Ý kiến của 15 tổ chức xã hội dân sự có khiến Việt Nam không gia nhập được TPP hay không?

 • Bởi Trà Mạn
  11/05/2015
  3 phản hồi

  Dân Luận: Trong bài viết này Dân Luận xin đăng hai ý kiến: Một bài viết của Người Buôn Gió ''Ý kiến của 15 tổ chức xã hội dân sự có khiến Việt Nam không gia nhập được TPP hay không?", và nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Quang A về việc bỏ phiếu của 15 tổ chức xã hội dân sự trong đó “5 phiếu thuận 9 phiếu chống và 1 phiếu trắng” để “ủng hộ nhà nước Việt Nam gia nhập TPP”.

  Người Buôn Gió - Ý kiến của 15 tổ chức xã hội dân sự có khiến Việt Nam không gia nhập được TPP hay không?


  Một phái đoàn về nhân quyền của Hoa Kỳ đã sang Việt Nam để làm nốt phần việc còn khúc mắc giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đó là quyền về nhân quyền. Trong phái đoàn này là những gương mặt dân biểu, nghị sĩ rất quen thuộc bấy lâu nay vẫn kiên định đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện về nhân quyền. Lúc bình thường họ cũng lên tiếng đòi hỏi, đừng nói là có dịp như thế này. Cho nên phái đoàn nhân quyền Hoa Kỳ đã tiếp xúc với 15 tổ chức xã hội dân sự, mạng lưới, phong trào, hội, tổ chức Việt Nam, đây là những tổ chức đã có hoạt động đòi hỏi về nhân quyền tại Việt Nam.

  Sau cuộc gặp hỏi ý kiến này đã dấy lên những cuộc tranh luận trong dư luận, khi mà trong 15 ý kiến được hỏi có 5 ý kiến đồng ý, 1 bỏ phiếu trắng, 9 bỏ phiếu chống.

  Hãy tạm gác lý luận của những người chống, người ủng hộ sang một bên. Chúng ta hãy thử đặt một câu hỏi, nếu 15 ý kiến này đồng nhất ủng hộ hoặc không ủng hộ thì sẽ thế nào.?

  Hoa Kỳ sẽ không cho Việt Nam gia nhập TPP vì 15 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam không đồng ý.?

  Hoa Kỳ đồng ý cho cho Việt Nam gia nhập TPP khi 15 tổ chức xã hội dân sự này đã đồng ý.?

  Mọi tiến trình đàm phán TPP đã kéo dài nhiều năm, cả hai chính phủ đã mất nhiều công sức thực hiện nhiều vòng đàm phán. Với sự phức tạp của hiệp định này, nước mới tham gia cần phải có nhiều đáp ứng, nhân quyền là một trong nhiều những đáp ứng đó.

  Nếu sự đáp ứng của Việt Nam ở các vấn đề khác đã chuẩn bị tương đối đầy đủ. Có lẽ nào vì nhân quyền mà Việt Nam không chấp nhận nhượng bộ Hoa Kỳ, để bao công sức đàm phán, nỗ lực chuẩn bị cải thiện hệ thống ngân hàng, cổ phần hoá doanh nghiệp... đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, thiết bị thành công cốc?

  Cũng như Hoa Kỳ đã nỗ lực những sự rộng lượng cuối cùng đối với một nước nhược tiểu cộng sản, để gắng đưa ảnh hưởng của mình được mở rộng ở Đông Nam Á, kiềm chế đối thủ nguy hiểm nhất là Trung Quốc đang tác yêu, tác quái ở đây. Họ sẽ vì sự không đồng ý của 15 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam mà bỏ luôn ý đồ của mình?

  Trước tiên hãy nhìn danh sách 15 tổ chức này sau đó đến những cá nhân đại diện.

  ''Hội Anh em Dân chủ, Con đường Việt Nam, Lao động Việt, Hội Nhà báo Độc lập, Diễn đàn Xã hội Dân sự, Mạng lưới Blogger Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo, Nhà Xuất bản Giấy vụn, No-U Sài Gòn, Hội Bầu bí tương thân, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, Dân Làm Báo''

  15 tổ chức này với các cá nhân đại diện cho tổ chức, có những tổ chức mà tôi nghĩ không qua ba người, hoặc những tổ chức chỉ có những người đăng ký tên, thực chất chỉ có vài ba người hoạt động. Có những người của tổ chức này cũng giữ vai trò chủ chốt ở tổ chức khác... có những tổ chức năm thì mười hoạ mới thấy có một hoạt động gọi là có ở trên mạng.

