Hải Yến - Ô kìa hoàng đế cởi truồng

 • Bởi Admin
  10/05/2015
  7 phản hồi

  Hải Yến

  Dân Luận: Tình trạng lạm thu tại các đại sứ quán Việt Nam trên thế giới đã trở thành đề tài đàm tiếu trong giới sinh viên du học, người lao động Việt Nam ở nước ngoài, cũng như các bà con Việt Kiều mỗi khi về thăm đất nước. Trong quá khứ đã từng có nhiều đợt đấu tranh nhỏ lẻ của một số cá nhân chống lại lạm thu, và gần đây trên Facebook đã xuất hiện trang Tôi và Đại Sứ Quán tập trung vào đề tài này với nhiều vụ việc ở Bỉ, Tiệp, Pháp v.v...

  Đây là một hoạt động xã hội dân sự đáng khích lệ, thực hiện quyền của người dân: Dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra. Quý độc giả nếu có các câu chuyện tương tự với bằng chứng đầy đủ xin liên hệ với nhóm Tôi và Đại Sứ Quán để cùng nhau đặt dấu chấm hết cho tình trạng bê bối ở các đại sứ quán Việt Nam.

  Dưới đây là bài viết của bạn Hải Yến ở Bỉ, trường hợp của bạn đã được nêu trên báo Lao Động. Ngay sau đó Bộ Ngoại Giao đã đề nghị báo Lao Động ngừng đăng loạt bài này, và ngày đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đã mời bạn Hải Yến lên làm việc để trả giấy khai sinh, hộ chiếu và khoản tiền lạm thu. Dưới đây là bài viết của bạn Hải Yến về sự việc.


  Người Việt cầm hộ chiếu Việt Nam bị chính những người đại diện cho đất nước ở nước bạn hành hạ để vặt tiền. Hình minh họa.

  Đi làm khai sinh, đăng ký quốc tịch và hộ chiếu cho con mới sinh tại Vương quốc Bỉ, lẽ ra theo đúng quy định thủ tục hành chính về thời gian trả kết quả trong 5 ngày làm việc thì gia đình tôi đã phải chờ đợi hơn 4 tháng trời cùng nhiều lần đi lại sứ quán (do lời hẹn miệng của nhân viên lãnh sự sau 2 tuần nữa sẽ có). Bức xúc về sự trả lời "cưỡng từ đoạt lý" của sứ quán là do "máy in hỏng" nên không in được hộ chiếu, buộc tôi phải tìm hiểu về công tác lãnh sự. Tôi bất ngờ phát hiện ra hàng loạt sai phạm khác như lạm thu phí lãnh sự ở mức hơn gấp đôi phí quy định, thu tiền mặt không hoá đơn hoặc hoá đơn không theo mẫu quy định của Bộ Tài chính, tình trạng "giam" kết quả giấy tờ để vòi thêm tiền.... và nhất là cung cách bắt bí, thái độ dằn hắt, tư tưởng bề trên, ban ơn của một số nhân viên lãnh sự với chính đồng bào của mình, đã đi ngược lại chủ trương hoà hợp dân tộc, công tác đối với việt kiều.

  Tôi cũng bàng hoàng khi biết mình không phải là nạn nhân duy nhất mà rất nhiều người khác cũng bị tương tự, thậm chí còn bị hành nhục nhã hơn tôi. Sau bài viết "Lạm thu phí lãnh sự: Mập mờ các mức phí" đăng trên báo Lao động ngày 5/5/2015, tuy chỉ một bài trong tuyến 3 bài được đăng nhưng hàng trăm comment của người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đổ về phẫn nộ tố cáo khiến câu chuyện loang to nhanh chóng. Trong phiên họp Quốc hội, các đại biểu chất vấn. Bộ Ngoại giao ghi nhận và hứa thanh tra, xử lý nghiêm việc này.

  Ngày 7/5/2015 tôi được sứ quán Việt Nam tại Bỉ mời lên trao đổi và trả giấy khai sinh, hộ chiếu, tiền thu lạm phí. Có thể ai đó sẽ nhìn nhận việc này như một sự thắng lợi, đáng vui mừng, nhiều bạn bè đã hỏi han tôi. Nhưng thật tâm, sao tôi chẳng thấy vui mừng gì thế này? Mấy ngày nay tôi chưa thông tin gì lại với mọi người là để lòng lắng lại những buồn vui, tức giận, ức chế...

  Vợ chồng chúng tôi nhìn cuốn hộ chiếu xanh xanh cùng mấy tờ tiền hoàn phí, vừa mệt mỏi vừa buồn. Chúng tôi đi khai sinh và làm hộ chiếu Bỉ cho con (không biết khi nào mới có hộ chiếu Việt Nam nên gia đình tôi buộc quay sang làm hộ chiếu Bỉ cho con) thì nhẹ như lông hồng. Đã thế, đi làm khai sinh Bỉ cho con, ông chồng tây còn mang về một hộp quà chúc mừng công dân mới của Toà thị chính, làm tôi trong thâm tâm nhục nhã vô cùng :(

  Tại sao, một việc hiển nhiên như thế để có nó, nói ví von, gần như phải làm một cuộc chiến và hậu quả là cả một ngành phải thanh tra kiểm tra lại tất cả các sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, sẽ không ít người bị xử lý. Vì câu chuyện không chỉ là vài trăm usd mỗi nạn nhân nữa rồi, nghiêm trọng hơn là chuyện vi phạm nguyên tắc thu chi tài chính, không sử dụng hoá đơn Bộ Tài chính quy định, nguồn lạm thu này mấy chục năm nay, ở khắp mọi nơi làm thất thu Ngân sách bao nhiêu, vào túi những ai....

  Tôi càng buồn hơn khi biết ngay hôm sau mùng 8/5/2015 có người lên sứ quán lấy hộ chiếu cấp mới cho con còn làm trước cả con tôi, tận 29/9/2014 kia (khủng khiếp quá). Người ấy đã biết toàn bộ câu chuyện này, những thông tin về lệ phí đã công khai, vẫn giữ được hoá đơn chứng cứ... mà cắm mặt xuống không dám đòi lại tiền lạm thu. Đảm bảo là đang trong tình trạng nóng bỏng này, chỉ cần mở lời sứ quán sẽ hoàn trả lạm phí ngay. Thế mà người ta chỉ mừng rỡ nhận lại cuốn hộ chiếu là xong. Trời ơi, tư tưởng cầu an, ngại va chạm, nỗi sợ hãi đã ăn sâu đến thế là cùng. Chúng ta tự quỳ xuống để cái xấu, cái tiêu cực giẫm đạp đấy chứ đâu? Tôi nghĩ đến câu chuyện Hoàng đế cởi truồng mà buồn vì tính thời sự của nó. Ai ai cũng thấy nhưng chẳng ai dám ho he, nên tiêu cực mới có sống khoẻ đến thế hàng mấy chục năm nay.

  Việc thanh tra, xử lý là việc của ngành ngoại giao và các cơ quan chức năng, nhưng tôi hy vọng cái được lớn nhất trong vụ việc này là giờ đây mọi việc công khai rồi, thông tin rõ ràng rồi, phí thì có biểu phí, thời gian trả kết quả là 5 ngày làm việc và đối với các thủ tục khác cũng quy định rõ trong thủ tục hành chính, ai đi làm thì chịu khó tra cứu, hỏi han kỹ trước khi đến cửa quan. Biết đâu đấy giúp được gì cho bà con việt kiều và những người công tác, học tập ở nước ngoài.

  Tôi cũng biết những tiêu cực này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ở châu Âu, thuộc loại địa bàn 1, địa bàn 2 còn thế (phân chia theo tính chất "ngon" của từng khu vực), ở những địa bàn 3,4,5 thì còn ra sao? Ở những nước có đông dân xuất khẩu lao động, lưu vong, buôn lậu... những người ít học, chân lấm tay bùn có việc đến sứ quán thì chuyện bị doạ một câu chắc "đái ra quần" là dễ hiểu. Rồi còn làm visa cho người nước ngoài nữa. Tiêu cực này rót được vào vài cái túi cá nhân nhưng ảnh hưởng lại nghiêm trọng cho cả ngành du lịch Việt Nam như thế nào?

  Nếu chẳng may vì câu chuyện này mà "nồi cơm của ai đó bị bể", tôi cũng xin có lời lại rằng, nồi cơm của anh chị nấu từ sữa của con chúng tôi đấy. Nếu 20,99 eur/1 hộp sữa thì 147 eur lạm phí mua được tới 7 hộp sữa cho con tôi. Và rằng "cơm bất chính" thì chẳng nên ăn. Dòng họ nào mà được cưu mang từ "cơm này" như lời một nhân viên sứ quán nói với tôi, nếu biết rõ thực hư chưa chắc họ đã muốn ăn đâu.

  Belgique, ngày 9/5/2015

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="chuckn"]Cứ chửi bới, đấu tố Cụ Hồ thật mạnh vào như cái ông Hoàng Thiện dưới kia đang làm thì chắc cái CQ CS VN này sẽ sụp đổ hahahahahahaha!!!!!!!!!
  Mấy tay canh sát Mĩ giết người da đen thì người ta phải réo tên Cụ Washington lên mà chửi hay sao?
  [/quote]
  Văn hoá lúa vẩn là văn hoá lúa, có mặc áo vét nhưng chân vẫn đeo dép, nói kiểu Hoài Linh, dù anh ta có ngồi trong nhà hàng sang trọng New York, để ăn ngon, phải bắt chân lên ghế. Đấy là văn hoá và giáo dục.

  Không kì thị màu da, nhưng rõ ràng dân da đen là một gánh nặng trong xã hội Mỹ, cái văn hóa này nó đã ăn sâu từ thời nô lệ đến nay và không thể tầy rữa. Cha nào con ấy, văn hoá nào, dạy dổ kiểu nào trong gia đình thì con người ấy.
  Cảnh sát Mỹ không ra tay trước cũng không được, hôm nay lại đang đưa xác hai cảnh sát , bị bắn trưc diện bởi một cặp da đen.
  Cụ Washington đek bắt phải XHCN. Nhớ nhé đừng đánh đồng.

  Nhà trường XHCN thì sinh ra con người XHCN, thằng đéo nào bắt đầu xây dựng XHCN ở VN, cứ chày với cối.

  Phản hồi: 

  Cứ chửi bới, đấu tố Cụ Hồ thật mạnh vào như cái ông Hoàng Thiện dưới kia đang làm thì chắc cái CQ CS VN này sẽ sụp đổ hahahahahahaha!!!!!!!!!

  Mấy tay canh sát Mĩ giết người da đen thì người ta phải réo tên Cụ Washington lên mà chửi hay sao?

  Phản hồi: 

  Trước đây cụ Hồ đã lấy bút danh TRẦN DÂN TIÊN để đường lối phương hướng cho cuộc đời hoạt động cách mạng của cụ. Nay cụ ngoẻo rồi hậu duệ của cụ thực hiện theo lời răn tức di chúc của cụ để lại, lúc nào, làm gì cũng phải TRẦN DÂN TIÊN tức TIỀN TRÊN DÂN, Vì tiền, chúng bán cả danh dự, không những danh dự cá nhân mà danh dự của cả Tổ quốc, chúng cũng bán. Bộ mặt buôn dân bán nước của chúng nay lộ rồi, không còn che giấu được nữa
  Có cách nào bạn Hải Yến hãy gửi những cái còm này đến cho chúng và cho cả bọn thầy của chúng.

  Phản hồi: 

  Ở Việt Nam bây giờ nhà nước dang thực hiện CHỦ NGHIÃ TAM DÂN, được quán triệt THỰC HIỆN không những ở trong nước mà còn ở các sứ quán nước ngoài. TAM DÂN đó là LỪA DỐI DÂN, ĐÀN ÁP DÂN và MÓC TÚI DÂN.
  Đây là một trong những biện pháp để nhà nước xây đựng CNXH ở nước ta. Các bộ óc lớn trong BCT đang tập trung và việc đưa CHỦ NGHIÃ TAM DÂN lên tầm cao hơn nữa. QUỐC HỘI CŨNG SẼ BÀN VỀ CHUYỆN NÀY, có thế thì quốc hội mới có kinh phí mà họp hành lắm thế chứ.
  Ngày trước cụ Nguyễn Du đã viết "Có ba trăm lạng việc này mới xong" thì này CS CS thực hiện ở mọi lúc mọi nơi.

  Phản hồi: 

  Nầy cô Hải Yến ơi

  Đất nước mình như nhà thơ Bùi Minh Quốc nói:
  “Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa
  Cả một thời đểu cáng lên ngôi.
  Tôi bước đi trên đất nước nghẹn lời…”

  Bởi cô còn trẻ và đầu tiên tiếp xúc
  Nên cô chỉ thấy ở tòa đại sứ
  Bọn mọi rợ nó làm nhục chúng ta
  Và cô cũng chứng kiến chúng hành xử

  Hơn bốn mươi năm rồi cô Hải Yến
  Chúng đã biến nước ta thành nhà tù
  Chúng coi người dân như con thú
  Chúng dẵn ta đến thiên đường mù!

  Chúng phân chia giai cấp đào sâu thù hận
  Chúng dùng bạo lực cướp đất nông dân
  Chúng hủy diệt luân thường đạo lý
  Chúng phá tan hoang gấm vóc giang san

  Không bút mực nào nói lên hết sự lầm than
  Người dân Việt Nam trong hiện tại điêu đứng
  Công an côn đồ sẵn sàng đàn áp dã man
  Nên dân mình phải cúi đầu chịu đựng!

  Lâu quá rồi người dân mình cứ dửng dưng
  Dần dà như vô cảm nên thành liệt kháng
  Dân trí dân khí mà cụ Phan Bội Châu Phan Cu Trinh
  Hằng trăm năm trước đã vô cùng lo lắng!

  Và nhà thơ Bùi Minh Quốc ơi
  Dù ở đâu, nghĩ tới đất nước - ta cũng nghẹn lời!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Chào bạn Hải Yến,
  Ở tỉnh bang Ontario Canada này tôi đã giúp nhiều người Việt mình mới sanh con nhỏ đăng ký khai sinh (birth registration), xin giấy khai sinh (application for Birth Certificate), xin Số Anh Sinh Xã Hội (Social Insurance Number) và tiển sữa (Canada Child Tax Benefits). Thủ tục vô cùng đơn giản. Ta chỉ cần vào web site của Ontario Government, trả lời những câu hỏi trong đó, đóng tiền được ghi trên web site đó bằng credit card rồi gửi đi. Chỉ cần 3 ngày sau là có người đưa giấy tờ đến tận nhà.

  Phản hồi: 

  Có câu chuyện nhỏ về thằng cháu làm thủ tục đi học Tiến sĩ ở Pháp theo đề án 911 của Bộ GD-ĐT. Cháu tôi được một cơ quan nghiên cứu chuyên ngành cử đi học , nhưng làm thủ tục đi học, xuất cảnh..ở Bộ GD-ĐT còn gian nan hơn viết bài báo khoa học. Sau khi nín thở gần tháng trời làm xong giấy tờ , thủ tục quy đinh.. chỉ còn vé tàu bay đi Pháp vẫn bị .. hành đến ra mồ hôi lạnh. Do ở xa HN nên nhờ cái Ban sau ĐH của Bộ mua vé tàu bay, như đã hẹn, cháu ra sân bay để bay ra HN , hỏi nhân viên soát vé thì mới biết cái Ban "trí đãng " đó chưa mua vé , đành chờ mua vé đi ngày hôm sau . Sau khi "tra cứu các tài liệu " mới ngộ ra là chưa có thủ tục " đầu tiên" cho người mua vé . Đó, ở cái Bộ gọi là Trí tuệ, trí thức, trí khôn, mà trí .. trá như thế đấy. Hèn chi mấy cái Đại sứ quán VN ở nước ngoài nếu có lạm thu chút đỉnh lệ phí, ngâm .. tôm hồ sơ là chuyện ngày thường ở Sứ quán nước CH XHCN Việt Nam . Có nhẽ phải cỡ 1000 năm nữa mới tiến gần đến CNXH cửa ngõ vào CNCS nhá!