Lê Thanh Phong - Nối giáo cho giặc

 • Bởi Trà Mạn
  07/05/2015
  0 phản hồi

  Lê Thanh Phong

  chuong-trinh-du-lich-trung-quoc-gia-re-2014.jpg

  Việt Nam công bố nhập khẩu năm 2014 từ Trung Quốc 43,9 tỉ USD, nhưng Trung Quốc lại đưa ra con số 63,8 tỉ USD xuất khẩu vào VN. Có thể do sự khác nhau trong cách tính nên có sự chênh lệch về con số, nhưng chênh gần 20 tỉ USD là điều rất không bình thường.

  Dù chưa khẳng định con số nào đúng, nhưng qua thống kê từ phía VN, thâm hụt trong quan hệ thương mại với Trung Quốc tăng hằng năm. Còn trên thực tế, hàng hóa Trung Quốc ngập tràn thị trường VN.

  Thực tế cũng cho thấy, ngoài số lượng hàng hóa nhập khẩu chính ngạch, hàng Trung Quốc còn vào VN bằng con đường nhập lậu.

  Hàng VN xuất sang Trung Quốc chủ yếu là nông sản, còn Trung Quốc xuất sang VN máy móc công nghệ, chỉ với cơ cấu hàng hóa này, VN đã thua thế và chịu nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc. Thế nhưng, VN còn thua tiếp ngay trên sân nhà khi để cho hàng lậu từ Trung Quốc tràn vào.

  Hàng lậu đã giết chết sản xuất trong nước, Nhà nước thất thu thuế, doanh nghiệp VN vốn rất vất vả cạnh tranh với hàng Trung Quốc trên thị trường minh bạch, thế thì sẽ hoàn toàn thất bại khi đấu với hàng lậu.

  Hàng lậu không chỉ giết chết sản xuất trong nước, tăng nhập siêu, mà nguy hiểm hơn là nuôi dưỡng một hệ thống tham nhũng từ các cửa khẩu vào đến thị trường nội địa. Hàng lậu không thể vào VN ồ ạt nếu như không có sự tiếp tay từ bên trong. Những người được giao nhiệm vụ canh giữ các cửa khẩu đã làm gì để cho buôn lậu hoành hành. Nhiều ý kiến cho rằng để buôn lậu vào là sinh ra tham nhũng. Điều này quá đúng.

  Hàng lậu từ Trung Quốc không chỉ giết chết doanh nghiệp mà đe dọa sức khỏe, sinh mạng của người dân. Cả thế giới đều biết nhiều sản phẩm của Trung Quốc gây nguy hiểm cho người sử dụng, ngay tại Trung Quốc, báo chí cũng cảnh báo về chất lượng của sản phẩm nước họ. Vậy thì, với số lượng hàng hóa lớn nhập lậu vào thị trường VN, không cơ quan nào kiểm soát chất lượng, ai dám đảm bảo đó không phải là những loại có chứa độc tố. Người tiêu dùng trong nước gánh chịu hậu quả, không phải chết ngay, mà chết từ từ vì hàng lậu Trung Quốc.

  Những kẻ tham nhũng tiếp tay cho buôn lậu hàng Trung Quốc đang “nối giáo cho giặc”. Nếu không dẹp được, tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc và những hệ lụy khác sẽ càng tồi tệ hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi