãn các yêu cầu để gia nhập TPP không? Ở đây chỉ nhắm vào những đòi hỏi từ phía Mỹ trong cuộc đàm phán song phương. Khi ghi ra một số những đòi hỏi để VN muốn gia nhập phải thoả mãn, độc giả sẽ thấy 2 con đường rõ rệt, hoặc VN không đáp ứng đòi hỏi và không thể gia nhập, hoặc VN thoả mãn để rồi trước, sau gì cũng (bị bắt buộc) phải dần dần thay đổi "hệ thống". Đó là luật chơi!

  * VN đã là một nền kinh tế thị trường chưa? ( hàm ý tự do kinh doanh, bình đẳng trong thương trường, không có ưu tiên cho các doanh nghiệp nhà nước...). Nếu chưa thì phải vạch ra một lộ trình thực hiện trong một thời gian ngắn, vài ba năm.
  *Nhà Nước VN có dám chấp nhận việc minh bạch trong chi tiêu...không?
  * Hệ thống pháp luật cuả VN có đáp ứng tiêu chuẩn như của các nước tham gia vào TPP không? Cụ thể là luật bảo vệ quyền người lao động, luật công đoàn (độc lập...), luật bảo vệ các sản phẩm trí tuệ...VN có thể xây dựng tức thời và hiệu quả hệ thống luật pháp không, nếu không muốn trì hoãn thì lộ trình ra sao, bao lâu v.v...?
  *VN có thể thoả mãn đòi hỏi là, các nguyên liệu trong ngành may mặc, da giày (một nguồn xuất khẩu mũi nhọn) phải xuất xứ từ VN hoặc các nước trong TPP không, trong khi hiện nay những nguyên liệu cuả các ngành này do nhập từ Trung Quốc?
  *VN liệu có dám để cho những thành viên TPP đầu tư, hoạt động trong các ngành "nhạy cảm" mà hầu như các doanh nghiệp quốc doanh đang nắm giữ (hay do các nhóm lợi ích kiểm soát) như Viễn Thông, Ngân Hàng....Nếu chấp nhận, hậu quả khó lường. Không cạnh tranh nổi hay ít ra doanh nghiệp nhà nước sẽ lùi từng bước!

  Chỉ cần thoả mãn dăm ba đòi hỏi như MINH BẠCH, THỊ TRƯỜNG TỰ DO, LUẬT PHÁP (đủ chuẩn) và nhất là phải để cho CÔNG ĐOÀN được ĐỘC LẬP, quyền cuả người lao động được thừa nhận và được bảo vệ, lôi kéo theo những đòi hỏi chính đáng khác về đất đai, ngôn luận, tín ngưỡng, tôn giáo v.v... là chế độ hiện nay sẽ BIẾN DẠNG!( Những cuộc biểu tình phản đối cuả công nhân những năm gần đây nếu không bị đàn áp đã có thể châm ngòi cho những bất ổn mà phần thiệt hại nghiêng về chế độ cai trị độc tài. Kinh nghiệm Công Đoàn Đoàn Kết ở Ba Lan làm c/q CSVN khó có thể chấp nhận nới lỏng hay thay đổi. Hơn nữa, không phải là không có lý do trong cuộc gặp gỡ công nhân Mỹ tại công ty Nike ở Oregon, Obama đã đe nẹt trước về sự vi phạm quyền lao đông ở VN.

  Nói như vậy không có nghiã là Mỹ không có ...chỗ nhược. Điểm yếu cuả Mỹ là Mỹ muốn VN gia nhập TPP để có thêm 'đồng minh" trong ý đồ 'đối trọng" với Trung Quốc (chính sách xoay trục về Á Châu cuả Mỹ thể hiện ý đồ này). Đó là 5% mà VN sẽ được Mỹ...thả như đã nói ở trên. Một điều thất lợi cho VN kỳ đàm phán này là có thêm Nhật. Cùng lắm, Mỹ sẽ nhượng bộ Nhật về vài điểm để có người đồng minh chí cốt bên mình , vốn sẵn là một đối trọng với TQ, hơn là nhắm mắt ...nhân nhượng cho một kẻ không đáng tin cậy, Việt Nam!
  Không nên quan trọng hóa về mặt nhân quyền do những kinh nghiệm trước đây. Chính quyền Mỹ nếu muốn , họ vẫn có thể đưa ra những tiêu chuẩn 'coi được" để nhân nhượng VN. Nói cho chính xác nó như cái roi luôn nhịp nhịp trên mông của một đứa trẻ để...uy hiếp hay đe nẹt. Khi cần người cầm roi có thể...cho nó vào tủ kính.

