LS Nguyễn Văn Đài - Tại sao tôi "bỏ phiếu" ủng hộ Việt Nam vào TPP?

 • Bởi Admin
  11/05/2015
  11 phản hồi

  Luật sư Nguyễn Văn Đài


  Tác giả chụp kỷ niệm cùng hai dân biểu Hoa Kỳ, ông Alan Lowenthal và ông Matt Salmon.

  I- Trước hết cần phải hiểu về bản chất và mục đích của TPP:

  Chiến lược xoay trục của Mỹ về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm mục kiềm chế tham vọng bá quyền của Trung Quốc về chính trị, quân sự, kinh tế và lãnh thổ. Bởi vậy Mỹ dựa vào 2 trụ cột chính để thực hiện chính sách xoay trục:

  1) Về quân sự: Mỹ sẽ chuyển dịch 60% lực lượng và thiết bị quân sự về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để bảo vệ an ninh hàng hải và răn đe Trung Quốc.

  2) Về kinh tế: Mỹ và Nhật Bản xây dựng TPP cùng 10 nước thành viên với mục đích từng bước hạn chế sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Thuế xuất khẩu hàng hóa trong các nước TPP chỉ từ 0-5%, bởi vậy hàng hóa xuất khẩu của các nước thành viên vào Mỹ và Nhật sẽ có giá rẻ hơn hàng hóa từ Trung Quốc. Do vậy hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước thành viên khác của TPP sẽ giảm dần. Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc cũng vì thế mà sẽ suy yếu.

  II- Việt Nam vào TPP có lợi gì cho việc cải thiện nhân quyền và dân chủ hóa Việt Nam?

  1) Việt Nam không vào TPP miễn phí.

  Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc cải thiện nhân quyền, xây dựng pháp luật và nhà nước pháp quyền với phía Việt Nam. Và chỉ khi nào phía Việt Nam đáp ứng các yêu cầu căn bản của Hoa Kỳ thì khi đó việc đàm phán TPP giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mới được kết thúc đàm phán. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.

  2) Việt Nam vào TPP sẽ giảm bớt ảnh hưởng của Trung Quốc.

  Hiện tại kinh tế Việt Nam phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc về cả xuất và nhập khẩu. Nhưng khi Việt Nam vào TPP, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng nhanh chóng, từ khoảng 20 tỷ USD hiện nay, có thể lên tới 40-70 tỷ USD trong vòng vài năm. Như vậy kinh tế Việt Nam sẽ giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc và phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

  Lúc đó Hoa Kỳ có nhiều sức mạnh hơn trong việc thúc đầy Việt Nam cải thiện nhân quyền, cũng như cải cách dân chủ.

  III- Không có TPP, Việt Nam sẽ như thế nào?

  1) Chế độ CS sẽ không bao giờ sụp đổ vì không có TPP.

  Chúng ta đều biết rằng cộng sản sinh ra từ nghèo đói, lớn lên và trưởng thành trong chiến tranh. Họ đã từng chiến đấu chống lại các cường quốc trên thế giới. Họ chưa bao giờ bị khuất phục bởi nghèo đói, chiến tranh, bom đạn, áp lực từ bên ngoài.( Ví dụ điển hình là Việt Nam trong giai đoạn 1945-1975 và giai đoạn bị cấm vận 1975-1995, Bắc Hàn, Cu Ba hiện nay).

  Không có TPP, cộng sản VN sẽ càng phụ thuộc vào Trung Quốc, và phụ thuộc một cách toàn diện. Ông Trương Tấn Sang trong một lần tiếp xúc cử chi tại Sài Gòn đã từng nói là Trung Quốc sẵn sàng cho VN vay 20 tỷ USD để cứu nguy kinh tế. Như vậy Trung Quốc sẽ không bao giờ để cộng sản Việt Nam sụp đổ.

  2) Không có TPP, tình trạng nhân quyền còn tồi tệ hơn.

  Chắc chắn là như vậy, lúc đó cộng sản VN không có gì để mất, họ sẽ gia tăng đàn áp, thậm chí đàn áp khốc liệt hơn hiện nay. Có thể, họ hoàn toàn làm theo mệnh lệnh từ Bắc Kinh.

  IV- Buổi chiều ngày 6-5-2015, tôi có café với hai vị Dân biểu có quyền lực trong Quốc hội Hoa Kỳ là ông Alan Lowenthal và ông Matt Salmon. Khi họ hỏi tôi về TPP, tôi trao đổi với họ như trên. Họ đã ủng hộ quan điểm của tôi.

  V- Kết luận:

  Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để dành được kết quả tốt nhất trong việc đối thoại nhân quyền với Việt nam.

  Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi cho rằng chế độ CSVN sẽ không bị sụp đổ vì không có TPP. Nhưng chế độ CSVN được thay đổi khi Việt Nam vào TPP.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Không biết TPP có cái cần câu gì, mà bọn CSVN lại cố mạng để được vào??? Rõ ràng là bọn chúng cần được gia nhập TPP còn hơn là Mỹ cần cho chúng vào!!!! Trước khi vào WTO cũng thế, ai cũng mong chúng sẽ thay đổi, nhưng bọn cướp CSVN lại càng sống mạnh, sống giàu có hơn, có nhiều tiền hơn để mua vũ khí tối tân hơn nhằm......chống lại những người bất đồng chính kiến. Sư phụ của bọn CSVN cũng để cho chúng vào WTO và nay là TPP, dùng bọn CSVN để có thể "mượn" quota sản xuất qua các nước trong khối, vì bản thân bọn CSVN làm gì có hàng mà xuất khẩu???? Có chăng bọn chúng chỉ có thể xuất khẩu lao nô, đĩ điếm, dân trồng cần sa, băng đảng thu tiền để gửi về cho chúng. Tôi cho là LS Đài đã suy nghĩ sai rồi!!!

  Phản hồi: 

  [quote="Lạc Việt "]Luật sư Đài đúng là Dốt đặc - thế mà cũng đòi đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền. Cần học Lịch sử lại nhé đặc biệt trường hợp TT Clinton & các cộng sự đã tác động để Trung Cộng ra nhập WTO, sau đó họ đã nói gì.[/quote]

  Nghèo mà đòi ăn xôi gấc là kiểu này!
  Biết người biết ta thì mới thắng, và biết rằng Mỹ có quyền lực mềm lẫn cứng, nhưng với quan hệ thế giới phức tạp, ấy thế Mỹ vẫn còn phải gió chiều nào theo chiều ấy, và chưa chắc đã đạt mục đích.
  40 mươi năm rồi mà chưa đủ cho các ông bà thấy sao? ngồi bàn phiếm đấu tranh mà chửi người ta dốt.

  Phản hồi: 

  Tôi thì rất đồng ý với bài viết của bác Đài.
  Đơn sơ dân ta càng giàu có thạnh vượng, con cháu mở mang đầu óc ra, chúng sẽ biết cách xử lý cái gọi là VNCS vậy.

  Phản hồi: 

  Vậy khi VN làm thành viên của HĐ nhân quyền LHQ đã thay đổi đc gì chửa hả ông Đài? LHQ đã áp lực để VN tôn trọng nhân quyền chưa? Ông lạc quan tếu quá rồi

  Phản hồi: 

  Luật sư Đài đúng là Dốt đặc - thế mà cũng đòi đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền. Cần học Lịch sử lại nhé đặc biệt trường hợp TT Clinton & các cộng sự đã tác động để Trung Cộng ra nhập WTO, sau đó họ đã nói gì.

  Phản hồi: 

  Thì ra LS Đài là 1 trong 5 đại diện các hội nhóm XHDS đã bỏ phiếu ủng hộ VN vào TPP. Những suy nghĩ của ông Đài, khiến tôi có thêm độ xác tín rằng, có nhiều nhóm XHDS tuy đấu tranh đòi nhân quyền nhưng thâm tâm muốn ĐCSVN mãi mãi cai trị đất nước này, dù có dưới một lớp áo khác, thậm chí danh xưng khác.

  Trích : "LS Nguyễn Văn Đài - Tại sao tôi "bỏ phiếu" ủng hộ Việt Nam vào TPP?"
  - Tôi nghĩ rằng ông Đài bỏ phiếu thuận là vì ông mong đảng CSVN được trường thọ. Bởi, chính CSVN cũng đang mong mình trường sinh bất tử muôn năm, và họ cũng rất thèm vào TPP. Rõ ràng, khi vào được họ sẽ càng diên niên nên mới mong vào.
  - Tôi không tin. Ngày nào VN còn là "bạn vàng" với TQ, thì khi vào được TPP, TQ càng siết chặt "tình bạn" này để lợi dụng được nhiều hơn, nhất là khi họ đang bất lợi vì không được vào TPP như VN.

  Trích: "Thuế xuất khẩu hàng hóa trong các nước TPP chỉ từ 0-5%, bởi vậy hàng hóa xuất khẩu của các nước thành viên vào Mỹ và Nhật sẽ có giá rẻ hơn hàng hóa từ Trung Quốc. Do vậy hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ, Nhật Bản và các nước thành viên khác của TPP sẽ giảm dần."
  - Thì TQ sẽ dùng nhãn mác VN để xuất hàng của mình vào Mỹ Nhật ! VN dám không chịu không? Bảo nộp biển phải nộp, nộp rừng phải nộp, nộp cao nguyên phải nộp, nộp đất xây phố Tàu phải nộp, kể gì bảo nộp cái mác xuất xứ!

  Trích: "Nhưng khi Việt Nam vào TPP, xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ sẽ tăng nhanh chóng, từ khoảng 20 tỷ USD hiện nay, có thể lên tới 40-70 tỷ USD trong vòng vài năm."
  - Với thực trạng suy sụp hiện nay, doanh nghiệp QD lỗ lã triền miên, DN tư nhân giải thể phần lớn, tài chánh khủng hoảng mức báo động, con vít cũng chưa làm được... , liệu rằng hàng hóa thật sự của VN sẽ xuất cái gì vào Hoa Kỳ để trong vài năm đạt 4 - 70 tỉ Mỹ kim?

  Trích: " Chế độ CS sẽ không bao giờ sụp đổ vì không có TPP.
  Chúng ta đều biết rằng cộng sản sinh ra từ nghèo đói, lớn lên và trưởng thành trong chiến tranh. Họ đã từng chiến đấu chống lại các cường quốc trên thế giới. Họ chưa bao giờ bị khuất phục bởi nghèo đói, chiến tranh, bom đạn, áp lực từ bên ngoài."
  - Tôi không tin. LX và Đông Âu sụp đổ vì cái gì, nếu không vì nghèo là chính? CSVN trước kia dù nghèo vẫn tồn tại là nhờ CS Nga Tàu nuôi dưỡng, nhưng chuyện đó nay không còn nữa. Ngược lại VN nay phải mua vũ khí để góp phần nuôi Nga và chịu cho Tàu làm giàu trên lưng mình!

  Trích: "Trung Quốc sẵn sàng cho VN vay 20 tỷ USD để cứu nguy kinh tế. Như vậy Trung Quốc sẽ không bao giờ để cộng sản Việt Nam sụp đổ."
  - CSVN vào được TPP, TQ càng không bao giờ để cái nguồn lợi này sụp đổ!

  Trích: "Không có TPP, tình trạng nhân quyền còn tồi tệ hơn."
  - Có TPP, CSVN càng trường thọ, như họ đã có phần quan trọng nhờ lợi ích từ tiền gửi của khúc ruột ngàn dặm bao năm nay, mà đứng được tới giờ. CSVN, càng có tiền càng khỏe mạnh mà nhân quyền càng bị siết chặt.
  Chính ông Nguyễn Sinh Hùng ngày 9/10/2014 cũng khẳng định:”Cứ vay tiền ào ào thì không phát triển đất nước, trả nợ không được thì đến ngày là sụp”.
  Rõ ràng, CSVN tự nhận họ sẽ chết sụp nếu kinh tế sụp, tức chết vì nghèo chứ không có chuyện "không bao giờ khuất phục vì nghèo đói" như ông Đài nói. Ngày xưa, CS nghèo nên quen mà không sợ nghèo. Ngày nay, CS giàu sụ, nếu hết giàu là không chịu nổi, phải chết.

  Trích: "Tôi “bỏ phiếu” để Việt Nam vào TPP bởi tôi cho rằng chế độ CSVN sẽ không bị sụp đổ vì không có TPP. Nhưng chế độ CSVN được thay đổi khi Việt Nam vào TPP."
  - Đây là lời thú nhận, chỉ muốn CSVN thay đổi. Điều hoang tưởng này đi ngược với những phát biểu nặng ký nhất, những kinh nghiệm từng trải nhất về CS, của Gorbachev và Elsil : "CS không thể thay đổi, chỉ có thể xóa bỏ!".

  Kết luận: Đừng trách tại sao, lòng dân còn nhìn các hội nhóm XHDS với con mắt thận trọng.

  Phản hồi: 

  Theo Dân Làm Báo:

  Vào ngày 6/5/2015 theo lời mời của Đại sứ quán Hoa Kỳ, 14 đại diện cho các nhóm hoạt động về nhân quyền, tôn giáo, xã hội dân sự, truyền thông tại VN đã gặp ông Tom Malinowski và 10 viên chức cao cấp trong phái đoàn Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ.

  Malinowski yêu cầu các đại diện người Việt Nam, thử đặt mình trong vai trò của một thượng nghị sĩ Mỹ để bỏ phiếu cho việc VN gia nhập TPP.

  Kết quả có 5/14 người bỏ phiếu thuận, 1 phiếu trắng, và 8 phiếu chống.

  http://danlambaovn.blogspot.ca/2015/05/vai-suy-nghi-ve-5-la-phieu-thuan-...

  Phản hồi: 

  -TQ đang hưởng qui chế Tối Huệ Quốc của US,và đồng thời là ông chủ nợ của US rất lớn.
  -Đàm phán trong chính trị chỉ là bề nổi của tiêu chuẩn, có đàm phán khác mang tính quyết định hơn nhiều.
  -Và cuối cùng tôi đồng ý, càng tạo điều kiện cho cộng sản hội nhập với tư bản ( cho nó ăn nó ghiền!), TT Mỹ và chính phủ MỸ ân cần với lảnh đạo cộng sản càng nhiều càng tốt,( nhớ đến Góc ba Chốp) bảo đảm họ sụp đổ thôi, ( không chừng có tới Góc bốn Chốp ), ngược lại càng cô lập họ, họ sẽ vào thế còn cái lai quần cũng chống MỸ.
  Thực tế đa số cán bộ cao cấp CS nay có nhiều tiền, mơ về nước My, cho con cái ăn học ở Mỹ và ở lại các nước Tư bản, bản thân họ do giàu có , bị đảng cho ra rìa cũng chẳng lo gì .
  LUAT SU VIA HE

  Phản hồi: 

  Là người Việt Nam muốn đất nước Việt Nam được tự do, dân chủ phú cường thì ai mà chẳng muốn Việt Nam được nhận vào TPP. Tuy nhiên nếu không có thay đổi gì trong điều kiện kinh tế, chính trị hiện nay dưới sự thống trị toàn diện của ĐCSVN mà chấp nhận ngay cho CHXHCNVN vào TPP thì lịch sử sẽ lặp lại như Hiệp định Genève 1954 và Paris 1973.

  Một khi điều kiện, tiêu chuẩn được đặt ra thì phải được tuân thủ, chỉ có thế đồng ý theo một tiến trình ngắn hạn và tháo gỡ từng phần tuỳ theo điều kiện, tiêu chuẩn được thi hành tiến triển đến mức độ nào.

  [quote=LS Nguyễn Văn Đài]

  II- Việt Nam vào TPP có lợi gì cho việc cải thiện nhân quyền và dân chủ hóa Việt Nam?

  1) Việt Nam không vào TPP miễn phí.

  Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc cải thiện nhân quyền, xây dựng pháp luật và nhà nước pháp quyền với phía Việt Nam. Và chỉ khi nào phía Việt Nam đáp ứng các yêu cầu căn bản của Hoa Kỳ thì khi đó việc đàm phán TPP giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mới được kết thúc đàm phán. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam.[/quote]

  Những điều LS Nguyễn Văn Đài nói trên thì đúng và ai cũng biết. Vấn đề là có nên chấp nhận cho CHXHCNVN vào TPP ngay bây giờ hay chưa (với những gì họ đã thực hiện)? Nếu bảo là nên vì "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Bộ ngoại giao và chính phủ Hoa Kỳ sẽ đạt những thỏa thuận tốt nhất về nhân quyền cho Nhân dân Việt Nam" thì nên nhìn lại lịch sử!

  [quote=LS Nguyễn Văn Đài]

  III- Không có TPP, Việt Nam sẽ như thế nào?

  1) Chế độ CS sẽ không bao giờ sụp đổ[/quote]

  Chưa chắc! Còn có TPP ngay bây giờ thì "con tắc kè" ĐCSVN sẽ đổi màu ngoạn mục để sụp đổ trong 40 năm! (giai thừa).