Trần Diệu Chân - #40 Năm Quá Đủ!

 • Bởi Khách
  27/04/2015
  2 phản hồi

  Trần Diệu Chân


  Nguồn ảnh: Người Việt Tự Do.

  Nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh 40 năm là một khoảng thời gian đủ dài để không những phục hồi mọi mặt sau các cuộc chiến tàn phá khốc liệt, mà còn có thể vươn lên thành cường quốc hàng đầu của thế giới. Nhật Bản và Nam Hàn là hai quốc gia Á Châu điển hình.

  Đầu thập niên 60, lợi tức bình quân đầu người của Nam Hàn còn thua Nam Việt Nam (NH - GDP/người = $155MK, NVN = $223MK), có năm chưa bằng nửa NVN. Từ cuối thập niên 60, khi cuộc chiến VN trở nên khốc liệt thì Nam Hàn đã có cơ hội phát triển trong hòa bình sau khi cuộc chiến chia đôi Triều Tiên chấm dứt năm 1953, và đã qua mặt NVN với mức gấp 5 lần GDP/người năm 1974 (NH=$556; NVN=$114).

  Ngược lại, 15 năm sau chiến tranh nhưng dưới gọng kềm Xã Hội Chủ Nghĩa, Việt Nam đã bị Nam Hàn bỏ rơi tới 66 lần cao hơn GDP/người năm 1990, gần 30 lần năm 2000, và gần 14 lần năm 2014 theo ước tính của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) (Nam Hàn GPD/người = $28,101 Mỹ Kim; Việt Nam = $2053 Mỹ Kim). Nếu tính thêm độ chênh lệch giầu nghèo khủng khiếp do tham nhũng gây nên, thì lợi tức bình quân đầu người của giới nghèo VN chắc còn thua Nam Hàn hằng trăm lần.

  Dùng GDP/người năm 2014 và mức phát triển trung bình do IMF phỏng định là 5% cho Thái Lan, 6% cho Nam Hàn, và 8% cho VN, thì VN sẽ phải mất tới 36 năm mới bắt kịp Thái Lan và 140 năm mới bắt kịp Nam Hàn.

  Ngoài yếu tố lợi tức kinh tế, thế giới còn dùng Chỉ Số Phát Triển Con Người (Human Development Index – HDI) để so sánh về sự phát triển của một xã hội bao gồm những yếu tố như giáo dục, tuổi thọ, phẩm chất đời sống ... HDI của VN được Liên Hiệp Quốc lượng định là 0.638, đứng thứ 121 trên 185 quốc gia, trong khi Nam Hàn được xếp trong nhóm có HDI cao nhất, với chỉ số 0.891 đứng thứ 15 trên thế giới và còn tiếp tục gia tăng.

  Song song với các chỉ số thua kém, VN lại giành vị trí cao về tham nhũng (hạng 98/150 quốc gia), thiếu dân chủ (hạng 127/150 quốc gia), thiếu tự do thông tin (hạng 137/150). Hà Nội được xem là một trong những kẻ đàn áp tự do Internet nặng nhất thế giới, và giữ nhiều kỷ lục “nhục nhã” như buôn bán phụ nữ và trẻ em, đào thai, phá hoại môi trường, nhà tù nhiều hơn nhà thương và trường học ...

  Nguyên nhân cũng chỉ vì: Việt Nam hiện nay là một tổng hợp tệ hại nhất của hai hệ thống: độc tài cộng sản và tư bản hoang dã, hệ quả là một thể chế Mafia Đỏ đã được sinh sôi, nảy nở để rút ruột đất nước, bóc lột nhân dân, dâng nhượng từng phần quê cha đất tổ cho ngoại bang, và biến mảnh đất tươi đẹp, trù phú VN thành ổ phế thải của Trung Cộng.

  40 năm đã quá đủ để không còn có thể đổ lỗi cho chiến tranh hay bất cứ một lý do gì khác.

  40 năm đã quá đủ để không còn có thể tiếp tục hiện trạng với hệ thống chính trị lạc hậu, sai lầm với những thành phần bất tài, vô lương tâm quản trị đất nước.

  40 năm đã quá đủ để tiếp tục trơ tráo và vô cảm trước hiện tượng tụt hậu và phá sản toàn bộ của đất nước, kể cả những giá trị tinh thần, đạo đức và văn hóa.

  Nhân tâm và đất nước cần phải được khẩn cấp xây dựng lại trước đà suy kiệt trầm trọng hiện nay. Mỗi con dân Việt Nam phải là một nhân tố tái tạo lại đất nước và đều có thể góp phần trong cuộc chuyển hóa tốt đẹp này.

  Dân tộc ta không thiếu nhân tài. Cộng đồng người Việt hải ngoại đã minh chứng điều đó khi người dân được sống trong một hệ thống dân chủ, nhân bản và bình đẳng.

  Truyền thống bất khuất của dân tộc không chỉ để đối phó với ngoại xâm mà còn phải được huy động để dứt khoát dẹp bỏ tiêu cực, sai trái, bất công, gian trá, độc tài và bạo lực.

  #40 năm đã quá đủ!

  Trần Diệu Chân
  Ngày 26/4/2017

  Nguồn tham khảo:
  1/ List of countries by past and projected GDP (nominal) per capita

  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_past_and_projected_GDP_%28nominal%29_per_capita#World_Bank.2C_1970.E2.80.931979
  2/ List of countries by Human Development Index

  http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_Human_Development_Index

  3/ Corruption, democracy and press freedom ranking

  http://www.worldaudit.org/corruption.htm

  4/ Transparency

  http://www.transparency.org/country#VNM_DataResearch

  5/ China, Vietnam Among ‘Worst Abusers’ of Internet Freedom.

  http://www.rfa.org/english/news/china/internet-12042014162746.html

  6/ Internet in Vietnam

  http://surveillance.rsf.org/en/vietnam/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nhân dịp 30-4 CS say sưa ăn mày dĩ vãng tự sướng quá nhiều mà quên trước mắt và tương lai. Nếu chỉ nhìn vào lĩnh vực quân sự thắng thua thì rõ ràng CS đạt mức kỳ tài. Cái kiểu tư duy của nhà quân sự thì chỉ biết chiến thắng, còn quên tất cả. Thế nhưng nếu nhìn toàn diện cuộc chiến và hậu quả thì CS đã viết nên trang sử đầy đau thương bằng xương máu của đồng bào cả hai miền Bắc-Nam. Người chiến binh CS chỉ biết cầm khẩu súng và bắn giết nhưng không nghĩ khẩu súng đó là của nước nào và bắn giết ai. Họ đã dùng vũ khí ngoại bang để bắn giết chính đồng bào mình, chính người thân của mình. Vậy mà ngày nay còn nhiều tướng tá CS vẫn vui mừng nghĩ về chuỵên cũ mà đeo những huân huy chương tắm máu đồng bào. Cái tư duy của các tướng tá tuy giỏi về mặt quan sự nhưng chỉ bó hẹp trong vấn đề bắn giết phá phách mà thô, tướng tá của CS còn một điều ngu nữa là tự sướng với thành tích quá khứ mà quên cả quân thù trước mắt, thậm chí còn hèn mạt trước quan thù trước mắt. Nguyên nhan của những điều này là do đâu? Thì chính là do họ được Đảng CS giáo dục và nhồi sọ cho nên cả đời họ chỉ biết giết chóc và phá phách, ngoài ra họ đéo biết làm cái gì khác.
  Thế giới đã thay đổi, người ta có nhiều điều khác tự hảo như phát triển khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn dân... thì họ có biết gì đâu. Nước ta đứng đội sổ về các lĩnh vực khác ngoài bắn giết là điều dĩ nhiên. Đất nước còn đề cao những tên đồ tể này thì còn lụn bại. Họ còn gây ra đièu nguy hiểm mới là hết đánh giặc thì quay ra đánh dân, chỉ biết "trung với Đảng" mà quên cả Tổ quốc, quên cả đồng bào.
  Đến nay thì "Mỗi con dân Việt Nam phải là một nhân tố tái tạo lại đất nước và đều có thể góp phần trong cuộc chuyển hóa tốt đẹp này", tác giả nêu ý này thì rất đúng, thế nhưng đay mới là ý tưởng, còn biện pháp thì như thế nào? Có lẽ cứ vạch trần bộ mặt thạt và tội ác của CS cho mọi người đèu biết thì sẽ tạo ra động lực toàn dan góp phần xóa bỏ CNCS ở nước ta. CNCS có quê hương ở Đức, người Đức tẩy chay chủ nghĩa này thì không sao. Ta là người Việt Nam, tại sao ta tẩy chay chủ nghiã này thì lại bị nhà nước bỏ tù? Nguồn gốc của mọi tội lỗi và mọi yếu kém là do CNCS gây ra. Hàn quốc và Nhật bản tiến nhanh là do họ đéo theo CNCS. Chính CNCS mới là phản động vì nó kéo lùi lịch sử, làm cho nhân loại không phát triển lên được.
  Những người dũng cảm đấu tranh đòi dân chủ, xóa bỏ độc tài CS là những người ưu tú, cần ca ngợi và ủng hộ.

