Trần Hồng Phong - Dân tù mù, chẳng biết và cũng không có quyền gì trong việc lựa chọn người lãnh đạo đất nước

 • Bởi Admin
  07/05/2015
  2 phản hồi

  Luật sư Trần Hồng Phong

  Hôm nay báo chí đồng loạt đưa tin về Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI diễn ra từ ngày 4/5/2015 tại Hà Nội. Ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị phát biểu rằng "Công tác nhân sự khóa tới là nhiệm vụ cực kỳ hệ trọng".


  Nước Mỹ tổ chức bầu tổng thống từ nhiều ứng viên và rất công khai. Trên ảnh là hai ứng viên tổng thống Mỹ 2012 Mitt Romney (trái) và Barack Obama (ảnh minh họa)

  Thông tấn xã Việt Nam đưa bài phát biểu của ông Trọng (được nhiều báo đăng lại) về Xây dựng Ban chấp hành trung ương, cho rằng công việc này có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc.

  Tổng Bí thư chỉ rõ: "Để tiếp tục tăng cường xây dựng Đảng thật sự trong sạch vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; xây dựng dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, chúng ta phải xây dựng được một Ban Chấp hành Trung ương - cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội Đảng, thật sự là bộ tham mưu chiến đấu kiên cường, hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết, thống nhất của Đảng, toàn dân tộc. Đây là công việc có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước".

  Trên báo Pháp luật TP.HCM còn viết như sau: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra một số ý kiến trong bài phát biểu khai mạc có tính chất gợi mở: "Trong công tác chuẩn bị nhân sự, phải chăng cần đặc biệt nhấn mạnh phải có tinh thần trách nhiệm rất cao, thật sự công tâm, khách quan, trong sáng, gương mẫu chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết? Kiên quyết chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, bè phái, "lợi ích nhóm",...".

  Nói một cách ngắn gọn, ở một đất nước mà Đảng cộng sản toàn quyền lãnh đạo và quyết định mọi vấn đề như nước ta hiện nay, ý kiến "chỉ đạo" của ông Nguyễn Phú Trọng là... quá đúng! Tức là việc Đảng lựa chọn ai sẽ là người vào Bộ chính trị, rồi từ đó đảm nhận các chức vụ lãnh đạo cao nhất như Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội là cực kỳ quan trọng, liên quan đến "vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước".

  Song cũng chính từ sự cực kỳ quan trọng như vậy, tôi chợt thấy buồn khi thấy rằng bản thân mình và hầu như toàn thể người dân của đất nước, thậm chí bao gồm cả hàng triệu đảng viên - đều đứng ngoài, không biết thông tin gì và cũng không có quyền gì trong việc bình chọn hay "tác động" (góp ý) gì đến vị trí lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Điều này liệu có phù hợp với nguyên tắc "Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức"? (Điều 2 Hiến Pháp); mọi hoạt động của các cơ quan Nhà nước đều phải được "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra", hay "Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước"? (Điều 28 Hiến pháp).

  Thủa nhỏ đi học, mọi học sinh đều được bầu tổ trưởng, lớp trưởng - là những người chỉ huy, lãnh đạo mình. Nhưng càng lớn lên, thì cái quyền bầu người lãnh đạo hầu như càng bị cắt giảm đến mức không còn nữa (Theo quy định hiện hành, công dân hiện nay chỉ được bầu "người đại diện" cho mình - tức là bầu đại biểu Quốc Hội, Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp thôi. Chứ không được bầu người lãnh đạo và điều hành các cơ quan Nhà nước).

  Thiết nghĩ chẳng phải ngu ngốc và ngẫu nhiên, mà hầu hết các nước "tư bổn giãy chết" và nhiều nước khác trên thế giới đã cho phép và thực hiện việc lựa chọn nhà lãnh đạo đất nước thông qua hình thức phổ thông đầu phiếu - người dân được quyền trực tiếp lựa chọn và bầu người lãnh đạo cao nhất của đất nước.

  Tôi cho rằng nếu Đảng đã biết rõ rằng việc chọn ra người lãnh đạo đất nước là vô cùng quan trọng - như chính lời ông Nguyễn Phú Trọng đã nói, thì cho dù là người dân không có quyền, Đảng cũng cần phải công khai, minh bạch trong vấn đề này. Để người dân có cơ hội được biết và đóng góp ý kiến - trên tinh thần xây dựng, yêu nước. Điều này không có gì là xấu và thiết nghĩ đây cũng không phải là vấn đề mang tính bí mật quốc gia, đến mức phải giữ kín bưng như vậy. Vì rõ ràng nếu người lãnh đạo đất nước mà không thật sự có đạo đức, kiến thức và uy tín, không được người dân ủng hộ cao và đặc biệt là không thật sự có lòng yêu nước thiết tha, biết đặt vận mệnh và quyền lợi của đất nước, dân tộc lên trên quyền lợi ích kỷ cá nhân của mình - thì vận mệnh của đất nước nhiều khả năng sẽ không được tốt nhất!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Người nhà thi tù mù, chẳng biết và cũng không có quyền gì trong việc lựa chọn người lãnh đạo đất nước ...

  Nhưng kẻ lạ 4 tốt 16 chữ dzàng thì biết rất rõ thậm chí cũng có quyền nhúng tay chọn người lãnh đạo VN. Một bằng chứng rõ ràng là chóp bu TQ trước đây đã từng gởi thông điệp nêu nguyện vọng muốn Ba Dũng làm Thủ tướng.

  Phản hồi: 

  ĐẠO Ù Ù ĐỨC ĐẠI DU
  Lờ-ông Ké thị trường nổi hứng
  Bất động sản cướp cạn vội ra tay
  Ngân hàng phỏng giái giải bày
  Chín mươi triệu mạng đắng cay đảng gánh giùm
  Ba Đình Hà Nội bùm xùm năm trăm đại biểu chùm hum khum lưng hùm
  Bạc kho nhà nước trên phum
  Dân oan đòi đất giữa lùm cỏ đặc công
  Hỏa ló mở cửa đại đồng trung ương đùn đẩy tháo lồng tù lương tâm
  Ba Ma bốn quỷ tưởng lầm xuôi gia túng dẫn tẩy lông Mao ít hồng
  Mặc dù ái nữ nhỗm mông
  Việt gian chính Ngụy ba không đèo ngông bồng
  Nhập hang địch thủ lộn rồng gái đĩ già mồm phụ tử lúc lắc hông
  Tình bằng cơm trống bập bông thờn bơn cá thác lác rồi ươn tổ tông
  Vườn rau trọng lú cải ngồng
  Sinh hùng đẻ bá loan phòng sâu đại du
  Gia trung huấn luyện nhảy dù Chú Thu giáo Mác đạo ù ù khinh binh
  *
  “Ba mươi tháng bốn hòa bình cuộc nội chiến tứ thập niên vẫn còn”
  TÂM THANH