  Nói chung, cửa vào TPP cuả Việt Nam xem ra khá hẹp. Nếu cố len vào cho bằng được hay bị...dụ vào, VN sẽ không tránh khỏi sây sát. May thay, tuyệt đại đa số người dân muốn Đảng CS, Nhà Nước độc tài từ ...bị thương đến chết!
  TPP muôn năm! hehehe!!!

  Dù là người dân ít học tay lấm chân bùn, nhưng với kinh nghiệm sống nghe/thấy hễ việc gì mà CS muốn và làm , thì luôn luôn gây bất hạnh cho dân cho nước. Còn điều gì dân muốn CS làm, hầu đem lại hạnh phúc cho họ, thì CS không bao giờ muốn và làm.
  Có thể đã quá lâu quá đủ để từ thực tiễn mà đúc kết thành lý luận: CS luôn đi ngược lòng dân. Vậy chỉ cần thấy CS muốn làm cái gì, ắt biết cái đó chỉ có lợi cho họ mà hại cho dân cho nước.
  Tôi tin là cái lý luận đơn sơ trên, rất đúng với sự thật. Khỏi dông dài phân tích, mệt.

  Cho CSVN vào TPP là sai lầm to lớn. Với WTO bọn CSVN được hưởng rất nhiều nào là quyền lực, của cải và tàn bạo với nhân dân mà ko bị lên án, trong khi quê hương và nhân dân VN được hưởng những gì trừ kiếp làm nô lệ hay súc vật?

  Mỹ và EU có ý định thành lập khu tự do thương mại TTIP hai bên Đại Tây Dương. Cả hai bên, có người chống, có người không ý kiến, có người đồng ý.

  Một trong những lý do chống là bởi vì việc bàn bạc không công khai rộng rãi và độc lập trong dân chúng mà chỉ thực hiện trong các nhóm chuyên trách.
  Lý do thứ hai là người ta chưa lường hết được những hậu quả có hại cho mỗi bên.

  Ở VN, việc bàn bạc tham gia TPP có được bàn bạc rộng rãi và độc lập trong dân và đi vào chiều sâu những hậu quả có hại có thể xảy ra hay chưa ?

  Khi có tranh chấp giữa các công ty, giữa công ty và chính phủ một nước, tòa án nào xét xử ?
  Luật về công đoàn, mức lương, về bản quyền, ý tế, thực phẩm (biến đổi gien), bảo vệ môi trường, ... của VN có thể bị đưa ra tranh chấp, kiện tụng cấp chính phủ hay không ?

  Nếu việc gia nhập TPP làm cải thiện luật và thi hành luật ở VN về việc thành lập các công đoàn, bảo vệ công nhân, về bản quyền, lương, việc làm, môi trường, ... thì rất nên vào TPP

  Các hậu quả có hại là gì ?

  Cám ơn bác Người Buôn Gió (NBG) Bùi Thanh Hiếu đã rất chân tình, rõ ràng phân tích và cho biết quan điểm của mình qua bài viết nầy. Cá nhân tôi tin là quan điểm nầy cũng là quan điểm của rất nhiều người được sinh ra và trưởng thành ở miền Bắc đã trải qua giai đoạn đói nghèo và hoàn toàn không có tự do dân chủ mà ngày nay thì rõ ràng là có tiến bộ rất nhiều. Tôi hy vọng là kết quả 5/15 "Yes" phản ảnh thật sự quan điểm của toàn dân VN trong nước. Và tôi cũng hy vọng rằng những vị nói "No" có nghĩa là "Not Yes", có nghĩa là CHXHCNVN cần phải cải thiện tự do, nhân quyền và luật pháp hơn nữa theo đòi hỏi của hiệp định TPP.

  Và tôi cũng tin rằng quan điểm của nhiều người được sinh ra và trưởng thành ở miền Nam thì không như thế, họ lại thấy sự "tiến bộ" ấy thật ra là sự "thục lùi", sự "tiến bộ" theo kiểu "con cá sống vì nước"! Họ cũng nhìn lại lịch sử cận đại từ năm 1930 khi ông Hồ Chí Minh giải tán Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập Đảng Lao Động VN, "chủ trương/chấp nhận" đa nguyên, đa đảng ("3 đảng": LĐ, DC, XH), kêu gọi và hợp tác với các đảng phái không cộng sản, v.v. . . Và sau đó là các Hiệp định Genève 1954 và Paris 1973. Tóm lại là họ (đa số dân miền Nam, và lẽ dĩ nhiên là có tôi!) không tin những gì ĐCSVN nói, kể cả ký kết mà chỉ nhìn những gì ĐCSVN làm. Nếu có điều kiện, gây sức ép để ĐCSVN thực thi trước và từng bước đáp ứng sự hợp tác theo thực chất của sự tiến bộ.