  Không phải là chê bai hay hạ thấp gì (tuy nhiên bạn nào nghĩ tôi hẹp hòi hoặc theo cộng sản thì cứ vô tư) nếu không nhìn rõ thực lực của mình thì sẽ ảo tưởng. Đành rằng có những cá nhân, tổ chức trong 15 tổ chức kia có những đóng góp, hy sinh, hoạt động đáng kể... nhưng để trọng lượng đến mức ý kiến của họ sẽ làm thay đổi ngừng hay không hiệp định TPP thì quá là ảo tưởng. Để đến ngày có được ảnh hưởng như thế, thì còn phải rất cố gắng hoạt động thiết thực rất nhiều, rất nhiều hơn nữa.

  Vì ảo tưởng nghĩ mình có thực lực, có tầm thay đổi đến những quyết sách lớn nên mới thành cãi nhau.

  TPP là một hiệp định có tầm quan trọng đến vận mệnh đất nước, nó bao gồm cả chính trị, kinh tế , văn hoá ...và rất nhiều thứ khác, kể cả những thay đổi về luật pháp, chính sách.

  Bạn hay nghĩ 15 cá nhân được hỏi kia có bao người sẽ đủ tầm nhận định được hết những điều ấy hơn Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Thanh Giang, bác sĩ Hồ Hải, Hà Sĩ Phu, Phạm Hồng Sơn...?

  Bạn có nghĩ rằng 15 tổ chức ấy là đại diện đầy đủ cho những người đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam?

  Bạn có nghĩ rằng Hoa Kỳ đánh giá những cá nhân ấy, những tổ chức ấy là đầy đủ nhân thức về tầm quan trọng của TPP cũng như họ đại diện đầy đủ cho những người đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam trên mọi lãnh vực.?

  Một điều rõ là 15 cá nhân đại diện 15 tổ chức vừa qua do phía Hoa Kỳ chọn hỏi về TPP, ý kiến của họ không thể gây chênh lệch quá mức quyết định của Hoa Kỳ khi quyết định cho chấp nhận cho Việt Nam vào TPP.

  Thiện ý của phái đoàn Hoa Kỳ lần này, là nhân lúc Việt Nam đang mong muốn tham gia TPP đã chân trong chân ngoài ngưỡng cửa. Phía Hoa Kỳ nâng sự ảnh hưởng của các tổ chức xã hôị dân sự Việt Nam qua việc hỏi ý kiến. Cũng muốn nhắm nhe phía Việt Nam rằng khi TPP hoạt động thì đồng nghĩa những tổ chức xã hôi dân sự này cũng được hoạt động. Một thông điệp bảo lãnh rất tế nhị của Hoa Kỳ với các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam trong tương lai.

  Việc phái đoàn Hoa Kỳ hỏi ý kiến chỉ có mục đích vậy thôi. Đừng vặn vẹo là tại sao 5 ý kiến kia chống, rồi ảo tưởng cho rằng nếu chống cả thì Hoa Kỳ sẽ bác không cho Việt Nam gia nhập TPP. Rồi phán xét người này, tổ chức này, tổ chức kia.

  5 ủng hộ, 9 chống hay 9 ủng hộ, 5 chống cũng thế mà thôi. Đừng % một ý là được rồi.

  Theo FB Người Buôn Gió

  * * *

  Nguyễn Quang A - biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe


  Mình thường chỉ dựa cột mà nghe chứ không bàn cãi tào lao. Nghe nhiều người bảo có sự bàn cãi về chuyện “5 phiếu thuận 9 phiếu chống và 1 phiếu trắng” để “ủng hộ nhà nước Việt Nam gia nhập TPP”.

