Bản tin nhân quyền (4/5 đến 10/5/2015)

 • Bởi Sapphire
  11/05/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Tuần qua, chính quyền Việt Nam đã liên tục xâm phạm quyền tự do đi lại của các nhà hoạt động ở Hà Nội và Sài Gòn khi phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ đối thoại với các tổ chức XHDS độc lập tại Việt Nam, ngày 6/5/2015. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho TNLT Tạ Phong Tần. Ngoài ra, hàng ngàn công nhân ở Bình Dương và Vũng Tàu cũng đã đình công, biểu tình trong tuần qua...

  1. Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần


  Ảnh chụp màn hình thông cáo báo chí của ông John Kerry

  Thông cáo báo chí của ông John Kerry, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nhân Kỷ niệm Ngày Tự do Báo Chí Thế Giới kêu gọi trả tự do cho blogger Tạ Phong Tần và các blogger khác bị kết án "chỉ vì làm đúng chức phận của mình".

  Ông John Kerry cho rằng lý do thường thấy để các nhà báo bị bức hại đó là để các chính quyền độc tài kiểm soát luồng thông tin và tư tưởng tự do, che đậy sự thực và tuyên truyền sai lệch để phục vụ lợi ích của họ.

  Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những cá nhân và tất cả các nhà báo đang bị cầm tù vì làm đúng chức phận của mình.

  - Đọc thêm tại: Bộ trưởng Bộ ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần

  2. TNLT Tạ Phong Tần sức khỏe yếu vì tuyệt thực và biệt giam

  Ngày 4/5/2015, chị Tạ Minh Tú - em gái TNLT Tạ Phong Tần đã đến trại giam Thanh Hóa thăm chị Tần theo định kỳ.

  Chị Tú cho biết hiện nay sức khỏe của TNLT Tạ Phong Tần rất yếu vì chứng bệnh viên họng mãn tính, đau khớp, huyết áp. Thêm nữa, chị Tần đã tuyệt thực từ ngày 21 đến 23/4/2015 vì trại giam Thanh Hóa ngược đãi, biệt giam không cho chị Tần ra ngoài.

  Sau đó, cán bộ trại giam đã phải cho chị Tần ra trước cửa buồng giam trong những ngày thường, còn cuối tuần vẫn bị biệt giam, cách ly hoàn toàn với những tù nhân khác.

  - Đọc thêm tại: Chị Tạ Phong Tần sức khỏe yếu vì tuyệt thực và biệt giam

  3. Blogger Điếu Cày vận động trả tự do cho các Tù nhân lương tâm


  Blogger Điếu Cày trong buổi nói chuyện với Uỷ ban bảo vệ Ký giả. Ảnh: CLB Nhà báo Tự do

  Sáng ngày 4/5 Blogger Điếu Cày đã đến trụ sở CPJ ở New York để vận động cho các tù nhân lương tâm tại Việt Nam như: Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy Thức, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang.

  Blogger Điếu Cày đã làm việc cùng ông Bob Dietz, Phối Hợp Viên Chương Trình Châu Á của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ.

  Cũng trong chiều ngày 4/5, Blogger Điếu Cày có buổi gặp gỡ ông Zeke Johnson, giám đốc phụ trách vận động cho TNLT của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

  Ở đây, blogger Điếu Cày cũng vận động Ân xá Quốc tế lên tiếng cho Blogger Tạ Phong Tần (10 năm tù) thành viên của CLB Nhà báo tự do, và TNLT Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù).

  Đọc thêm tại: Blogger Điếu Cày vận động trả tự do cho các Tù nhân lương tâm

  4. An ninh Việt Nam bắt bớ các nhà hoạt động trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt Mỹ

  Sáng ngày 6/5/2015 phái đoàn Hạ Viện Hoa Kỳ có buổi gặp gỡ với các tổ chức XHDS của Việt Nam để lắng nghe ý kiến trước phiên Đối Thoại Nhân Quyền Việt - Mỹ, và đàm phán hiệp định Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chỉ 13 khách mời có thể có mặt, một số người bị công an bắt giữ, câu lưu, một số người bị ngăn chặn ngay từ tư gia.

  Trong buổi gặp gỡ, phái đoàn Hoa Kỳ đã mời các tổ chức XHDS đồng ký tên vào bản Tuyên bố nhân quyền 2015 để có cơ sở nói chuyện với Việt Nam trong cuộc đối thoại nhân quyền diễn ra vào ngày 7/5/2015.

  Phái đoàn Hoa Kỳ có ông Tom Malinowski, và 10 người trong khác trong phái đoàn. Trong buổi trao đổi ông Tom Malinowski nói về việc Việt Nam và Hoa Kỳ đang trong quá trình đẩy mạnh trao đổi thương mại giữa hai nước, nhưng họ quan tâm cả về vấn đề Nhân Quyền của Việt Nam. Ông chủ tọa muốn được nghe ý kiến góp ý của các tổ chức XHDS về những vấn đề Nhân Quyền mà họ cần đề cập với chính phủ Việt Nam trong buổi đối thoại .

  Được biết, cô Mai Thảo đã bị công an bắt giữ, câu lưu vài tiếng đồng hồ trước khi được thả ra vì cố đi đến buổi gặp gỡ. Anh Nguyễn Văn Đề cũng bị đưa đi "uống cafe" một cách thô bạo khi có nhiều nhân viên an ninh tống anh lên xe ô tô. Ở Sài Gòn, nhiều người cũng bị ngăn cản quyền tự do đi lại là bác sỹ Nguyễn Đan Quế, anh Lê Hồng Phong, anh Hoàng Dũng, giáo sư Phạm Minh Hoàng, …

  - Đọc thêm tại: An ninh Việt Nam bắt bớ các nhà hoạt động trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt Mỹ

  5. Cơ quan an ninh cấm xuất cảnh, và câu lưu hàng loạt các nhà hoạt động


  Những người bị cấm xuất cảnh ngày 7/5/2015

  Sáng ngày 7/5/2015, hàng loạt các nhà hoạt động nhân quyền bị Cơ quan an ninh cấm xuất cảnh và câu lưu thẩm vấn, trong bối cảnh cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt Mỹ đang diễn ra.

  Những người bị cấm xuất cảnh vào ngày 7/5 bao gồm Nguyễn Thị Nhung (mẹ cựu TNLT Nguyễn Phương Uyên), Lê Bá Huy Hào bị chặn tại sân bay Tân Sân Nhất. An ninh cửa khẩu câu lưu anh Huy Hào đến 19 giờ 30 cùng ngày mới thả ra.

  Ờ Hà Nội, hai người hoạt động nhân quyền khác là Lê Anh Hùng và Maria Thúy Nguyễn cũng bị chặn tại cửa khẩu Nội Bài khi đang làm thủ tục bay sang BangKok (Thái Lan).

  - Đọc thêm tại: Cơ quan an ninh cấm xuất cảnh, và câu lưu hàng loạt các nhà hoạt động

  6. Công an Hà Nội sách nhiễu câu lạc bộ tiếng anh Stand By You của Phạm Minh Đáp


  Phạm Minh Đáp và các tình nguyện viên nước ngoài

  Câu lạc bộ tiếng anh Stand By You của Phạm Minh Đáp, một thanh niên bán bong bóng dạo dành tiền để dạy tiếng anh miễn phí cho các bạn trẻ đang bị cơ quan công an gây khó khăn bằng cách không cho những tình nguyện viên nước ngoài ở trọ để dạy tiếng anh.

  Được biết tuy làm công việc thiện nguyện nhưng anh Phạm Minh Đáp vẫn quan tâm đến những công việc nhân quyền và dân chủ. Anh từng xuống đường biểu tình chống Trung Quốc và có các bạn bè là những nhà hoạt động.

  Khi Dũng Phi Hổ mặc áo quân lực VNCH bị bắt, anh Đáp cũng bị triệu tập để làm việc về những vấn đề liên quan. Thời gian qua, công an liên tục gây khó khăn cho những hoạt động của Câu lạc bộ tiếng anh.

  - Đọc thêm tại: Công an Hà Nội sách nhiễu câu lạc bộ tiếng anh Stand By You của Phạm Minh Đáp

  7. Hai ngàn công nhân công ty OSCO VN đình công

  Sáng ngày 8/5/2015, hai ngàn công nhân công ty Giày Da OSCO VN đình công vì công ty không cho đem nước uống vào nơi làm việc. Công an, cảnh sát 113, an ninh cũng có mặt để vãn hồi trật tự. Tuy nhiên sau đó việc đối thoại giữa công nhân và ban giám đốc không thành nên công nhân đã ra về.

  Tình trạng công nhân công ty tăng ca hầu như mỗi ngày nhưng tiền lương tăng ca chỉ tính như ngày công lao động bình thường.

  Thức ăn và nước uống của công ty không hợp về sinh nên công nhân đã yêu cầu được đem theo.

  Trước đây, công ty đã cấm công nhân không được mang theo cơm, nhưng lần này ban giám đốc công ty còn yêu cầu không được mang theo nước uống.

  - Đọc thêm tại: Hai ngàn công nhân công ty OSCO VN đình công

  8. Vũng Tàu: Hàng chục công nhân tập trung đòi lương trước cổng công ty


  Hàng chục công nhân tập trung trước cổng công ty cổ phần Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí đòi tiền lương

  Ngày 4/5, khoảng 50 công nhân đã tụ tập trước cổng Công ty cổ phần Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí (35G đường 30/4, P.9, TP Vũng Tàu) yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo công ty về việc bị nợ lương 3 tháng nay.

  Các công nhân này cho biết ngay từ sáng sớm họ đã đến cổng công ty để yêu cầu gặp lãnh đạo nhưng không được đáp ứng. Mọi người tụ tập bởi công ty đang nợ lương tháng 2, 3 và một phần tháng 4 của rất nhiều công nhân. Không chỉ nợ lương mà tiền lương của công nhân cũng bị giảm bớt bởi những lý do mà họ cho là không chính đáng.

  Trước tình trạng tụ tập đông người của các công nhân, lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để bảo vệ tình hình an ninh trật tự. Những công nhân này cho biết họ sẽ tiếp tục kéo đến công ty để đòi tiền lương trong những ngày tới.

  Nguồn: Vũng Tàu: Hàng chục công nhân tập trung đòi lương trước cổng công ty

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi