GS. Lê Xuân Khoa - Trả lời hai câu hỏi của báo Ngày Nay về dự tính đi Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng

 • Bởi Trà Mạn
  30/04/2015
  5 phản hồi

  GS. Lê Xuân Khoa


  1. Theo nhận định của tôi, chuyến đi Mỹ sắp tới của ông Trọng là kết quả của một sự đồng thuận trong nội bộ lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam, khi cuộc đấu đá giữa hai phe thân Tàu của Nguyễn Phú Trọng và phe chống Tàu của Nguyễn Tấn Dũng lên đến mức báo động, có thể một còn một mất. Đúng lúc đó, trang blog Chân Dung Quyền Lực xuất hiện, lần lượt công khai hóa hồ sơ tham nhũng của phe thân Tàu và những tay cơ hội đang mưu toan chiếm đoạt quyền hành từ tay Nguyễn Tấn Dũng. Trước nguy cơ sụp đổ chế độ, toàn ban lãnh đạo Đảng phải tìm giải pháp đồng thuận, tức là Việt Nam phải độc lập hơn với Trung Quốc và xích lại gần hơn với Hoa Kỳ. Kết quả là blog Chân Dung Quyền Lực ngưng tố cáo các đối thủ và Hoa Kỳ cũng hoan nghênh sự chuyển hướng ấy bằng việc mời Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ.

  Trung Quốc không thể ngồi yên để Việt Nam thoát ra khỏi quỹ đạo của mình và trở thành một đồng minh của Mỹ. Trung Quốc đã vội vã mời Nguyễn Phú Trọng sang Bắc Kinh trước, và để gỡ lại danh dự cho ông Trọng đã bị mất mặt trong vụ giàn khoan HD-981, Tập Cận Bình đã đón rước đối tác Việt Nam với tất cả nghi lễ long trọng nhất. Nhưng hình thức ngoại giao tốt đẹp ấy vẫn chỉ nhằm giữ chặt Việt Nam trong sự kiểm soát và chi phối của Trung Quốc. Bởi thế, ngay trong buổi gặp đầu tiên, Việt Nam đã ký bảy văn bản thỏa thuận với Trung Quốc, mà quan trọng nhất là hợp tác cơ sở hạ tầng và hợp tác tiền tệ. Bản Tuyên bố chung giữa hai nước vẫn lặp lại châm ngôn 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt mà từ hội nghị Thành Đô 1990 đến nay chỉ thấy thực hiện một chiều. Trung Quốc từng bước xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đưa lao động vào định cư ở những vị trí chiến lược, sát hại ngư dân Việt Nam, lũng đoạn kinh tế, đào tạo cán bộ trẻ Việt Nam theo mô hình Trung Quốc, trong khi lãnh đạo Hà Nội luôn luôn tỏ ra nhẫn nhịn để có thể duy trì chế độ độc tài với những đặc quyền, đặc lợi. Toàn dân đã thấy rõ những sai lầm và tội ác của lãnh đạo và một cuộc tổng nổi dậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

  Phe thân Tàu nhận thấy đã đến lúc phải tự cứu bằng cách thoát ra khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc mà vẫn tránh được tình trạng đất nước lâm nguy vì bị Trung Quốc trừng phạt. Bởi thế đã có sự thu xếp trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam và giải pháp đồng thuận là chính sách đối ngoại cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đây chính là sự ứng dụng khả năng tồn tại của dân tộc Việt Nam tự bao đời, biểu hiện bằng phong cách nhu đạo về ngoại giao cũng như quân sự. Trước hiểm họa Trung Quốc ngày nay, Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ ra là người sớm giác ngộ nhất khi ông đọc bài diễn văn tại hội nghị “Đối thoại Shangri-La” cuối tháng Năm 2013. Trong diễn văn này, Thủ tướng Việt Nam đã cho thấy một bước ngoặt quan trọng về chính sách đối ngoại của Hà Nội: tìm cách thoát khỏi sự khống chế của Bắc Kinh và gia tăng hợp tác với Hoa Thịnh Đốn. Khi đó, tôi đã viết: “Điều này không có nghĩa là Việt Nam muốn tìm một đồng minh quân sự để chống lại Trung Quốc mà chỉ là một quyết định khôn ngoan để bảo vệ độc lập và chủ quyền của mình. Trong phần cuối bài diễn văn, ông Dũng đã khẳng định là ‘Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác’. Điều này hé mở khuynh hướng về quy chế trung lập có thể sẽ được các nước ASEAN chấp thuận như một chọn lựa thích hợp với “vai trò trung tâm trong nhiều cơ chế hợp tác đa phương”. Cần nói rõ thêm chủ trương “không liên minh với nước này để chống lại nước khác” không có nghĩa là “không tìm kiếm đồng minh để tự vệ khi đất nước bị xâm lược”.

  Trở lại chuyến đi Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nếu ông Trọng đã thật tình chuyển hướng thì cho dù đã ký những văn bản hợp tác với Trung Quốc, ông cũng vẫn có thể trong tư thế người cầm đầu Đảng lãnh đạo ở Việt Nam có những biểu hiện hợp tác với Hoa Kỳ trong khi xác nhận đường lối trung lập vì lợi ích quốc gia của Việt Nam. Thực tế thì Hoa Kỳ không có mưu đồ chiếm đoạt lãnh thổ hay đồng hóa dân tộc Việt Nam như Trung Quốc nên chỉ cần Việt Nam không đi theo Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ và đe dọa nền hòa bình và an ninh khu vực. Đây chính là cái thông điệp Hoa Kỳ muốn xác nhận với lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam trong chuyến viếng thăm Washington DC của TBT Nguyễn Phú Trọng. Nếu con đường trung lập cũng là sự lựa chọn của toàn thể các nước ASEAN thì cường quốc bất mãn không phải là Hoa Kỳ mà chính là Trung Quốc.

  2. Vì các văn bản thỏa thuận giữa Trung Quốc và Việt Nam chưa được công bố nên tôi không biết nội dung việc thành lập Nhóm hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm hợp tác về tiền tệ như thế nào. Bởi thế tôi không thể nói gì nhiều để trả lời câu hỏi này. Dù sao, căn cứ vào bản Tuyên bố chung, một số chuyên gia trên diễn đàn “Vietnam Issues Forum” do một nhóm trí thức hải ngoại thành lập đã có thảo luận về vấn đề Việt Nam tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc thành lập và hợp tác với TQ trong việc thực hiện Con Đường Tơ Lụa, liệu có ảnh hưởng gì tới việc Việt Nam tham gia thỏa ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Hoa Kỳ thành lập hay không? Tôi muốn tóm lược mấy điểm chính trong ý kiến của Luật sư Tạ Văn Tài trên diễn đàn này là:

  · Việc Việt Nam tham gia AIIB và Con đường Tơ lụa Biển của TQ không ảnh hưởng gì đến tư cách độc lập và chủ quyền biển của Việt Nam. Do đó, VN vẫn có quyền gia nhập TPP, phản đối việc TQ xây đảo đá ngầm thành căn cứ quân sự và tiếp tục các nỗ lực giữ gìn biển, đảo theo luật pháp quốc tế.

  · Trung Quốc cần duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam để có thể duy trì ảnh hưởng với các nước trong khu vực. VN có lợi vì có thể vay tiền của AIIB vào các công trình phát triển hạ tầng như mở rộng cảng Hải Phòng với nhưng lợi tức liên quan như thu thêm tiền thuế bến cảng, tiền thuê công nhân bốc dỡ hàng.

  · Con đường Tơ lụa Biển là con đường thương mại và lưu thông hàng hải quốc tế, Việt Nam sẽ bị thiệt nếu không tham gia. Trong Thông cáo chung Việt-Trung, Trung Quốc có xác nhận lại cam kết cùng các nước ĐNÁ kết thúc thỏa thuận về Bộ Luật Ứng xử (COC). Các nước có thể thúc đẩy Trung Quốc sớm thực hiện cam kết đó.

  Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam về vấn đề nới lỏng tự do dân chủ và cải thiện nhân quyền, và tình hình chung đang diễn tiến tích cực. Dù sao, lực đẩy chính vẫn là trí thức và nhân dân trong nước với vai trò của các tổ chức xã hội dân sự đang có điều kiện phát triển thuận lợi. Điều quan trọng là các tổ chức này cần tự kết hợp, tự xây dựng khả năng và uy tín, không chỉ độc lập với chính quyền mà cũng không để cho bất cứ một tổ chức quá khích nào từ bên ngoài ảnh hưởng và chi phối, làm trở ngại mọi sự hỗ trợ chính đáng của cộng đồng hải ngoại, của chính phủ Hoa Kỳ và quốc tế.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Vay tiền của AIIB đó là loại ngân hàng sinh ra để TQ lừa thiên hạ khi mà sắp bị sụp đổ do nợ công quá lớn,tham nhũng quá nhiều, tăng trưởng giật lùi... Những người khôn ngoan hãy tránh xa ngôi nhà cao tầng vì nó có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào! Võ lừa ngoạn mục của TQ có từ thời yêu quái Bạch Cốt Tinh. Còn việc dùng cảng HP cho TQ mở đường tơ lụạ để có lợi thì đúng là "lợi thì có lợi mà răng chẳng còn"! Trận đánh VN năm 1979 TQ thua vì chưa có đường bộ và đường biển đẹp!
  Chừng nào HS,TS còn bị mất vào tay TQ thì chứng ấy VN còn phải hết sức cảnh giác kiểu truyền thống phi cach mạng! Không được nghe bọn gián điệp, tình báo , ý thức hệ xúi dục đểu!

  LXK viết:
  và "nịnh thối" bọn chóp bu lãnh đạo với ngôn ngữ lươn lẹo ( ứng xử mềm dẻo học từ các triều đại xưa cuả VN với TQ mà VC đang ..."thực hiện", mà ông ta dùng thuật ngữ "nhu đạo"), trong bài phỏng vấn cuả BBC mới đây nhân dịp 40 ngày CS chiếm miền Nam!

  Tổ Tiên ta ngoại giao mềm dẽo với TQ là điều có thật như sau khi lên ngôi đã triều cống... nhưng Đất Nước ta không mất một tấc đất nào vào tay TQ.
  Đảng CSVN học tập Tổ Tiên cách ngoại giao mềm dẽo với kẻ thù của Dân Tộc, đã đem lại những "thành quả" là: đảo mất, biển mất, đất liền mất, vậy phải gọi cách ngoại giao này là gì hở "ngài giáo sư" Lê Xuân Khoa?
  Tiên sư bọn trí thức lương lẹo, nói một nửa sự thật.

  Tên tác giả viết:
  khi cuộc đấu đá giữa hai phe thân Tàu của Nguyễn Phú Trọng và phe chống Tàu của Nguyễn Tấn Dũng lên đến mức báo động

  Nguyễn Tấn Dũng chống Tàu? Nội dung bài diễn văn chàng đọc ngày 30/4/2015 dư thế nầu nhể?
  MK, chúng nó đóng trò với nhau, nhổ, liếm, liếm, nhổ trước mặt dân như các vai hề, dưng vưỡn có Lừa tin.
  Phò mã người Mỹ gốc Việt, công chúa nhập quốc tịch Mỹ là mâm cỗ dọn sẵn cho ngày tháo chạy.

  Tui thì chỉ thấy mỗi khi ông Lê Xuân Khoa này xuất hiện là thấy có chữ kèm theo khoe là ..." ráo xư " đại học gì gì bên Mĩ ấy...giỏi thật !!!
  Dưng mà từ hùi còn thò lò mũi dãi lớp ba trường làng của tui ở quê nhà ngày xưa, được các thày cô tiểu học mà chình độ cũng chỉ chừng tiểu học sư phạm thui , lúc nào vẫn dạy cho học chò dõ dàng là :
  - Đối với bọn cõng rắn cắn gà nhà hay rước voi về dày mả tổ như lũ Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống thì chúng ta phải đập đầu, chặt chân chúng trước rồi mới đánh bọn tàu khựa kia được.
  Hông biết ông " ráo xư " Lê Xuân khoa này trước kia học hành ở cái lỗ cua nào, và hiện đang rạy rỗ học chò cái giống gì ? Có được học lịch sử lớp ba như tui hông mà ...đéo biết hay hông thuộc những bài học lịch sử này nhể ???
  Hay ráo xư tui đúng là hậu ruệ cháu bảy đời đíc ton của dzua Thong Chieu LE nhà ta kia, nên mới có cái gen di chuyền ái cuốc thương nòi, chiên ..." nhảy bàn độc " để reo cò cho ba cái dụ hoà hộp hoà... rãi thế ấy chứ !!!...hehehe...

  Nào, có quý độc giả nào biết về "kết luận " cuả ông Tạ Văn Tài v/v Việt Nam gia nhập AIIB và tham gia con đường tơ lụa trên biển do Trung quốc chủ trương, xin cho diễn đàn được biết tường tận, chứ nói như ông Lê Xuân Khoa thì...bù trất!
  Dưới đây là vài ý kiến nêu ra để làm sáng tỏ điều ông Tạ Văn Tài nói về hai v/đ trên qua giới thiệu cuả ông LXK:
  1) Giữa TPP với AIIB và Con Đường Tơ Lụa Trên Biển (CĐTLTB) có gì loại trừ nhau? Nếu có là những gì, nếu không thì đưa TPP vào lập luận để làm gì?
  2) Khi chưa gia nhập (AIIB và CĐTLTB) VN cũng chỉ phản đối TQ về vụ HS, TS cho có lệ , nay mắc thêm vài cái quai nữa thì liệu miệng có há được không?
  3) Lập luận TQ cần duy trì quan hệ "ổn định" với VN để các nước trong khu vực khi giao tiếp với TQ được "an tâm" có lợi cho ai hay là chỉ 'phủ dụ" VN?
  ( Những nước trong khu vực hẳn không phải ở ngoài trái đất nên đâu có lạ gì cảnh TQ "chơi cha" với VN. Các nước này có quan hệ với TQ dựa trên lợi ích cuả nước họ, nghĩa là nếu có lợi, họ chơi, nếu thiệt hại , họ xem xét lại. Giả sử TQ quan hệ tốt với VN, nhưng bất lợi cho họ, liệu họ có cần phải nhìn vào cách TQ cư xử với VN?).
  4) Mối giao hảo cuả TQ với những nước như Cam Bốt, Lào, Miến, ngay cả Thái hiện nay có "fair" hơn TQ với VN không? Nếu đã có, và cũng không giống VN, họ có phải đặt mình vào mối giao hảo " bình thường" giữa hai anh em, hai thày trò này để định hướng chính sách ngoại giao cuả họ với TQ không?
  5) Vấn đề vay tiền cuả AIIB dựa trên nhiều yếu tố, lãi suất, kỳ hạn trả...v.v..., so với việc vay ở các định chế tài chính khác, liệu có lợi cho VN không? Ngân Hàng vừa thành lập chưa công bố những quy tắc, luật lệ chi tiết đã phán rằng có lợi cho VN thì...nói bừa!
  6) CĐTLTB có những lợi điểm gì cho VN, xin đưa ra vài thí dụ, không thể phán suông là ...có lợi!
  7) Trong Thông Cáo Chung Việt -Trung về "Bộ Luật Ứng Xử Trên Biển Đông", Trung quốc XÁC NHẬN LẠI sẽ thúc đẩy việc thực hiện (có nghiã là xác nhận rồi, nhưng chưa thực hiện, nay xác nhận lại). Cái gì bảo đảm là TQ lần này sẽ bàn thảo và thực hiện nghiêm chỉnh hay chỉ những người như các ông Tạ Văn Tài, Lê Xuân Khoa "cầu mong" cho nó xảy ra nhưng lại nói như có thể ra lệnh cho TQ!

  Ai chứ với ông LXK, tôi rất... "sợ"!
  Năm năm trước đây, trên mạng Talawas, ông viết liên tục mấy bài kêu gọi Người việt Hải Ngoại "hợp tác" với VC để chống TQ :"Trước hiểm họa TQ: Kế hoạch hành động cuả NVHN", Talawas 7/2/2010 và "NVHN làm gì trước hiểm hoạ TQ", Talawas, 1/3/2010). Năm năm trước, ông LXK viết: " Hiểm hoạ TQ là 'thời cơ vàng" để lãnh đạo Đảng và Nhá Nước có thể SỬA CHỮA NHỮNG SAI LẦM-LẤY LẠI LÒNG TIN CUẢ DÂN CHÚNG, và HOÀ GIẢI VỚI CĐNV HN. Sau năm năm, ông LXK đã thấy có gì thay đổi hay ngày càng tệ hại hơn? Sai lầm nào đã được sửa chữa? Lòng tin cuả dân chúng đã được phục hồi chưa? Và những người cầm quyền trong nước đã THỰC TÂM hoà giải với NVHN chưa? Sự lệ thuộc và hèn yếu trước TQ đã, ít ra cải thiện hay ngày càng tệ hại và trắng trợn hơn? Mọi tầng lớp dân chúng đều phẫn nộ vơí giới lãnh đạo VN thì chỉ có vài "con én muà đông" như LXK vẫn giọng điệu cũ, vẫn chứng nào tật ấy, "lên lớp" NVHN với câu chuyện nhạt nhẽo (hai anh em một nhà bị cướp tấn công phải đoàn kết để đánh bại kẻ thù chung, rồi ..."chuyện nội bộ tính sau"...) và "nịnh thối" bọn chóp bu lãnh đạo với ngôn ngữ lươn lẹo ( ứng xử mềm dẻo học từ các triều đại xưa cuả VN với TQ mà VC đang ..."thực hiện", mà ông ta dùng thuật ngữ "nhu đạo"), trong bài phỏng vấn cuả BBC mới đây nhân dịp 40 ngày CS chiếm miền Nam!