Văn Công Hùng - Cuộc tháo chạy huy hoàng

 • Bởi Trà Mạn
  04/05/2015
  5 phản hồi

  Văn Công Hùng

  Cũng chẳng có gì đáng nói, nếu như chiều nay vừa đọc tin là cái bà chủ tịch Hội chữ Thập đỏ Nghệ An- té ra bà ta là chủ tịch Hội chữ thập đỏ- đã... kiện, ủy quyền cho một văn phòng luật sư kiện vụ này. Bỏ mẹ, có khi mình cũng bị lây. Nói thật, mình không trách bà này, mà trách ai bố trí bà ấy vào cái ghế ấy. Nước mình, nhiều khi bố trí cán bộ, nhất là lãnh đạo buồn cười lắm. Có ông viết còn sai chính tả ngữ pháp tè le được cử làm tổng biên tập, có ông thợ rèn thì làm chủ tịch thành phố, ông tuyên giáo sang làm chủ tịch hội Văn học nghệ thuật...


  CHỦ TỊCH HỘI CHỮ THẬP ĐỎ+BÍ THƯ ĐOÀN CỘNG SẢN NGUYỄN LƯƠNG HỒNG CHỤP HÌNH TỰ SƯỚNG TRƯỚC CẢNH ĐỔ NÁT VÌ ĐỘNG ĐẤT Ở NEPAL VÀO NGÀY 25/04/2015

  Trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau

  Hành động bỏ về của đoàn cán bộ Hội chữ thập đỏ Việt Nam giữa lúc nước bạn Nepal đang dầu sôi lửa bỏng trong cơn hoạn nạn là không thể chấp nhận được.

  Cư dân mạng và cả báo chí chính thống mấy hôm nay đang sôi sùng sục chuyện đoàn các “cán bộ cao cấp” của Hội chữ thập đỏ Việt Nam sang tham quan, giao lưu trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thảm họa động đất tại Nepal. Tai hại thay, đúng lúc đoàn đang ở Nepal thì xảy ra động đất thật, rất lớn, làm hàng nghìn người người chết, cả thế giới bàng hoàng, thương xót.

  Và cả đoàn Việt Nam đã… vội vã lên máy bay về nước, trong khi thế giới ùn ùn cử người đến tham gia chiến dịch cứu nạn cho nhân dân Nepal.

  Sẽ không có gì ầm ĩ (vì sẽ không ai biết) nếu một cán bộ của đoàn sau đó trả lời phỏng vấn truyền hình và báo trong nước về việc đoàn đã trở về nước an toàn, và mô tả chuyến trở về đầy vất vả giữa hoang tàn đổ nát như một… chiến công!

  Trước không khí nóng bỏng của dư luận, một vài cán bộ trong đoàn phản pháo bằng việc cho rằng trong tình hình ấy về tức là… giúp Nepal, rằng họ không có kỹ năng đào gạch bới đất cứu người, về để điều khiển từ xa tốt hơn.

  Người khác trong đoàn nói, họ không chỉ sang nghiên cứu học hỏi về động đất mà còn nhiều thứ khác nữa khi bị vặn rằng “Nghiên cứu động đất sao không sang nước có động đất thường xuyên và nhiều kinh nghiệm hơn. Nepal ngàn năm mới có động đất thì sang để du lịch chứ học hỏi gì?”

  Cuộc tranh luận về đâu đi nữa thì hành động bỏ về giữa lúc nước bạn đang dầu sôi lửa bỏng trong khi mình là cán bộ của hội Chữ thập đỏ là không thể chấp nhận được. Nếu là người bình thường có thể không đáng nói, đằng này họ là người của tổ chức nhân đạo, chuyên tổ chức cứu giúp người bị nạn.

  Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) có được học hỏi gì về cứu người đâu, thế mà họ đã sang Nepal để cứu giúp người Việt đang mắc kẹt ở đấy?

  Chưa hết, dư luận càng phẫn nộ hơn khi bức ảnh vô cùng phản cảm lọt ra ngoài. Trong bức ảnh, một cán bộ nữ của đoàn công tác đang đứng chỉ tay vào ngôi nhà đổ sập và cười rất tươi. Một số cư dân mạng phản biện rằng có thể bức ảnh ấy không phải chụp ở Nepal, nhưng chính một thành viên trong đoàn công tác, là người lên truyền hình, xác nhận rằng, bức ảnh ấy được chụp ở Nepal, đúng thời điểm động đất. Nếu là thế, thật không còn gì để nói.

