Baltimore hỗn loạn, ban hành giới nghiêm

 • Bởi Trà Mạn
  28/04/2015
  0 phản hồi

  Baltimore rơi vào hỗn loạn sau khi người biểu tình đốt cháy một tiệm thuốc tây, đốt xe cảnh sát, ném gạch đá vào cảnh sát, hôm Thứ Hai.


  Người biểu tình phá hủy một chiếc xe của cảnh sát Boston trong cuộc bạo động sau đám tang Freddie Gray, 27 Tháng Tư, Baltimore, Maryland. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

  Tình trạng hỗn loạn xảy ra sau khi hàng ngàn người dân thành phố dự lễ tưởng niệm một người dân bị chết vì chấn thương cột sống trong lúc bị cảnh sát giam giữ.

  Thống đốc tiểu bang ban hành tình trạng khẩn trương, đồng thời ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia chấn chỉnh trật tự.

  Tân bộ trưởng Tư Pháp, Loretta Lynch, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của mình, tuyên bố sẽ gởi đại diện đến thành phố để tìm hiểu sự việc.

  Chính quyền thành phố Boston ban hành lệnh giới nghiêm kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ Thứ Ba, từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng.

  Ít nhất 15 cảnh sát viên bị thương, khoảng hơn 20 người bị bắt. Hai cảnh sát viên còn đang nằm bệnh viện.

  “Vệ Binh Quốc Gia là giải pháp cuối cùng để vãn hồi trật tự.” Thống Đốc Larry Hogan nói tại một cuộc họp báo.

  Cuộc bạo loạn xảy ra liên quan đến cái chết khác thường của Freddie Gray. Vụ này cũng khiến nảy sinh một cuộc tranh luận toàn quốc về sự sử dụng vũ lực của cảnh sát, nhất là khi liên quan đến người da đen. Anh Gray là người Mỹ gốc Phi Châu.

  Cảnh sát hiện từ chối tiết lộ chủng tộc của sáu cảnh sát viên bắt giữ anh Gray. Cả sáu người đang được cho tạm rời công việc, có trả lương, chờ điều tra.

  Gray bị bắt sau khi nhìn các cảnh sát viên và rồi bỏ chạy. Theo lời cảnh sát. Gray bị bắt, bị còng tay và đưa vào xe van không có dây an toàn (seat belt). Sau đó anh ta tiếp tục bị còng chân khi bắt đầu tỏ ra giận dữ.

  Gray cũng nhiều lần yêu cầu được săn sóc y tế, ngay cả trước khi bị bỏ vào trong xe, nhưng không ai gọi nhân viên cấp cứu. Khoảng 30 phút sau khi chiếc xe van của cảnh sát chạy đi, nhân viên cấp cứu mới được gọi đến.

  Cảnh sát thừa nhận Gray đáng ra phải được săn sóc y tế ngay tại hiện trường nơi anh bị bắt.

  Cảnh sát không cho biết Gray bị chấn thương cột sống ra sao.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi