Trần Trung Đạo - Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

 • Bởi Trà Mạn
  03/05/2015
  2 phản hồi

  Trần Trung Đạo

  Ghi chú: Trước khi đóng cửa Talawas vào tháng 10 2010, Ban Biên Tập gởi cho các cây bút cộng tác mỗi người 3 câu hỏi để trả lời như một cách chia tay nhau. Hôm đó tôi ngồi ở phi trường Dallas chờ chuyển máy bay luôn tiện viết câu trả lời và ghi phía dưới câu trả lời “Phi trường Dallas 24 tháng 10 2010” để nhớ thời điểm. Dưới đây là một trong ba câu hỏi của talawas và câu trả lời của tôi. Ảnh là “Ánh sáng chiếu qua vết tích Bức Tường Bá Linh” chụp trong chuyến đi Châu Âu năm ngoái.


  Talawas: Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

  Trần Trung Đạo: 24 giờ có thể quá ngắn để thực hiện bất cứ một thay đổi có tầm vóc quốc gia nào, tuy nhiên giống như trong quân sự, đó là thời gian cực kỳ quan trọng của người lãnh đạo. Và những việc phải thực hiện trong 24 giờ đầu:

  - Long trọng thưa với nhân dân Việt Nam rằng từ thời điểm lịch sử đó, chế độc độc tài Cộng sản đã chính thức cáo chung, dân tộc Việt Nam đang bước vào một thời đại tự do, dân chủ qua ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng dân tộc dân chủ toàn diện và triệt để.

  - Trả tự do cho tất cả tù chính trị. Sau bao nhiêu chịu đựng, dân tộc Việt Nam có một ngày đoàn viên thật sự để cùng bắt tay nhau xây dựng quê hương. Con đường dân chủ hóa đất nước sẽ còn đầy gai góc và đạt đến nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự đóng góp của từng con tim, từng khối óc của mỗi người Việt Nam trong cũng như ngoài nước.

  - Một số bộ phận nhà nước vẫn tiếp tục hoạt động theo các chức năng chuyên môn để duy trì sự ổn định xã hội cần thiết trong giai đoạn chuyển tiếp, nhưng trong 24 giờ đầu tất cả các cơ chế đảng Cộng sản trong hệ thống hành chánh công quyền (đảng ủy, đảng đoàn) và quân đội (chính ủy) sẽ bị giải tán.

  - Thành lập hội đồng chuyển tiếp dân chủ bao gồm nhiều ủy ban chuyên môn như tuyển cử, kinh tế, ngoại giao, giáo dục, quốc phòng, an ninh v.v… để chuyến hóa bộ máy nhà nước từ độc tài đảng trị sang dân chủ pháp trị.

  - Trong lúc chờ đợi một quốc hội lập hiến được bầu và soạn thảo hiến pháp mới, hội đồng chuyển tiếp dân chủ sẽ lãnh đạo đất nước bằng sắc lệnh và một trong những sắc lệnh ban hành ngay trong 24 giờ đầu tiên là tuyệt đối ngăn cấm việc trả thù dưới bất cứ hình thức nào và vì bất cứ một lý do gì, mọi tội trạng hình sự sẽ được xét xử theo đúng thủ tục được quy định trong hiến pháp Việt Nam dân chủ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Đề tài này thật hay, gợi mở thật nhiều điều cho các bạn trẻ, sinh viên VN. Cám ơn tác giả chia xẻ.

  Điều giả tưởng này rất thú vị, nó hay ở cụm từ “ cầm quyền tuyệt đối”, và mệt mỏi ở điều kiện “24 tiếng”. ( Khó quá, cho dù Tổng thống EFG “không muốn nói nhiều về mình”…nhưng không lẽ lại “xử lý” khó khắn ấy theo phong cách thiên tài của bác Hồ chúng ta ? Tức là, ngay từ phút đầu tiên sẽ ký sắt lệnh xoá cái án “24 tiếng” cho yên dạ đã : “ Nước VN độc tài toàn trị cái gì gì CN…vv, từ nay đến “mãi mãi” sau sẽ tự hào tôn vinh “bác EFG” là Tổng Thống duy nhất, vĩnh viễn, tuyệt đối …”thiên thu vạn tải, nhất thống giang hồ” của VN ?!) . - Mà muốn nghiêm túc, thì tác giả lại chơi “trên cơ” mất *gần hết ý mịa rồi , Hic !
  Thôi thì, lâu rồi chưa dùng, nay thử xài bộ não be bé của mình một tí xem sao. Đầu tiên, chắc chắn không cần ngủ trong "24 hrs Lịch sử" ấy ( nếu sống đến 70 thì ai cũng có tổng cộng đến 35 năm để ngủ , không phải lo ! Chưa kể Tổng thống EFG có tật ngủ nướng…khó bỏ ). Xin bắt đầu:

  1/ Lễ tuyên thệ nhậm chức giản di , ngắn gọn (20 phút) để “TT EFG” ra mắt Quốc dân -Đồng bào VN ( dù là 24 tiếng, việc “Chính danh” cũng phải là trước hết mà ? He he ).

  2/ Tổng thống EFG ( Ôi…nghe mê !) , đại diện cho Chính phủ Lâm thời của quốc gia Việt Nam tuyên bố , kể từ thời điểm này trân trọng tuyên bố sự ra đời của chính thể Tự do- Dân Chủ -Đa nguyên trên toàn cõi Việt Nam. Chính phủ mới sẽ được thành lập theo quyết định của Đại hội đồng Dân tộc Lâm thời. Nay xin tuyên bố bãi bỏ hoàn toàn và ngay lập tức tên gọi CHXHCN VN cũ, cũng như HP 2013 của nó không còn hiệu lực sau tuyến này và …vĩnh viễn về sau. ( 30 phút nhờ có internet, facebook, youtube…gồm cả chuẩn bị, tuyên bố , vỗ tay, chụp hình , giới thiệu nội các lâm thời gồm TT phu nhơn ,các con trai, gái…vv)

  3/ Tổng thống EFG ( He he, sướng quá ) , đại diện cho Chính phủ Lâm thời của quốc gia Việt Nam tuyên bố ,lực lượng Quân đội VN và Công an VN , từ nay , là các lực lượng phi chính trị, có nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc VN và bảo an cho nhân dân VN. ( Mở xiềng xích và trấn an hai lực lượng chính trước đã )

  4/ Tổng thống EFG , đại diện cho Chính phủ Lâm thời của quốc gia Việt Nam, tuyên bố trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức ,đối với tất cả tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm của chế độ Cộng sản, Đại diện cho quyền lực “tuyệt đối” của đất nước , “Tổng thống EFG” sẽ cộng khai cúi đầu tạ lỗi và mong chính quyền sẽ nhận được sự tha thứ từ tất cả các nạn nhân và thân nhân, cho những lỗi lầm không thể sửa chữa được trong quá khứ .
  ……..
  Chính phu lâm thời….xem đồng hồ, để ăn trưa, toilet, vệ sinh cá nhân...vv, TT xin nghỉ 30 phút ( tức là thực tế , tổng “thời gian vinh quang ,hạnh phúc” của ngài chỉ còn có 23 giờ 30 phút ! Hic…cũng buồn nhưng hổng lẽ… nín ? )
  ……
  5/ Tổng thống EFG , đại diện cho Chính phủ Lâm thời của quốc gia Việt Nam, ký các sắt lệnh có hiệu lực ngay lập tức , về các mục sau đây, gồm :
  -Sắc lệnh về Ngân sách ưu tiên sử dụng trong thời gian chuyển tiếp Dân chủ , chủ yếu dành cho Quân đội và Y tế. ( Cụ Lê hiền Đức nếu còn khoẻ , coi sóc vụ này là cực kỳ…)
  -Sắc lệnh yêu cầu Quân đội VN tăng cường an ninh quốc phòng ở mức cao nhất , trong suốt giai đoan chuyển tiếp Dân chủ ( đừng rời mắt khỏi TQ...nẻver...ever )
  -Sắc lệnh yêu cầu Bác sĩ , Y tá và nhân viên các bệnh viện công, tư phải tiếp tục duy trì hoạt động trong suốt thời gian chuyển tiếp. (trong những ngày vui mừng, trọng đại của dân tộc- quyết không để có người bệnh , người chết khi nào còn cố gắng tránh được ).
  -Sắc lệnh thành lập đội Cảnh sát Dân Quyền lâm thời, bảo đãm Trật tự và An toàn cho Uỷ ban bầu cử quốc gia, hạot động trưng cầu dân ý, các buổi thuyết trình , tranh luận công khai của các ứng cử viên…vv, trong suốt giai đoạn chuyển tiếp Dân chủ ( củng phải vô hiệu hoá bọn phá rối, bất mãn…tàn dư ngoan cố của độc tài …vv)
  -Sắc lệnh về việc thành lập các Uỷ ban lâm thời chịu trách nhiệm thực thi các mục tiêu nói trên .

  6/ Chính phủ Lâm thời ký sắc lệnh khuyến cáo công dân VN toàn quốc tự nguyện tham gia quá trình chuyển tiếp Dân chủ:
  a, Vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính con cháu mình, và để xứng đáng là công dân tương lai của một quốc gia VN hùng mạnh, phú cường, thịnh vượng rạng danh Dân tộc VN, công dân VN được khuyến khích, nổ lực coi trọng việc chung và coi nhẹ thù riêng, giữ lòng tương thân tương ái của tình dân tộc, nghĩa đồng bào, tự nguyện hạn chế bia rượu, cùng nhau giữ gìn trật tự, kỷ cương trong suốt thời gian chuyển tiếp Dân chủ.…( phải ráng bắt đầu học sự khôn ngoan của thế giới nhân bản từ ngày đầu tiên )
  b, Các chợ, các siêu thị dược khuyến khích tiếp tục duy trì các hoạt động mua bán thông thường ( Phải lo tiếp dến cái ăn của dân nữa, "có thực mới vực được đạo" mà ).
  c, Nhân viên công quyền của “chế độ cũ” ( nghe đã quá ! ) được khuyến khích tiếp tục công việc hiện tại của mình, cho đến khi có nghị quyết liên quan từ Chính phủ mới.
  d, Chính phủ lâm thời VN khuyến khích công dân VN có kinh nghiệm quản trị, tổ chức xã hội tự nguyện tham gia vào các Uỷ ban lâm thời, hổ trợ chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp. Chính phủ khuyến khích người dân có điều kiện cùng nhau hình thành các cơ sở tế bần, phát chẩn giúp đồng bào nghèo đói, đơn chiếc, vô gia cư …vv trong khi đất nước đang còn trong giai đoạn chuyển tiếp Dân chủ .
  e,Chính phủ lâm thời VN khuyến khích mọi công dân VN có Tài, có Đức trong hay ngoài nước, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, đảng phái ,tôn giáo …mạnh dạn đứng ra chứng minh tài năng, tư cách để ứng cử vào nhưng vị trí , lĩnh vực thích hợp, nới mà cá nhân quý vị xét thấy mình có thể cống hiến tốt nhất cho Tổ quốc và Dân tộc VN,tạo dựng thành công thể chế Tự do- Dân chủ -Đa nguyên cho VN .
  …..
  ( Chắc vậy là vừa hết thời gian ? Hic ! Hy vọng "ngài Tổng thống" vẫn còn kịp về nhà quét dọn, nấu ăn, rửa chén bác cho.. Đệ nhất phu nhơn 24 hrs gốc Hà đông!...Nếu chụp được với nàng một tấm trong lễ tuyên thệ thì đời ngài TT EFG e rằng sống một cuộc đời thế là đủ ý nghĩa lắm rùi ! He he )

  Nếu tôi được

  Có quyền tuyệt đối tại Việt Nam
  Trong hai mươi bốn giờ tôi sẽ
  Chấm dứt chế độ bạo tàn tức thì
  Trả tự do cho tất cả tù chánh trị
  Thành phố Hồ Chí Minh trở lại là Saì Gòn
  Giải tán đảng cộng sản ngay khi
  Giây phút đầu tiên tôi có được
  Cái xác thối Ba Đình phải dẹp
  Tên đường phố cả nước phải thay
  Còng đầu tất cả ủy viên bộ chính trị
  Và bọn đầu sỏ ủy viên trung ương
  Tịch thu tài sản bọn cộng phỉ
  Kể cả gia đình bọn chúng
  Nhưng tôi cũng không quên
  Bọn tỷ phú qua đêm
  Như Trầm Bê Nguyễn Thanh Phượng
  Những tên công an mọi rợ
  Cở đại tá Đỗ Hữu Ca
  Thằng công an đạp mặt
  Và thằng tự do cái con cặc
  Có đủ người và đủ thời gian
  Tôi tính sổ ngay cả bọn đã về hưu
  Và tất cả bà con họ hàng nhà chúng
  Tôi sẽ không bỏ sót tên nào
  Tất cả những tội đồ dân tộc
  Phải trả lời trước toàn dân
  Và phải đền tội phản quốc
  Mà nhất là kể từ nay
  Không còn đảng ôn dịch thổ tả!

  Nông dân Nam Bộ

  https://sangcongpha1.wordpress.com/