Dân Luận điểm tin thời sự thứ Ba ngày 12/5/2015

 • Bởi Sapphire
  13/05/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

  Chính trị - Xã hội

  - Cần cẩu thi công tuyến metro đổ sập vào nhà dân ở Hà Nội (Dân Trí) - HN: Sập cần cẩu dự án đường sắt trên cao, đè trúng thai phụ (Khám Phá) - Vụ rơi thanh dầm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Hà Nội "cấm cửa" nhà thầu (Dân Trí): Liên quan đến vụ rơi thanh dầm tại công trường đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, ngày 12/5, UBND Hà Nội vừa cấm nhà thầu phụ Inceco thi công các dự án có nguồn vốn của thành phố trên địa bàn trong thời gian 1 năm.

  - Nguyên tổng biên tập báo Người Cao Tuổi Kim Quốc Hoa bị khởi tố (Tuổi Trẻ):Nguyên tổng biên tập báo Người cao tuổi bị khởi tố về hành vi “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

  - Vụ 5 triệu yen: Đã có văn bản trả lời của công an quận (Dân Việt): Công an quận Tân Bình, TP.HCM cho biết chưa thể giải quyết số tiền 5 triệu yen trong chiếc loa cũ theo đúng thời hạn 1 năm kể từ ngày ra thông báo.

  - 20 NHÀ VĂN TUYÊN BỐ TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Văn Việt): Là những người viết văn đã nhiều năm tham gia Hội Nhà Văn Việt Nam (HNVVN), đã góp sức xây dựng Hội qua thời chiến cũng như thời bình, đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây và tích cực góp ý với Hội để khắc phục tình trạng ấy. Đến hôm nay, nhận thấy tình trạng suy thoái của Hội đã trở nên không thể cứu vãn nếu không có sự thay đổi nhiều điều căn bản trong điều lệ và tổ chức của Hội để Hội thực sự là một tổ chức nghề nghiệp tập hợp những người viết muốn xây dựng một nền văn học Việt Nam đích thực, tự do, nhân bản.

  - Báo động ngân sách và tiếng nói thanh niên (BBC): "Tại sao dân Việt phải đóng thuế nhiều vậy? Xin thưa đó là để nuôi tới 3 bộ máy chồng chéo chức năng, nhiệm vụ với nhau: đảng cộng sản, chính phủ, và các tổ chức đoàn thể - chính trị - xã hội trong Mặt trận Tổ quốc trải dài từ trung ương tới địa phương" Th.S Nguyễn Tiến Trung

  - Nhiều vụ trưởng, giám đốc sở trình độ yếu kém, thiếu tự trọng (Một Thế Giới): Ông Quyền cho biết, mới đây khi ông đi chấm thi chuyên viên cao cấp, thấy trình độ của rất nhiều lãnh đạo cấp vụ trưởng, giám đốc sở yếu kém, không được nâng lên mà đang đi xuống. “Tôi chấm lại một số bài thi phúc tra, lẽ ra không nên cho đi thi vì nhiều bài viết nguệch ngoạc, tự trọng rất kém. Đó toàn là cấp vụ trưởng, giám đốc sở, thực sự rất đáng báo động về năng lực”.

  - “Chúng ta phải cảm thấy xấu hổ khi bị Lào, Campuchia vượt mặt” (Bizlive): Dù không quá lo lắng về việc thua Lào, Campuchia thông qua những chỉ số công bố của WB và WEF nhưng chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, đây là điều đáng xấu hổ và Việt Nam nên cẩn trọng, phải cải cách thực sự nền kinh tế hiện nay.

  - Bảo vệ người chống tham nhũng 
mới chống được tham nhũng (Tuổi trẻ), - Việt Nam muốn học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của Singapore (Tuổi trẻ): Tại các buổi làm việc, Singapore nhất trí tiếp tục chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm hay, thực tiễn tốt trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng; đào tạo nhân lực, trao đổi tri thức, thông tin, kinh nghiệm và kỹ thuật nghiệp vụ phòng chống tham nhũng.

