Minh Văn - Nhớ người em

 • Bởi Admin
  29/04/2015
  2 phản hồi

  Minh Văn

  DL - Trước đây Dũng học rất giỏi, là niềm tự nào của ngôi trường cấp ba nơi em học. Rồi Dũng thi đỗ vào đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng lại nghỉ học giữa chừng vì bất mãn với phương pháp dạy học ở đây. Quả thực, cái xã hội này nó không dung tha cho bất cứ ai có tâm với đất nước, cũng như những người dám lên tiếng cho công lý tự do.


  Anh Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) bị truy tố theo điều 245 Bộ Luật Hình Sự (gây rối trật tự công cộng) vì mặc áo lính QLVNCH

  Một lần đến nhà người bạn chơi, cậu ấy nói với tôi:

  - Có người này hiểu biết và trí thức lắm, tinh thần dân chủ cũng rất tốt. Tớ nghĩ là cậu nên làm quen!

  Tôi sốt sắng hỏi:

  - Ở đâu?

  - Trong huyện mình thôi.

  - Tại sao mình lại không biết nhỉ? – Tôi ngạc nhiên.

  Cậu mở laptop, vào một trang facebook và nói như căn dặn:

  - Nick facebook của cậu ấy đây. Nhớ kỹ là “Hoàng Tử Thuốc Lào” nhé!

  Nick này tôi đã từng thấy trên mạng internet, nội dung có nhiều bài viết sâu sắc và tiến bộ về thực trạng xã hội, có điều tôi chưa để ý lắm.
  Về nhà, tôi chủ động nhắn tin làm quen trên facebook và nhận được trả lời. Qua trao đổi thông tin, mới biết tên thật của em là Dũng, và ít hơn tôi mấy tuổi. Em cảm ơn tôi đã hỏi thăm, và hẹn khi nào rảnh thì mời tôi đến nhà chơi.

  Quê Dũng cách chỗ tôi khoảng dăm cây số, đi qua hai cây cầu thì đến nơi. Vì chưa biết nhà, nên đến chợ Mọ - một ngôi chợ đông đúc có tiếng trong vùng – tôi gọi điện cho em, một lúc thì thấy Dũng chạy xe ra đón. Nhà Dũng ở cuối xóm, phía trước có con mương nhỏ, khung cảnh cũng có thể gọi là “yên bình” giữa cái thời buổi hỗn mang này. Dũng tiếp tôi ở bàn khách, từ đây nhìn ra, thấy được cái sân rộng và khoảng vườn trồng chè trước mặt. Qua trò chuyện, chúng tôi thấy có nhiều quan điểm tương đồng. Dũng là người có chí khí, nhận thức rất sâu sắc về thời cuộc, có trách nhiệm với đất nước, quê hương. Thì ra em đã biết tôi từ trước, và vẫn thường chia sẻ các bài viết về dân chủ của tôi trên mạng.

  Trước đây Dũng học rất giỏi, là niềm tự nào của ngôi trường cấp ba nơi em học. Rồi Dũng thi đỗ vào đại học Bách Khoa Hà Nội, nhưng lại nghỉ học giữa chừng vì bất mãn với phương pháp dạy học ở đây. Quả thực, cái xã hội này nó không dung tha cho bất cứ ai có tâm với đất nước, cũng như những người dám lên tiếng cho công lý tự do. Giữa thời buổi xô bồ hỗn loạn này, có một con người dám hy sinh tương lai bản thân cho đất nước, để không phải hủy hoại đi cái lòng tự trọng là rất hiếm, vì vậy tôi thấy quý lắm. Và chúng tôi coi nhau như anh em vậy.

  Thi thoảng tôi và Dũng lại gặp nhau để trao đổi quan điểm, chủ yếu về hiện tình đất nước. Lúc nào tôi cũng thấy em đau đáu về công cuộc dân chủ, về những nghịch lý và bất công mà người dân phải gánh chịu hằng ngày. Tính Dũng ít nói, nhưng khi gặp tri âm thì lại nói rất nhiều, đến nổi đôi khi hai anh em như là tranh nhau nói vậy. Một thời gian sau Dũng lại đổi nick facebook thành “Dũng Phi Hổ”. Tôi không hiểu lắm về ý nghĩa, nhưng có lẽ Dũng muốn thông qua nick này mà bày tỏ cái chí khí của mình chăng?


  Anh Nguyễn Viết Dũng mặc áo ủng hộ cuộc cách mạng DÙ đòi dân chủ ở Hồng Kông

  Hôm ấy thấy buồn phiền trong lòng, chợt nhớ đến Dũng, tôi liền chạy xe qua nhà em để nói chuyện một lúc cho vui. Đến nơi, thấy cánh cổng đóng im lìm, tiếng chó sủa từ trong vọng ra. Tôi gọi Dũng nhưng không nghe tiếng trả lời, có lẽ là không có người ở nhà. Nghĩ là em ở trong nhà hay đi chơi quanh đây, tôi lấy điện thoại ra gọi. Dũng bắt máy, tôi nói:

  - Anh đến nhà em chơi, đang đứng trước cổng đây!...

  Tiếng Dũng đầu bên kia:

  - Anh à! Em đang ở Hà Nội rồi. Anh em mình gặp nhau sau nhé!...

  Thì ra Dũng đi Hà Nội mà tôi không biết, và em cũng không nói với tôi. Buồn rầu, tôi đành quay xe mà trở về.

  Đến chiều thì nghe tin Dũng bị bắt cùng với 4 người nữa khi đang tham gia buổi tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội (*). Người ta gán em vào tội “gây rối trật tự công cộng”, hôm ấy nhằm ngày 12 tháng 4 năm 2015. Tôi vội vã hỏi mấy người bạn về tình hình của Dũng. Họ đều cho biết là mọi người tuần hành ôn hòa, cả Dũng cũng vậy. Không hiểu tại sao họ lại bắt em với tội danh đó?

  Thời gian này đang diễn ra các cuộc xuống đường của nhân dân thủ đô phản đối vụ chặt 6700 cây xanh của chính quyền Hà Nội. Điều đáng nói những cây này đều là cổ thụ, có gắn bó mật thiết với đời sống cư dân. Họ cho rằng Nhà nước tự ý chặt phá cây xanh là coi thường người dân, là phá hoại môi sinh môi trường. Cứ chủ nhật hàng tuần là mọi người lại xuống đường tuần hành quanh hồ hoàn kiếm để bày tỏ quan điểm của mình. Dũng từng sống ở thủ đô, nên cũng thấy bức xúc với việc làm này của chính quyền, vì vậy em tham gia tuần hành cùng người dân để bày tỏ sự đồng cảm với họ. Kết thúc buổi tuần hành, Dũng cùng mấy người bạn nữa đang ngồi uống trà đá ở vỉa hè thì bị công an ập đến bắt đi.

  Vậy là đã nửa tháng trời kể từ khi Dũng bị bắt, và chờ ngày người ta đưa ra xét xử theo điều 245 Bộ Luật Hình sự. Số phận người trí thức trong chế độ này thật là mong manh, bèo bọt. Người ta tước đi cái quyền được tư duy, được bày tỏ quan điểm của mình. Thật là buồn lắm thay!

  Trong niềm mong mỏi về một tương lai dân chủ cho đất nước, nhớ lắm đến người em “Dũng Phi Hổ” đang trong chốn lao tù. Giờ này không thể gặp mặt, đành viết tặng em mấy câu thơ chất chứa nổi lòng:

  Cùng chung lận đận bên trời
  Tài cao chí cả cho đời xót xa
  Một lòng vì nước non nhà
  Dẹp tan cường bạo mới là nam nhi.

  28/4/2015

  (*) BBT: Nguyễn Viết Dũng bị bắt cùng bốn người bạn khi đang uống trà đá gần nhà thờ lớn sau khi tham gia tuần hành cây xanh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Cầu mong Dũng được bình an, sớm thoát khỏi tai hoạ cộng sản phi nhân phản quốc.
  Cuộc biểu tình ngày 12 tháng 4 năm 2015., trong đó có Dũng và các bạn tham gia, diễn ra và chấm dứt trong trật tự. Khi bị bắt thì Dũng và các bạn đang ngồi uống trà đá trong quán nước, nghĩa là cũng rất trật tư, bình thường, không hề có điều gì có thể bị/đụoc gọi là "gây rối trật tụ công cộng".

  Hoàn toàn là phi lý, là bất hợp pháp khi nhà cầm quyền cộng sản gán cho Dũng tội danh "gây rối trật tự công cộng".

  Nhìn bộ quân phục, trên cánh tay áo có phù hiệu con cọp phóng xuyên qua cánh dù, chiếc beret xanh đội đầu, có thể đoán Dũng thần tượng binh chủng Biệt Cách Nhảy Dù của quân đội VNCH. Có lẽ , đó là lý do em dùng nick "Dũng Phi Hổ".