  Mình nghĩ sao kỳ vậy, cũng không mấy để ý và chả thấy lý do nào để giải thích về chuyện mình “ủng hộ” cả. Thấy Luật sư Nguyễn Văn Đài đưa vào tường FB của mình ý của anh, mình tôn trọng (và tôn trọng cả 9 người “chống” và 1 người bỏ “phiếu trắng” nữa). Rồi thằng Lái Gió đưa bài của nó, mình đọc thấy tò mò tìm hiểu thêm về chuyện này. Và thực sự phải bật cười. Có quá nhiều người không biết, không chịu dựa cột mà nghe lạ cứ thưa thốt thao thao bất tuyệt, thậm chí có người có ý lên án mấy hội đoàn hay mấy ông đại diện bỏ “phiếu thuận” và lên mặt dạy họ thế nọ thế kia nữa mới kinh. Mấy ông “dân chủ” này mà nắm quyền có lẽ còn độc tài hơn cộng sản! Nghĩ mà khiếp.

  Thêm vài thông tin để những ai không biết hãy lắng nghe lời người xưa.

  Là người được hỏi ý kiến và đã khuyên họ nên mời thế nào cũng như khuyên các hội đoàn chuẩn bị và tham gia, mình biết chuyện này kỹ hơn nhiều người tham gia “buổi trò chuyện giữa Đoàn Đối thoại nhân quyền Mỹ với các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam” hôm 6-5-2015 (nói chi đến mấy vị chỉ nghe hơi) nhưng chỉ tập trung vào chuyện họ xin “lời khuyên” thế nào mà thôi.

  Ông Tom Malinowski bảo đại ý: Chính quyền [Mỹ] chắc sẽ kết thúc đàm phán TPP sớm và mấy trăm đại biểu quốc hội Mỹ phải quyết định thông qua [hiệp định mà chính quyền Obama và Việt Nam ký với nhau] hay không; các ông bà khuyên các đại biểu ấy bỏ phiếu thế nào? Chỉ cho lời khuyên “yes” hay “no” thôi.

  Lưu ý rằng lời khuyên mấy nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu “yes” hay “no” cho TPP mà chính quyền Obama và Việt Nam có thể sẽ đạt được trong thời gian tới.

  Bây giờ còn đang đàm phán, ông Obama ngày 8-6-2015 tại Nike nói về TPP đã có đề cập khá nhiều đến Việt Nam và nếu Việt Nam không cam kết cải thiện nhân quyền thì sẽ không có hiệp định để quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua hay bác bỏ.

  Hai chuyện tách bạch như vậy, rõ như vậy mà có người cứ muốn lẫn lộn và muốn các tổ chức XHDS độc lập Việt Nam phải “thống nhất” khuyên họ bỏ phiếu “chống” lại kết quả (có thể có) của chính ông Obama (có ông còn đưa ý của tổng thống Obama của nước ông ta ra để hù 5 người Việt Nam khuyên mấy nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu “thuận” cho thỏa thuận của Tổng thống Mỹ [có thể] đạt được với Việt Nam) thì quả thực là lạ và hết sức nực cười.

  Xin lạy các bố ạ, chúng con ở Việt Nam đã bị nhiều kẻ muốn “dạy dỗ” lắm rồi!

  Theo FB Nguyễn Quang A

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Anh Buôn Gió chẳng cần phải lo như thế. Người dân VN hôm nay không đến nỗi ngu hết đâu. Tôi nghĩ đa số người dân hiểu biết vì có lòng quan tâm sâu xa đến đất nước, sẽ dễ dàng trả lời "không!" cho những câu anh Gió đưa ra ở phần cuối bài.
  Người ta thừa hiểu, những nhóm XHDS đang hoạt động trong nước, nhiều thì dăm bảy chục, ít thì dăm bảy người. Họ là những hội dân sự hoặc tự phát hoặc (biết đâu là nhóm do CS tổ chức ?), đâu thể nào tiêu biểu cho ý chí nguyện vọng đa số dân tộc VN! Hoa kỳ cố nhiên cũng dư biết như thế chứ?
  Các nhân vật đại diện cũng chỉ là đại diện của các nhóm ấy. Họ bỏ phiếu ủng hay không ủng hộ việc vào TPP của VN trong khi VN vẫn chưa thỏa các điều kiện nhân quyền mà Mỹ yêu sách, thì cũng chỉ là cách phát biểu quan điểm chính trị của mỗi nhóm họ mà thôi. Và, tất nhiên người Mỹ cũng nhân dịp muốn thử biết tâm tư qua thái độ ủa các nhóm trong phong trào XHDS này như thế nào. Và chỉ thế thôi, hết. Ủng hay bất ủng, chẳng có mấy lực tác động đến quyết định của người Mỹ.

  Còn bài viết của ông NQA có "dạy" rằng, mọi người nên học lại câu tục ngữ "biết thì thưa thốt...". Ông nói rằng ông biết rành hơn bản thân các vị dự cuộc "bỏ phiếu", vì chính ông được người Mỹ hỏi ý kiến và xin lời khuyên yes hay no, đến các nghị sĩ Mỹ, những người có quyền thông qua hay bác bỏ HĐ về v/đ TPP giữa 2 CP Mỹ - Việt ! Không rõ ông ấy đã khuyên gì, và người Mỹ sẽ cân lời khuyên ấy nặng bao nhiêu!
  Ông NQA có vẻ bực mình khi nhiều người đã chả biết gì mà cứ láu táu ồn ào, không chịu "dựa cột mà nghe" !
  Tôi nghĩ, số người phải học lời người xưa như ông NQA bảo, chắc không nhiều đâu.

  Mình rất mong muốn VN được gia nhập TPP vì sao? Vì nếu VN được gia nhập TPP thì chúng ta sẽ có điều kiện để được giao thương về tất cả mọi mặt của đời sống nhờ đó mà mỗi con người VN sẽ có được cái nhìn tốt hơn về cuộc sống, có được những hiểu biết sâu rộng hơn. Còn những điều khác nữa thì hãy chờ thời gian trả lời vì mình cũng tự ý thức được là mình nên lắng nghe, học tập và yêu thương mọi người, đó mới chính là ý nghĩa của cuộc sống.

  Những người chống kết nạp VN vào TPP đã hành động đúng !

  Một là chính điểu lệ TPP có qui định rằng các nước tham gia TPP phải cho công nhân có quyền lập công đoàn độc lập nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, giúp bảo vệ họ khỏi sự o ép bất công từ phía giới chủ, VN cấm đoán không cho thành lập công đoàn độc lập của công nhân tức là không đáp ứng được yêu cầu về tư cách thành viên của TPP.

  Hai là, nhà cầm quyền VN đang rất cần đưa VN gia nhập TPP để mong cứu cấp nền KT èo uột đang nguy ngập vì nợ nước ngoài nhiều, nợ xấu trầm trọng, thâm thủng ngân sách quá lớn, do đó, đây là cơ hội rất thuận lợi để gây sức ép mạnh buộc nhà cầm quyền VN phải trả lại cho công nhân quyền thành lập tổ chức công đoàn độc lập của mình. Sự ra đời của các tổ chức công đoàn độc lập sẽ là đột phá khẩu rất quan trọng để tập hợp lực lượng quần chúng đông đảo rộng khắp, nhằm đẩy mạnh công cuộc đấu tranh cho các quyền dân sinh, dân chủ cơ sở, làm chỗ đứng để tiến tới giành các quyền tự do ngôn luận, tự do chính trị rộng hơn.

  Ba là, TT Obama đã vừa mới tuyên bố rõ rằng, bất cứ nước nào, kể cả VN, nếu không cho công nhân quyền lập tổ chức công đoàn độc lập thì sẽ không được tham gia TPP ! Đương nhiên người Mỹ không thể 'thương' công nhân các nước khác bằng 'thương' chính công nhân Mỹ, và ông TT Obama phát biểu như thế kia cũng chỉ bởi là vì ông muốn bảo vệ quyền lợi của công nhân Mỹ, biết rất rõ rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ không thể nào bán hàng cạnh tranh được với hàng hóa rẻ mạt được sản xuất ra với chi phí cực thấp bởi những công nhân thường xuyên phải làm tăng ca, lĩnh đồng lương rẻ mạt, sống tạm bợ lam lũ tại những nước mà những người công nhân thấp cổ bé họng đang bị o ép đủ bề, do không có quyền lập tổ chức công đoàn độc lập để có thể đứng ra bảo vệ quyền lợi dân sinh chính đáng cho họ.