Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Chí Tuyến bị hành hung một cách dã man

 • Bởi Đa Nguyên
  11/05/2015
  10 phản hồi

  Châu Văn Thi

  Dân Luận sẽ tiếp tục cập nhật tình hình của anh đến với độc giả

  DL - Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Chí Tuyến (Facebook Anh Chí) đã bị đánh một cách dã man lúc sáng nay 11/5/2015. Những hình ảnh mà anh đưa lên facebook cá nhân cho thấy đầu anh ướt đẫm máu.


  Anh Chí Tuyến (kính đen, đội mũ) tham gia các hoạt động đòi minh bạch dự án thay thế "6700 cây xanh" của UBND Hà Nội.

  Anh Chí Tuyến cho biết:

  "Sáng nay, tôi đưa con đi học về, trên đường về ngay trên đường đê Ngọc Thụy thì bị 4-5 tên an ninh giả danh côn đồ chặn đường đánh tôi. Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về ông Đại tá Hùng - Trưởng công an Long Biên."

  Được biết anh Chí Tuyến là một người hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, anh đã nhiều lần xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, cũng như hoạt động vì môi trường. Nhiều tuần qua, anh đã đồng hành với các bạn trẻ thủ đô Hà Nội xuống đường phản đối việc chặt hạ cây xanh, cũng như yêu cầu minh bạch dự án chặt cây. Trong các tuần đó anh đều bị những người mặc thường phục theo dõi trước nhà cũng như đi theo trong các hoạt động.

  Cũng xin được nhắc lại, sáng ngày 22/4/2015 admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, anh Trịnh Anh Tuấn cũng bị những người lạ mặt tấn công gây thương tích ở đầu và ở tay. Trước đó gần một năm, một nhà hoạt động xã hội khác, chị Thúy Nga (Hà Nam), đã bị côn đồ dùng tuýp sắt đánh gẫy chân. Chị đã gửi đơn thư tố cáo đi nhiều nơi nhưng đến nay vụ việc của chị vẫn không được điều tra.

  * Cập nhật lúc 9h30:

  Anh Bạch Hồng Quyền cho biết: anh Chí Tuyến đang rất choáng váng vì những đòn thù của lực lượng côn đồ được bảo kê, chúng nhằm đầu anh Tuyến tấn công một cách dã man vào sáng nay khi anh đang trên đường về nhà. Hiện nay anh đang được chuyển viện để chụp CT (cắt lớp).

  Những hình ảnh sau khi anh bị tấn công:  Anh Nguyễn Chí Tuyến hiện đang được cấp cứu và băng bó vết thương tại Phòng Khám Đa Khoa Giao thông vận tải Gia Lâm. Ảnh: Người Hà Nội

  Anh Nguyễn Chí Tuyến hiện nay đang được chuyển viện để chụp cắt lớp phần đầu. Ảnh: Bạch Hồng Quyền

  Anh là một thành viên trong câu lạc bộ bóng đá No-U FC

  _____________________________

  ĐOAN TRANG - THÊM MỘT THÀNH VIÊN “VÌ MỘT HÀ NỘI XANH” BỊ HÀNH HUNG, GÂY THƯƠNG TÍCH

  Vào lúc 7h30 sáng 11/5/2015, anh Nguyễn Chí Tuyến (tức blogger Anh Chí), một nhà hoạt động nhân quyền ở Hà Nội, đã bất ngờ bị 5 kẻ bịt mặt chặn đánh trên đường Ngọc Thụy (quận Long Biên), khi anh vừa đưa con đến trường học.

  5 kẻ này dùng tuýp sắt nện vào đầu và người anh Chí Tuyến, gây thương tích nặng nề. Giấy chứng thương của bác sĩ xác nhận: “Mặt, quần áo dính đầy máu… Vùng đỉnh đầu có vết rách dập nát hình chân chim, dài 6cm, chảy máu… Vết thương phần mềm vùng mặt… Nhiều vết bầm tím vùng mặt, đau nhiều, sưng nề…”. Tay chân anh cũng bị bầm dập nhiều chỗ.

  Anh Chí Tuyến bất tỉnh tại chỗ, sau đó một số thành viên của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, được tin báo, đã gọi xe cấp cứu đưa anh vào bệnh viện. Thật may, đòn tấn công không gây ảnh hưởng đến sọ não. Sau khi được các bác sĩ tiến hành khâu vết thương trên đầu, hiện anh đã ra viện.

  Nguyễn Chí Tuyến vốn rất tích cực và năng nổ trong các hoạt động bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Anh là một trong những người luôn đi đầu trong các cuộc tuần hành ôn hòa nhằm bảo vệ cây xanh, yêu cầu chính quyền minh bạch và có trách nhiệm giải trình. Anh cũng luôn sẵn sàng lên tiếng bảo vệ các bạn trẻ, các học sinh - sinh viên, khi họ bị công an, nhà trường sách nhiễu vì tham gia hoạt động xã hội.

  Đặc biệt, những người yêu cây xanh ở Hà Nội còn nhớ tới Anh Chí với hình ảnh “ông râu quai nón, áo dài khăn xếp, mặt rất ngầu nhưng lại rất hiền”, đọc bài văn tế trong buổi lễ cầu siêu cho những vong hồn cây xanh bị chặt hạ, trước những cây xanh chỉ còn trơ gốc trên đường Nguyễn Chí Thanh, tối 22/3.
  Anh Chí cũng là thành viên của câu lạc bộ bóng đá No-U từ những ngày đầu thành lập.

  Vì các hoạt động bảo vệ nhân quyền và môi trường, Nguyễn Chí Tuyến từ lâu đã bị công an hăm dọa, sách nhiễu. Trong thời gian diễn ra các cuộc tuần hành ở Hà Nội, anh thường xuyên bị hàng chục công an và dân phòng bao vây nhà, chặn cửa, không cho ra ngoài. Có lần, anh phát áo “Tôi yêu cây” miễn phí cho sinh viên ở Bờ Hồ, còn bị công an gọi loa đích danh, ngăn cản.

  Từ đầu năm nay, Hà Nội chính thức thực hiện Đề án chặt hạ, thay thế 6708 cây xanh trên địa bàn thủ đô. Việc chặt cây thực ra đã được tiến hành từ tháng 11 năm ngoái với việc hàng xà cừ gốc lớn trên đường Nguyễn Trãi bị đốn hạ. Đề án 6700 cây xanh vấp phải sự phản đối của nhiều người dân và các tầng lớp khác nhau trong xã hội, không chỉ vì hành động tàn sát hàng loạt cây xanh vốn là một phần ký ức của Hà Nội, mà còn vì sự thiếu minh bạch và vô trách nhiệm của giới lãnh đạo thi triển khai chủ trương này.

  Những người yêu cây đã có nhiều hành động phản đối và yêu cầu minh bạch hóa: gửi thư đến UBND TP Hà Nội, gửi yêu cầu giám sát và chất vấn đến đại biểu Quốc hội, và tuần hành ôn hòa. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền chưa có một động thái nào chính thức phản hồi các ý kiến và đề nghị của người dân, và quá trình thanh tra vẫn đang tiếp diễn.

  Điều đáng nói là, mặc dù chính quyền cho biết đã tạm dừng việc chặt hạ cây xanh, nhưng các hành động sách nhiễu, khủng bố tinh thần những người hoạt động bảo vệ môi trường thì lại gia tăng. Nhiều học sinh, sinh viên tham gia phong trào bảo vệ cây bị nhà trường, phường khóm, công an… quấy rối và hăm dọa. Cách đây chưa đầy một tháng, ngày 22/4, một admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh là blogger Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang) cũng đã bị chặn đường, hành hung gây thương tích tại đường Cổ Linh, cũng thuộc quận Long Biên.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhà nước đã hết sách, cũng có nghĩa bất lực trước sự đấu tranh hợp pháp của quần chúng nhân dân nên phải giở trò lưu manh côn đồ. Như vậy hơn ai hết chính bọn công an ăn lương của nhân dân đã tố cáo chính quyền này là chính quyền lưu manh tàn ác dã man. Đây là dịp để thế giới nhìn rõ bộ mặt bất nhân, vô nhân đạo của những người lãnh đạo nhà nước XHCN "đỉnh cao cuả văn minh nhân loại". Bọn công an cứ hùng hục mà làm theo lệnh để có cơm ăn chứ chúng có nghĩ nghị về nhân cách gì đâu. Thật đáng thương cho những con người không có não này. Cũng phải "thán phục" ngành công an của CS đã biến con người thành dã thú.
  Công an càng dã man thì lòng hận thù trong nhân dân càng dâng cao, chưa bùng phát, nhưng âm ỉ và đến một ngày nào đó thì "tức nước vỡ bờ". Công an có "công" rất lớn trong việc làm cho người dân mất lòng tin vào Đảng và châm ngòi cho sự oán hờn và khinh bỉ Đảng CS. Chẳng biết bộ tứ trụ triều đinh và người đứng đầu ngành công an có nghĩ đến điều này không?Công an đã xcó "công" tố cáo dan tộc ta là một dân tộc man rợ nhất thế giới cho đến đầu thế kỷ XXI. Có lẽ đó là do công an đã học tập thuộc lòng 6 điều bác Hồ dạy công an nhân dân.
  Chẳng hiểu qua vụ này thì ông bộ trưởng Bộ công an có khen thưởng cho bọn lính của ông đã hành hung người dan một cách dã man tàn ác không? Ông trong những bức ảnh này thì lòng có thảnh thơi không? Ông có còn là con người không? Hay ông là con thú mặc sắc phục công an? 3 tính chát và 5 nhiệm vụ của công an, có điều naò quy định công an mặc thường phục để giở trò côn đồ với nhân dân không? Nếu biết đó là làm việc tốt thì càn gì phải hóa trang thành côn đồ? Nếu biết là đó là làm điều xấu xa đê hèn thì còn chút liêm sỉ để về sống với vợ con và gia đình đấy. Nếu không biết nhục thì biến thành con dã thú CS rồi.
  Còn người dân đối với những vụ việc cụ thể do bọn súc vật công an thì cũng cần có sách đối phó. "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Có trường hợp một ông vụ già thấy công an và dân phòng vừa đánh vừa cướp hàng của một người nông dân đem rau cỏ ra thành phố bán thì đã đến nhẹ nhàng khuyên giải chúng sống có nhân đức và có tình người vì những người nông dân thường có con em đang tham gia bộ đội ở những nơi đầu sống ngọn gió.
  Thế nhưng có mấy bà clà dan chợ búa chuyên nghiệp thì nói bâng quơ " Mấy thằng mặt l... đang cướp hàng vừa đánh người kia kìa, chúng cướp hàng của người ta đem về tế ông tổ nhà chúng đấy..."
  Cả hai hình thức này đều có tác dụng làm cho bọn công an và dân phòng phải rút lui, bỏ đi.
  Chẳng biết có cách nào làm cho những cái còm này đến tai những quan chức cao cấp và chính bộ trưởng bộ công an?

  Phản hồi: 

  Tin cập nhật vụ nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị tấn công

  Buổi chiều ngày 11/5/2015, anh Nguyễn Chí Tuyến được xuất viện với tình trạng phù nề trên mặt, băng bó đỉnh đầu.

  Sau đó anh cùng một số người bạn đến công an quận Long Biên để trình báo về vụ việc bị "côn đồ" tấn công. Chỉ một mình anh Tuyến được vào trong để khai báo, còn những người bạn phải đứng ở ngoài. Tuy nhiên một lúc sau công an đã điều lực lượng dân phòng khoảng hơn 10 người đến để đuổi những người bạn đi.

  Sau đó họ đã đưa anh Chí Tuyến đến khu vực bị hành hung để dựng lại hiện trường.

  Một số hình ảnh chiều nay:


  Anh Nguyễn Chí Tuyến chuẩn bị vào đồn CA Long Biên để khai báo. Ảnh: Mai Thanh

  Anh Nguyễn Chí Tuyến đứng trước cửa đồn CA Long Biên. Ảnh: Mai Thanh

  Công an Long Biên và anh Chí Tuyến đang dựng lại hiện trường. Ảnh: Phạm Thanh Sơn

  Công an Long Biên và anh Chí Tuyến đang dựng lại hiện trường. Ảnh: Phạm Thanh Sơn

  Công an Long Biên và anh Chí Tuyến đang dựng lại hiện trường. Ảnh: Phạm Thanh Sơn

  Công an Long Biên và anh Chí Tuyến đang dựng lại hiện trường. Ảnh: Phạm Thanh Sơn

  Chiếc mũ bảo hiểm của anh Tuyến ở hiện trường. Ảnh: Phạm Thanh Sơn
  Phản hồi: 

  Đây là cái thay đổi mà ông LS Nguyễn Văn Đài và 4 người ủng hộ VN gia nhập TPP nói đấy

  Phản hồi: 

  Nợ máu phải trả bằng máu, đó là quy luật muôn đời ! Phải tìm diệt bọn đầu sỏ, có thể bỏ qua loại chó săn. Thậm chí dùng bọn chó săn này cắn lại chủ của nó.

  Phản hồi: 

  Người dân bị công an giả danh côn đồ đánh là một minh chứng cho việc chính quyền CS đang thi hành chính sách TAM DÂN: LỪA DỐI DÂN, ĐÀN ÁP DÂN, MÓC TÚI DÂN.
  Nếu công đồ thứ thiệt đánh người dân thì công an vào cuộc và điều tra ra ngay. Còn không thấy công an vào cuộc thì chính công an giả danh côn đồ đàn áp người lương thiện.
  Dù sao thì anh Tuyến cũng đừng im lặng, hãy gửi đơn đi khắp các cơ quan và các báo chí, gửi cả đơn từ hình ảnh làm chứng cớ cho các tổ chức nước ngoài, kể cả các đại sứ quán các nước, trừ đại sứ quán Trung quốc.
  "Ac giả ác báo" bọn chúng làm những việc bất nhân thất đức thì "phi nhân đả ắt thiên đả". Chắc chúng đánh người như thế thì là lập thành tích bất nhân để về khoe với bố mẹ, vợ con chúng chắc. Bố mẹ chúng chết bất đắc kỳ tử có ngày, rồi vợ con chúng biết đâu đó cũng bị chẹt xe đè đá, lúc đó chúng hối cũng không kịp. Đời có luật bù trừ. Hãy xem con trai tên giám đốc công an Hà Nội trước đây là Nguyễn Đức Nhanh có cậu quý tử chết thế nào thì rõ.

  Phản hồi: 

  Đừng có 'Giả điên khiên đồ... cổ' ! Bon côn đồ " Còn sản còn tiền" thứ gì bọn chúng không làm được. ?

  Phản hồi: 

  Mấy thằng ác ôn côn đồ này cần phải bị đập óc. Chúng nó chẳng phải công an, an ninh gì đâu. Công an thì phải mặc sắc phục, an ninh tuy mặc thường phục nhưng cũng phải trình thẻ khi làm nhiệm vụ. Do chính quyền cố tình làm ngơ dung túng bọn tội phạm ác ôn này nên quần chúng đấu tranh cần phải lập tổ công tác diệt ác ôn để chủ động tự bảo vệ mình. Cần theo dõi hành tung, đường đi nước bước của bọn này, mai phục, mật phục khắp địa bàn đi lại của chúng, chờ cơ hội thuận tiện là tiếp cận thổi cho phát hơi mê cực mạnh, thằng nào tội vừa thì đè cắt phăng sinh thực khí, cắt gân chân, lột truổng trói gô vất vệ đường. đứa nào quá ác thì quai một búa vỡ óc, mổ bụng nhồi đá, ném xuống sông Hồng cho cá ăn. Có như thế chúng nó mới thất kinh tán đởm, chừa cái thói hung hãn, hết dám tự tung tự tác đánh đập dã man người vô tội. Ôn hòa với bọn dã thú, quỷ dữ này thì nhất định sẽ mãi ôm đầu máu, rồi đến lúc sẽ tàn phế cả tấm thân, sống dở chết dở vì vỡ sọ não dưới tay chúng nó mà thôi !

  Phản hồi: 

  Đả đảo bọn côn an giả dạng côn đồ mai phục đánh người khác chính kiến.
  @ Cụ Ba lúa, bọn DLV cấp thấp chỉ có khả năng viết rứa thui. Bọn nì đóng kịch dở hơn bọn DLV cấp cao, có tí ti học hành.