  Tư tưởng lớn gặp nhau !
  Nhưng tuy thế, chúng sẽ không thể trở thành sức mạnh thống nhất, nếu được trình bày rời rạc. Trong ngày 25-04-2015 vừa qua, 17 Tổ chức Xã hội Dân sự VN đã đồng ký tên trong một bản Lên tiếng chung rất rõ ràng và chính xác. Trong các nội dung của bản lên tiếng, đã bao gồm phần nội dung của bài viết này. Bản lên tiếng đúng trong toàn cảnh , dù là chỉ khiêm tốn lên tiếng “nhân kỷ niệm 40 biến cố 30-04-1975”. Tất nhiên, nội dung không phải mới lạ , và đã được nhiều học giả phân tích, vạch rõ trong những chuyên mục riêng lẽ. Nhưng bản lên tiếng đã tổ hợp và chuyển thành một hệ thống chung, rõ nét hơn. Xin phép tóm tắc :
  Bản Lên tiếng trình bày Sự áp chế của chính quyền độc tài toàn trị, qua 85 năm xuất hiện ở miền Bắc VN và suốt 40 năm áp chế ở miền Nam VN , bao gồm :
  a- Toàn trị chính trị và Hậu quả
  b- Toàn trị kinh tế và Hậu quả
  c- Toàn trị văn hóa và Hậu quả
  d- Toàn trị xã hội và Hậu quả

  Bản Lên Tiếng trình bày quá trình Băng hoại toàn quốc, thông qua việc tiêu diệt huỷ hoại mọi giá trị sống :
  a- Tiêu diệt ý thức đại diện quốc dân nơi thành viên Quốc hội:
  b- Tiêu diệt ý thức phục vụ công chúng nơi nhân viên công quyền:
  c- Tiêu diệt ý thức tôn trọng và bảo vệ dân nơi lực lượng công an:
  d- Tiêu diệt ý thức bảo vệ Tổ quốc nơi hàng ngũ quân đội:
  e- Tiêu diệt ý thức bảo vệ công lý nơi giới luật sư, công tố, quan tòa:
  f- Tiêu diệt ý thức thương xót bệnh nhân nơi giới y sĩ:
  g- Tiêu diệt ý thức làm chứng cho sự thật và lẽ phải nơi giới tu hành:
  h- Tiêu diệt ý thức lương sư hưng quốc nơi giới thầy giáo:

  (trích ) …Kết luận:
  Nhìn lại 40 năm qua, ai cũng thấy chưa thời nào trong lịch sử Đất nước, lại có một “chính quyền”, “chính đảng” hành xử như một lực lượng ngoại nhập đến thế, chỉ biết kiểm soát, khống chế mọi lãnh vực của đời sống xã hội và con người cách tinh vi và chặt chẽ, với gian dối và bạo hành, để củng cố quyền lực và thâu tóm quyền lợi. Quyền lực và quyền lợi cho mình, cho thân thuộc, cho phe cánh, đang lúc dân chúng trở thành kẻ bị bóc lột, đời sống nheo nhóc, mạng sống bị coi rẻ như súc vật. “Chính quyền” và “chính đảng” này -do điều hành thất bại mọi mặt và bị Tàu cộng khống chế mọi bề- đang rắp tâm bán nước, sáp nhập VN vào Trung Hoa như một tỉnh lẻ. Chưa thời nào trong lịch sử Đất nước, lại có một dân tộc, một xã hội bị lãnh đạo chính trị coi như con cái để dạy dỗ, con ở để bóc lột, con tin để đem trao đổi đến thế; bị lực lượng cầm quyền không những gây khốn đốn cho cuộc sống về mặt kinh tế, an ninh, môi trường, mà còn gây băng hoại cho nhân cách về mặt ý thức, ý chí và lương tâm.

  Nhưng không, hồn thiêng sông núi, tinh thần dân tộc, ý chí bất khuất của giống nòi đang dâng lên trong lòng hàng triệu con dân Việt khao khát tự do, sáng ngời ý thức trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, nung nấu ý chí và quyết tâm hành động muôn người như một để bằng mọi cách - với sự trợ lực của Đồng bào hải ngoại - tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản đầu độc tâm trí, giải thể chế độ cộng sản tàn hại xã hội và hất cẳng chính đảng cộng sản đã dồn Dân tộc đến bước đường cùng, hầu xây dựng lại một đất nước tràn ngập chân lý, công bình, tình thương và tự do. 40 năm dưới ách độc tài toàn trị này đã quá đủ!!! (hết trích )
  ---------------
  Trang Danluan có câu , đại khái khuyên rằng “ Mỗi người hãy chính là sự Thay đổi mà mình muốn thấy“ . Điều ấy rất hay, nhưng nó vẫn đòi hỏi có một nhận thức chung đúng đắn, rõ ràng và minh bạch. Nhận thức ấy sẽ tạo nên một ý thức chung, và khi ý thức chin muồi, nó sẽ tự chuyển thành Hành động !
  Chỉ chính ở “Cùng nhau Hành động”, người ta mới tạo dựng được sự Thay đổi ! Phải chăng, người dân VN đều cùng cảm thấy “ Đã quá đủ” !. và tất cả đều đang trông chờ một sự Thay Đổi to lớn, mạnh mẽ. Mong trang nhà sẽ chọn đăng để góp phần phổ biến , rộng đường dư luận.
  Thanks