  Lâu nay chúng ta nói nhiều về sự vô cảm xuất hiện ngày càng nhiều trong xã hội, có rất nhiều nguyên nhân, nhưng ai cũng nghĩ người có hành vi vô cảm ấy không phải là mình. Tuy nhiên, khi chúng ta, dẫu vô tình hay cố ý, “xuất khẩu” sự vô cảm ấy ra nước ngoài thì nỗi nhục này lớn hơn bao giờ hết.

  Theo thông tin được biết, hôm qua, một số tờ báo nước ngoài đã đăng việc đoàn cán bộ hội Chữ Thập đỏ Việt Nam bỏ về khi nước bạn đang hoạn nạn động đất, và đăng ảnh chị cán bộ trong đoàn đang hớn hở chỉ tay vào ngôi nhà sập.

  Cũng nói thêm, chính những người dân bình thường nhất, những chị tiểu thương, anh xe ôm, cháu bé bán vé số… lại thường là những người có tinh thần cộng đồng cao nhất, là người chủ động xả thân vì người khác hơn những người có trách nhiệm trong các cơ quan nhà nước. Hãy xem các phong trào từ thiện lâu nay, những hành vi đẹp lâu nay, sẽ thấy điều nhận xét trên là đúng.

  Và việc 10 cán bộ “cấp cao” của hội chữ thập đỏ Việt Nam nhanh chóng rời khỏi Nepal giữa lúc họ hoạn nạn, giữa lúc họ cần giúp đỡ hơn bao giờ hết càng củng cố thêm điều ấy.


  Bị tung ảnh 'tự sướng', cán bộ Hội Chữ thập đỏ mời luật sư

  " THEN SHE TOOK THE FIRST FLIGHT BACK TO VIETNAM WITHOUT HELPING ANYONE" - VÀ CÔ TA (MỘT THÀNH VIÊN CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM) BẮT LẤY CHUYẾN BAY ĐẦU TIÊN VỀ VIỆT NAM MÀ KHÔNG GIÚP ĐỠ BẤT CỨ NGƯỜI NÀO" ẢNH 9GAG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Một thể chế quái thai đương nhiên nặn ra một lũ quái thai, cái bè lũ loại này gây ra chuyện quái gở, chuyện khốn nạn .(gần đây nhất là vụ 6700 cây xanh đấy thôi)

  Là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam thì ai cũng ngày ngày học tập và làm theo tấm gương đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh hết á. Mấy người trong Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thì chắc cũng thấm nhuần lắm.

  Đọc lá đơn ủy quyền khởi kiện của Bà Chủ tich Hội Chữ thập Đỏ Nghệ An mà lòng ngao ngán. "Bí mật hình ảnh, bí mật đời tư, bí mật công vụ"? Hởi ôi!

  Hình như ở VN các quan chức nhà nước, cán bộ đảng viên đủ mọi cơ quan đoàn thể, không còn biết từ "thừa nhận lỗi lầm, sai trái", có nghĩa là gì.

  Có vài bài báo biện hộ cho sự kiện này đọc rất là khôi hài. T/d, "đang chụp thì ai đó nói đùa nên bà cười", "đoàn VN về nước sớm vì nước bạn (?) Nepal khuyên nên về", v.v... Có trở ngại gì nếu mình muốn ở lại chung tay cứu giúp? Những tấm ảnh cho thấy các du khách giúp khuân gạch đá, bê tông, ... họ có cần kỹ năng gì đặc biệt?

  Bà là chủ tich một hội lớn, hoạt động cho/với công chúng, một nhân vật của quần chúng. Hình ảnh bà trao/nhận bằng khen, hoa, đọc diễn văn, đầy dẫy trên mạng, thì sao có thể là chuyện riêng tư, trong chuyến công tác bằng ngân sách của Hội?

  Đây lại thêm một, trong vô vàn, thí dụ cho thấy VN, ở nhiều lãnh vực, được lãnh đạo bởi những kẻ bất tài, vô dụng. Nhưng rất ương ngạnh.