Hàng loạt nhà văn, nhà thơ nổi tiếng tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam

 • Bởi Đa Nguyên
  10/05/2015
  5 phản hồi

  Châu Văn Thi

  DL - Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) đề nghị những người tham dự gạch tên chín người sinh sống ở TP. HCM và tham gia Văn đoàn độc lập. Những tưởng hành động này là "đòn giáng mạnh" vào các hội viên của Văn đoàn độc lập, tuy nhiên nó đã gây một hiệu ứng ngược khi hàng loạt những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác Tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn VN.


  Nhà thơ Nguyễn Duy tuyên bố ra khỏi Hội nhà văn VN. Ảnh: Nguyễn Quang Lập

  Đầu tiên phải kể đến nữ văn sĩ Võ Thị Hảo đã Tuyên bố từ bỏ HNVVN ngay khi có tin về việc ông Hữu Thỉnh, chủ tịch hội yêu cầu gạch bỏ tên 9 người "khước từ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản”, trang BBC Việt Ngữ cho biết.

  Đến hôm nay 10/5/2015, đã có thêm 4 nhà văn nữa Tuyên bố từ bỏ HNVVN.

  Nhà văn Dạ Ngân, sinh năm 1952 trong Tuyên bố của mình gửi Văn đoàn độc lập cho rằng "HỘI NHÀ VĂN VN không còn là tổ chức tin cậy với hội viên nữa..."

  Từ Hải Phòng, hai vợ chồng nhà văn Dư Thị Hoàn và Trịnh Hoài Giang cũng có Tuyên bố từ bỏ HNVVN. Tuyên bố có đoạn viết:

  "... từ ngày kết nạp vào Hội Nhà văn VN, cả hai chúng tôi đều không hề làm bất cứ đơn từ nào xin xỏ để được cấp kinh phí tài trợ sáng tác, xuất bản, thăm hỏi v.v… và cũng rất hãnh diện rằng chưa từng nhận bất cứ giải thưởng, tặng thưởng nào do Hội Nhà văn ban phát."

  "Nhân sự kiện Hội nhà văn VN chỉ đạo chi hội t/p HCM gạch tên 9 vị đồng nghiệp ưu tú của chúng tôi ra khỏi danh sách tham dự đại hội khóa tới này, hai chúng tôi tuyên bố đứng về phía 9 vị đồng nghiệp sáng giá của làng văn chương VN, chính thức tuyên bố từ bỏ tổ chức Hội Nhà văn VN này."

  Nhà thơ Nguyễn Duy từ thành phố HCM ra tuyên bố tự xoá tên mình khỏi các hội đoàn mình đang tham gia như: HNVVN, Hội nhà văn TpHCM, Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập VN.


  Bút tích của nhà thơ Nguyễn Duy. Ảnh: Nguyễn Quang Lập

  Danh sách 12 nhà văn, nhà thơ ra khỏi HNVVN: Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng, Võ Thị Hảo, Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang.

  Xin mượn một câu trong bản tuyên bố của nhà văn Dư Thị Hoàn và Trịnh Hoài Giang để kết thúc bài viết này:

  "Kết luận ngắn gọn là Hội Nhà văn VN nay đã tự biến mình thành Sọt rác. Những nhà văn sạch sẽ không có lý do gì ở lại làm lá chắn cho họ."

  Châu Văn Thi.

  Theo Văn Việt, BBC, FB Nguyen Quang Lap.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Các cái hội này sinh ra là để có ghế cho các loại bù nhìn, chó săn ngồi chỉ điểm cho quan trên thôi. Đổi lại hàng chục tỷ đồng ngân sách -tiền thuế của dân đổ vào cho bè lũ lãnh đạo Hội chia chác hưởng thụ. Các bác cứ tự hỏi tay Hữu Thỉnh xem bao nhiêu % Hội viên được hưởng lợi từ khoản đầu tư của dân cho Hội này thì biết nên vào hay ra. Tốt nhất các bác đừng làm thứ bung xung che cho bọn nó đục khôét. Các bác là nhà văn chắc hiểu ý nghĩa của tác phẩm " Trại Súc Vật - Animal Farm" chứ. Em la em cạch mặt các loại Hội ăn bám vào mồ hôi nước mắt của dân kiểu này.

  Tôi là kẻ sinh sau đẻ muộn, ngành học không phải là văn chương nên ý nghĩ về văn chương còn non nớt. Nhưng tôi có cảm nghĩ là khi một người viết được nhiều truyện ,nhiều sách về văn thì được coi là nhà văn, đâu cần phải xin vào trong hội nhà văn để bị buộc phải làm theo những chỉ thị mà người dân bình thường ai cũng ghét. Bên Canada này có một phụ nữ Việt Nam sống ở thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec một hôm bỗng được TV, báo chí cả nước đưa tin và ca tụng vì được giải thưởng văn chương cao quí. Quyển truyện có tên là RU.

  Tuyên bố ra khỏi Hội nhà văn cũng đồng nghĩa với ra khỏi Đảng CS. Nhà văn nào còn ở trong Đảng CS có tuyên bố từ bỏ Đảng hay không? Trước đây nhà thơ Aragon, đến lúc có tuổi, sáng mắt ra và cũng "goodbye" Đảng CS một cách nhẹ nhàng. Đéo cần Đảng để làm người tử tế thì là điều nên làm.
  Ngày nay Đảng tham nhũng lộ liễu và chính Đảng cũng xác định "tham nhũng là giặc nội xâm". Bỏ Đảng là bỏ hàng ngũ giặc để quay về với dân. Nhà văn nào hiểu biết thì xác định được điều này, còn lũ bồi bút vô liêm sỉ thì miệng lưỡi tôn thờ Đảng để liếm chút quyền lợi.
  Giá trị của nhà văn là ở tác phẩm chứ không phải ở cái thẻ Đảng.
  Hoan hô những nhà văn đã từ bỏ Đảng.

  Văn chương theo xu hướng chính trị đã khó đi vào lòng người,văn chuong theo định hướng xhcn càng dối trá,mị dân,tôi đề nghị tất cả các nhà văn có tinh thần yêu nước nên tảy chay hnvvn,đừng để hnvvn,hnvtphcm,tròng vào đầu minh những mưu đồ có lợi cho một nhóm nhỏ ,vì lợi ích quyền lực mà quên chính bản thân mình sẽ góp phần xây dựng và cũng cố một nền văn học mang tính nhân bản sâu sắc ,nhân sự kiện nầy chúng ta cũng cho những nhân vật tai to mặt thộn biết rằng đừng nghĩ quyền lực có thể bẻ cong tất cả,thôn tính với mưu đồ độc tài đối với nhà văn là một ý tưởng lạc lòai và không tưởng,giống như chủ thuyết cnxh đang đi vào ngõ cụt,bế tắc và tự huỷ.Chúng ta sẽ nắm chặt tay hơn trong sự chuyễn biến này