Nguyễn Quang A - Việt Nam là công xưởng mới của châu Á: mừng hay lo?

 • Bởi Trà Mạn
  29/04/2015
  3 phản hồi

  Nguyễn Quang A


  Nhiều công ty đa quốc gia khác cũng rục rịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh chỉ mang tính minh họa

  Việt Nam đang trở thành một công xưởng mới của châu Á, báo chí trong và ngoài nước đang bàn luận. Nhiều người nghĩ đấy là điều tốt, những người khác lại lo là chúng ta chỉ làm thuê cho tư bản nước ngoài, đến cái đinh vít cũng chẳng làm nổi.

  Việt Nam đã trở thành công xưởng đáng kể của Samsung, Intel, Microsoft (Nokia) và một số nhà sản xuất quần áo và giày dép. Nhiều công ty đa quốc gia khác cũng rục rịch chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Liệu Việt Nam có nên đi theo hướng này khi việc trở thành công xưởng của khu vực hay thế giới cũng đầy những hậu quả xấu như đã từng xảy ra ở nơi khác?

  Đầu tiên hãy nhìn lại chính mình (chứ không phải ước muốn của mình) để có câu trả lời thỏa đáng. Xét ở tầm khu vực và quốc tế, từ xưa đến nay, Việt Nam chưa chế tạo được bất cứ thứ gì có tiếng cả. Từ xuất phát điểm như vậy, mong muốn chúng ta phải làm được cái này cái nọ cho ra hồn là rất chính đáng nhưng phải khiêm tốn và thực tế. Việc chế tạo ra các sản phẩm như vậy cần nhiều điều kiện mà chúng ta phải rất tốn công, tốn sức để tạo dựng một cách bền bỉ, liên tục. Chê chúng ta chưa làm được mấy là đúng nếu nó kích thích chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, nhưng chê mà không đưa ra giải pháp gì khả thi để cải thiện tình hình thì chỉ là “chém gió” cho sướng mồm mà thôi.

  Mừng hay lo khi Việt Nam trở thành công xưởng của khu vực là hoàn toàn ở chúng ta, ở sự lựa chọn của chúng ta, chứ không phải ở đâu khác.

  Chính vì thế nếu các công ty nước ngoài đưa cơ sở chế tác sang Việt Nam là điều đáng mừng. Đầu tiên nó giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người Việt Nam. Dẫu công việc đầu tiên đó có thể là đơn giản, lắp ráp, giá trị gia tăng chưa nhiều trong tổng giá trị của sản phẩm. Làm sao mà có thể đòi hỏi lao động mới từ nông thôn ra các khu công nghiệp làm được những công việc có giá trị cao? Đấy là mong muốn phi thực tế. Khi họ có công ăn việc làm, gia đình họ khá giả hơn thì con em họ mới có khả năng học hành, đào tạo để dần dần làm được những công việc có giá trị cao hơn.

  Phải nhìn nhận là bức tranh kinh tế Việt Nam không quá xám, nhất là khi so sánh với vài nước láng giềng như Philippines, Myanmar, và ngay cả Thái Lan. Và đúng là một số công ty ngoại quốc (Nhật, Hàn,...) chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, phần lớn là vì giá lao động ở Trung Quốc ngày càng cao và Trung Quốc ngày càng làm khó dễ các công ty nước ngoài (mà họ nghĩ là họ không cần như trước).
  Việt Nam cần làm gì? Một là cần những luật lệ đầu tư thông thoáng, hợp lý hơn. Hai là phải giải quyết những bất ổn lao động mà có vẻ đang xảy ra càng ngày càng nhiều. - GS. Trần Hữu Dũng

  Khi trở thành công xưởng thì cần đến nhiều dịch vụ đi kèm, từ cung cấp linh, phụ kiện đến dịch vụ hậu cần, tài chính. Việc này lại tạo thêm công ăn việc làm, tăng cơ hội kinh doanh của các tổ chức khác, tăng kỹ năng và trình độ của người lao động để bước lên những bậc thang cao hơn của chuỗi giá trị. Và rất có thể từ môi trường này sẽ nảy sinh các nhà tư bản nội địa có sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao và có ảnh hưởng ở khu vực và thậm chí thế giới, nhưng việc này cần rất nhiều nỗ lực của doanh nhân, người lao động và Nhà nước.

  Nếu trở thành công xưởng và nếu có chính sách khéo thì các công ty đa quốc gia có thể chuyển cả những khâu có giá trị cao (tiếp thị, thiết kế, nghiên cứu phát triển...) sang Việt Nam. Nghe nói Samsung đang xây dựng một trung tâm như vậy ở Hà Nội với gần 4.000 người làm việc (nếu được 50% nhà nghiên cứu phát triển là người Việt Nam thì quả là một bước rất quan trọng, liệu chúng ta có đáp ứng được số kỹ sư, nhà nghiên cứu đó không?).

  Nếu Nhà nước trung ương và địa phương có chính sách khéo về nhân lực, đào tạo, về tạo dựng môi trường thông thoáng, thì việc trở thành công xưởng là điều rất đáng mừng.

  Ngược lại, nếu chỉ chạy theo con số và có tầm nhìn thiển cận, thì biết đâu chúng ta lại tạo điều kiện cho việc chế tác các sản phẩm mà có thể tốn năng lượng (vì các công ty ấy có thể đòi điện giá rẻ) hay gây ô nhiễm môi trường... Nếu thế thì quả rất đáng lo vì khi hết ưu đãi, khi giá nhân công tăng lên thì các công ty nước ngoài lại bỏ đi ngay và để lại các khu công nghiệp tiêu điều. Đó là việc nên tránh, nên tạo điều kiện để họ ở lại, mang các khâu có giá trị gia tăng cao vào Việt Nam.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Thanks bác MVT,
  Đồng ý với bác, bác quang A phân tích rất hay. Và bác ấy là người luôn dấn thân và đi đầu trong nhiều phong trào tranh đấu cho sự thật. cho tiếng nói của người dân, mà tôi luôn kính trọng.

  Nhưng còm ấy không để phản bác, chỉ là một nghi vấn ! Vì ngày nay, khi chúng ta “search” trên mạng, thật ra ta cũng chỉ gặp“thông tin“ đơn thuần, nhưng thông tin thì “không có mồm”, bác ạ. Nó ở đó vì “nhiều mục đích” và luôn đợi các chính trị gia, kinh tế gia “xào nấu”. Ví dụ , Khi báo nước ngoài đăng lại cái % GDP vừa được công bố của Việt cộng, tất nhiên đó vẫn là một thông tin hoàn toàn “có thật” ! Hoặc báo nước ngoài căn cứ vào “thành tích xoá đói giãm nghèo” của Việt cộng và ca ngợi nó, cho VN “vay thêm” đồng thời thúc đẩy các nước khác đến VN “học tập kinh nghiệm” …vv, điều đó cũng là “thông tin”, những thông tin đầy….lợi nhuận cho Việt cộng ! Nó chỉ thiếu mỗi ...sự thật!
  Dường như có một vị đã thử “test” chuyện ấy, và ta có “thủ tướng giỏi nhất châu Á” được báo rác của thế giới ca tụng ! Ngay cả dàn loa nô của “chàng trai quyến rũ nhất thế giới” Kim Ủn In cũng bị lầm…vì “thông tin trên mạng”
  Tất nhiên các thông tin không phải không có thực, tôi chỉ muốn “highlight” về ý nghĩa thực chứa đựng bên trong các thông tin, ( nhất là khi đã qua lời “dịch” hay "phóng tác" của báo đảng ). Kinh nghiệm rung rợn của cảnh toàn dân ăn bo bo và hồ hởi phấn khởi nghe “thông tin trên loa” vanh vách “lúa thu hoạch cao hơn cùng kỳ năm ngoái” ! Ngày nay, biết mình đã bị mất lòng tin trầm trọng trong dân và trên thế giới, Việt cộng thường thích lừa đảo tiếp tục bằng con đường vòng, mượn “dư luận” bên ngoài. Và một lý do nữa, là có lẽ với Việt cộng thì “đa nghi” chẳng khi nào thừa.
  Thời đại @, khả năng nhìn vào sự thật , đằng sau các tin tức lại càng quan trọng hơn bao giờ hết ! Từ ngày Việt cộng buộc phải “đổi mới” để “lấy cũ” …những thông tin như thế này rất nhiều và VN vẫn tiến đều về vạch chót bản Asian ! Có nhiều vấn đề, ta không còn cơ hội để đợi thời gian chứng minh, mà chỉ còn trong tay mỗi” sự thật rách nát” để chỉ ra mà thôi .
  Ví dụ : Không nói đến thực trạng "nợ xấu">>> vốn điều lệ, mua bán lại với giá "o đồng"...vv, của hệ thống Ngân hàng nát bét của Việt cộng, chỉ việc “thành phần siêu giàu” tại VN có tỉ lệ tăng nhanh nhất thế giới, tất nhiên luôn luôn tỉ lệ nghịch với cuộc sống dân đen và thực trạng “nền kinh tế chót bảng Asian” của VN XHCN… - "Nhà đầu tư nào” sẽ vào kiếm lời trong môi trường ấy ?

  Mấy cái này báo VN cũng chỉ dịch từ nước ngoài thôi, bác không nên đa nghi quá. Việc các cty công nghệ chuyển sang gia công ở VN là có thật, ví dụ Microsoft (Nokia), Samsung, LG, Intel, bác cứ search sẽ thấy. Việc đó lợi hại thế nào thì tác giả NGQ đã bàn luận khá xác đáng.

  Thưa bác Quang A,
  Kinh tế VN nát bét với nợ nần và bế tắt, những công ty lớn sắp phải rời đi, như chính Toyota sắp sửa tuyên bố bỏ cuộc…thì, bao nhiêu phần trăm trong những “cái tin” như thế này là sự thật ?
  VN hoàn toàn không có khả năng chia xẻ, ủng hộ sức mạnh cạnh tranh trên thương trường cùng với các nhà đầu tư , vì năng lực “nội đia hoá” để nâng chất lượng và giãm giá thành ở VN là con số không to tướng ! Những thông số và số liệu nào cho thấy VN “có thể” +”sẽ” + “trở thành “ công xưỡng của châu Á..và so với các quốc gia láng giềng, Thai, Cambodia, Lào, Miến…VN hơn ở chổ nào. Nếu nói lợi về giao thương thì... biển Đông vẫn đang là quả bom nổ chậm…đâu có hấp dẫn người ta lắm ?
  Những suy đoán cảm tính của các bài báo Việt cộng ngày nay, hầu hết vừa láo vừa suy diễn vô căn cứ…, hoàn toàn không có số liệu dẫn chứng ( và nếu có , thì chỉ là số liệu lừa đảo) , mục đích “trấn an” là chính. Một “Nền kinh tế” và “hệ thống Chứng khoán”, “hệ thống Ngân hàng” lên xuống theo giá đất, thuần ảo đang nằm trong đống nợ xấu, và sắp phá sản hàng loạt thì chỉ số nào của nó cho thấy nó hấp dẫn các nhà đầu tư đến thế….và nhà đầu tư nào ngu dại đến mức ấy ? Nếu có nhà đầu tư nào đó thì mời ngài ấy nói chuyện thân mật với bác Alan Phan xem sao ?

  Nếu có cài gì “rục rịch” thì chính vấn đề nhân công giá rẻ đang “rục rịch” biểu tình nghe còn có lý hơn ...Càng bế tắt, Việt cộng sẽ càng láo , láo tệ, láo hại và láo dựng đứng những điều hoang đường, không tưởng…