Gặp người tạo "Diễu binh 30/4/2015 của khối XHDS" gây sốt YouTube

 • Bởi Đa Nguyên
  07/05/2015
  2 phản hồi

  PV Dân Luận

  DL - Vừa qua báo Tuổi Trẻ có một bài phỏng vấn anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư tỉnh đoàn Bình Định (Con trai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) về clip mang tên "Hào Khí Đất Võ" đang gây sốt YouTube với 14 ngàn lượt views (lượt xem) sau hơn một tháng đăng tải. Tình cờ phóng viên Dân Luận phát hiện một clip khác của một bạn trẻ đạt tới hơn 20 ngàn lượt xem chỉ sau vài ngày phát hành, nhận thấy đây là một thiếu sót nếu như bạn đọc không được biết đến, chúng tôi đã nhanh chóng có cuộc phỏng vấn với anh.


  Dùng voi bằng xe r** gây chú ý cho thanh niên. Ảnh cắt từ clip Diễu binh 30/4 của khối XHDS

  Tôi gặp anh T khi đang chuẩn bị sang Pháp để bàn việc xây dựng các tổ chức Xã Hội Dân Sự cho Việt Nam. Hỏi về clip "Diễu binh 30/4 của khối XHDS" anh cho biết:

  - À, clip đó tôi tự làm, không đặt hàng ai cả. Tôi muốn có một sản phẩm vừa mới, vừa có sức lan tỏa. Không gì bằng là cho những người thuộc khối Xã hội dân sự tham gia sự kiện của mình, họ làm truyền thông luôn cho mình từ clip.

  Chúng tôi không phải vận động đoàn viên thanh niên, họ từ làm mọi thứ từ việc làm ra con voi cho Hai Bà Trưng bằng thùng r** đến, việc một bạn tự chui vào đó và hoạt động con voi trên có Hai Bà Trưng, lồng vào đó là các cảnh biểu tình của dân oan thật là ý nghĩa!


  Anh T người tạo clip gây sốt YouTube

  * Âm nhạc trong clip cũng rất trẻ trung, ấn tượng nữa...

  - Tôi nghiên cứu các clip được coi nhiều nhất trên mạng thì thấy vẫn là các clip Diễu binh mấy năm về trước được quay sẵn trực tiếp, thêm con voi giả vào là vào hàng top luôn. Tại sao lại không dùng chính bản nhạc diễu hành được thâu sẵn trên Youtube, tại sao mình có rất nhiều nhà hoạt động mà không làm vậy. Một clip vừa làm truyền thông nhân quyền cho đất nước, vừa có khí thế cho hoạt động phong trào của mình.

  Nhờ tất cả vậy mới tạo ra hiệu ứng đến thế. Clip mang tính giải trí nhưng quan trọng hơn là thấy được “hơi thở” của Xã hội dân sự, từ đó cổ vũ phong trào. Điều này gợi lên cho tổ chức Xã hội dân sự là nếu có cách tiếp cận mới, hợp thị hiếu thì chúng ta có thể đi được vào lòng người xem. Trước đây mình hơi chủ quan, thường làm theo ý của mình, ít lắng nghe các bạn.

  * Thời gian qua các bạn trẻ coi hoạt động Xã Hội Dân Sự còn xơ cứng, khó hấp dẫn. Theo anh, nên làm gì để thay đổi?

  - Các tổ chức XHDS của chúng ta đã mới trải qua vài năm lịch sử. Cùng với độ trưởng thành thì song song cũng có những cứng nhắc nhất định. Đất nước phát triển nhanh, các bạn trẻ được tiếp xúc rất nhiều nguồn thông tin tiên tiến bên ngoài, trong khi tổ chức của mình chưa bắt kịp nhiều suy nghĩ của thanh niên.

  Giải pháp chung, theo tôi, XHDS phải có hoạt động thời sự hơn, bám sát nhu cầu của người dân, nhất là các dân oan mất đất. Việc thay đổi này cũng không phải mới nhận ra đâu mà cũng từng bước làm rồi.

  * Chương trình hát rap ca khúc chính trị là một ví dụ?

  - Tên của chương trình là “ĐMCS”, hát ca khúc chính trị kiểu mới, có rap, có DJ rất gần gũi với các bạn trẻ, có hơn nhiều các bạn trong thế giới Rap Underground đã tham gia. Song đó là những hoạt động bề nổi để thu hút, quan trọng là đi vào chiều sâu. Hiện nay hình ảnh thanh niên XHDS gắn với những hoạt động như diễu hành đòi quyền con người, yêu cầu minh bạch dự án cây xanh, biểu tình chống tăng giá xăng...

  Nhưng trong đó có nhiều bạn là sinh viên đại học, tiến sĩ, nhà thơ, nhà văn, họ có chất xám, vì thế cần phải đưa chất xám vào hoạt động Xã Hội Dân Sự nhiều hơn, đòi hỏi cao hơn.

  Mời xem clip Diễu binh 30/4/2015 của khối XHDS gây sốt mạng khi có tới 22.357 views (lượt xem) trên YouTube (tính đến 4g20 ngày 6-5)

  Hỏi riêng về cá nhân một chút, anh học kỹ sư hàng không, ngành học và công tác Xã hội dân sự có gì liên quan không?

  - Bản thân tôi đam mê vật lý, máy móc, thích robot. Tôi rất mê lái máy bay loại bà già của Mỹ. Từ cấp II tới cấp III đều trong lớp chuyên cả. Cũng là cơ may nên tôi xin được học bổng của NASA chuyên về hàng không.

  Tôi trải qua nhiều bậc học, từ tiểu học đến phổ thông, sống, học tập và công tác bảy tháng tại nước ngoài, nơi phát triển bậc nhất thế giới, được tiếp xúc với nền văn minh, kinh tế hàng đầu rồi. Ở đó giữa ngành học với nghề nghiệp có thể thấy khác nhau, nhưng thật sự đều là cống hiến, không có ngồi mát ăn bát vàng kiểu COCC như Việt Nam.

  Tư duy logic trong ngành học ở nước ngoài giúp tôi cách tiếp cận, định hướng, giải quyết vấn đề tốt trong công tác XHDS. Còn sở thích ngành đã học tôi vẫn duy trì và vẫn liên hệ với các thầy ở ĐH Quốc gia để nghiên cứu thêm một số đề tài cũng như tham gia cập nhật thêm các thông tin về lĩnh vực. Biết đâu trong tương lai tôi có thể tham gia sâu vào một cơ hội nào đó.

  Tạo nguồn lực cho hoạt động XHDS

  Anh T kỳ vọng nếu triển khai được chương trình quản lý mobile thì XHDS có thể tự tạo ra nguồn lực - điều trước nay còn hạn chế. “Một khi anh còn dùng tiền funding để hoạt động, nó sẽ bó gọn trong một số nội dung định sẵn rồi, sẽ hạn chế sáng tạo.

  Dân số Việt Nam có khoảng 90 triệu với người trẻ là 30%. Nắm được số liệu đó, Viettel và Zing cũng đã có những bước đầu tiếp cận... Facebook hiện nay một account có giá từ 0,5 - 2,5 USD. Đó là định hướng mới để tổ chức Đoàn chúng ta được vững hơn về nguồn lực, độ mở, đáp ứng tính sáng tạo của thanh niên” - Anh T nói.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Con voi của các đỉnh cao trí tuệ thật vô cùng độc đáo, cho vào guiness được rồi đó! Cái anh nghĩ ra con voi máy đã "trí tuệ" rồi, cái anh duyệt mới thật là bậc "thầy".
  Tôi chưa thấy ai có thể bôi bác hai Bà Trưng đến mức như vậy. Ghép tội hình sự được đấy!! Ở Thái Lan ai mà nói xấu vua (nói sau lưng) là bị tội hình sự, tù vài niên, phải không?! Hai Bà Trưng là Quốc Mẫu, hơn cả vua nữa, mà đem ra diễu cợt vậy thì là tội gì? Các "đồng chí" VHTT nghĩ xem có phải không?