Linh K. Tran - Suy ngẫm về vụ Red Cross Vietnam “vinh dự” lên 9gag

 • Bởi Trà Mạn
  05/05/2015
  4 phản hồi

  Linh K. Tran

  Tin liên quan:

  11 giờ trưa Chủ Nhật mình mới dụi mắt ngáp ngắn ngáp dài tỉnh dậy, với tay lấy điện thoại tắt cái báo thức đang kêu inh ỏi. Còn đang ngái ngủ nên chỉ định tắt đi rồi ngủ tiếp, thế mà nhìn vào điện thoại xong lại thấy hết cả ngái ngủ, đành lướt facebook như việc thường làm trước khi dậy, xem lại có bài hot girl A lộ ngực hot boy B chứng minh mình gay hay gì không.

  Đang scroll một cách điệu nghệ thì nhìn thấy một vài người share một chiếc ảnh của 9gag, mà lại về Việt Nam, nên mình cũng tò mò ấn thử vào…

  screen-shot-2015-05-03-at-11-39-40-am.png

  Bức ảnh này của 9gag gồm hai phần, trên là ảnh du khách các nước khác giúp đỡ người dân sau trận động đất kinh hoàng ở Nepal diễn ra vài ngày trước (google nếu bạn không biết), còn phía dưới là ảnh so sánh một thành viên của Hội Chữ Thập Đỏ (HCTĐ) Việt Nam đang chỉ tay về đống đổ nát và cười rất tươi. Tiêu đề của ảnh là: “Và rồi cô ấy bay về Việt Nam mà chẳng giúp ai cả.”

  Ngay lập tức, trước khi bắt đầu phán xét, có người chỉ ra rằng: 9gag có chắc đây có phải ảnh thật không? Tại sao biết đây là người Việt Nam? Nhà với dây diện ở kia cũng giống Việt Nam mà, chắc gì đây đã là Nepal?

  Xác nhận: đây chính là ảnh một thành viên của HCTĐ Việt Nam tại hiện trường, được xác nhận bởi chính HCTĐVN.

  Tuy nhiên, trước khi phán xét điều gì, hãy cùng đào bới một chút và tìm hiểu chuyện gì thật sự đang xảy ra từ những nguồn khác nhau. Thứ nhất, mục đích của HCTĐVN ở Nepal không chỉ là để “học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thảm họa động đất của Nepal” như Kenh14 đã đưa tin; đây chỉ là một nội dung của ba phần lớn, hai phần còn lại là Thăm dự án vệ sinh nước sạch và Gặp mặt, thảo luận về phương pháp quản lí tình nguyện viên, theo Vietnamnet đưa tin. Một phần ba sự thật thì không còn là sự thật, nên việc nhiều trang báo mạng đưa tin thiếu sót, không chắc do vội vàng để tranh nhau đưa được tin nóng sốt nhất, hay cố tình thiếu sót để lèo lái suy nghĩ của “cư dân mạng”. Vì họ đưa tin rằng mục đích của HCTĐVN ở Nepal liên quan trực tiếp và duy nhất tới phòng ngừa và ứng phó thảm hoạ động đất, không lạ là nhiều người ngay khi đọc qua bài viết này đã nhảy chồm lên bảo rằng HCTĐVN vô dụng, việc thực tập chẳng qua chỉ là chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho các vị chứ học hành được gì, xong lại toàn lấy từ tiền thuế của dân. Tốn kém mà ăn hại khôn lường!

  Thứ hai, phần lớn ý kiến cho rằng đáng lẽ ra phải ở lại mà cứu trợ giúp người ta chứ, bỏ về nước như vậy là trốn chạy, là nhát gan! Nếu chịu tìm hiểu một chút và đọc những bài viết công bằng hơn, sẽ hiểu được rằng cảnh sát Nepal và các thành viên cứu hộ chuyên nghiệp của HCTĐ Nepal đã phong toả, rào chắn những khu đổ nát để họ làm việc bên trong. Dân thường không được vào vì sợ ảnh hưởng tới công việc tìm kiếm của họ hoặc gây nguy hiểm cho bản thân người dân, mặc dù bên trong đang có người thân của họ đang mắc kẹt. Và HCTĐVN nên về vì “Anh Jeff Franklin, cố vấn chương trình của CTĐ Nauy, người trực tiếp phụ trách hướng dẫn đoàn tại Katmandu, khẳng định rằng CTĐ Nepal chưa chưa sẵn sàng nhận trợ giúp nhân lực từ các quốc gia trong những ngày đầu tiên xảy ra thảm họa.” Và rằng “CTĐ Nepal và TW CTĐ Nauy tại Oslo yêu cầu (HCTĐVN) về nước theo lộ trình đã được sắp đặt trước và đó là cách tốt nhất giúp Chính phủ Nepal, bởi lúc đó sẽ có thể còn rất nhiều dư chấn của trận động đất tiếp tục xảy ra.” (Theo Vietnamnet)

  Giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn vấn đề, hãy lật lại tấm ảnh 9gag. Bất kể HCTĐVN có giải thích thế nào thì nụ cười của cô gái kia vẫn là một nụ cười không đúng chỗ, không đúng lúc, nói cách khác là vô duyên và nhẫn tâm đặt trong hoàn cảnh tang thương ở Nepal như vậy. Tuy nhiên vì đã có quá nhiều comment về vấn đề này, mình xin bàn luận những vấn đề khác.

  Theo Kenh14 đưa tin, anh điều phối viên của đoàn CTĐVN đợt này nói: “Khi về đến sân bay, toàn bộ hình ảnh trong thư mục chúng tôi cung cấp cho một số anh chị em phóng viên, báo đài, nhưng không hiểu sao bức ảnh này lại bị lọt ra ngoài và được đăng trên một diễn đàn vào lúc 8h45 tối 1/5.” Tức là bức ảnh trên 9gag được đăng lên BỞI MỘT NGƯỜI VIỆT NAM.

  Trên 9gag có người hỏi, đăng bức ảnh này lên làm gì? Và có một bạn Việt Nam vào trả lời hộ: để Việt Nam cảm thấy xấu hổ và biết thay đổi. Câu hỏi đặt ra là: Đơn giản hơn có thể gửi cho báo chí Việt Nam hoặc post lên một trang giải trí đông người xem của Việt Nam mà, thiếu gì? Tại sao lại post ảnh kia lên trên 9gag mà không đưa ra bất cứ giải thích cặn kẽ nào cho người ta hiểu được toàn bộ sự thật, mà sắp xếp nó theo hướng bất lợi cho HCTĐVN nói riêng và cả dân tộc nói chung như vậy? Lúc bạn post lên bạn có nghĩ hình ảnh Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng thế nào không?

  Người nước ngoài không phải ngày nào cũng update tình hình các nước để biết họ đang thực sự thế nào, họ sẽ dựa vào những “phốt” thế này để đánh giá một nước ra sao, đó là chuyện thường tình. Và cứ mỗi lần Việt Nam “chạm tầm quốc tế”, lại là những vụ như thiêu huỷ hàng nghìn con mèo, xếp hạng cao về tiêu thụ sừng tê giác, xếp hạng cao về hút thuốc lá, bạo động Bình Dương ảnh hưởng tới bao nhiêu nhà đầu tư nước ngoài…

  Buồn, Việt Nam ạ, buồn. Buồn bởi vì khi hình ảnh Việt Nam bị ảnh hưởng như thế, nhiều bạn trẻ comment ở trên 9gag bằng thứ tiếng Anh google translate bắt đầu hùa theo đổ tội cho chính phủ, kể xấu đảng cộng sản, hay cung cấp thêm họ tên nơi công tác của cô gái (không hiểu để làm gì lắm, đánh bom à?). Cũng có rất nhiều bạn trẻ đứng ra thay mặt xin lỗi cho VN, biểu lộ sự thương tiếc đối với Nepal, nhưng phần lớn các bạn comment rất tiêu cực khi mới chỉ biết một phần sự thật. Trong tất cả các comment, có đúng một người tìm hiểu thông tin trước khi phát biểu và cố gắng giải thích cho mọi người rằng đừng vội phán xét như vậy, nhưng có vẻ như chẳng ai quan tâm.

  Vì sao? Vì một số lượng lớn người trẻ Việt Nam cảm thấy mình thật cool khi chê bai, kể xấu, hay than thở về đất nước. Họ cảm giác rằng làm vậy là chứng tỏ họ hiểu biết về chính trị và hiểu được thời cuộc ra sao. Có vẻ như cái mốt đang là comment “tôi thấy xấu hổ về Việt Nam”, nhưng “tôi” lại không làm gì để thay đổi nó.

  Sáo rỗng. Vô dụng. Thể hiện. Anh hùng bàn phím.

  Chính những lúc hình ảnh của đất nước bị ảnh hưởng thế này mới cần nhất việc chúng ta đoàn kết và phát biểu có suy nghĩ. Việt Nam còn vô vàn vấn đề, vô vàn vô vàn, thế nên thay vì luôn miệng ca thán rằng tệ quá chả biết bao giờ mới thay đổi được, hãy nghĩ xem mình có thể góp sức thay đổi bằng những hành động nhỏ gì, sống tốt và cư xử có văn hoá, hoặc nếu không thì đừng nói gì cả để rồi làm xấu mặt đất nước thêm. Báo chí đưa tin phiến diện là một chuyện, nhưng để bị báo chí dắt mũi thì là lỗi của người không chịu tìm hiểu kĩ lưỡng.

  Và gửi bạn post ảnh lên 9gag và những bạn có ý định tương tự, xin hãy dừng lại những trò bôi xấu kiểu này, vì vết nhơ quốc thể thì khó tẩy rửa trong mắt bạn bè quốc tế lắm. Có sai thì đóng cửa bảo nhau. Cảm ơn.

  [*] Chú thích về cụm từ “đóng cửa bảo nhau”, vì nhiều người đã hỏi: Mình ĐÃ NHẮC TỚI nụ cười của cô gái trong ảnh, và mình cho rằng nó nhẫn tâm và vô duyên đặt trong tình cảnh này, nhưng vì mọi người nói về nó quá nhiều rồi nên mình không nói nữa, chứ mình CHƯA BAO GIỜ ỦNG HỘ hay BẢO MỌI NGƯỜI ĐỪNG PHÊ PHÁN nó. Mình viết về mục đích HCTĐVN sang Nepal và lí do thực sự của việc HCTĐVN phải quay về nước là để thể hiện một số báo mạng đưa tin thiếu sót gây hiểu lầm nghiêm trọng, và lí do tại sao mình chỉ trích bạn đăng ảnh lên 9gag. Vì bạn ấy đăng bức ảnh lên một cách PHIẾN DIỆN, ngay từ tiêu đề và việc so sánh bức ảnh cô gái với bức ảnh du khách khác đều khiến quốc tế HIỂU LẦM về vấn đề này mà không đưa ra bất kì giải thích về lí do thật sự tại sao HCTĐVN phải về nước.

  Hơn nữa, mình CHƯA BAO GIỜ nói mọi người không nên lên án cái xấu, mà mình nói rằng: “Có vẻ như cái mốt đang là comment “tôi thấy xấu hổ về Việt Nam”, nhưng “tôi” lại không làm gì để thay đổi nó.” Tức là THAN PHIỀN về Việt Nam, nhưng KHÔNG LÀM GÌ để giúp đất nước tốt đẹp hơn.

  Mình không sợ thế giới phê phán Việt Nam, mình chỉ sợ vì những thông tin sai lệch mà thế giới có một cái nhìn KHÔNG TOÀN DIỆN và BẤT CÔNG đối với Việt Nam, vì một khi những nhận định được hình thành trong đầu họ, nó trở thành prejudice, là định kiến. Đóng cửa bảo nhau không phải IM LẶNG, mà là khi có một vấn đề gì đó xảy ra, hãy cùng làm rõ và cùng nhau giải quyết, chứ đừng NGAY LẬP TỨC KHOE THẾ GIỚI khi mới chỉ biết một phần sự thật và cuối cùng truyền thông tin phiến diện, sai lệch. Làm vậy chẳng giúp gì cho việc đối mặt với sai trái của mình, mà nó làm ảnh hưởng tới BỘ MẶT ĐẤT NƯỚC VÀ TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM, trong khi những người liên quan CHỈ LÀ MỘT PHẦN RẤT NHỎ.

  Bên cạnh đó, mình không bàn luận về vấn đề chính trị nên hi vọng các bạn cũng đừng xoáy sâu vào nó, xin cảm ơn.

  Nguồn đã sử dụng trong bài:

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  vậy Linh K. Tran nghĩ rằng đóng của bảo nhau bằng cách nào?
  1:"có thể gửi cho báo chí Việt Nam" thì liệu các báo đài đc gửi họ có đăng tin không
  2: "post lên một trang giải trí đông người xem của Việt Nam" thì facebook là 1 trong những trang mà có đông người Việt Nam xem
  Còn việc phản ứng của cộng đồng mạng thì mình nghĩ là mỗi người mỗi suy nghĩ, mỗi người một ý kiến. Cứ để họ nói những cái suy nghĩ lên của họ thì mình nghĩ cũng không có gì là sai cả.

  Phản hồi: 

  Làm vậy chẳng giúp gì cho việc đối mặt với sai trái của mình, mà nó làm ảnh hưởng tới BỘ MẶT ĐẤT NƯỚC VÀ TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM, trong khi những người liên quan CHỈ LÀ MỘT PHẦN RẤT NHỎ.

  He he, thím nài ngụy biện red herring thấy ớn. Tuyền bài thím có vẻ cởi mở cấp tiến, nhưng câu kết buồn cười chết được, chẳng khác nào những vế nghe cứ quen quen là: nhà nước cho ăn học, công ơn chính phủ, làm gì cho đất nước ...

  Thưa thím, nếu họ chỉ là thường dân như thím thì chẳng nói làm gì. cái BỘ PHẬN RẤT NHỎ mà thím nhắc đến, thật không may, họ tuyền là hàng lãnh đạo, đại diện cho quốc gia. Những hành vi trong chuyến công tác của họ, xin lỗi, trực tiếp ảnh hưởng tới BỘ MẶT ĐẤT NƯỚC VÀ TOÀN BỘ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM, những người mà họ đại diện, thưa thím.

  Thím lại em chả "mình không bàn luận về vấn đề chính trị". He he, các cán bộ Chữ Thập Đỏ ở đây là cây đa cây đề của một tổ chức phi chính phủ, một bộ phận của xã hội dân sự. Ti nhiên, thím và mọi người thừa biết roài, có tổ chức phi chính phủ, xã hội dân sự nào được hoạt động đường hoàng mà không có bàn tay lông lá của Tiệc thò vào cơ cấu.

  Thím phải tự hỏi tại sao không phải là người lưu loát như thím trong những vị trí như thế mà lại là những chị Nghệ An với Nụ Cười Nê Pan nhăn nhở? À, để anh trả nhời hộ thím, vì thím không muốn dính đến chính trị!

  Ngày nào chính quyền còn cơ cấu những chị như Nụ Cười Nê Pan trên thì dân mạng có quyền xấu hổ cho đất nước, chính quyền. Sức mạnh của truyền thông xã hội là ở đây. Ngoài thông tin đời sống cá nhân, bạn bè, nó còn là thước đo về chuẩn mực đạo đức của xã hội chứ không phải chỉ chu môi ưỡn ngực tạo dáng khoe hàng, "hot girl A lộ ngực hot boy B chứng minh mình gay " để giữ gìn thể diện quốc gia thím ạ.

  He he, xấu hổ mà còn phải có định hướng nữa hở thím?

  Phản hồi: 

  Đây có phải là bài viết của một Tuyên truyền viên không nhỉ? Lại còn trơ trẽn biện hộ đến thế này sao?

  Phản hồi: 

  Bao giờ hết hội chứng sợ "xấu mặt hình ảnh đất nước" thì mới khá lên được. Chỉ e lớn thêm vài tuổi nữa ông cụ non này lại ngán ngẩm đọc thơ: quay đâu cũng phải ghìm cơn mửa. Ông cố gắng làm đẹp mặt đất nước 1 thì chính quyền CS làm xấu 10. Xã hội này nát bét rồi, tô son trát phấn vô ích.