  - Nhà nước khủng bố (VOA): Theo một báo cáo của Bộ Công an mới đây, trong khoảng bốn năm, từ ngày 1/10/2011 đến 30/9/2014, tổng cộng có 226 người bị chết trong các nhà tạm giam vì nhiều lý do khác nhau, trong đó, có lý do là nhục hình. Điều cần lưu ý là công an chỉ thừa nhận việc dùng nhục hình khi không thể chối cãi được nữa nên những lý do vớ vẩn họ đưa ra như tự tử hay bị bệnh đều có thể không đúng sự thật.

  - Thi chuyên viên cao cấp mà làm bài nguệch ngoạc' (VietnamNet): "Trình độ cán bộ đi xuống. Tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp đã 5 năm nay, toàn cấp vụ trưởng, giám đốc sở, mà thi vấn đáp không nắm được nội dung quản lý nhà nước của ngành mình".

  - “Trận thua” của dưa hấu - năng lực bộ máy có vấn đề (!?) (Người Đô Thị): Không thể tiếp tục huy động xã hội chung tay bán dưa, bán hành. Không thể tổ chức tiêu thụ nông sản kiểu làm từ thiện, nhân đạo… Câu chuyện dưa, hành bắt đầu từ vấn đề năng lực bộ máy nhà nước. Các ủy viên UB Thường vụ Quốc hội lên tiếng.

  - Một cụ ông đột tử tại UBND xã (Thanh Niên), - Cụ ông chết chưa rõ lý do tại xã (NLĐ): : Khoảng 7 giờ 15 phút ngày 11.5, ông Nguyễn Chim (74 tuổi, ở thôn Phú Khê 1, xã Hòa Xuân Đông, H.Đông Hòa, Phú Yên) đã đột quỵ, rồi tử vong sau khi trò chuyện với cán bộ địa chính xã Hòa Xuân Đông.

  - 7 người bị bắt oan: Bỏ đá lạnh vào bộ phận sinh dục nghi can, ép nhận tội (VTC): Ngoài việc treo tay Trần Văn Đỡ, Thạch Sô Phách vào khung cửa sổ rồi đánh, điều tra viên còn dùng khăn lau gói cục nước đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục anh Phách buộc nhận tội.

  - Hàng nghìn giảng viên, cán bộ Học viện Công nghệ Bưu chính không đồng ý về Viettel (Dân Trí): Một học viện công sẽ được chuyển sang cho doanh nghiệp theo đề nghị của Bộ Quốc Phòng???: Ngày 25/4, Bộ Quốc phòng đã gửi tờ trình số 3346/TTr-BQP đề nghị chuyển nguyên trạng Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (CNBCVT) từ Bộ TT-TT về Viettel. Theo đó, Viettel sẽ tiếp nhận đầy đủ, trong đó gồm cả các quyền và nghĩa vụ pháp lý đối với sinh viên, khách hàng, đối tác (nếu có) của Học viện.

  - Hỏi sao không sinh ra tệ nạn? (NLĐ)

  - Đăng sai bản đồ Việt Nam, VTV bị phạt 15 triệu đồng (NLĐ): VTV bị phạt 15 triệu đồng vì đăng sai bản đồ Việt Nam trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật"; 10 triệu đồng vì phát nhầm video giải cứu em bé Nepal trong Chuyển động 24h.


  VTV bị phạt vì đăng sai bản đồ Việt Nam trong chương trình "Điệp vụ tuyệt mật"

  - Rơi cọc thép giữa phố Hà Nội do thi công... chủ nhật (VNN): Ông David Chevallier - Quyền trưởng đoàn tư vấn Systra Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội cho biết, sở dĩ xảy ra sự cố thanh thép rơi là do nhà thầu thực hiện thi công đúng vào chủ nhật nên không có giám sát của đơn vị tư vấn tại công trường. - Tạm dừng thi công dự án để rơi cọc thép giữa Hà Nội (Tuổi trẻ): Ông Lê Huy Hoàng - Phó giám đốc BQL dự án đường sắt đô thị Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công ga số 4 đến khi đánh giá xong các biện pháp an toàn mới thi công lại. - Thay thế tất cả đơn vị thi công không đủ năng lực (Tuổi trẻ): Đó là chỉ đạo của Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội ngày 11-5, một ngày sau vụ rơi cọc thép nặng 630kg xuống đường.

  - Ngưng việc vì quay clip CSGT: Sở GTVT khẳng định chưa lên tiếng! (NLĐ): Liên quan việc hai tài xế hãng Suntaxi Kon Tum quay clip CSGT phát tán lên mạng rồi bị tạm đình chỉ công việc, Sở GTVT tỉnh Kon Tum khẳng định chưa lên tiếng bất kỳ điều gì về vấn đề này.

  - Thả rông chó là hành vi kém văn hóa và phạm pháp (Thanh Niên): Ai sẽ là nạn nhân khi những con chó kia bất chợt lên cơn. Tôi nghĩ có thể là bất kì ai. Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu nạn nhân bị truyền bệnh dại? Tôi nghĩ là không ai cả. Ai sẽ áy náy ân hận khi có người đang chạy xe vì tránh con chó mà bị thương? Tôi nghĩ cũng không ai cả. Cái xứ mình nó thế.

  Kinh tế

  - Nông dân cứ như cỗ máy loay hoay (Tuổi trẻ): Nông dân trồng cây gì, nuôi con gì cũng khó tiêu thụ, giá bán thấp, thậm chí thua lỗ nhưng vẫn phải tiếp tục sản xuất. Trồng lúa lợi nhuận thấp vẫn phải trồng, nuôi thủy sản lỗ vẫn phải nuôi, chứ không lẽ bỏ đất hoang và biết làm gì để kiếm sống. Nông dân vẫn cứ như... cỗ máy cứ loay hoay làm như theo quán tính, làm mà không định hướng, không có niềm tin thì phải nói là... đáng bi quan, đáng lo.

  - Không thể bán dưa hấu nhân đạo mãi (Tuổi trẻ): Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chưa bao giờ xuất khẩu nông sản khó khăn như quý 1 năm nay, không chỉ là chuyện dưa hấu như truyền thông đề cập mà là với tất cả mặt hàng.

  - Sập bẫy bán hàng đa cấp (NLĐ): Chiêu lừa bán hàng đa cấp đem lại thu nhập 30 triệu đồng/tháng khiến nhiều người ở Quảng Ngãi bị lừa.

  - Toàn bộ nông sản bị tắc (NLĐ): “Chưa bao giờ xuất khẩu nông sản khó khăn như quý I năm nay, không chỉ dưa hấu tồn đọng mà tất cả nông sản đang gặp khó” - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nêu thực tế.

  - Đua nhau chặt cao su bán lấy gỗ (NLĐ): Cao su liên tục rớt giá mạnh khiến từ nông dân cho tới doanh nghiệp điêu đứng, thậm chí phải chặt bỏ hoặc rao bán.

  - Đua trồng mắc ca, có ngày mắc... nợ! (NLĐ): “Chúng tôi khuyến cáo người dân không vội chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng mắc ca mà nên trồng xen canh vào các vườn cây để cho thêm thu nhập” - TS Trần Vinh nói.

  - Áp trần, giá sữa vẫn không giảm (NLĐ): Ghi nhận thị trường TP HCM ngày 11-5 cho thấy giá bán lẻ sữa bột dành cho trẻ em vẫn không hạ dù đã đủ “độ trễ” từ bán buôn đến bán lẻ. Nguyên nhân của tình trạng trên do nhiều điểm bán lẻ chưa bán giá kịch trần nên dù có tăng giá chút đỉnh vẫn chưa vi phạm quy định của Bộ Tài chính.

  Pháp luật

  - Diện trang phục cảnh sát để lừa 'chạy án' (VNN)

  - Sòng bạc núp bóng trong nhà tang lễ của ông trùm ở Sài Gòn (VNN): Kiệt núp bóng hoạt động từ thiện để tổ chức tổ hợp cờ bạc. Tại nhà tang lễ trên, Kiệt xây dựng 1 căn phòng, cử đàn em túc trực để giám sát an ninh qua màn hình với 4 camera đặt quanh khu đất. Kiệt trực tiếp điều hành mọi hoạt động trong thánh địa cờ bạc Sở Thùng của mình, ngoài ra còn tổ chức cả đội ngũ cho các con bạc vay nặng lãi.

  Giáo dục

  - Đằng sau sự bất thường về 'một HN vắng bóng trẻ con' (VietnamNet): Chúng ta đang lo lắng khi con cháu đang được chăm sóc bằng cách cho ăn uống nhiều hơn nhưng lại ít cơ hội vận động hơn nên dễ thành lười biếng, trầm cảm, cục cằn đôi khi thiếu trí tưởng tượng. Những con số thống kê về trẻ tự kỷ/cận thị/béo phì/nhiễu rối tâm lý... đang làm ta thêm e ngại.

  Sức khỏe - Môi trường

  - 14 triệu người Việt Nam mắc bệnh tim mạch (VNN): Hiện Việt Nam có khoảng 14 triệu người mắc các bệnh về tim mạch và con số này vẫn không ngừng gia tăng theo từng năm.

  - Mưa 1 giờ, phố biến thành sông! (NLĐ): Cơn mưa lớn kéo dài chỉ trong vòng 1 giờ vào chiều 11-5 đã khiến cho nhiều tuyến phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chìm trong nước. Mưa kèm theo gió lớn cũng đã làm nhiều cây xanh đổ ngã, sập một số bảng hiệu của các cửa hàng.


  Nhiều người đi đường té ngã, trôi tài sản

  Thế giới - Đối ngoại

  - Động đất mạnh 7,4 độ richter lại rung chuyển Nepal, 4 người chết (Dân Trí): Vẫn chưa phục hồi sau trận động đất kinh hoàng làm hơn 8.000 người chưa đầy 3 tuần trước, hôm nay 12/5, Nepal lại tiếp tục hứng chịu một trận động đất mới mạnh 7,4 độ richter. Thông tin ban đầu cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng.

  - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc (VTV): Có ai thấy chủ tịch tỉnh thành nào của Việt Nam sang thăm Trung Quốc mà Thủ tướng Li Keqiang tiếp không? Vậy sao Thủ tướng nước ta lại đi tiếp Tổng đốc Vân Nam. Sắp xếp nghi thức ngoại giao thế này thật mất thể diện quốc gia, lại chả khác gì bảo VN như một tỉnh của TQ.

  - Hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Czech phát triển năng động (NLĐ)

  - VN yêu cầu Thủ Tướng Ấn nêu vấn đề an ninh biển với Trung Quốc (VOA): Việt Nam tố cáo Trung Quốc có những hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, và bày tỏ hy vọng Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ nêu vấn đề này với Bắc Kinh, trong các cuộc thảo luận sắp tới với lãnh đạo Trung Quốc khi ông Modi tới thăm nước này. - Campuchia: ASEAN đừng can dự vào tranh chấp Biển Đông (VOA): “Những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông phải được giải quyết với các nước liên quan,” Ngoại trưởng Campuchia Soeung Rathchavy phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín. ASEAN không thể phân xử tranh chấp này. Chúng ta không phải là một định chế pháp lý, tòa án mới phân xử được ai đúng ai sai.” - Singapore, Malaysia, Indonesia hợp tác tuần tra chung ở Biển Đông (VOA): Tư lệnh hải quân Singapore Radm Lai (Lai Chung Han) cho hay các lực lượng hải quân Singapore, Malaysia và Indonesia đang thảo luận khả năng hợp tác với nhau để đối phó với nạn cướp biển và mối đe dọa khủng bố tại các tuyến hàng hải đông tàu bè qua lại trong khu vực. - Australia giục TQ không độc quyền không phận Biển Đông (VNN): Ngoại trưởng Australia Julie Bishop thúc giục TQ không lập ra một vùng không phận độc quyền ở khu vực tranh chấp Biển Đông, và coi nỗ lực tháo gỡ căng thẳng là ưu tiên.

  - TQ ngang nhiên đưa tàu 3.000 tấn ra Biển Đông (VNN): Tàu này sẽ hoạt động trong 2 tháng với nhiệm vụ gọi là khảo sát khoa học. Đông Phương Hồng 2 được coi là một trong những tàu nghiên cứu khảo sát hiện đại nhất, có trọng lượng rẽ nước hơn 3.000 tấn, chính thức đưa vào sử dụng năm 1996.

  - Mỹ nói dối về vụ tiêu diệt Bin Laden? (NLĐ): Nhà báo Mỹ kỳ cựu Seymour Hersh hôm 10-5 cáo buộc Tổng thống Barack Obama nói dối người dân về vai trò của lực lượng đặc nhiệm Pakistan trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden để làm tăng uy tín bản thân.

  - Cứu 2.000 người di cư ngoài khơi Indonesia, Malaysia (NLĐ): Tại Malaysia, cảnh sát cho biết hơn 1.018 người trên 3 chiếc tàu đã bị bọn buôn người bỏ rơi ngoài khơi đảo Langkawi kể từ ngày 10-5. Trong khi đó, một chiếc thuyền chở hơn 400 người được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Tây Indonesia hôm 11-5.

  - Đụng độ đẫm máu ở Macedonia, 22 người thiệt mạng (NLĐ): Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế sau các cuộc đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát và một nhóm vũ trang ở miền Bắc Macedonia, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 37 người bị thương.

  - Thành phố Ukraine chuẩn bị cho chiến tranh (NLĐ): Nằm giữa Nga và bán đảo Crimea, cách vị trí đóng quân của phe ly khai chỉ 25 km, người dân TP cảng Mariupol – Ukraine đang rục rịch gia cố nhà cửa và chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

  - Ra tòa vì chụp ảnh “khoe mông” ở Angkor (NLĐ): 3 du khách gồm 2 người đàn ông (một Ý và một Argentina) cùng một người phụ nữ Hà Lan hầu tòa ở Campuchia ngày 11-5 vì đã chụp ảnh “khoe mông” của họ bên trong Angkor danh tiếng.

  - Bác sĩ trốn khỏi Triều Tiên tố "Kim Jong Un đầu độc cô ruột" (Tuổi trẻ): Ngày 12-5, CNN dẫn lời bác sĩ đào tẩu khỏi Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh đầu độc cô ruột của mình Kim Kyong Hui.

  - Bé gái Ấn Độ bị cưỡng dâm tập thể và bị thiêu sống (Tuổi trẻ): Một cô bé 15 tuổi ở Ấn Độ vừa thiệt mạng vì bị một nhóm hung thủ cưỡng dâm tập thể thiêu sống.

  Văn hóa - Nghệ thuật - Giải trí

  - Có cái gọi là “thú vui” từ đám tang nghệ sĩ? (Pháp Luật): Có rất nhiều chuyện để nói xung quanh cuộc đời người nghệ sĩ. Chuyện đời, chuyện nghề, chuyện scandal, chuyện sau hào quang sân khấu… Và hôm nay, tôi chỉ xin được đề cập đến một chuyện đáng để mỗi người chúng ta suy ngẫm hơn, đó là chuyện ra đi của người nghệ sĩ và văn hóa ứng xử của khán giả trước sự ra đi ấy…


  Trong khi nghệ sĩ Hoài Linh thành tâm đến nói lời tạm biệt Duy Nhân lần cuối, thì đám đông người chạy theo anh vào tận nơi tổ chức tang lễ để chụp hình, hô vang tên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  "Thủ tướng tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc" vì Tham vọng làm TBT nên 3X dám làm tất cả việc này chỉ rõ tất cả thành viên BCT đã đã theo Tầu Cộng. Càng gần ĐH XII, người dân càng thấy rõ bộ mặt thật của cái "Đảng Bán Nước-Buôn dân" này, Lãnh Tụ như này thì ngày Tự Do càng đến gần.