Hà Nội siết chặt an ninh những ngày cuối tháng tư

 • Bởi Sapphire
  25/04/2015
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Ngày 24/4/2015, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Thông báo số 44/TB-UBND về việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhắm bảo bảo "an ninh, trật tự" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh liên tục có những buổi tuần hành "vì một Hà Nội xanh" vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần và 40 năm biến cố lịch sử 30/4 đang đến gần.

  Toàn văn thông báo số 44/TB như sau: “Trong mấy tuần qua, vào các ngày chủ nhật, trên khu vực hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm đã có một số cuộc tụ tập đông người, tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân… Một số phần tử xấu đã lợi dụng có các hoạt động vi phạm pháp luật. Để đảm bảo an ninh trật tự cho các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các lực lượng đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, không để diễn ra các hoạt động tập trung đông người, tuần hành trái phép tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lý Thái Tổ và các khu vực công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cho các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Không tổ chức, tham gia hoạt động tập trung đông người tuần hành trái phép, gây mất an ninh trật tự.UBND quận Hoàn Kiếm xin trân trọng thông báo và đề nghị các tầng lớp nhân dân thực hiện”.

  Những câu từ, lời lẽ trong bản thông báo này cho thấy sự tùy tiện, quy chụp, coi thường pháp luật và người dân của chính quyền Hà Nội:

  - “Trong mấy tuần qua, vào các ngày chủ nhật, trên khu vực hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm đã có một số cuộc tụ tập đông người, tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân". Theo "Công ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị" mà Việt Nam đã tham gia ký kết, mọi người dân đều có quyền tự do đi lại (điều 12), tự do phát biểu quan điểm (điều 19) và quyền tự do lập hội ôn hòa (điều 21). Thêm nữa, luật pháp Việt Nam cũng không cấm việc biểu tình ôn hòa. Vậy người dân hoàn toàn có quyền biểu tình bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Chính quyền Hà Nội ra thông báo ngăn cản quyền tự do đi lại, tự do biểu đạt của người dân mới là hành vi trái pháp luật.

  - "Một số phần tử xấu đã lợi dụng có các hoạt động vi phạm pháp luật.", câu này cho thấy sự quy chụp rõ ràng. Những "phần tử xấu" ở đây là ai? Họ đã có hành động gì vi phạm pháp luật? Chính quyền Hà Nội phải có bằng chứng chứng minh được những ai là "phần tử xấu" và họ đã làm gì trái pháp luật chứ không thể tùy tiện quy chụp, rồi lấy đó làm lí do ngăn cản người dân thực hiện quyền công dân.


  Người dân Hà Nội tuần hành phản đối dự án chặt và thay thế cây xanh

  Đây có thể là lời cảnh báo sẽ có những đàn áp, bắt bớ mạnh tay từ phía chính quyền khi mà liên tục trong các buổi sáng chủ nhật gần đây, người dân Hà Nội đã xuống đường, tuần hành quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ để phản đối dự án chặt và thay thế cây xanh. Đồng thời yêu cầu chính quyền Hà Nội phải minh bạch dự án này.


  Bà con Dương Nội biểu tình ngày 22/4/2015

  Ngoài ra, trong những ngày này, bà con dân oan Dương Nội cũng liên tục biểu tình khắp các đường phố Hà Nội để đòi lại tài sản đã bị cưỡng chế và tự do cho những người bị bắt bỏ tù do giữ đất cũng là điều mà chính quyền lo ngại.


  Admin nhóm "Vì một Hà Nội xanh" bị tấn công ngày 22/4/2015

  Blogger Tô Oanh bị tấn công ngày 24/4/2015

  Cũng xin được nhắc lại, đã có một vài người hoạt động nhân quyền tại Hà Nội bị những người lạ mặt tấn công gây thương tích. Điển hình là vụ việc admin của nhóm "vì một Hà Nội xanh" - anh Trịnh Anh Tuấn (Fb Gió Lang Thang) bị hành hung vào sáng ngày 22/4/2015 vừa qua. Vụ việc làm anh Tuấn bị chảy máu tay chân và đầu phải vào viện khâu hơn 10 mũi. Một người khác là blogger Tô Oanh (70 tuổi) - người đã từng sang Hoa kỳ điều trần về tự do báo chí ở Việt Nam vào tháng 4/2014 - cũng bị một người lạ tấn công vào ngày 24/4. Ông Tô Oanh cáo buộc bị một kẻ lạ mặt tông xe khi ông đang đến thăm bà con nông dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhân dịp 3 năm nhà cầm quyền "cưỡng chế" 500 ha đất của nhân dân.

  Trong bối cảnh ngày 30/4 đang đến gần, chắc chắn, chính quyền Hà Nội không muốn những hình ảnh như vậy gây ảnh hưởng xấu đến kế hoạch "chào mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước" nên đã ra thông báo yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm siết chặt an ninh, không để diễn ra các hoạt động "tụ tập đông người".

  Trong khi đó, những nhà hoạt động bảo vệ cây xanh vẫn lên tiếng kêu gọi trên Facebook để tiếp tục xuống đường vào ngày mai, 26/4/2015: "Không có gì thay đổi, cả nhà nhé. 9h sang chủ nhật, 26/4, xuất phát từ Đài Phun nước Bờ Hồ.

  Chúng ta sẽ có một buổi sáng rực màu xanh: khẩu hiệu xanh, bóng xanh, T-shirt xanh và áo dài xanh :D

  Tinh thần của cuộc tuần hành sẽ là: BẢO VỆ CÂY XANH, YÊU CẦU MINH BẠCH, PHẢN ĐỐI BẠO LỰC...

  Hẹn gặp tất cả các bạn - những người Vì Một Hà Nội Xanh!"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các quan chức Hà Nội càng ra những văn bản này nọ một cách tùy tiện thì càng lộ rõ bộ mặt lưu manh, xuyên tác sự thật, đổi trắng thay đen.
  Nhưng mặt khác cũng thấy bọn này thể hiện rõ sự lo ngại trước các hành động ngày càng giác ngộ và có tổ chức của quần chúng. Chúng làm sai, người dân phản đối thì chúng không chịu sửa mà lại tìm mọi thủ đoạn để vu khống cho người dân, đổ tội cho người dân. Thái độ như vậy vừa là hèn vừa là lưu manh. Người lãnh đạo một thành phố lớn là thủ đô của một nước mà thiếu đường hoàng, thiếu học thức mà hèn hạ như vậy thì có đáng mặt lãnh đạo hay không? Thật đáng khinh.