Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần

 • Bởi Sapphire
  29/04/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận lược dịch

  Thông tin từ trang Facebook chính thức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Như là một phần trong chiến dịch vận động cho tự do báo chí, hôm qua, ngày 28/4/2015, Ông Jeff Rathke, Quyền Trợ lý Phát ngôn nhân, nhấn mạnh về 2 trường hợp những ký giả đang trong tình trạng nguy cấp ở Ethiopia và Việt Nam tại buổi họp báo hằng ngày.

  Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Blogger Tạ Phong Tần (từ phút thứ 1)

  Ông Jeff Rathke nói: "Trường hợp thứ 2 đến từ Việt Nam, blogger Tạ Phong Tần - người dành giải thưởng người phụ nữ can đảm năm 2013 - hiện đang ở trong tù với bản án 10 năm vì viết bài chỉ trích chính quyền và Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  Cô ấy là một trong những người đầu tiên viết bài bình luận về chính trị, vốn từ lâu đã bị hạn chế bởi chính quyền.

  Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho cô ấy và cho phép mọi người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị một cách tự do cả online lẫn offline."

  Tạ Phong Tần bắt đầu viết báo khi chị còn là đảng viên Đảng Cộng sản và làm việc trong ngành công an. Khi bị đuổi việc và khai trừ Đảng vì chống tham nhũng tại đơn vị, chị đã lập blog "công lý và sự thật" để viết về những vấn đề bức xúc trong xã hội. Độc giả có thể tìm đọc các bài viết cũ của chị trên Dân Luận theo từ khóa Tạ Phong Tần.

  Blogger Tạ Phong Tần bị bắt vào tháng 9/2011 và bị kết án 10 năm tù giam theo điều 88 BLHS "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam". Vào năm 2013, blogger Tạ Phong Tần là một trong 10 người phụ nữ được Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama trao giải "Người phụ nữ cam đảm" nhân ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tôi cảm thấy tiếc cho ông Trương Tấn Sang, đáng lẽ ông phải là người đầu tiên can thiệp vào vụ án này. Nhưng vì nhiều lý do, có thể một trong các lý do đó là sự an toàn cho cái ghế của mình, ông đã không làm được điều này. Nay chính phủ Hoa Kỳ đã có lời, không biết ông có ý kiến gì không? Lại phải tiếc cho ông nếu Tạ Phong Tần sẽ sang Hoa Kỳ theo con đường của Điếu Cầy.