Kỷ niệm ngày thống nhất 30-4: 30/04: Chúng ta nên tổ chức kỷ niệm như thế nào?

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  25/04/2015
  3 phản hồi

  Thùy Linh

  Dân Luận: Bài viết này được đăng trên trang Nguyentandung.org, tuy nhiên chúng tôi phát hiện ra rằng bài viết này đã đạo văn bài đăng trên BBC Vietnamese với tựa đề: Hà Nội nên đánh dấu 30/4 như thế nào? . Bài viết của tác giả Thùy Linh đã được cắt cúp thêm bớt 1 số chỗ cho phù hợp với trang Nguyentandung.org

  Nhân sự kiện thống nhất đất nước tròn 40 năm, chúng ta không nên lãng phí khi tập trung tổ chức đánh dấu sự kiện 30/4 với quy mô quá tốn kém mà nên quan tâm tới tâm lý muốn “hòa giải dân tộc” của người dân.

  Thay vào đó, theo ý kiến một số nhà quan sát, chúng ta cần phải thay đổi cách kỷ niệm 30/4 hàng năm và phải hướng tới sự hòa giải trong quốc gia của mình.

  “Bởi vì nỗi đau của chiến tranh, nếu những người có quan tâm đến hoạt động ở trên mạng xã hội, người ta rất hiểu là bây giờ còn một bộ phận rất lớn những đồng bào của chúng ta đã phải xa Tổ quốc từ sau 1975, họ vẫn còn cực kỳ đau đớn” – Kỹ sư Kỳ Lân Thắng cho biết.

  “Và họ cũng rất nhiều day dứt, rất nhiều mảnh đời ngang trái, và nhất là với sự phát triển của truyền thông hiện nay, những nỗi đau đấy bây giờ được giải tỏa và họ được trao đổi tâm tư với những người trong nước. Cho nên ngày nay người dân trong nước biết được thêm rất nhiều thông tin, mà về mặt tình cảm, người dân đã có một cách nhìn khác đối với sự kiện 30/4/1975″.


  Chúng ta cần phải thay đổi cách kỷ niệm 30/4 hàng năm và phải hướng tới sự hòa hợp, hòa giải trong quốc gia

  “Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta tổ chức sự kiện 30/4 càng to, thì càng khoét thêm sâu sự hận thù, nỗi đau của những người xa quê hương, và đấy không phải là một cách hành xử khôn ngoan,” kỹ sư Lân Thắng nói.

  ‘Đua nhau, tốn kém?’

  Hôm Chủ Nhật, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội, cũng nêu quan điểm về cách thức Hà Nội nói riêng và các địa phương khác trong cả nước tại Việt Nam hiện nay và tới đây nên tổ chức ra sao việc đánh dấu 40 năm sự kiện thống nhất đất nước.

  Giáo sư Thuyết nói: “Tôi cho rằng ý kiến của một số người dân cho rằng nên tính toán để làm sao mà chúng ta kỷ niệm sự kiện này một cách tiết kiệm nhất, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế của nước ta cũng chưa phải là dư dả gì. Mình còn rất nhiều việc phải lo cho người dân, tôi cho ý kiến đó rất là tỉnh táo.”

  “Và để tránh những hiện tượng tốn kém, rồi các địa phương đua nhau tổ chức tốn kém, tôi cho rằng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng và cụ thể là Chính phủ, cần phải chỉ đạo để làm sao tổ chức kỷ niệm đúng đắn, tiết kiệm nhất.”

  “Còn việc kỷ niệm các ngày chiến thắng, nhất là trong những ngày lễ chẵn 40 năm như thế này…, mà nó cũng không phản ánh quan điểm gì trái với sự việc đang kêu gọi hòa giải dân tộc, chấm dứt chiến tranh ở nước ta (Việt Nam), tiến tới thống nhất Tổ quốc, thì đấy là một sự kiện lớn.”

  “Và nếu sống qua thời kỳ ấy, thì chúng ta mới biết sự kiện ấy to lớn đối với người dân chúng ta như thế nào, đối với đất nước như thế nào.”


  “Vì tất cả những người chết, những người ngã xuống đều là đứa con của Người Mẹ Việt Nam mà thôi”

  ‘Hóa giải hận thù’

  Bình luận về đợt đánh dấu sự kiện này năm nay ở các địa phương, nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây:

  “Tôi nghĩ bây giờ chiến tranh đã lùi cũng khá xa, đối với tất cả những bà mẹ Việt Nam mà có những người con hy sinh, dù là ở phía nào, thì chúng ta cũng phải tôn trọng và phải kính trọng các bà mẹ.”

  “Đấy là một bà mẹ có tính biểu tượng, một bà mẹ chung của Việt Nam, tôi nghĩ rằng nếu mà cứ phải phân biệt bên này hay là bên kia, tôi thấy điều đó chúng ta lại hạn hẹp. Chúng ta, bên nào cũng muốn hòa giải, hòa hợp, nhưng mà thực chất nếu mà không khéo, lại càng khoét sâu ra những đường ranh.”

  “Mà điều đó có lẽ phải nghĩ về một điều gì đấy lớn hơn. Trước đây tôi cũng cho rằng là muốn hòa giải, thì trước hết là phải hóa giải. Mà trong hóa giải thì có hóa giải hận thù là điều đầu tiên. Vì con người, nếu mà cứ thù hận thì con người dân dần cái ác nó sẽ tăng lên.”

  “Và có nhiều sự không hay làm cho con người nhỏ bé đi. Thế thì tôi nghĩ vẫn phải nghĩ đến cái lớn. Tượng Bà mẹ Việt Nam ở Quảng Nam, tôi nghĩ đấy là một Bà mẹ chung cho tất cả chúng ta.”

  “Đấy là một biểu tượng của Bà mẹ Việt Nam thôi, tôi cho rằng ý đồ như thế, còn ở một đất nước chiến tranh như thế, thì người ta cũng muốn tôn vinh và ghi công những bà mẹ, không kể bên nào hết.”

  “Vì tất cả những người chết, những người ngã xuống đều là đứa con của Người Mẹ Việt Nam thôi,” ông Nguyễn Trọng Tạo nêu quan điểm.

  Thùy Linh (TH)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]là bây giờ còn một bộ phận rất lớn những đồng bào của chúng ta đã phải xa Tổ quốc từ sau 1975[/quote]

  Từ sau 75, số người bỏ nước ra đi tỵ nạn (chính trị) là một con số rất nhỏ. Tổng số người Việt hải ngoại bây giờ khoảng độ 4 triệu. 4 người Việt hải ngoại chỉ là 5% dân số VN. 4 triệu này bao gồm đủ mọi thành phần.
  Một thành phần không nhỏ trong 4 triệu này là những con ông cháu cha, những công chúa, hoàng tử đỏ và những người tỵ nạn giáo dục, những người này không hề có một mảy may đau đớn nào khi nhìn về VN, họ còn mừng rỡ, khi đã bái bai thiên đường CNXH VN.

  Phản hồi: 

  [quote="Lân Thắng"]“Bởi vì nỗi đau của chiến tranh, nếu những người có quan tâm đến hoạt động ở trên mạng xã hội, người ta rất hiểu là bây giờ còn một bộ phận rất lớn những đồng bào của chúng ta đã phải xa Tổ quốc từ sau 1975, họ vẫn còn cực kỳ đau đớn”[/quote]

  Cái lớp "cực kỳ đau đớn" đã chết gần hết rồi Thắng nhá.
  Còn lớp sau này, thế hệ 1, 5 hay thế hệ 2, thế hệ ba, đa số đã công thành danh toại, sống bình yên ở nước ngoài, họ chẳng đau đớn, như kỹ sư Lân Thắng nói đâu nhá. Thức dậy đí, đừng có ngủ mơ mãi về một "huyền thoại đau đớn căm thù" của bọn "ăn bơ thừa sữa cặn, bám đít Mỹ". Một thành phần không nhỏ những người này chỉ về thăm quê Cha, quê Mẹ chứ họ cũng chẳng hề ước ao được trở về VN sống đâu!

  Phản hồi: 

  Sao bỏn cứ muốn hoá giải, hoà giải với khúc ruột (dư) ngàn dặm thế?
  Ngày 30 tháng 4 không chỉ là nỗi đau của người Việt xa xứ mà với ngày này, đảng Cộng sản VN đã mở ra một "kỷ nguyên" gây hận thù trên toàn cõi Việt Nam với đồng bào cả nước, hãy nhớ kỹ điều này nhá.
  Người Việt trong, ngoài nước chống đảng CS không vì quá khứ mà vì hiện tại và tương lai của VN.
  Hãy hoá giải, hoà giải TRƯỚC với người dân trong nước, tức thì người Việt nước ngoài sẽ hoà hợp ngay, đêk cần kiu gọi, đêk cần nghị quyết 36 hay ba (lăm con) dê giề sất.
  Bọn lãnh đạo nhà sản chỉ giỏi nỏ mồm, lừa gạt người từ 80 năm rùi.