Cựu Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trả lời phỏng vấn của Spiegel 1979

 • Bởi Admin
  29/04/2015
  11 phản hồi

  Phạm Thị Hoài dịch


  Nguyễn Văn Thiệu và Henry Kissinger

  Spiegel: Thưa ông Thiệu, từ 1968 đến 1973 Hoa Kỳ đã nỗ lực thương lượng hòa bình cho Việt Nam. Trong cuốn hồi ký của mình, ông Henry Kissinger, trưởng phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã dùng nhiều trang để miêu tả việc ông, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, đã chống lại những nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho một cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm, với hàng triệu nạn nhân và dường như là một cuộc chiến để "bóp nát trái tim Hoa Kỳ". Vì sao ông lại cản trở như vậy?

  Nguyễn Văn Thiệu: Nói thế là tuyệt đối vô nghĩa. Nếu tôi cản trở thì đã không có Hiệp định Hòa bình năm 1973 – mặc dù, như ai cũng biết, đó không phải là một nền hòa bình tốt đẹp; hậu quả của nó ở Việt Nam là chứng chỉ rõ ràng nhất. Kissinger đại diện cho chính sách và lợi ích của chính phủ Mỹ. Là Tổng thống Nam Việt Nam, bổn phận của tôi là bảo vệ những lợi ích sống còn của đất nước tôi.

  Tôi đã nhiều lần chỉ ra cho Tổng thống Nixon và TS Kissinger rằng, đối với một cường quốc như Hoa Kỳ thì việc từ bỏ một số vị trí không mấy quan trọng ở một quốc gia bé nhỏ như Nam Việt Nam không có gì đáng kể. Nhưng với chúng tôi, đó là vấn đề sinh tử của cả một dân tộc.

  Spiegel: Kissinger không phủ nhận rằng cuối cùng ông cũng đồng ý. Nhưng ông ấy cũng nói rằng phải đàm phán lâu như vậy vì ông cản trở nhiều, rằng ông đồng ý với các đề xuất của Mỹ chỉ vì ông chắc mẩm rằng đằng nào thì Hà Nội cũng sẽ bác bỏ.

  Nguyễn Văn Thiệu: Không đúng như vậy. Để chấm dứt một cuộc chiến tranh đã kéo dài gần 30 năm, người ta cần nhiều thời gian hơn là hai, ba ngày hay hai, ba tháng. Tôi hiểu rõ rằng đối với người Mỹ đã đến giúp chúng tôi, đây là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử của họ. Có lẽ vì thế mà họ vội vã như vậy. Nhưng điều chúng tôi cần là một nền hòa bình lâu dài.

  Spiegel: Kissinger có ý cho rằng ông không thực sự muốn ký kết một thỏa thuận về hòa bình, đúng ra ông ngầm mong phía miền Bắc cũng sẽ cứng đầu như ông. Kissinger viết rằng ông đồng ý với nhiều đề xuất từ phía Mỹ - trong tinh thần sẵn sàng không tuân thủ, chỉ vì trong thâm tâm ông không tin rằng hòa bình sẽ được ký kết. Có phải là trong khi đàm phán, ông đã bịp, với hy vọng là sẽ không bao giờ phải ngửa bài lên?

  Nguyễn Văn Thiệu: Không. Sao lại có thể nói là một dân tộc đã chịu đựng bao nhiêu đau khổ suốt 30 năm lại muốn kéo dài cuộc chiến? Kissinger muốn xúc tiến thật nhanh mọi việc để Mỹ có thể rút quân và tù binh Mỹ được thả. Mà có lẽ mục đích của chính phủ Mỹ cũng là cao chạy xa bay. Họ thì có thể bỏ chạy. Nhưng chúng tôi thì phải ở lại Nam Việt Nam.

  Chúng tôi có quyền chính đáng để đòi hỏi một hiệp định hòa bình toàn diện. Không phải là vài ba năm hòa bình, rồi sau đó lại 30 năm chiến tranh.


  Nguyễn Văn Thiệu và Richard Nixon tại cuộc họp ở Midway 1969

  Spiegel: Vậy tại sao ông lại đi trước cả người Mỹ và tự đề nghị Hoa Kỳ rút quân trong cuộc họp tại đảo Midway ở Thái Bình Dương tháng Sáu 1969, theo tường thuật của Kissinger?

  Nguyễn Văn Thiệu: Trước khi họp ở Midway, việc chính phủ Mỹ dự định rút quân đã không còn là điều bí mật. Cho phép tôi nhắc để các ông nhớ lại, tin tức về việc Mỹ sẽ rút một số quân đã loan khắp thế giới, trước cuộc họp ở Midway. Vì sao? Theo tôi, chính phủ Mỹ muốn thả bóng thăm dò, tiết lộ thông tin trước cho báo chí và đẩy chúng tôi vào sự đã rồi.

  Spiegel: Tức là ông đã nắm được tình hình?

  Nguyễn Văn Thiệu: Đúng thế. Cuộc họp ở Midway nhằm hai mục đích. Thứ nhất, cho hai vị tân tổng thống cơ hội làm quen và bàn về đề tài Việt Nam. Điểm thứ hai đã vạch rất rõ là bàn về việc rút những toán quân Mỹ đầu tiên. Tôi đã không hình dung sai điều gì và đã làm chủ tình thế. Không có gì phải lo lắng, và tôi đã rất vững tâm.

  Spiegel: Khi đề xuất Mỹ rút quân, ông có thật sự tin rằng Nam Việt Nam có thể chiến đấu một mình và cuối cùng sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến mà hơn 540.000 lính Mỹ cùng toàn bộ guồng máy quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ không thắng nổi không? Chuyện đó khó tin lắm.

  Nguyễn Văn Thiệu: Không, đề xuất đó không phải của tôi. Tôi chỉ chấp thuận. Tôi chấp thuận đợt rút quân đầu tiên của Mỹ, vì Tổng thống Nixon bảo tôi là ông ấy gặp khó khăn trong đối nội và việc rút quân chỉ mang tính tượng trưng. Ông ấy cần sự ủng hộ của dư luận và của Quốc hội. Nhưng tôi cũng bảo ông ấy rằng: Ông phải chắc chắn rằng Hà Nội không coi việc bắt đầu rút quân đó là dấu hiệu suy yếu của Hoa Kỳ.

  Spiegel: Và ông không nghĩ đó là khởi đầu của việc rút quân toàn bộ?

  Nguyễn Văn Thiệu: Không. Tôi đã hình dung được rằng, đó là bước đầu tiên để cắt giảm quân số. Nhưng không bao giờ tôi có thể nghĩ Mỹ sẽ rút hẳn và bỏ rơi Nam Việt Nam. Tôi đã trình bày với Tổng thống Nixon rằng việc cắt giảm quân số sẽ phải tiến hành từng bước, như khả năng chiến đấu và việc tiếp tục củng cố Quân lực Việt Nam Cộng hòa cho phép – tương ứng với những viện trợ quân sự và kinh tế có thể giúp Nam Việt Nam tự đứng trên đôi chân của mình.

  Quan trọng hơn, tôi đã bảo ông ấy phải yêu cầu Hà Nội có một hành động tương ứng đáp lại. Phía Mỹ đồng ý với tôi ở mọi điểm; về một sự rút quân từng bước và của cả hai phía...

  Spiegel: ... và mang tính tượng trưng?

  Nguyễn Văn Thiệu: Tôi hiểu rõ rằng cuộc chiến ở Việt Nam cũng là một vấn đề đối nội của Hoa Kỳ. Và Tổng thống Nixon giải thích rằng ông ấy cần một cử chỉ tượng trưng để giải quyết vấn đề đó. Trước đó một tuần tôi đến Seoul và Đài Loan, tôi đã nói với Tổng thống Park Chung Hee và Tổng thống Tưởng Giới Thạch rằng tôi hy vọng việc rút quân sắp bàn với Tổng thống Nixon ở Midway chỉ là một sự cắt giảm quân số mang tính tượng trưng. Song tôi cũng lưu ý rằng nếu Hoa Kỳ muốn rút hẳn thì chúng tôi cũng không thể ngăn cản. Vậy thì đề nghị họ rút quân từng bước, đồng thời viện trợ để củng cố một quân đội Nam Việt Nam hùng mạnh và hiện đại, có thể thay thế người Mỹ, sẽ là hợp lý hơn. Không bao giờ tôi đặt giả thiết là lính Mỹ sẽ ở lại Việt Nam vĩnh viễn.

  Spiegel: Mỹ vẫn đóng quân ở Hàn Quốc và Tây Đức mà.

  Nguyễn Văn Thiệu: Nhưng chúng tôi là một dân tộc rất kiêu hãnh. Chúng tôi bảo họ rằng, chúng tôi cần vũ khí và viện trợ, nhưng nhiệt huyết và tính mạng thì chúng tôi không thiếu.

  Spiegel: Ông đánh giá thế nào về tình thế của ông khi ấy? Vài tháng trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Melvin Laird vừa đưa ra một khái niệm mới: "Việt Nam hóa chiến tranh". Trước đây người Mỹ chỉ nói đến việc "phi Mỹ hóa" cuộc chiến. Cái khái niệm mới ấy đã thể hiện rõ dự định rút khá nhanh của người Mỹ rồi, đúng không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Khi đến Sài Gòn vào tháng Bảy 1969, ông Nixon đã nhắc lại rằng ông ấy cần được sự hậu thuẫn của dư luận trong nước Mỹ. Tôi hiểu ông ấy. Nhưng ông ấy không hề tuyên bố rằng việc rút quân là một lịch trình mang tính hệ thống do sáng kiến của Mỹ. Ông ấy chỉ nói với tôi về những khó khăn trong nước, ở Mỹ, và đề nghị tôi giúp. Ông ấy bảo: "Hãy giúp chúng tôi giúp ông." Tôi đáp: "Tôi giúp ông giúp chúng tôi." Trong lần họp mặt đó, chúng tôi lại tiếp tục bàn về việc rút quân từng bước.

  Spiegel: Nhưng không đưa ra một lịch trình cụ thể?

  Nguyễn Văn Thiệu: Không. Và ông Nixon lại hứa rằng việc rút quân của Mỹ sẽ phải đi đôi với những hành động tương ứng của Bắc Việt và phải phù hợp với khả năng phòng thủ của Nam Việt Nam cũng như phải phù hợp với việc Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự và kinh tế cho Nam Việt Nam.

  Spiegel: Ở thời điểm đó ông có nhận ra rằng nếu thấy cần thì Mỹ cũng sẽ sẵn sàng đơn phương rút quân không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Có, tôi đã ngờ. Nhưng lúc đó tôi vẫn rất vững tâm và tin tưởng vào đồng minh lớn của chúng tôi.

  Spiegel: Có lẽ ông tin thế là phải. Cuốn hồi ký của Kissinger cho thấy khá rõ rằng chính phủ Nixon không thể dễ dàng "đình chỉ một dự án liên quan đến hai chính phủ, năm quốc gia đồng minh và đã khiến 31,000 người Mỹ phải bỏ mạng, như thể ta đơn giản chuyển sang một kênh TV khác."

  Rõ ràng là người Mỹ muốn thoát khỏi Việt Nam bằng con đường đàm phán. Chỉ trong trường hợp cần thiết họ mới muốn đơn phương rút quân. Ông có đưa ra yêu sách nào liên quan đến những cuộc thương lượng giữa Washington và Hà Nội không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi đã chán ngấy chiến tranh và quyết tâm chấm dứt nó qua đàm phán. Chúng tôi yêu cầu những kẻ xâm lăng đã tràn vào đất nước của chúng tôi phải rút đi. Tất cả chỉ có vậy.

  Spiegel: Ông đã oán trách rằng sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam năm 1975 chủ yếu là do sau Hiệp định Paris, miền Bắc vẫn được phép đóng quân tại miền Nam. Ông khẳng định rằng mình chỉ chấp nhận sự hiện diện đó của miền Bắc trong quá trình đàm phán, còn sau khi ký kết thì Hà Nội phải rút quân.

  Nhưng Kissinger lại khẳng định trong hồi ký rằng ông thừa biết việc Hà Nội sẽ tiếp tục trụ lại ở miền Nam, và cho đến tận tháng Mười 1972 ông cũng không hề phản đối những đề xuất của phía Mỹ liên quan đến điểm này.

  Nguyễn Văn Thiệu: Đó là một lời nói dối hết sức vô giáo dục của Kissinger, rằng tôi chấp thuận cho quân đội Bắc Việt ở lại miền Nam. Nếu ngay từ đầu tôi đã chấp thuận như Kissinger nói thì lúc ông ấy cho tôi xem bản dự thảo, trong đó không có điều khoản nào về việc rút quân của Bắc Việt, tôi đã chẳng phản đối quyết liệt như thế.

  Điểm then chốt nhất mà tôi dốc sức bảo vệ, từ đầu cho đến khi kết thúc đàm phán, chính là yêu cầu Hà Nội phải rút quân. Tôi đã tuyên bố rõ với Kissinger là nếu không đạt được điều đó thì không có ký kết.

  Sau nhiều ngày tranh luận gay gắt, cuối cùng ông ta bảo: "Thưa Tổng thống, điều đó là không thể được. Nếu được thì tôi đã làm rồi. Vấn đề này đã đặt ra ba năm trước, nhưng phía Liên Xô không chấp nhận." Tôi hiểu ra rằng chính phủ Mỹ đã nhượng bộ trước yêu sách của Liên Xô, và đó là nỗi thất vọng lớn nhất của tôi.

  Spiegel: Có lẽ Liên Xô không thể làm khác, vì Hà Nội không chấp nhận coi Nam Việt Nam là một quốc gia khác, và một thời gian dài họ còn phủ nhận việc họ đã đưa quân đội chính quy vào miền Nam.

  Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi đã chiến đấu hơn 20 năm và học được rằng, đừng bao giờ tin lời Nga Xô và Hà Nội. Bắc Việt đóng quân ở cả Lào, Campuchia và Nam Việt Nam, tôi tin rằng một người mù cũng nhìn ra điều đó. Muốn chấm dứt chiến tranh thì chúng ta phải nhìn vào hiện thực chứ không thể chỉ nghe lời kẻ địch.

  Spiegel: Ông có lập luận như thế với Kissinger không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Tất nhiên, và với cả Tướng Haig nữa. Tôi bảo ông ấy thế này: "Ông Haig, ông là tướng, tôi là tướng. Ông có biết một hiệp định hòa bình nào trong lịch sử lại cho phép kẻ xâm lăng tiếp tục đóng quân tại lãnh thổ mà nó xâm lược không? Ông có cho phép Liên Xô vào Hoa Kỳ đóng quân rồi tuyên bố rằng ông đã ký kết thành công một hiệp định hòa bình với Liên Xô không?"

  Spiegel: Ông ấy trả lời sao?

  Nguyễn Văn Thiệu: Ông ấy không trả lời được. Mà trả lời thế nào cơ chứ, chuyện đó hoàn toàn vô lý. Còn gì mà nói nữa.

  Spiegel: Nhưng Kissinger thì có câu trả lời trong hồi ký. Ông ấy viết rằng khó mà bắt Hà Nội rút quân, vì họ hoàn toàn không sẵn sàng từ bỏ trên bàn đàm phán những thứ mà họ không mất trên chiến trường. Nhưng ông ấy cũng nói rằng trong Hiệp định Paris có một điều khoản không cho phép xâm lấn. Ông ấy đi đến kết luận rằng "lực lượng miền Bắc sẽ tự nhiên tiêu hao sinh lực và dần dần biến mất."

  Nguyễn Văn Thiệu: Tôi thấy chính phủ Mỹ và đặc biệt là TS Kissinger không hề rút ra được bài học nào khi phải đàm phán với cộng sản, sau những kinh nghiệm đau thương năm 1954 giữa Pháp và cộng sản Việt Nam và từ Chiến tranh Triều Tiên. Họ cũng không học được gì từ những cuộc đàm phán về Lào và Campuchia và cũng không nắm bắt được là nên xử sự thế nào với cộng sản và cần phải hiểu chiến lược và chiến thuật của cộng sản ra sao.

  Tức là ta lại phải trở về với vấn đề rằng, vì sao TS Kissinger, người đại diện cho một quốc gia lớn và tự cho mình là nhà thương thuyết giỏi giang nhất, lại có thể tin rằng quân Bắc Việt đóng tại miền Nam sẽ không xâm lấn. Sao ông ấy có thể tin như vậy cơ chứ?

  Ông ấy đủ sức kiểm soát từng tấc đất trên biên giới của Campuchia, và của Lào, và của Nam Việt Nam à? Dù có cả triệu nhân viên quốc tế giám sát, chúng tôi cũng không bao giờ có thể khẳng định là đã có đủ bằng chứng rằng không có xâm lấn. Sao ông ấy lại có thể tin những gì Bắc Việt nói. Ông ấy có thể tin lời cộng sản, nhưng chúng tôi thì không. Vì thế mà tôi đã cương quyết đòi Bắc Việt phải rút quân. Nếu họ thực sự muốn hòa bình thì họ ở lại miền Nam làm gì?

  Spiegel: Vậy Kissinger nói sao?

  Nguyễn Văn Thiệu: Còn nói gì được nữa? Ông ấy và chính phủ Mỹ chỉ muốn chính xác có một điều: rút khỏi Việt Nam càng sớm càng tốt và đảm bảo việc trao trả tù binh Mỹ. Họ bảo chúng tôi là họ mong muốn một giải pháp trong danh dự, nhưng sự thực thì họ chỉ muốn bỏ của chạy lấy người. Nhưng họ lại không muốn bị người Việt và cả thế giới kết tội là đã bỏ rơi chúng tôi. Đó là thế kẹt của họ.

  Spiegel: Kissinger viết rằng, ngay sau Chiến dịch Xuân-Hè 1972 của Hà Nội, các bên dường như đã đổi vai. Hà Nội đột nhiên muốn đàm phán trở lại, còn Sài Gòn thì muốn đánh cho đến khi giành toàn thắng.

  Nguyễn Văn Thiệu: Hoàn toàn vô nghĩa! Ông TS Kissinger hiểu thế nào là chiến thắng? Bắc Việt đã đem chiến tranh vào miền Nam. Chúng tôi yêu cầu họ phải rút quân. Thế là chiến thắng hay sao? Tôi chưa bao giờ yêu cầu Bắc Việt tự coi mình là tù binh của miền Nam. Tôi chưa bao giờ yêu cầu Bắc Việt bồi thường cho tổn thất chiến tranh. Tôi chưa bao giờ đòi hỏi Bắc Việt giao nộp lãnh thổ. Tôi chưa bao giờ đòi có chân trong chính phủ ở Hà Nội. Vậy ông Kissinger hiểu thế nào về chiến thắng và toàn thắng?

  Spiegel: Về vấn đề rút quân của miền Bắc, 31 tháng Năm 1971 là một ngày quan trọng. Kissinger cho biết là khi đó, trong các cuộc họp kín, Mỹ đã đưa ra yêu cầu hai bên cùng rút quân. Trong hồi ký, ít nhất ba lần TS Kissinger viết rằng không những ông được thông báo trước, mà ông còn chấp thuận.

  Nguyễn Văn Thiệu: Tôi không bao giờ chấp thuận việc rút quân đơn phương. Từ cuộc họp ở Midway, tôi luôn luôn yêu cầu rút quân từng bước và cả hai bên cùng rút. Hoa Kỳ đã thay đổi lập trường và tìm cách ép chúng tôi, với những chiến thuật mà họ thường sử dụng, bằng cách huơ thanh gươm Damocles trên đầu tôi, chẳng hạn họ đem công luận Mỹ ra đe tôi, họ bảo: "Hình ảnh của ông tại Hoa Kỳ hiện nay rất tồi tệ!" Hoặc: "Quốc hội muốn cắt giảm viện trợ." Vân vân. Họ áp dụng đúng những chiến thuật đã biết, tiết lộ thông tin cho báo giới và đặt tôi trước sự đã rồi.

  Nếu tôi từ chối, công luận sẽ quay ra chống tôi: "Ông ta đòi quá nhiều, ông ta sẽ không bao giờ cho Mỹ được rút, ông ta sẽ không bao giờ cho tù binh Mỹ được trở về." Thế là tôi luôn phải chấp thuận. Không phải tự nguyện, mà miễn cưỡng. Tôi phản đối làm sao được, khi lần nào họ cũng bảo rằng: "Ông mà chống thì sẽ bị cắt viện trợ."

  Spiegel: Kissinger viết rằng trước bất kỳ một quyết định dù dưới hình thức nào, phía Mỹ cũng hỏi ý kiến ông trước.

  Nguyễn Văn Thiệu: Vâng, họ hỏi ý kiến tôi, nhưng chắc chắn không phải là để nghe tôi nói "Không", nếu đó là những quyết định phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ. Họ ưa gây sức ép hơn, và đạt được gần như mọi thứ bằng cách đó.

  Spiegel: Bây giờ Kissinger cay đắng chỉ trích về Chiến dịch Hạ Lào năm 1971. Ông ấy viết rằng, ông đã đồng ý rằng chiến dịch này nhất định phải thực hiện trong mùa khô. Vậy ý tưởng đó ban đầu là của ai?

  Nguyễn Văn Thiệu: Của người Mỹ. Trước đó khá lâu, chúng tôi từng có ý định thực hiện, nhưng không đủ khả năng tiến hành một mình. Đến khi phía Mỹ đề xuất thì chúng tôi sẵn sàng đồng ý, để sớm chấm dứt chiến tranh. Chiến dịch đó do liên quân Việt-Mỹ thực hiện và được vạch ra rất rõ ràng: Chúng tôi tác chiến tại Lào, còn phía Mỹ thì hỗ trợ tiếp vận từ Việt Nam và từ biên giới.

  Spiegel: Vì sao? Vì Quốc hội Mỹ có luật cấm quân đội Mỹ xâm nhập lãnh thổ Lào?

  Nguyễn Văn Thiệu: Vâng, tôi tin là vậy. Nhưng cũng vì chúng tôi không có đủ phương tiện để tiếp tế cho binh lính, và nhất là để cứu thương binh ra ngoài. Việc đó chỉ có thề thực hiện bằng trực thăng, và chỉ phía Mỹ mới có đủ trực thăng. Không có họ thì không đời nào chúng tôi đồng ý thực hiện chiến dịch tại Lào.

  Spiegel: Kissinger viết rằng quân của ông gặp khó khăn khi yêu cầu không quân hỗ trợ, vì gần như không có báo vụ viên nói được tiếng Anh.

  Nguyễn Văn Thiệu: Hoàn toàn không có vấn đề gì với việc hỗ trợ của không quân. Đôi khi không có thì chúng tôi cũng không lo lắng; chúng tôi có thể dùng pháo binh. Vấn đề là: trong ba ngày mở đầu chiến dịch, phía Mỹ đã mất rất nhiều phi công trực thăng. Vì thế mà họ chần chừ, không bay đúng thời điểm và ở quy mô cần thiết. Điều đó thành ra một vấn đề lớn với quân lực Nam Việt Nam.

  Spiegel: Tinh thần binh lính bị suy sụp?

  Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi không đem được binh lính tử trận và thương binh ra ngoài. Không phải chỉ tinh thần binh lính, mà cả tiến độ của chiến dịch cũng bị ảnh hưởng.

  Spiegel: Kissinger nêu ra một lý do khác. Rằng ông đã lệnh cho các sĩ quan chỉ huy phải thận trọng khi tiến về hướng Tây và ngừng chiến dịch nếu quân số tổn thất lên tới 3000. Kissinger viết rằng nếu phía Mỹ biết trước điều đó thì không đời nào họ đồng ý tham gia chiến dịch này.

  Nguyễn Văn Thiệu: Đối với một quân nhân, định trước một tổn thất về quân số là điều phi lý. Nếu TS Kissinger nói thế thì ông ấy thật giàu trí tưởng tượng. Chúng tôi chỉ có thể tiến về phía Tây trong giới hạn mà trực thăng cứu viện có thể bay đến. Kissinger bảo là chúng tôi đã rút quân mà không báo cho phía Mỹ. Làm sao chúng tôi có thể triệt thoái trên 10,000 quân mà họ không hay biết gì?

  Spiegel: Tức là ông đã thông báo cho họ?

  Nguyễn Văn Thiệu: Ồ, tất nhiên. Để tôi kể cho ông nghe một câu chuyện. Hồi đó tờ Time hay tờ Newsweek có đăng bức hình một người lính Nam Việt Nam đang bám vào càng một chiếc trực thăng cứu viện. Bên dưới đề: "Nhát như cáy". Tôi chỉ cười. Tôi thấy nó tệ. Không thể ngăn một người lính lẻ loi hành động như vậy được. Nhưng báo chí lại kết tội lính Nam Việt Nam là hèn nhát và đồng thời giấu biến sự thật về tinh thần chiến đấu sút kém của phi công trực thăng Mỹ trong chiến dịch này.

  Spiegel: Một điểm gây rất nhiều tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Nam Việt Nam là vấn đề ngưng bắn. Theo cuốn hồi ký của Kissinger thì ngay từ mùa Hè 1970 chính phủ Mỹ đã thống nhất về việc sẽ đề xuất một thỏa thuận ngưng bắn tại các chiến tuyến hiện có. Kissinger khẳng định rằng ông không chỉ chấp thuận mà còn ủng hộ đề xuất này.

  Nguyễn Văn Thiệu: Đúng như vậy, tôi cũng cho rằng ngưng bắn phải là bước đầu tiên để đáp ứng một hiệp định hòa bình. Nhưng ngưng bắn ngay lập tức – và tôi xin nhắc lại: ngay lập tức – thì tôi không bao giờ đồng ý với Kissinger. Tôi bảo, chúng ta phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng việc này. Không thể thực hiện ngưng bắn trước khi tính kỹ việc ai sẽ giám sát việc ngưng bắn, nếu ai vi phạm thì hậu quả sẽ thế nào, hai bên sẽ đóng quân ở đâu, vân vân.

  Spiegel: Kissinger viết: "Khi đó chúng tôi vẫn tưởng rằng chúng tôi và Thiệu cùng đồng hành hợp tác." Phía Mỹ đã không hiểu rằng ông đem những "chiến thuật né tránh" mà "người Việt thường áp dụng với người ngoại quốc" ra dùng.

  Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi là một nước nhỏ, gần như mọi thứ đều nhờ ở một đồng minh lớn và vẫn tiếp tục phải xin viện trợ dài hạn của đồng minh đó, không bao giờ chúng tôi lại cho phép mình dùng những thủ đoạn nào đó.

  Spiegel: Khi Mỹ đã rút, còn Hà Nội thì được phép tiếp tục đóng quân ở miền Nam, chắc ông phải thấy là ông đã thua trong cuộc chiến này?

  Nguyễn Văn Thiệu: Không hẳn, nếu chúng tôi tiếp tục được sự trợ giúp cần thiết từ phía Mỹ, như chính phủ Mỹ đã hứa khi chúng tôi đặt bút ký hiệp định. Ngay cả khi ký, tôi đã coi đó là một nền hòa bình tráo trở.

  Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng có thể chống lại bất kỳ sự xâm lăng nào của Bắc Việt. Vì hai lý do: Chúng tôi có lời hứa chắc chắn bằng văn bản của Tổng thống Nixon rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng quyết liệt, nếu Bắc Việt vi phạm hiệp định.

  Spiegel: Mặc dù ông ấy không hề cho biết sẽ phản ứng bằng cách nào.

  Nguyễn Văn Thiệu: Thứ hai, chúng tôi được đảm bảo là sẽ có đủ viện trợ quân sự và kinh tế cần thiết để chống Bắc Việt xâm lược. Nếu chính phủ Mỹ thực lòng giữ lời hứa thì chiến tranh có thể kéo dài, nhưng miền Nam sẽ không bị Bắc Việt thôn tính.

  Spiegel: Về điều này thì ông và Kissinger ít nhiều đồng quan điểm. Ông ấy viết rằng chiến lược toàn cục có thể sẽ thành công, nếu Mỹ đủ khả năng hành động trước bất kỳ một vi phạm nào của Hà Nội và tiếp tục viện trợ đầy đủ cho miền Nam. Nhưng chuyện gì đã xảy ra? Kissinger quy lỗi cho vụ Watergate, vì sau đó Tổng thống Mỹ không còn đủ uy tín. Ông có nghĩ rằng vụ Watergate thực sự chịu trách nhiệm, khiến tất cả sụp đổ không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Rất tiếc, nhưng tôi không phải là người Mỹ. Tôi không muốn quét rác trước cửa nhà người Mỹ. Nhưng nếu người Mỹ giữ lời hứa thì đó là sự cảnh báo tốt nhất, khiến Bắc Việt không tiếp tục xâm lăng, và chiến tranh có thể sẽ dần chấm dứt.

  Spiegel: Nếu Hoa Kỳ giữ lời thì theo ông, hiệp định hoàn toàn có thể thành công?

  Nguyễn Văn Thiệu: Tôi cho là như vậy.

  Spiegel: Như vậy về tổng thể, Hiệp định Paris không đến nỗi tồi?

  Nguyễn Văn Thiệu: Đó chắc chắn không phải là một hiệp định có lợi cho chúng tôi. Nó tráo trở. Nhưng đó là lối thoát cuối cùng. Ông phải hiểu rằng chúng tôi đã ký kết, vì chúng tôi không chỉ có lời hứa của chính phủ Mỹ như tôi đã nói, mà hiệp định đó còn được mười hai quốc gia và Liên Hiệp Quốc đảm bảo.

  Spiegel: Trong cuốn hồi ký, TS Kissinger có những bình luận rát mặt về khá nhiều chính khách đầu đàn. Nhưng riêng ông thì bị ông ấy dành cho những lời hạ nhục nhất. Tuy đánh giá cao "trí tuệ", "sự can đảm", "nền tảng văn hóa" của ông, nhưng ông ấy vẫn chú tâm vào "thái độ vô liêm sỉ", "xấc xược", "tính vị kỷ chà đạp" và "chiến thuật khủng khiếp, gần như bị ám ảnh điên cuồng" trong cách ứng xử với người Mỹ của ông. Vì thế, cuối cùng Kissinger nhận ra "sự phẫn nộ bất lực mà người Việt thường dùng để hành hạ những đối thủ mạnh hơn về thể lực". Ý kiến của ông về những khắc họa đó thế nào?

  Nguyễn Văn Thiệu: Tôi không muốn đáp lại ông ấy. Tôi không muốn nhận xét gì về ông ấy. Ông ấy có thể đánh giá tôi, tốt hay xấu, thế nào cũng được. Tôi muốn nói về những điều đã xảy ra giữa Hoa Kỳ và Nam Việt Nam hơn.

  Spiegel: Hay ông đã làm gì khiến ông ấy có cái cớ để viết về ông với giọng coi thường như thế?

  Nguyễn Văn Thiệu: Có thể ông ấy đã ngạc nhiên vì gặp những người quá thông minh và mẫn cán. Có thể cũng do cái phức cảm tự tôn của một người đàn ông hết sức huênh hoang. Có thể ông ấy không tin nổi là người Việt đối thoại với ông ta lại địch được một người tự coi mình là vô cùng quan trọng.

  Để tôi kể thêm một câu chuyện nữa: Ở đảo Midway tôi thấy buồn cười, vì thật chẳng bao giờ tôi có thể hình dung là những người như vậy lại tệ đến thế. Chúng tôi, gồm ông Nixon, ông Kissinger, phụ tá của tôi và tôi, gặp nhau ở nhà một sĩ quan chỉ huy hải quân ở Midway. Ở đó có ba chiếc ghế thấp và một chiếc ghế cao. Ông Nixon ngồi trên chiếc ghế cao.

  Spiegel: Như trong phim Nhà độc tài vĩ đại của Chaplin? Hitler cũng ngồi trên một chiếc ghế cao để có thể nhìn xuống Mussolini, ngồi trên một chiếc ghế thấp hơn.

  Nguyễn Văn Thiệu: Nhưng tôi vào góc phòng lấy một chiếc ghế cao khác, nên tôi ngồi ngang tầm với Nixon. Sau buổi gặp đó ở Midway, tôi nghe bạn bè người Mỹ kể lại rằng Kissinger đã rất bất ngờ vì Tổng thống Thiệu là một người như vốn dĩ vẫn vậy.

  Spiegel: Trong hồi ký, Kissinger phàn nàn là đã bị cá nhân ông đối xử rất tệ; ông bỏ hẹn để đi chơi trượt nước. Nixon còn quá lời hơn. Theo Kissinger thì Nixon đã gọi ông là "đồ chó đẻ" (son of a bitch) mà Nixon sẽ dạy cho biết "thế nào là tàn bạo".

  Nguyễn Văn Thiệu: Rất tiếc, nhưng tôi không thể cho phép mình đáp lại những lời khiếm nhã, thô tục đó của Nixon, vì tôi xuất thân từ một gia đình có nề nếp.

  Nếu tôi không tiếp TS Kissinger và Đại sứ Bunker thì đơn giản chỉ vì chúng tôi chưa chuẩn bị xong để tiếp tục đàm thoại. Họ đã cần đến 4 năm, vậy vì sao lại bắt tôi trả lời ngay lập tức trong vòng một tiếng đồng hồ? Có lẽ họ sẽ hài lòng, nếu chúng tôi chỉ biết vâng dạ. Nhưng tôi không phải là một người chỉ biết vâng dạ, và nhân dân Nam Việt Nam không phải là một dân tộc chỉ biết vâng dạ, và Quốc hội của chúng tôi không phải là một Quốc hội chỉ biết vâng dạ. Mà tôi phải hỏi ý kiến Quốc hội.

  Spiegel: TS Kissinger viết rằng thái độ của ông với ông ấy chủ yếu xuất phát từ "lòng oán hận độc địa".

  Nguyễn Văn Thiệu: Không. Tôi chỉ bảo vệ lợi ích của đất nước tôi. Dĩ nhiên là đã có những cuộc tranh luận nảy lửa, nhưng thái độ của tôi xuất phát từ tinh thần yêu nước của tôi.

  Spiegel: Kissinger viết rằng ông ấy hoàn toàn "thông cảm với hoàn cảnh bất khả kháng" của ông. Ông có thấy dấu hiệu nào của sự thông cảm đó không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Không, tôi không thấy. Tôi chỉ thấy duy nhất một điều, đó là áp lực từ phía chính phủ Mỹ.

  Spiegel: Kissinger viết rằng ông không bao giờ tham gia vào các buổi thảo luận về chủ trương chung. Ông ấy bảo rằng ông chiến đấu "theo kiểu Việt Nam: gián tiếp, đi đường vòng và dùng những phương pháp khiến người ta mệt mỏi hơn là làm sáng tỏ vấn đề", rằng ông "chê bai mọi thứ, nhưng không bao giờ nói đúng vào trọng tâm câu chuyện".

  Nguyễn Văn Thiệu: Hãy thử đặt mình vào tình thế của tôi: Ngay từ đầu tôi đã chấp nhận để chính phủ Mỹ họp kín với Hà Nội. Kissinger bảo là đã thường xuyên thông báo cho tôi. Vâng, tôi được thông báo thật – nhưng chỉ về những gì mà ông ấy muốn thông báo. Nhưng tôi đã tin tưởng rằng đồng minh của mình sẽ không bao giờ lừa mình, không bao giờ qua mặt tôi để đàm phán và bí mật bán đứng đất nước tôi.

  Các ông có hình dung được không: vỏn vẹn bốn ngày trước khi lên đường đến Hà Nội vào tháng Mười 1972, ông ấy mới trao cho tôi bản dự thảo mà sau này sẽ được chuyển thành văn bản hiệp định ở Paris, bằng tiếng Anh? Chúng tôi phải làm việc với bản dự thảo tiếng Anh này, từng điểm một.

  Và bản dự thảo đó không phải do Nam Việt Nam cùng Hoa Kỳ soạn ra, mà do Hà Nội cùng Hoa Kỳ soạn ra. Các ông có thể tưởng tượng được điều đó không? Lẽ ra, trước hết phía Mỹ nên cùng chúng tôi thống nhất quan điểm về những điều kiện đặt ra cho hiệp định, và sau đó, nếu Bắc Việt có đề nghị gì khác thì Kissinger phải trở lại hội ý với chúng tôi. Nhưng ông ấy không hề làm như vậy.

  Thay vào đó, ông ấy cùng Bắc Việt soạn ra các thỏa thuận rồi trình ra cho tôi bằng tiếng Anh. Các ông có thể hiểu cảm giác của tôi khi cầm văn bản của hiệp định hòa bình sẽ quyết định số phận của dân tộc tôi mà thậm chí không buồn được viết bằng ngôn ngữ của chúng tôi không?

  Spiegel: Nhưng cuối cùng ông cũng có bản tiếng Việt?

  Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi cương quyết đòi bản tiếng Việt, đòi bằng được. Mãi đến phút cuối cùng ông ấy mới miễn cưỡng chấp nhận. Sau đó chúng tôi phát hiện ra rất nhiều cái bẫy. Tôi hỏi Đại sứ Bunker và Kissinger, ai đã soạn bản tiếng Việt. Họ bảo: một người Mỹ rất có năng lực thuộc International Linguistics College tại Hoa Kỳ cùng với phía Hà Nội. Nhưng làm sao một người Mỹ có thể hiểu và viết tiếng Việt thành thạo hơn người Việt. Và làm sao một người Mỹ có thể ứng đối bằng tiếng Việt với cộng sản Bắc Việt giỏi hơn chính chúng tôi? Đồng minh mà như thế thì có chân thành và trung thực không?

  Spiegel: Một số quan chức cao cấp ở Hoa Kỳ từng nhận định rằng thực ra Kissinger chỉ cố gắng đạt được một khoảng thời gian khả dĩ giữa việc Mỹ rút quân và sự sụp đổ tất yếu của Nam Việt Nam. Trong cuốn sách của mình, Kissinger bác bỏ quan niệm đó. Ý kiến của ông thì thế nào?

  Nguyễn Văn Thiệu: Bất kể người Mỹ nói gì, tôi tin rằng mục đích cuối cùng của chính phủ Mỹ là một chính phủ liên hiệp tại Nam Việt Nam.

  Spiegel: Nhưng Kissinger đưa ra cả một loạt điểm để chứng minh rằng không phải như vậy.

  Nguyễn Văn Thiệu: Chính phủ Mỹ tìm cách ép chúng tôi phải đồng ý. Để họ có thể hãnh diện là đã thoát ra được bằng một "thỏa thuận danh dự". Để họ có thề tuyên bố ở Hoa Kỳ rằng: "Chúng ta rút quân về nước, chúng ta đảm bảo việc phóng thích tù binh Mỹ." Và ở ngoài nước Mỹ thì họ nói rằng: "Chúng tôi đã đạt được hòa bình cho Nam Việt Nam. Bây giờ mọi chuyện do người dân Nam Việt Nam định đoạt. Nếu chính phủ liên hiệp biến thành một chính phủ do cộng sản chi phối thì đó là vấn đề của họ. Chúng tôi đã đạt được một giải pháp danh dự."

  Spiegel: Kissinger viết như sau: "Nguyên tắc mà chúng tôi tuân thủ trong các cuộc đàm phán là: Hoa Kỳ không phản bội đồng minh."

  Nguyễn Văn Thiệu: Ông cứ nhìn miền Nam Việt Nam, Campuchia và toàn bộ Đông Dương hiện nay thì biết. Khi tranh luận với các đại diện chính phủ Mỹ về hiệp định hòa bình, chúng tôi thường có ấn tượng rằng họ không chỉ đóng vai, mà thực tế là đã biện hộ cho ác quỷ.

  Spiegel: Có bao giờ ông thấy một chút gì như là biết ơn đối với những điều mà người Mỹ đã làm để giúp nước ông không? Trong cuốn sách của mình, Kissinger viết rằng: "Biết công nhận những cống hiến của người khác không phải là đặc tính của người Việt."

  Nguyễn Văn Thiệu (cười): Về những điều mà Kissinger viết trong cuốn sách của ông ấy thì tôi cho rằng chỉ một người có đầu óc lộn bậy, chỉ một người có tính khí tởm lợm mới nghĩ ra được những thứ như vậy. Trong cuốn sách đó ông ấy còn tỏ ý sợ người Việt sẽ đem những người Mỹ còn sót lại ra trả thù, sau khi Washington bỏ rơi chúng tôi. Không bao giờ chúng tôi làm những điều như thế, không bây giờ và không bao giờ.

  Spiegel: Cá nhân ông có cảm thấy một chút hàm ơn nào với họ không?

  Nguyễn Văn Thiệu: Hết sức thực lòng: Nếu chính phủ Mỹ không phản bội, không đâm dao sau lưng chúng tôi thì nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn họ. Có lần, sau khi chúng tôi tranh luận rất kịch liệt về một văn bản trong hiệp định, một số thành viên trong chính phủ của tôi bảo rằng, nếu Kissinger lập công với miền Nam như ông ta đã lập công với miền Bắc thì may mắn biết bao. Tôi bảo họ: nếu ông ấy thương lượng được một nền hòa bình thực sự với Hà Nội thì miền Nam sẽ dựng tượng ông ấy, như MacAthur ở Nam Hàn. Nhưng đáng tiếc là đã không như vậy. Nhìn vào những hậu quả của nền hòa bình ấy: trại tập trung cải tạo, nạn đói, nhục hình tra tấn, hàng ngàn thuyền nhân bỏ mạng trên biển, và một cuộc diệt chủng tàn bạo hơn, hệ thống hơn và hoạch định hơn cả ở Campuchia, tôi nghĩ tốt nhất là người Mỹ nên tự đánh giá những điều mà ông Nixon và ông Kissinger đã gây ra cho miền Nam Việt Nam. Kissinger không có gì để tự hào về nền hòa bình mà ông ấy đã đạt được. Đó là hòa bình của nấm mồ.

  Spiegel: Xin cảm ơn ông Thiệu đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

  (Nguồn: "Die Amerikaner haben uns verraten", tạp chí Spiegel số 50/1979. Những người thực hiện: Engel, Johannes K., Lohfeldt, Heinz P.)

  Đã đăng trên báo Trẻ Online.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  VN2006A viết:
  Bác Thiệu trước hết là 1 nhà chống cộng,

  "Chống cộng" không chỉ là một hành vi "chính trị", "chống cộng" còn là một hành vi đạo đức, cái đạo đức bình thường của một người bình thường, thấy cái gì là sai, là xấu, là phi nhân, phi nghĩa, phản quốc, phản dân tộc, thì chống lại, thì muốn chống lại.

  "Chống cộng" hôm nay lại càng cần thiết hơn bao giờ! Chống cộng để "thoát trung" để thoát khỏi hoạ nô dịch Trung cộng do bọn cộng sản Hồ chí Minh & bọn cộng sản VNDCCH & bọn cộng sản "Lao động" con đẻ của giặc Tau, rước giặc Tàu vào VN, cắt xẻ lãnh thổ VN, biển đảo VN dâng cho giặc Tau, tròng hoạ nô dịch giặc Tàu lên người miền nam, lên đất nước dân tộc Việt nam,

  VN2006A viết:
  sau đó là 1 nhà dân chủ bất đắc dĩ!

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ", vốn là quân nhân, đuọc chính quyền dân sự (Quốc TRưởng Phan Khắc Sửu & Thủ tướng Phan Huy Quát) mời ra cầm quyền, (chứ không phải cầm quyền do "đảo chánh"), lại bầy đặt không chịu củng cố chế độ độc tài quân nhân (như tại Thái lan & Indo & Đại hàn lúc ấy)

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" lại bầy đặt lắng nghe ý dân, lắng nghe trí thức, năm 1966 bầy đặt tổ chức bầu cử toàn quốc, bầu nên Quốc Hội Lập Hiến 1966, từ đó soạn nên bản Hiếp Pháp 1967

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" bầy đặt ban hành bản Hiến Pháp 1967 chỉ toàn những bất lợi cho chế độ độc tài, chỉ toàn những tam quyền phân lập, quyền tư pháp độc lập, quyền tư hữu, quyền báo chí, quyền tự do sáng tác, in ấn, xuất bản, phổ biến, phát hành tác phẩm

  quyền biểu tình, quyền lập hội, quyền đa đảng, nền tự trị đại học, quyền đựợc tiếp cận mọi nguồn thông tin thuộc mọi khuynh hướng kinh té, chính trị, xã hội, văn hoá, nghệ thuật, triết học...,

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" bầy đặt làm cho bản Hiến Pháp trở nên bản Hiến Pháp "thật" = chính quyền cũng như người dân đều tôn trọng & thục thi bản Hiến Pháp

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" bầy đặt tôn trọng Hiến Pháp, để các thành phần đối lập đuọc tự do hạt động, tự do ứng cử, tranh cử, có mặt trong Quốc Hội

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" bầy đặt làm "cải cách điền địa" & "người cày có ruộng", truất hữu ruộng đất của các đại điền chủ (có trên 100 mẫu ruộng) bằng cách mua lại số rượng đất ngoài 100 mẫu, xong đem bán trả góp với giá rẻ cho tá điền, từ đó người tá điền trở nên "địa chủ", làm chủ trung bình 3 mẫu ruộng

  Nguyễn Văn THiệu "nhà dân chủ bất đắc dĩ" bầy đặt thúc đẩy & triệu tâp các hội đồng giáo dục, từ đó hoàn thiện nền giáo dục VNCH, nền giáo dục nhân bản, dân tộc, tự do, khai phóng

  Học sinh VNCH đuọc học miễn phí từ Tiểu học đến Trung học, Đại học tại các trường công lập có ban giảng huấn tót nhất, có đầy đủ trợ huấn cụ tốt nhất . Bên cạnh hệ thóng trừơng công lập có các trường tư thục

  Dù là trường tư hay trường công, tuyệt đối không có dzụ học sinh & sinh viên phải học & thày cô phải dạy những điều mà thày cô không muốn dạy, học sinh không muốn học, những điều gian dối xưng tụng "đảng và nhà nước".

  Bên cạnh bộ sách giáo khoa do bộ Giáo dục biên soạn xuất bản, các tư nhân cũng có toàn quyền tự soạn sách giáo khoa, tất nhiên, vì do tư nhân soạn thảo, để bán kiếm tiền mưu sinh, nên người soạn sách phải luôn luôn cập nhật thông tin, cố gắng soạn nên cuốn sách giáo khoa tốt nhất để đuơc thầy cô giáo, sinh viên học sinh lựa chọn.

  Với những sách giáo khoa như trên, mọi sơ suất sẽ bị soạn giả khác, thầy cô giáo, những người quan tâm, phát hiện ngay tức khắc, do đó tuyệt đối không thể có những cuốn "lịch sử" bịp bợm bóp méo lịch sử, lừa dối học sinh, lừa dối nguời dân

  Các thầy cô có toàn quyền lựa chọn trong rừng sách giáo khoa ấy lấy cuốn nào thầy cô thấy ưng ý nhất, tốt nhất cho việc giảng dạy của mình, giới thiệu với học sinh trong lớp học của mình để dùng vào việc học.

  Học sinh có thể mua (ngoài thị trường, chứ thầy cô không "bán") cuốn sách giáo khoa do thầy cô giới thiệu , học sinh cũng có thể kiếm cho mình một cuốn sach giáo khoa khác, không phải cuốn do thầy cô giới thiệu, học sinh cũng có thể chẳng cần phải có cuốn sách giáo khoa nào, thầy cô không ép gì, miễn sao hs học đuọc, hiểu đuọc bài vở, vượt qua các kỳ thi khảo sát năng lực, vượt qua kỳ thi cuối năm...
  . . . . . . .

  Cầu mà hôm nay cũng có một "lãnh đạo" nào đó có lòng lành (?), có khả năng, có tài cán để làm "nhà dân chủ bất đắc dĩ" như Nguyễn van Thiêu, nhể ! ?

  . . . . . . .

  Cũng cầu mà hôm nay lại đuọc như VNCH hôm xưa, cho dân khỏi khổ, cho nước khỏi nhục!

  Bác Thiệu trước hết là 1 nhà chống cộng, sau đó là 1 nhà dân chủ bất đắc dĩ! Bác Bùi Diễm có phàn nàn chê trách trong hồi ký của mình là các bác lãnh đạo VNCH không quan tâm XH Mỹ, chế độ Mỹ, NN Mỹ vận hành như thế nào. Cho nên bác Thiệu khá tin tưởng vào mấy bức thư riêng của Nixon, là 1 điều tối kỵ!

  Nick Sóng Thần có nhắc đến Netanjahu của Israel (Obama và Netanjahu khá là ghét nhau). Xem bọn Israel vận động hành lang như thế nào, không chỉ riêng ở Mỹ mà còn ở Nga nữa.

  Dĩ nhiên, sẽ có người biện luận rằng Israel vị thế khác với VNCH. Nhưng Taiwan, Hàn quốc ngày xưa cũng có những vận động hành lang với quốc hội Mỹ chứ không phải không.

  Sóng Thần viết:
  Một lãnh đạo quốc gia thông minh và khôn ngoan chắc chắn chẳng bao giờ ra lệnh rút cả một quân đoàn ngay lập tức khi đang chạm súng, bỏ cái "nóc nhà" của quốc gia. Thông minh ở chỗ nào khi kẻ cướp chưa đến nơi, đã cho lệnh rút, tiền hậu bất nhất, làm ông Trưởng chết dở, quân đôi tan hàng. -

  Tui nghĩ, Tông Tông Thiệu muốn làm áp lực với Mỹ, nên mới ra lệnh cho Tướng Trưởng rút Quân đoàn 1, bỏ ngõ vùng 1 chiến thuật. Trong những năm trước đó, VNCH đã lấy lại nhiều cứ điểm bị Vi Ci chiếm như Huế (68) Quãng Trị ... hoặc Tông Tông đã biết, trước sau gì Mỹ cũng sẽ bỏ rơi VNCH, để tiết kiệm xương máu Quân Dân, như Tổng Thống một ngày Dương Văn Minh đã ra lệnh cho Quân đội buông súng?

  Cậy Lai viết:
  Khi mục tiêu chánh trong việc đàm phán đi đến Hiệp định Paris, chuyển dần từ một cuộc ngưng bắn đưa đến một nền hòa bình và một dàn xếp chính trị có thể chấp nhận được lúc ban đầu, thành ra chỉ nhằm rút quân Mỹ, đem tù binh về nước, bất chấp số phận của miền Nam VN sẽ ra sao, thì những ai ngăn cản lại ý muốn đó của Kisinger (và Nixon), đều sẽ bị Kissinger ghét bỏ và miệt thị. Không có gì ngạc nhiên.

  Nhiều người biết rằng Bắc Việt không hề thành tâm trong việc đàm phán, ký kết và tôn trọng Hiệp đinh Paris 1973. Nhưng sự nhẫn tâm của Kissinger cùng hoàn cảnh chính trị Hoa Kỳ sau đó, đã giúp ý đồ của Bắc Việt trở thành hiện thực dễ dàng hơn, và sớm hơn là họ mong đợi, rất nhiều.

  Tui nhất trí với bác Cậy Lai.

  Sóng Thần viết:
  Tông tông Nguyễn Văn Thiệu chỉ có cái khôn vặt của một chính khách miệt vườn. Ông là một nhà lãnh đạo tồi, và còn là một ông tướng tồi tệ hơn.

  Tuy vậy, cũng có người không tiếc lời ca ngợi ông Thiệu, chẳng hạn ngay chính lão Kissinger, người mà bác xem là "sở hữu một bộ óc thông minh siêu việt" đã gọi ông Thiệu là "unquestionably the most formidable of the military leaders of South Vietnam [and] probably the ablest of the political personalities.
  (xem: Kissinger, Ending the Vietnam War, trang 223)

  Việc chê NV Thiệu là độc đoán, bất tài, bất lực có thể bắt nguồn từ khả năng hiểu biết hạn hẹp, chưa hiểu thấu được tình hình chính trị ở miền Nam vào những năm ấy.
  Tác giả cuốn Black April, The Fall Of South Vietnam, 1973-75 (2013), ông George J. Veith đã nhận định như thế này:
  "For most Americans, Thieu remains the archetypal tyrant—dictatorial, corrupt, and incompetent. That is a caricature. He was an extraordinarily complicated man, nothing like the one-dimensional despot portrayed by his implacable critics. "

  và phân tích, cắt nghĩa điều ấy trong trọn một chương sách. Nixon và Kissinger làm ngơ, để cho quân CS ở lại miền Nam, điều mà ông Thiệu luôn luôn chống đối, và không giữ lời hứa trả đũa lại nếu Việt cộng vi phạm hiệp định Paris. Vì thế NV Thiệu phải bó tay, có là Napoleon hay Hannibal sống lại cũng chẳng làm được chuyện gì cả.

  Tông tông Thiệu có thể là một người có tâm, nhưng tiếc là không có tầm của một người lãnh đạo, nguyên thủ quốc gia. Không có một hiểu biết căn bản, rõ ràng nền chính trị của HK, để từ đó mà hoạch định quốc sách đưa quốc gia đi lên. Cái gì cũng đổ cho Mỹ, để đến khi quyền lợi nước Mỹ thay đổi như sẽ phải thay đổi thì miền Nam VN "bù." Không có một tập hợp con người nào rộng rãi, hào hiệp, nhân đạo như người Mỹ, nhưng cũng không có nền chính trị, sách lược quốc gia nào thay đổi nhanh chóng, đầy thủ đoạn, lạnh lùng như chính trị Mỹ. Cựu tổng thống Ai Cập, Hosni Mubarak có lẽ là một Nguyễn Văn Thiệu v. 2.0. Bibbi Netanyahu của Israel đang dãy dụa, phản kháng.
  Tiếc cho Henry Kissinger, sở hữu một bộ óc thông minh siêu việt, thay vì phục vụ những gì cao đẹp của con người, lại đi vào tà đạo, làm việc cho một kẻ bài Do Thái, gian hùng dối trá, "a crook" đáng bị tù như "Tricky Dick" Nixon. Non sông dễ đổi, bản tánh khó dời, Kissinger hiện nay đang là chairman của Kissinger Associates, Inc. một "consulting firm" ở NY, mà một trong những thân chủ chính là...you guessed it...đám dao búa Bắc Kinh, ChiCom. (1), (2). Mỗi lần Kissinger đi Tàu, được đón tiếp như thượng khách, phong bì quà cáp hậu hĩnh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nếu ai đã đọc "On China" và các bài viết gần đây của Kissinger sẽ biết.

  Cậy Lai viết:
  TT Thiệu là một chính khách thông minh, khôn ngoan và cứng cựa. Đấu trí với Kissinger, một tay mưu sĩ, có thể nói gian hùng, của một cường quốc, không là chuyện dễ dàng. Có lẽ hiếm có ai, dù ở nước nào, có thể đối đầu ngang ngữa với Kisinger, như TT Thiệu đã làm.

  Tông tông Nguyễn Văn Thiệu có thể là một chính khách "thông minh," nhưng là thông minh miệt vườn, chỉ hơn được đám "con cầu tự" trời đánh- Buddha's son- Nguyễn Cao Kỳ "cục," kẻ giết mướn Dương Văn Minh, đám ba lăng nhăng vô học, bất thuật Nguyễn Chánh Thi, Nguyễn Khánh, etc. Ông Thiệu có thể "khôn," nhưng đây là khôn lõi, khôn vặt, khôn ma mãnh, nên đến khi gặp kẻ khôn ma mãnh trời gầm, quỷ khốc thần sầu như Kissinger và Nixon thì chịu...bó tay chấm cơm. Một nhà lãnh đạo quốc gia khôn ngoan thì không thể nào gần 10 năm nắm quyền, không tạo ra được một chính sách gì cho ra hồn, để đưa quốc gia đi lên. Một ông tổng thống khôn ngoan thì không bao giờ để một ông đại tướng tổng tham mưu trưởng sáng 8-9g tà tà lái trực thăng lên văn phòng tập yoga, ký giấy tờ, chiều 4-5g lái về. Một tổng tư lệnh quân đội thông minh thì không khi nào để xảy ra chuyện cả quân đội không còn quân trừ bị. Bởi vì có 2 sư đoàn tổng trừ bị là Dù và TQLC, là xương sống và tấm khiên bảo vệ quốc gia thì bị chia nhỏ đem đi đóng đồn, đóng chốt làm lính Địa Phương ở tuyến đầu, đến khi chiến sự nguy cấp thì hết đường xoay xở, lúc đó lại đòi rút Dù. Một lãnh đạo quốc gia thông minh và khôn ngoan chắc chắn chẳng bao giờ ra lệnh rút cả một quân đoàn ngay lập tức khi đang chạm súng, bỏ cái "nóc nhà" của quốc gia. Thông minh ở chỗ nào khi kẻ cướp chưa đến nơi, đã cho lệnh rút, tiền hậu bất nhất, làm ông Trưởng chết dở, quân đôi tan hàng.
  Tông tông Nguyễn Văn Thiệu chỉ có cái khôn vặt của một chính khách miệt vườn. Ông là một nhà lãnh đạo tồi, và còn là một ông tướng tồi tệ hơn. Ông chỉ tin dùng một đám bất tài như Đặng Văn Quang, Hoàng Xuân Lãm, Quế tướng công Nguyễn Văn Toàn, Đỗ Kiến Nhiễu... Những người có tâm có tài thì bị đì, trày vi tróc vẩy. Nhưng có điều ở ông không có sự khát máu người như đám lãnh đạo Ba Đình.

  Ref.
  1. http://onpoint.wbur.org/2011/05/12/kissinger-on-china
  2. http://www.marketwatch.com/story/kissinger-china-us-must-lead-in-cooperation-2015-03-23

  VN2006A viết:
  Tja, bác Thiệu có nói/ nhận định: "làm kẻ thù của Mỹ còn khoái hơn làm đồng minh của Mỹ"

  Không hiểu sao bác ấy không chọn việc dễ mà làm, lại cứ thích làm việc khó???

  Muốn làm việc "dễ", "kẻ thù của Mỹ", thì phải làm tay sai cho Trung cộng, phải rước Trung cộng vào, phải làm phên dậu bảo vệ biên giới phía nam của giặc Tàu, phải làm cộng sản tội ác như Viêt cộng Hồ chí Minh và bọn cộng sản Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vong bản ngoại lai tay sai giặc Tau, như bọn trí thức kiki, như bọn trí thức cộng sản Lao động chân chính tim đỏ thẻ đỏ con đẻ của giặc Tàu

  Đó là những điều mà NVT, cũng như mọi người VN yêu nước VN, không muốn làm, đó là lý do tại sao NGuyễn Văn THiệu công dân VNCH không chọn việc "dễ" mà làm

  Làm người dân Việt nam, là người dân Việt nam Cộng hoà, yêu nước Việt nam, chống cộng, chống bọn công sản Việt nam Dân chủ Cộng hoà tội ác tay sai bán nứic cho giặc Tau, chống bọn Việt cộng Hồ chí Minh & Phạm Văn Đồng phản quốc bán nước, tuy là việc khó , vì bọn cộng sản VNDCCH có giặc tàu, rước giặc Tàu vào VN từ những năm 1950 chống lưng đỡ đầu, nhưng đó là bổn phận của người dân Việt nam yêu nước Việt nam

  "chống cộng" không chỉ là một hành vi "chính trị", "chống cộng" còn là một hành vi đạo đức, cái đạo đức bình thường của một người bình thường, thấy cái gì là sai, là xấu, là phi nhân bất nghĩa thì phải chống lại, thì muốn chống lại

  Kissinger viết rằng: "Biết công nhận những cống hiến của người khác không phải là đặc tính của người Việt."
  ----------
  Cộng sản Bắc Việt, tất nhiên rất thích thú để công nhận cống hiến của ông trong công cuộc đánh cướp của họ , nhưng có lẽ chưa xứng đáng với những gì ông đã làm cho họ ? Họ chỉ có con người và dụng cụ, ông mới chính là kẻ ra tay bẻ mã khoá của “căn hầm chứa tài sản miền Nam VN” để mời họ vào...thu gom !
  Hôm nay, lại đến 30-04 , ngày Việt cộng vẫn còn háo hức ăn mừng "thành công" ấy của các ông, cho phép tôi, với vai trò một trong hàng triệu nan nhân VNCH, gởi đến ông ít dòng tâm sự :

  “Hi Kissinger !
  You are now 91 years old, people should let you say good-bye in peace ! However, Sorry ! We are Vietnamese, we all know that ,you and your boss -J.F .Kenerdy -have planned ,in details, to kill our greatest president : Sir. Ngô đình Diệm, the only one who can stop communist Disaster in VN.
  Hey Kissinger, Kissinger ! Have you ever asked yourselves, who you are ? I guest…“No” ! A fail creature like you , will never look back to face yourselves in God’s mirror ? Why ? you always cover your face by your blood-stained hands…don’t you ?”

  TT Thiệu là một chính khách thông minh, khôn ngoan và cứng cựa. Đấu trí với Kissinger, một tay mưu sĩ, có thể nói gian hùng, của một cường quốc, không là chuyện dễ dàng. Có lẽ hiếm có ai, dù ở nước nào, có thể đối đầu ngang ngữa với Kisinger, như TT Thiệu đã làm.

  Khi mục tiêu chánh trong việc đàm phán đi đến Hiệp định Paris, chuyển dần từ một cuộc ngưng bắn đưa đến một nền hòa bình và một dàn xếp chính trị có thể chấp nhận được lúc ban đầu, thành ra chỉ nhằm rút quân Mỹ, đem tù binh về nước, bất chấp số phận của miền Nam VN sẽ ra sao, thì những ai ngăn cản lại ý muốn đó của Kisinger (và Nixon), đều sẽ bị Kissinger ghét bỏ và miệt thị. Không có gì ngạc nhiên.

  Nhiều người biết rằng Bắc Việt không hề thành tâm trong việc đàm phán, ký kết và tôn trọng Hiệp đinh Paris 1973. Nhưng sự nhẫn tâm của Kissinger cùng hoàn cảnh chính trị Hoa Kỳ sau đó, đã giúp ý đồ của Bắc Việt trở thành hiện thực dễ dàng hơn, và sớm hơn là họ mong đợi, rất nhiều.

  Trích dẫn:
  Kissinger viết rằng: "Biết công nhận những cống hiến của người khác không phải là đặc tính của người Việt."

  Lão già đểu này đang trách móc Bắc Việt đấy: đáng lẽ ra Hà Nội phải dựng tượng Kiss-Sinh-Dơ ở gần lăng Ba Đình, giống như người ta đã lập tượng MacAthur ở Nam Hàn.

  Cám ơn nhà văn Phạm Thị Hoài dịch bài phỏng vấn nầy và gởi đến Dân Luận, tôi thì có đọc bài phỏng vấn nầy lâu rồi. Qua bài phỏng vấn nầy, hy vọng trí thức và giới trẻ trong nước có thêm dữ liệu để hiểu thêm về những sự thật lịch sử, hiểu về sự khác biệt giữa lãnh đạo hai phía quốc gia và cộng sản, nhìn ra ai là "nguỵ quân, nguỵ quyền", cuộc chiến quốc-cộng do ai gây ra, quân dân miền Nam chiến đấu với mục đích gì, Mỹ có xâm lược VN không? . . .