Bản tin nhân quyền (Từ ngày 20/4 - 26/4/2015)

 • Bởi Sapphire
  27/04/2015
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Dân Luận tổng hợp bản tin nhân quyền, từ ngày 20/4 đến 26/4/2015 gồm một số tin đáng chú ý như: Gần 20 người biểu tình Vì cây xanh Hà Nội bị bắt giữ một cách thô bạo, Nhiều người hoạt động nhân quyền bị hành hung, Những trò lố của chính quyền tại "Diễn đàn nhân dân ASEAN"...

  1. Gần 20 người biểu tình Vì cây xanh Hà Nội bị bắt giữ một cách thô bạo

  Cuộc biểu tình Vì cây xanh Hà Nội sáng 26/4/2015 vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp Thông báo số 44/TB-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm. Mọi người vẫn giữ tinh thần ôn hoà đòi UBND thành phố Hà Nội phải minh bạch về dự án chặt hạ và thay thế 6700 cây xanh trên địa bàn Hà Nội. Tuy vậy đến khoảng 10 giờ, rất nhiều người phụ nữ mặc áo dài thướt tha đã bị bắt một cách thô bạo.

  Đoàn biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội xuất phát lúc 9h giống như những tuần trước, đặc biệt tuần này có nhiều phụ nữ đã khoác lên mình chiếc áo dài đặc trưng của Việt Nam. Mọi người đi 1 vòng bờ Hồ Hoàn Kiếm trong vòng vây của lực lượng an ninh. Đến khoảng 10 giờ khi đến trước nhà hàng Thuỷ Tạ các viên công an, an ninh mật vụ phục ở đây đã tống khoảng 20 người lên xe, trong đó có nhiều phụ nữ mặc áo dài.

  Gần 20 người biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội đã bị bắt giữ 1 cách thô bạo khi đoàn biểu tình đang đi qua nhà hàng Thuỷ Tạ, bờ Hồ Hoàn Kiếm. Theo như tin từ Cộng tác viên Dân Luận cho biết những người này đã bị chuyển về công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

  Lúc 15h50: Tất cả mọi người đã ra khỏi đồn công an quận Long Biên, Hà Nội.

  Đọc thêm tại:
  Gần 20 người biểu tình Vì cây xanh Hà Nội bị bắt giữ một cách thô bạo
  Toàn cảnh bắt người biểu tình Vì Cây Xanh Hà Nội
  Ảnh đẹp về cuộc Biểu tình Vì cây xanh Hà Nội
  Hà Nội siết chặt an ninh những ngày cuối tháng tư

  2. Tiểu thương chợ Đầm Tròn biểu tình.


  Tiểu thương chợ Đầm biểu tình ngày 21/4/2015

  Trong hai ngày 20 và 21/4/2015 tiểu thương chợ Đầm Tròn, Nha Trang mặc áo đỏ sao vàng bãi thị đi biểu tình phản đối việc dự án xây mới chợ Đầm vì những điều còn mập mờ, chưa minh bạch trong việc góp vốn xây chợ.

  Mọi người đi vòng quanh các con đường trước khi đến trước Trụ sở Tỉnh ủy Khánh Hòa đòi gặp ông chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thanh Quang (kiêm ủy viên TƯ đảng, kiêm bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa). Chính quyền đã tổ chức đối thoại với người dân và hứa hẹn sẽ giải quyết thỏa đáng thì tiểu thương chợ mới thôi biểu tình.

  Trước đó, vào ngày 30/1/2015, tiểu thương chợ Đầm Tròn đã bãi thị, biểu tình phản đối dự án này. Phía chính quyền và nhà đầu tư cũng hứa hẹn sẽ xem xét, đối thoại với dân để có hướng giải quyết thỏa đáng. Nhưng dường như nhà đầu tư và tiểu thương đã không tìm được tiếng nói chung nên sau gần 3 tháng, bà con đã tiếp tục biểu tình vào hai ngày 20 và 21/4 vừa qua.

  - Đọc thêm tại:
  Hàng trăm tiểu thương chợ Đầm tròn Nha Trang mặc cờ đỏ sao vàng tiếp tục xuống đường biểu tình 20/4/2015
  Tiểu thương chợ Đầm Tròn biểu tình sang ngày thứ 2

  3. Admin của nhóm "Vì Một Hà Nội Xanh" bị an ninh hành hung


  Anh Trịnh Anh Tuấn sau khi bị hành hung

  Sáng sớm ngày 22/4/2015, Trịnh Anh Tuấn (Fb Gió Lang Thang) - một thành viên của nhóm Admin "Vì một Hà Nội Xanh" - đang lưu thông trên phố Cổ Linh (quận Long Biên) thì bất ngờ bị một nhóm 3 người thanh niên lao tới đạp vào tay lái xe máy khiến anh Tuấn ngã văng vô lề đường. Sau đó, nhóm người này lao vào đám đá, giẫm đạp túi bụi. Họ còn đập viên gạnh đập vào đầu anh Tuấn. Hành hung xong, ba thanh niên nhảy lên xe máy phóng đi.

  Sự việc đã làm anh Tuấn bị rách da, trầy xước khắp người, chảy máu đầu phải đi bệnh viện khâu hơn 10 mũi.

  Đáng chú ý là ba kẻ này nằm trong số 10-15 nhân viên an ninh (thường phục) vẫn lảng vảng quanh nhà Trịnh Anh Tuấn cả tháng nay, khi phong trào tuần hành bảo vệ cây xanh ở Hà Nội đang dâng lên.

  - Đọc thêm tại: Admin của nhóm "Vì Một Hà Nội Xanh" bị an ninh hành hung

  4. Blogger Tô Oanh bị tấn công


  Hình ảnh ghi lại các vết chấn thương của ông sau khi bị tấn công

  Ngày 24/4/2015, Blogger Tô Oanh bị một kẻ lạ mặt tông xe khi ông đang đến thăm bà con nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhân dịp 3 năm nhà cầm quyền "cưỡng chế" 500 ha đất của nhân dân.

  Ông Tô Oanh cho biết khi ông chạy xe máy đến gần xã Văn Giang, Hưng Yên đã có một người thanh niên to béo, tóc ngắn chờ sẵn leo xe máy thẳng vào ông rồi bỏ chạy. Hậu quả là khuỷu tay phải và chân phải bị trầy xước nặng khiến máu chảy và ông không thể tiếp tục cuộc hành trình.

  Những người dân ở đây chứng kiến nói rằng thanh niên đó không phải người ở địa phương. Người dân còn đánh giá đây có thể là hành động của an ninh thường phục gậy ra cho ông nhằm cảnh cáo và ngăn ông đi đến bà con nông dân.

  - Đọc thêm tại: Người từng tham gia Điều trần về Tự do báo chí tại Hoa Kỳ bị tấn công

  5. Diễn đàn nhân dân ASEAN lần thứ 10 tại Malaysia


  Một đại biểu VN tham dự đứng trước gian hàng của BPSOS. Ảnh: Nguyễn Đình Thắng

  Sáng ngày 22 tháng 4, Diễn dàn nhân dân ASEAN lần thứ 10 chính thức diễn ra tại Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia với đông đảo người tham dự đến từ đến nhiều quốc gia. Bên cạnh công dân ASEAN còn có cả người đang sinh sống tại nước ngoài quan tâm đến Diễn đàn này không ngại đường xa trở về nhằm góp phần tạo cơ hội cho Diễn đàn có tiếng nói chung, trung thực và hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi diển đàn vừa mới diễn ra đã có những hành động không đẹp mắt nghi đến từ chính quyền Việt Nam.

  Ngay trong ngày khai mạc gian hàng trưng bày những Hình ảnh về đàn áp tôn giáo Việt Nam của tổ chức cứu trợ thuyền nhân BPSOS đã bị những người lạ mặt xé nát. Sự việc sau đó đã được báo cho công an Malaysia. Sự việc có vẻ như gây tác dụng ngược khi sau đó có rất đông người tham dự Hội thảo đến tham quan gian hàng và chụp ảnh ủng hộ các tổ chức Xã hội dân sự độc lập của Việt Nam.
  Với những chiêu trò như cho các tổ chức phi chính phủ được sự bảo trợ của nhà nước tham gia các diễn đàn nhân quyền quốc tế , xé hình ảnh đàn áp tôn giáo, cấm xuất cảnh các nhà hoạt động... đã làm cho bạn bè thế giới biết nhiều hơn về thực trạng nhân quyền của Việt Nam. Các tổ chức XHDS độc lập của Việt Nam như BPSOS, VOICE,... đã ngày càng đem tiếng nói của những nhà hoạt động rộng ra hơn với thế giới.

  - Đọc thêm tại: Diễn đàn nhân dân ASEAN: những trò lố của chính quyền Việt Nam?

  6. Thanh niên mặc áo có biểu tượng quân lực VNCH bị truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng"


  Nguyễn Viết Dũng mặc áo rằn ri trước khi bị bắt. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng

  Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ) bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Hoàn Kiếm khởi tố về điều 245 Bộ luật hình sự tội "Gây rối trật tự công cộng" khi đi tuần hành mặc áo có biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà.

  Cô Nguyễn Thị Hồng, mẹ của Nguyễn Viết Dũng cho biết là gia đình cô vừa nhận được giấy báo qua đường bưu điện về việc Dũng bị tạm giam, tạm giữ về điều 245 BLHS. Hiện tại gia đình đã tiếp xúc với luật sư Trần Vũ Hải, và luật sư đã đồng ý nhận bào chữa cho anh Dũng.

  Được biết sau cuộc "Tuần hành vì cây xanh" sáng 12/4/2015, nhóm 5 bạn trẻ tự phát tham gia mặc áo thun màu đen có biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã bị bắt giữ. Tối 14/4, công an quận Hoàn Kiếm trả tự do cho Thuỷ, Lưu, Pháp và Nghĩa nhưng vẫn giữ lại Nguyễn Viết Dũng để điều tra. Sau 8 ngày thì anh chính thức bị khởi tố. Sau khi có công bố việc khởi tố anh Dũng, trang facebook cá nhân của anh đã không thể truy cập được.

  - Đọc thêm tại: Thanh niên mặc áo có biểu tượng quân lực VNCH bị truy tố về tội "Gây rối trật tự công cộng"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi