Bản tin nhân quyền (27/4 - 3/5/2015)

 • Bởi Sapphire
  04/05/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận tổng hợp các tin nhân quyền từ ngày 27/4 đến 3/5/2015, gồm các tin chính sau:

  - Các nạn nhân của vụ án chính trị "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" tố cáo cơ quan điều tra sử dụng nhục hình
  - Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần.
  - Việt Nam bị đề nghị trở lại danh sách cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.
  - Tổng thống Obama hội luận với blogger Điếu Cày và các nhà báo bị bách hại.

  1. Các nạn nhân của vụ án chính trị "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" tố cáo cơ quan điều tra sử dụng nhục hình


  Từ trái qua phải: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và luật sư Lê Công Định tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/1/2010. Ảnh: Reuteurs/VNA.

  Ông Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định đã gửi đơn tới Tòa Án Nhân Dân Tối Cao vào ngày 9/1/2015 yêu cầu xem xét lại bản án sơ thẩm (ngày 20/1/2010) và phúc thẩm (ngày 11/5/2010) theo trình tự giám đốc thẩm. Lý do yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm là vì thủ tục tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự liên quan đến việc điều tra, truy tố và xét xử.

  Các nạn nhân của vụ án chính trị này, bao gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung đã bị Cơ quan an ninh điều tra sử dụng những biện pháp có tính chất nhục hình để bức cung bị nghiêm cấm bởi pháp luật, như:

  - Bị gọi lên thẩm vấn liên tục, từ sáng sớm tới tối khuya, khiến tinh thần người bị thẩm vấn mệt mỏi;

  - Bị giam trong phòng kín, chỉ có một lỗ nhỏ để thông hơi, vừa thiếu không khí, vừa thiếu nước sạch, khiến người bị giam ngột thở và căng thẳng;

  - Bị đe dọa áp dụng mức hình phạt tử hình;

  - Bị đe dọa đánh và bêu xấu chuyện riêng tư, và

  - Bị gây áp lực về tình trạng gia đình

  Tòa chỉ dựa trên các nhận định và kết luận có sẵn trong các bản Kết luận điều tra của Cơ quan an ninh điều tra và Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, trong khi đó các nhận định và kết luận này chủ yếu dựa trên suy đoán và áp đặt, nhưng lại suy đoán theo hướng có tội, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và nền tảng của tất cả luật hình sự trên thế giới.

  Các nạn nhân yêu cầu xem xét lại toàn bộ vụ án, và phải ra quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án sơ thẩm và phúc thẩm cho tới khi có kết quả cuối cùng.

  Đọc thêm tại: Các nạn nhân của vụ án chính trị "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" tố cáo cơ quan điều tra sử dụng nhục hình

  2. Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần

  Thông tin từ trang Facebook chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Như là một phần trong chiến dịch vận động cho tự do báo chí, hôm qua, ngày 28/4/2015, Ông Jeff Rathke, Quyền Trợ lý Phát ngôn nhân, nhấn mạnh về 2 trường hợp những ký giả đang trong tình trạng nguy cấp ở Ethiopia và Việt Nam tại buổi họp báo hằng ngày.

  Ông Jeff Rathke nói: "Trường hợp thứ 2 đến từ Việt Nam, blogger Tạ Phong Tần - người dành giải thưởng người phụ nữ can đảm năm 2013 - hiện đang ở trong tù với bản án 10 năm vì viết bài chỉ trích chính quyền và Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Cô ấy là một trong những người đầu tiên viết bài bình luận về chính trị, vốn từ lâu đã bị hạn chế bởi chính quyền.

  Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho cô ấy và cho phép mọi người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị một cách tự do cả online lẫn offline."

  - Đọc thêm tại: Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần

  3. Việt Nam bị đề nghị trở lại danh sách cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo

  Trong phúc trình thường niên 2015 của Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF) nêu rõ dù có một số tiến bộ, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục giới hạn chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo độc lập. USCIRF đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê Việt Nam trở lại danh sách danh sách cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo trên thế giới (CPC).

  Báo cáo nói hiện có ít nhất từ 100-200 tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại Việt Nam, trong số này có những người bị tù tội chỉ vì hoạt động tôn giáo hoặc cổ súy cho tự do tôn giáo. Phúc trình tố cáo rằng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn dùng luật và các nghị định hành chính kiểm soát hoạt động tôn giáo và đàn áp các cá nhân hay tổ chức tôn giáo nào bị họ xem là mối đe dọa, trong đó có các tổ chức tôn giáo độc lập của Phật giáo, Hòa Hảo, Cao Đài, Thiên Chúa giáo, và Tin lành.

  Theo khuyến nghị của USCIRF, ngoài việc đưa Việt Nam vào danh sách CPC, chính phủ Hoa Kỳ cần tiếp tục thúc đẩy Hà Nội soạn thảo các điều luật mới đơn giản hóa các điều kiện đăng ký hoạt động tôn giáo, cho phép người dân được quyền chọn lựa đăng ký hay không, và bảo đảm rằng những ai không đăng ký vẫn được phép hoạt động tôn giáo hợp pháp và thỏa đáng.

  USCIRF cũng kêu gọi chính phủ Mỹ bảo đảm rằng các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên với Việt Nam dẫn tới các hành động và kết quả cụ thể liên quan đến nhân quyền và tự do tôn giáo và báo cáo Quốc hội tiến bộ trong các vấn đề này.

  - Nguồn: Việt Nam bị đề nghị trở lại danh sách cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo

  4. Tổng thống Obama hội luận với blogger Điếu Cày và các nhà báo bị bách hại


  Tổng thống Obama bất ngờ gặp gỡ với blogger Điếu Cày. Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã có cuộc hội luận với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào sáng ngày 1/5/2015 cùng với các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ

  Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và các nhà báo bị bách hại diễn ra tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng vào sáng 1/5/2015 đánh dấu cho ngày Tự do báo chí thế giới.

  Cuộc gặp này của tổng thống Obama với một blogger nổi tiếng của Việt Nam trước chuyến thăm của ông TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ trong năm 2015.

  Trong buổi nói chuyện, anh Điếu Cày đã trình bày những vấn đề về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở VN; và đưa ra một danh sách các tù nhân lương tâm ở VN đang cần sự giúp đỡ như Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang, Bùi Hằng, Vinh Ba Sàm...

  Tổng thống Obama khẳng định tầm quan trọng của tự do báo chí trong một chế độ dân chủ, và rằng Hoa Kỳ cần lên tiếng bảo vệ tự do báo chí bởi "những giá trị này đã được khắc trong bản Hiến Pháp và Tuyên ngôn về Quyền của chúng ta, bởi vì chúng ta tin rằng những giá trị đó không đơn giản là giá trị đạo đức Hoa Kỳ, rằng những giá trị cốt lỗi nhất định như có thể bày tỏ quan điểm cá nhân và lương tâm của mình mà không bị nguy hiểm là một quyền con người, một quyền phổ quát, và cuối cùng sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn khi lương tâm của cá nhân và những tờ báo tự do được phép hoạt động."

  - Đọc thêm tại: Tổng thống Obama hội luận với blogger Điếu Cày và các nhà báo bị bách hại

  Chủ đề: Điểm tin

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi