Tổng thống Obama hội luận với blogger Điếu Cày và các nhà báo bị bách hại

 • Bởi Đa Nguyên
  02/05/2015
  10 phản hồi

  Châu Văn Thi

  DL - Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, đã có cuộc hội luận với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào sáng ngày 1/5/2015 cùng với các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ, theo nhà báo Alex Wong cho biết.


  Tổng thống Obama bất ngờ gặp gỡ với blogger Điếu Cày. Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Được biết, cuộc hội luận bàn tròn này còn có sự tham gia của nữ nhà báo Fatima Tlisova tới từ Liên bang Nga và nữ nhà báo Simegnish Mengesha của Ethiopia. Fatima từng viết những hoạt động quân sự ở khu vực Bắc Cáp-ca-dơ cùng những vụ mất tích và tham nhũng ở đây, còn Simegnish là một nhà báo dày dạn kinh nghiệm và ủng hộ mạnh mẽ cho quyền tự do ngôn luận.

  Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và các nhà báo bị bách hại diễn ra tại phòng Roosevelt của Nhà Trắng vào sáng 1/5/2015 đánh dấu cho ngày Tự do báo chí thế giới.

  Cuộc gặp này của tổng thống Obama với một blogger nổi tiếng của Việt Nam trước chuyến thăm của ông TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ trong năm 2015.

  Cũng xin được nhắc lại, nhân ngày tự do báo chí 3-5-2012, ông Tổng thống Obama từng nhắc đến blogger Điếu Cày như một biểu tượng cho việc tranh đấu cho quyền tự do báo chí. Obama nói: “Chúng ta không được quên những người khác như blogger Ðiếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam.”

  Ngày 21/10/2014, blogger Điếu Cày đã bị áp giải ra khỏi nhà tù, buộc phải đi tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ sau 6 năm rưỡi thụ án vì bị chính quyền khép các tội "Trốn thuế" và "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam".

  Theo blogger Lê Nguyễn Hương Trà cho biết: "Trong buổi nói chuyện, anh Điếu Cày đã trình bày những vấn đề về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở VN; và đưa ra một danh sách các tù nhân lương tâm ở VN đang cần sự giúp đỡ như Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang, Bùi Hằng, Vinh Ba Sàm..."

  Tổng thống Obama khẳng định tầm quan trọng của tự do báo chí trong một chế độ dân chủ, và rằng Hoa Kỳ cần lên tiếng bảo vệ tự do báo chí bởi "những giá trị này đã được khắc trong bản Hiến Pháp và Tuyên ngôn về Quyền của chúng ta, bởi vì chúng ta tin rằng những giá trị đó không đơn giản là giá trị đạo đức Hoa Kỳ, rằng những giá trị cốt lỗi nhất định như có thể bày tỏ quan điểm cá nhân và lương tâm của mình mà không bị nguy hiểm là một quyền con người, một quyền phổ quát, và cuối cùng sẽ làm cho thế giới tốt đẹp hơn và mạnh mẽ hơn khi lương tâm của cá nhân và những tờ báo tự do được phép hoạt động."

  Một số hình ảnh trong cuộc gặp gỡ này:


  Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Ảnh: Alex Wong, Getty Images

  Blogger Điếu Cày cùng 2 nhà báo người Nga và người Ethiopia hội luận với tổng thống Obama. Ảnh: Uyên Vũ

  Bảng tên của Điếu Cày mà Nhà Trắng làm cho anh. Ảnh: Uyên Vũ

  Link youtube chanel của Nhà Trắng: https://www.youtube.com/watch?v=klI6kLHpxsw

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thái Bá Tân - Ba bài về bác Điếu Cày

  MỪNG
  Mừng, bác Nguyễn Văn Hải,
  Còn gọi là Điếu Cày,
  Được Tổng thống Mỹ tiếp
  Ở Nhà Trắng hôm nay.
  Mà bác Điếu Cày ấy
  Cũng bình thường như ta.
  Chỉ mong muốn dân chủ,
  Tự do cho nước nhà.
  Bác là công dân tốt,
  Một chiến sĩ kiên trung.
  Tôi luôn ngưỡng mộ bác
  Như một người anh hùng.
  Bác phải chịu tù tội,
  Tù tội thay cho ta,
  Bị chụp mũ “phản động”,
  Như một người xấu xa.
  Thế mà bác chính thức
  Được Tổng Thống Hoa Kỳ
  Tiếp riêng tại Nhà Trắng.
  Đúng là mừng cực kỳ.
  Mừng là vì tiếng nói
  Của bác, của chúng ta,
  Đã được nghe chăm chú
  Với cảm tình sâu xa.
  Cảm ơn Ngài Tổng Thống.
  Cảm ơn Bác Điếu Cày.
  Cảm ơn Internet
  Và các nước Phương Tây.
  PS
  Nghe nói ông tổng Trọng
  Sắp sang thăm Hoa Kỳ,
  Không được Tổng Thống tiếp,
  Thì sẽ nhục cực kỳ.
  ___________
  Bài cũ
  THÂN TẶNG BÁC ĐIẾU CÀY
  Một người khi biết sống
  Vì Tổ Quốc của mình,
  Người ấy sẽ thanh thản
  Đón nhận số phận mình.
  Muốn được diện “đặc xá”,
  Phải nhận tội, viết đơn.
  Vô tội, ông từ chối.
  Không có gì đúng hơn.
  Ông là người quân tử,
  Khác xa bọn tiểu nhân
  Viết đơn xin nhà nước
  Cấp cho giải thơ văn.
  Là vì tiền ông ạ.
  Bọn bồi bút thấp hèn.
  Chúng chẳng biết gì khác
  Ngoài hư danh và tiền.
  Kính mong ông bảo trọng.
  Hãy giữ vững nụ cười.
  Ông chấp nhận tù tội
  Thay cho rất nhiều người.
  __________
  VUI VÀ BUỒN
  Vui, nghe tin nhà nước
  Đã thả Bác Điếu Cày.
  Buồn, Bác không ở lại,
  Mà biệt xứ lưu đày.
  Buồn, nhà nước thỉnh thoảng
  Thả nhỏ giọt vài người
  Để mặc cả với Mỹ,
  Cứ như một trò chơi.
  Để được mua vũ khí,
  Được hợp tác làm ăn,
  Nhà nước bắt rồi thả.
  Người bị bắt là dân.
  Mà dân thì nhiều lắm.
  Nhiều người đòi nhân quyền.
  Nhà nước tha hồ bắt
  Rồi trao đổi, như tiền.

  Phản hồi: 

  Tại sao TT Obama không chọn ai khác mà là Điếu Cày, chắc hẳn quý vị chống cộng cực đoan bên Mỹ đã từng nghĩ sai về Điếu Cày lần này mở mắt ra và đấm ngực tự suy xét về bản thân mình sau bao năm chửi rủa cộng sản mà chẳng biết làm gì khác, liệu lần này có nhận ra Điếu Cày là một anh hùng chống cộng thực sự hay chưa ? Nếu chưa thì cứ thế mà chửi rủa cộng sản đến hết đời con, đời cháu, đời chắt, đời chít thì bọn cộng sản chúng cũng vẫn trơ trơ nhé. Nhân đây xin góp ý với tất cả những người Việt hải ngoại đang say sưa chống cộng theo cái lối mòn cũ rích là rủa xả như bao năm nay nên chung lưng đấu cật với anh hùng chống cộng Điếu Cày với phương pháp ôn hòa mà có sức công phá hơn cả bom nguyên tử, thế mới mong sẽ có một VN dân chủ, lúc đó quý vị có về VN thăm thân nhân cũng không bị gây khó khăn gì từ cửa khẩu. Đồng ý thì làm liền đi, ngày mai đừng chửi bới, rủa xả nữa nhé !

  Phản hồi: 

  Bác Điếu Cày ơi, mặc dù đang ở Mỹ, bác nên cẩn thận một chút khi đi ra đường nha.
  Coi chừng bọn không là " các thế lực thù địch" tông xe, xô ngã trên phố. Cái gì, chứ ba cái trò này bọn tiểu nhân của đảng Cộng Sản VN rành 6 câu.
  Cám ơn bác đã nhắc đến các tù nhân lương tâm khác. Chúc bác luôn mạnh khoẻ, tiếp tục con đường đang đi.

  Phản hồi: 

  Mừng bác Điếu Cày có thêm tín nhiệm trong cuộc tranh đấu cho tự do báo chí tại VN dưới ách cai trị cộng sản Hồ chí Minh tội ác.

  Mong rằng Nguyễn Đặng Minh Mẫn, sẽ cùng với Trần Huỳnh Duy Thức, Tạ Phong Tần, Trần Vũ Anh Bình, Việt Khang, Bùi Hằng, Vinh Ba Sàm..., vừa đuọc DC nhắc nhở, sẽ đuọc lưu tâm nhiều hơn, sớm thoát khỏi ngục tù cộng sản Hồ chí Minh phi nhân, phi nghĩa, phản quốc, phản dân tộc

  - - -- -

  Nguyễn Đặng Minh Mẫn, bị án 8 năm tù giam trong vụ án xử nhóm Thanh Niên Công Giáo, người thiếu nữ vừa mới bị biệt giam tuần rồi

  Phản hồi: 

  Hoan hô bác Điếu Cày đã gặp gỡ TT Obama và các nhà báo các nhà báo nước ngoài khác từng bị bắt bớ, để lên tiếng, vận động đấu tranh cho tự do báo chí, tự do ngôn luận, trả tự cho những tù nhân lương tâm VN khác như các bác Tạ Phong Tần, Trần Huỳnh Duy thức, Nguyễn Ngọc Già, ....
  Hành xử văn minh và các quyền con người cơ bản, phải đẩy lùi và xóa bỏ bóng tối bưng bít, tham nhũng, tội ác

  Phản hồi: 

  Sáng nay đọc trên facebook, có mấy comment thế này (chỉ nhớ đại ý): "Nhìn hình là biết lắp ghép liền"; "Điếu Cày làm chó Mỹ rồi"; "Liệu ở Mỹ không có tham nhũng hay chỉ vì ém quá kỹ?"...

  Thiệt bụng là đọc mấy kiểu còm này, chỉ thấy buồn chớ không cảm thấy tức giận chi hết. Buồn là buồn cho trình độ nhận thức cái gì thật, cái gì giả, cái gì ngô nghê...của một số facebooker ở Việt nam. Sao mà đến nỗi thế nhỉ? Có lẽ những người này không thể nhận ra được cái ao tù VN đã giam hãm trí não và cảm xúc của họ đến mức kinh khủng như thế nào...

  Nản lòng quá chừng chừng...

  Phản hồi: 

  Anh Điếu Cày oách thật, được trình bày với Obama về tình hình tự do ngôn luận ở Việt Nam. Cảm ơn anh đã nhắc đến tên các tù nhân lương tâm hiện đang còn bị giam giữ trong tù chỉ vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

  Ngoài lề một chút, sau khi Obama phát biểu thì nhận được một câu hỏi về vụ một người bị chết bất bình thường trong đồn cảnh sát ở Baltimore dẫn đến dân chúng biểu tình và bạo loạn.

  Obama đã rất bình tĩnh trả lời với mấy ý chính như sau:

  - Tự do ngôn luận là đặc biệt quan trọng để khuấy động lương tâm của công chúng, để đem lại công lý và để sửa chữa những lỗi lầm của chính quyền, nếu có, như trong vụ Selma.

  - Chính quyền sẽ làm hết sức để làm sáng tỏ sự thật phía sau vụ án này. Ngay cả khi các cảnh sát ở Baltimore bị cáo buộc tội giết người thì họ cũng phải được hưởng quyền xét xử theo đúng trình tự pháp luật, có chứng cứ đàng hoàng.

  - Chính quyền [của Obama] sẽ tránh không can thiệp vào công việc của tư pháp và của chính quyền địa phương. Nên nhớ Mỹ có tam quyền phân lập và phân cấp quyền lực khá rõ ràng, ko dễ cho Obama can thiệp vào các nhánh khác của quyền lực.

  - Obama vui mừng là người dân đồng lòng đã xuống đường biểu tình, chỉ mong họ tuân thủ nguyên tắc bất bạo động. Khác với Việt Nam ông không đổ lỗi cho thế lực thù địch kích động người dân, và cũng không cấm quyền biểu tình của người dân.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng ông Điếu Cày! Được gặp mặt Tổng Thống là một vinh dự đặc biệt, rất hiếm có trong đời người. Hy vọng ông sẽ dùng điều này để tiếp tục làm công việc có phúc lợi cho cộng đồng.