  Phản hồi: 

  Xin đuọc có lời chân thành hỏi thăm anh Nguyễn Chí Tuyến, mong anh sớm bình phục.
  Cực lực lên án bọn công an cộng sản Hồ chí Minh gian ác giả danh côn đồ đánh đập anh NGuyễn Chí Tuyến

  [quote="Tên tác giả"]Cũng xin được nhắc lại, sáng ngày 22/4/2015 admin của nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, anh Trịnh Anh Tuấn cũng bị những người lạ mặt tấn công gây thương tích ở đầu và ở tay.[/quote]

  Nhân đây cũng xin đuọc thưa với anh Gió lang thang, anh Trịnh Anh Tuấn, Cô Đoan Trang và quý các nhà trí thức đứng giữa háng rõ, những việc kể trên không bao giờ xảy ra tại VNCH .

  - Hoặc cảnh sát quốc gia [VNCH] sẽ xuất hiện bênh vực anh NCT, đánh đuổi, bắt giữ bọn côn đồ.

  Với sự việc như sự việc xảy ra cho anh NCT, xảy ra ngay trên đường phố thủ đô thì không thể nào sự việc lại diễn ra "chu toàn" như vậy, không thể nào côn đồ đánh đập người dân dã man cẩn thận như vậy mà không có một bóng cảnh sát can thiệp, giúp đỡ, bảo vệ

  chắc chắn sẽ có cảnh sát quốc gia đến can thiệp ngay, hoặc không lâu sau những tiếng tri hô đầu tiên của anh NCT, chứ không phải như công an cộng sản Hồ chí Minh gian ác của Nguyễn Thế Thảo & Phạm Quang Nghị lẩn như chuột trong lúc anh NCT bị "côn đồ" hành hung

  - Hoặc vì lý do nào đó mà chính cảnh sát là người đánh, thì họ sẽ làm vậy trong lúc họ măc đồng phục, có bảng tên, cấp bâc rõ ràng, để họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cấp trên, trước toà án, trước luật pháp về hành động bạo lực trái phép,

  chứ không phải như bọn công an cộng sản Hồ chí Minh Hà nội phải lén lút giả dạng côn đồ
  chứ không phải như bọn tướng tá VC của Hồ chí Minh tên tội phạm rước giặc Tàu vào VN & Lê Duẩn cai thầu lính đánh thuê & Võ NGuyên Giáp đồ tể Hà nội 1946, phải cởi bỏ hết quân phục, cấp bậc, quân hàm, quân hiệu, quân kỳ, quốc kỳ vứt hết vào hố xí 2 ngăn ở phía bắc vỹ tuyến 17, xong mặc bộ đồ đen của anh Gió lang thang cho rằng "hác ám" , giả dạng thường dân, rồi mới vượt vỹ tuyến 17 xâm nhập VNCH đóng tưồng "quân giải phóng" phá hoại VNCH, vác súng đạn do giặc tàu cung cấp cho lính đánh thuê, đi lùng sục thảm sát người dân VNCH, bành trướng chủ thuyết Mác Lê tội ác vào VNCH xô đẩy người dân VNCH đia ngục cộng sản tội ác suốt 40 năm qua chưa dứt

  Phản hồi: 

  [quote="khách thập phương"]Anh Châu Văn Thi trực tiếp nghe thấy những tên côn đồ đánh anh Nguyễn Chí Tuyến xưng danh là "an ninh giả danh côn đồ" hay sao?
  Miềng nghĩ ông Tuyến này có thù oán sâu sắc gì với mấy tay côn đồ kia nên mới bị nó chặn đầu tẩn cho tơi tả như vậy! Tội nghiệp quá ha. Mất bao nhiêu là máu, ăn uống bồi bổ đến bao giờ cho lại nhỉ. Cũng may ông anh nầy tương đối ú, thừa cân là cái chắc. Sau vụ này sút mấy kilo cho điển trai thêm thì tốt quá. Chỉ sợ bị tẩn vào đầu mà thành tắc ngơ thì uổng. Nếu vậy thì làm sao dẫn đoàn đi tuần hành tiếp được, lại còn phải tham gia câu lạc bộ bóng đá No-U FC nữa chứ. Thiếu vắng ông anh sao được, có mà giải tán câu lạc bộ à? Không được! Cầu mong ông anh bình phục và đừng trở thành "tay nhặt là, chân đá ống bơ" mà thiệt hại lớn cho cánh hoạt động nhân quyền chúng ta. - [/quote]

  Như loài vật còn biết "một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ".

  Một lời còm vô cảm, đủ thấy rõ thua con vật. Dường như bản chất thương cảm, đồng loại con người không còn trong lời còm này, phải chăng đây là em anh Luyện.