Đoan Trang - Bạn có thích Việt Nam không?

 • Bởi Trà Mạn
  06/05/2015
  7 phản hồi

  Đoan Trang


  Có nhiều người hay hỏi tôi, trực tiếp hoặc gián tiếp, là đã thấy hối hận vì không ở lại Mỹ mà lại về Việt Nam chưa.

  Nhìn những hình ảnh như thế này thì làm sao lại có thể không muốn về Việt Nam cơ chứ:

  “Để Việt Nam đến được thời điểm ấy, không thể tránh khỏi việc phải có một thiểu số can đảm đi đầu. Đó là Đoan Trang những bạn trẻ đã xuống đường mỗi sáng chủ nhật, giơ cao khẩu hiệu đòi chính quyền minh bạch. Là những bạn trẻ đã cầm hoa, cầm bóng bay đi phát, làm xanh rực cả Bờ Hồ. Là những bạn trẻ đã đan chặt tay vào nhau để bảo vệ bạn mình, không cho công an bắt. Là những bạn trẻ đã bị khiêng lên xe buýt trong tà áo dài lấm lem đất cát, quần áo nhàu nát, mặt đỏ bừng mồ hôi…”.

  Tôi thích câu nói này của một người bạn: “Suy cho cùng, Việt Nam là một đất nước còn rất nhiều điều tồi tệ, nhưng chính vì thế, lại càng có nhiều việc để chúng ta làm”.

  Nếu tưởng tượng xã hội Việt Nam là một cái ao tù và người dân chúng ta là những con cá trong đó, thì sao? Chúng ta chỉ có hai lựa chọn: 1. Hoặc là nhảy khỏi cái ao đó để sang ao khác/ ra sông; 2. Hoặc là bằng mọi cách phải thay đổi chất lượng nước trong ao để nó trong sạch hơn và cái ao của chúng ta trở thành một nơi đáng sống hơn.

  Lựa chọn 1 không dễ đâu. Không phải con cá nào cũng nhảy sang ao khác hoặc ra sông được. Không phải người dân nào cũng có thể lo đủ tài chính cho con cái (hoặc bản thân) du học rồi kiếm đường ở lại nước ngoài. Xét đến cùng, chỉ có một thiểu số được như vậy. Mà đó có lẽ còn là con đường danh giá nhất, so với đi lao động, hôn nhân không tình yêu, hay tị nạn chính trị.

  Vậy thì đa số chúng ta chỉ còn lựa chọn 2: Thay đổi nước ao, tức là thay đổi xã hội.

  Mà quên, chúng ta còn một lựa chọn thứ ba nữa: Cứ để mọi chuyện như thế này và cùng chết ngạt trong ao tù.

  Mọi người hỏi tôi có hối hận vì đã về Việt Nam không. Câu trả lời của tôi dĩ nhiên là KHÔNG, hay ít nhất là CHƯA BAO GIỜ. Tất nhiên có một vài bất tiện, ví dụ như tròn hai tháng về nước thì bất thình lình bị tóm cổ lên đồn CA Tràng Tiền (26/3), tròn ba tháng thì lại được đưa về đồn CA quận Long Biên (chủ nhật 26/4), ít nhất một lần bị an ninh tát vào mặt, và còn một số chuyện khác. Nhưng nói chung, tôi coi tất cả những cái đó chỉ là vài bất tiện nho nhỏ, về căn bản không có gì đáng kể.

  Song có một điều chắc chắn, là tôi sẽ vô cùng hối hận nếu không ở Việt Nam những năm tháng này.

  Chủ đề: Góc nhìn trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đoan Trang, bạn cứ tiếp tục viết, tiếp tục làm, đừng để ý mấy người
  này làm gì, họ chỉ ngồi phá bĩnh trong khi người khác chịu bao cực khổ, bao áp lực để sống và làm việc ở một xứ sở như VN. Bạn chẳng phải thánh thần, có sai chỗ này, nhầm chỗ nọ cũng là tự nhiên. Bạn cứ tiếp tục điều bạn đã lựa chọn, sẽ có những người hiểu bạn và ủng hộ bạn.

  Phản hồi: 

  Bạn có dám chắc chắn với khẳng định của mình không? Trong tự nhiên có những loài cá biết đi trên cạn để tìm tới nơi có nước tốt hơn đấy. Đó là một số loài cá da trơn ở lưu vực sông Amazon và sông Nile hay một số nơi khác. Đừng nên tự tin quá vào hiểu biết của mình để nhanh nhảu cho rằng người khác sai.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]1. Hoặc là nhảy khỏi cái ao đó để sang ao khác/ ra sông; 2. Hoặc là bằng mọi cách phải thay đổi chất lượng nước trong ao để nó trong sạch hơn và cái ao của chúng ta trở thành một nơi đáng sống hơn.[/quote]

  Ví dụ này sai bét nhè.
  Con cá đêk có thể tự nhảy ra khỏi ao, tự thay đổi nước. Tìm thí dụ khác đi bà ơi.

  Phản hồi: 

  Cô Đoan Trang, ở xứ này, xưa nay hiếm !
  Cô trở về vùng đất khốn khổ này vì tự cho là mình có trách nhiệm với đồng bào cô.
  Căn nhà bị cướp đột nhập, hà hiếp thân nhân, cướp của, đuổi người ...Cô là đứa con, bỏ chạy sang nhà khác hay ở lại tìm cách đuổi cướp ? Ví von hồ nước làm gì cho nó thêm nhức đầu dân đen, Cô nhỉ.
  Cô không cô đơn lắm đâu vì cũng còn vài Dân tộc với lòng tự trọng , với phẩm giá và sức sống mãnh liệt, họ cũng không có thói quen bỏ chạy...người Do Thái, Người Nhật...

  Phản hồi: 

  "Bàn Đoan Trang viết "thay đổi nước ao" đã bao gồm ý nội hàm là phải thay đổi hoặc ngăn chặn nguồn nước bị ô nhiễm rồi. Viết như vậy gọi là "ý tại ngôn ngoại".

  Phản hồi: 

  Cái ao chỉ là hình ảnh ví von thôi mà. Một cái ao mà có thể thông với tất cả các ao khác thì nước của nó sớm hay muộn cũng thay đổi thôi, cho dù nó có muốn hay không.

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả Đoan Trang]

  Vậy thì đa số chúng ta chỉ còn lựa chọn 2: Thay đổi nước ao, tức là thay đổi xã hội.[/quote]

  Thật đáng tiếc là t/g Đoan Trang chưa nhìn đúng vấn đề nên chọn giải pháp sai! Tại sao? Xin chỉ ra cho tác giả nhé! Trước khi tác giả "thay đổi nước ao", tác giả cần tìm ra chính các nguồn hay nguyên nhân gây ra ao tù (làm dơ nước) và loại bỏ/diệt nó, nếu không tác giả phải thay nước ao vô tận!