Trình Vân - Đôi lời về vụ án "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" với chế độ độc tài cộng sản.

 • Bởi Trà Mạn
  29/04/2015
  0 phản hồi

  Trình Vân

  Nhân đọc bài báo trên www.danluan.org viết về Lá đơn xin bác bỏ bản án sơ thẩm và phúc thẩm trong vụ án "Trần Huỳnh Duy Thức và đồng bọn" , tôi xin có vài lời như sau:


  Từ trái qua phải: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và luật sư Lê Công Định tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20/1/2010. Ảnh: Reuteurs/VNA.

  Ai cũng biết, cũng hiểu là vụ án xử Trần Huỳnh Duy Thức và các bạn anh là một trò hề cả vú lấp miệng em của chính thể độc tài toàn trị ở VN (nó cũng tương tự như vụ án "Hai bao cao su đã qua sử dụng", vụ án phạt tù nhà báo Trương Duy Nhất, nhà văn Phạm Viết Đào...). Nó chỉ chứng tỏ một điều rõ rệt rằng, chính quyền độc tài toàn trị ở VN, đảng CSVN đang run sợ.

  Qua tìm hiểu về T.H.D.Thức và các bạn anh, tìm hiểu những bài viết của Thức được tung lên mạng, tôi chỉ nhìn thấy trong đó một tấm lòng nhân ái, thương nước, thương dân, muốn ĐCS tự thay đổi để có thể nhận được sự ủng hộ của nhân dân, muốn nước VN ngày một phát triển, trở nên thịnh vượng, hùng cường chứ không tìm thấy một mảy may chứng cứ nào chứng tỏ anh và các bạn anh có "âm mưu lật đổ chính quyền" như lời vu cáo, vu vạ của các cơ quan tố tụng. Đến một đứa trẻ con cũng biết rằng nếu chỉ dùng lời, dùng chữ thì không một ai có thể "lật đổ" bất cứ cái gì chứ không nói là lật đổ cả một chính quyền. Trò vu cáo đó chỉ làm tăng thêm tính hài hước của vụ án, càng làm cho mọi người cả ở trong và ngoài nước hiểu thêm bản chất nhơ nhớp, thiếu chính danh của chế độ độc tài toàn trị hiên nay ở VN. Tất nhiên, trong một thể chế độc tài đảng trị thì tất cả các cơ quan tư pháp, hành pháp, tổ chức quần chúng... đều nằm trong tay lãnh đạo đảng, nên có thể nói rằng cả hệ thống công an đủ mọi bộ phận, cả hệ thống viện kiểm sát, tòa án trên cả nước đều làm theo lệnh của đảng, sẵn sàng hành hạ, bắt giam, xua đuổi, tra tấn, triệt tiêu mọi ý kiến trái chiều của bất cứ ai dám nói lên ý kiến chống lại sự độc tài của đảng.

  Riêng vụ án này thì rõ là các cơ quan an ninh VN đã xem là vụ trọng án, tập trung mọi phương tiện, điều tra viên, thực thi những biện pháp tồi tệ nhất, phi nhân nhất, vi phạm nhân quyền nhất, tàn bạo nhất nhằm khuất phục ý chí của các anh. Nhưng rõ ràng là họ đã thất bại. Những biện pháp nhơ bẩn như các đương sự nêu ra trong đơn yêu cầu giám đốc thẩm vụ án đã nói lên tính chất ma cô, thổ phỉ của cơ quan an ninh điều tra thuộc bộ công an-một chi nhánh mafia đúng nghĩa của đảng cs (vốn là tổ chức mafia xôi thịt) trong việc áp bức, đè nén nhân dân.

  Chừng nào ĐCSVN còn là đảng duy nhất cai trị nước VN thì khả năng tòa án nhân dân tối cao chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm cũng mong manh như ngọn nến leo lắt trước gió bão mà thôi. Vì ai cũng rõ rằng không chỉ tòa án tối cao mà cả hệ thống tòa án từ trên xuống dưới, từ năm 1954 đến nay ở miền bắc, từ năm 1975 đến nay ở miền nam, chỉ là công cụ chuyên chính của đảng cầm quyền. Đảng chưa bao giờ tôn trọng chính hiến pháp và các đạo luật do họ hay quốc hội của đảng, do đảng, vì đảng (vì đa số các cụ nghị gật đều là đảng viên) làm ra, lại cũng chưa bao giờ đảng tôn trọng những thỏa thuận quốc tế hay luật lệ mang tính phổ cập, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới, thì tôi không mong rằng lần này tòa án tối cao lại hành xử công minh. Khả năng quốc hội (hội nghị gật, hội mì tôm) hành xử cho xứng tầm với tư cách của cơ quan quyền lực cao nhất nước - như đài báo của đảng vẫn lu loa, cũng hết sức mong manh.

  Thế nhưng tôi vẫn đánh giá cao lá đơn này của các anh, những tù nhân lương tâm, vì ít ra qua đó, các anh lại đánh động dư luận quốc tế một lần nữa, để các chính phủ, tổ chức nhân quyền ở nước ngoài biết là Trần Huỳnh Duy Thức vẫn đang bị giam cầm, rằng vụ xét xử, tuyên án ngày nào đối với các anh chỉ là một vở diễn quá tồi của những kẻ dương dương tự đắc là người đại diện cho nhân dân VN, đó là ĐCS Việt Nam - một chính đảng tự cướp lấy quyền cai trị nhân dân rồi tự huyễn hoặc rằng họ đã được nhân dân chọn lựa. Không, nếu ĐCSVN tự tin như thế, sao họ lại sợ đa nguyên đa đảng như người thường sợ hủi vậy? Rõ ràng là đảng thiếu tự tin, biết rằng đảng chả còn mảy may uy tín nào trong dân nữa nên đảng sợ cạnh tranh với các chính đảng khác, vì nếu có bầu cử tự do, minh bạch, dám chắc là ĐCSVN sẽ bị hạ bệ ngay trong lần bầu cử đầu tiên. Xin chúc các anh cựu tù nhân và tù nhân lương tâm trong vụ án này dồi dào sức khỏe, vững tin ở con đường mà các anh đã chọn.

  Lời cuối cùng gửi tới quốc hội là: Quí vị hãy chứng minh rằng quí vị là những đại biểu do dân bầu lên đi ! Hay quí vị chỉ quan tâm đến những vụ án hình sự "bình thường" thôi, còn những vụ án "chính trị" liên quan đến vai trò lãnh đạo độc tôn, toàn trị của ĐCS thì các vị lờ đi, như đã từng lờ đi suốt thời gian các tù nhân trong vụ án này bị khởi tố, điều tra, xét xử, giam cầm???

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi