Chưa có quy hoạch nào về “giải tỏa Thảo Cầm Viên Sài Gòn”

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  23/04/2015
  0 phản hồi

  Thảo Vy

  Ngày 20-4-2015, trên một số trang mạng xã hội dẫn nguồn tin ghi “từ fb của Ns Tuấn Khanh”, cho rằng có nguy cơ xóa sổ Thảo Cầm Viên Sài Gòn từ năm 2016.

  Đây là thông tin không đúng và gây ngộ nhận, vì nhạc sĩ Tuấn Khanh lâu nay có bài cộng tác trên các báo, vẫn thường được bè bạn biết đến qua trang blog cá nhân của mình.

  Trong bài viết được viện dẫn nguồn như nói trên, có đoạn mở đầu: “Nếu không có gì thay đổi, theo như ước tính thì năm 2016, Sở thú Sài Gòn (Thảo Cầm Viên) có hơn 140 tuổi sẽ bắt đầu bị hủy bỏ, san bằng và nhường chỗ các dự án bất động sản đắt giá”.

  11 năm vẫn còn trên giấy

  Theo kế hoạch được triển khai từ năm 2004, TP.HCM sẽ có thêm một thảo cầm viên thứ hai mang tên “Công viên Sài Gòn Safari”, thuộc 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, với diện tích hơn 485 ha. Nguồn vốn dự tính đầu tư cho dự án này lên đến 500 triệu USD, được đánh giá là công viên khu du lịch sinh thái lớn nhất Việt Nam, có tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với chức năng bảo tồn, trưng bày, nhân giống các loài thú quý hiếm trên thế giới.


  Công viên Sài Gòn Safari mới chỉ có… tấm bảng. Ảnh: IJAVN

  Ngày 30-6-2004, Chủ tịch UBND TP.HCM ký Quyết định 3263/QĐ-UB về duyệt phương án giá bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong dự án đầu tư xây dựng Thảo Cầm viên mới tại xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TPHCM. Trong quyết định này nêu rõ: “Đất vườn, gò tự nhiên trong khu dân cư được bồi thường theo đơn giá 150.000 đồng/mét vuông”.

  Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện dự án, UBND huyện Củ Chi, TP.HCM đã áp giá có “vấn đề”, thấp hơn so với quyết định của UBND TP.HCM đã ban hành. Bên cạnh đó, hỗ trợ về tái định cư cũng được UBND TPHCM tính đến, thế nhưng 11 năm qua, chẳng ai nhận được sự hỗ trợ này. Càng bức xúc hơn, 11 năm qua đã trôi qua kể từ khi người dân bị thu hồi đất phục vụ cho dự án tầm cỡ quốc gia và khu vực Đông Nam Á, song dự án vẫn còn trên… giấy. Dân không nơi ở, không còn đất để sản xuất, trồng trọt… trong khi mỗi ngày phải chứng kiến cảnh cỏ dại mọc um tùm, hoang hóa càng dày rậm hơn.

  Tiếp tục chờ đến tháng 8-2015

  Trong đơn gửi đến cơ quan báo chí, người dân tha thiết có sự quan tâm của cấp thành phố: “Chúng tôi là những hộ dân có đất, nhà bị ảnh hưởng trong dự án Thảo Cầm viên mới. Dự án Thảo Cầm viên ra đời trôi qua đã 11 năm mà việc tái định cư vẫn chưa có, đất bị bỏ hoang, cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn… vì UBND huyện Củ Chi không thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước”.

  Ông Đoàn Văn Xuân - người đại diện cho các hộ dân ký tên gửi đơn khiếu nại đi khắp nơi cầu cứu - nói: “Tôi cũng như tất cả người dân đều đồng tình và ủng hộ dự án. Tuy nhiên, xuất phát từ quá trình đền bù không công bằng của UBND huyện Củ Chi mà gây ra bức xúc kéo dài suốt hàng chục năm qua. Cụ thể là, cùng một loại đất như nhau, nhưng UBND huyện Củ Chi lại tự phân chia ra làm 3 loại, tự áp giá đền bù khác nhau khiến người dân bức xúc khiếu nại. Có người thì được áp giá 60.000 đồng/m2, 75.000 đồng/m2, rồi có người lại được 150.000 đồng/m2 là rất phi lý. Ở nông thôn chúng tôi chỉ có 2 loại đất, đó là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Mặc dù dự án có ghi rất rõ là đã được Chủ tịch UBND TPHCM duyệt, vậy mà UBND huyện Củ Chi khi tiến hành đền bù đều bỏ qua các quy trình, quy định của dự án”.


  Ông Xuân bên thửa đất của mình. Ảnh: IJAVN

  Ông Xuân chua xót: “Hơn 10 năm đi khiếu nại, tốn bao nhiêu tiền bạc công sức, chạy tới chạy lui. Nếu năm 2004, lãnh đạo huyện Củ Chi làm việc có trách nhiệm thì thời điểm đó gia đình tôi được bồi thường hơn 2,8 tỷ đồng, có thể mua được hai mẫu đất, làm lụng, cho thuê hơn 10 năm nay đã dư dả rất nhiều. Còn với số tiền bồi thường hiện tại, cả gốc lẫn lãi 5,5 tỷ đồng, gia đình tôi không thể mua được một mẫu đất. Vì vậy, gia đình tôi đề nghị phải lấy khung giá đất được áp dụng của thời điểm hiện tại là 680.000đ/m2 (mức giá mà công trình Đền Gia Định trả khi thu hồi đất tại xã Phú Mỹ Hưng gần đó), có như vậy mới thỏa đáng”.

  Tuy nhiên, yêu cầu này của gia đình ông Xuân đã bị huyện nhiều lần bác bỏ. Mới đây, gia đình ông Xuân chấp nhận số tiền 5,5 tỷ đồng thì UBND huyện lại cho biết... phải chờ ý kiến của UBND TP.

  Theo UBND TP, hiện tiến độ triển khai dự án quá chậm, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân, tạo tâm lý và dư luận không tốt cũng như gây khó khăn trong công tác bảo vệ khu đất và trồng cây phủ xanh. Vì thế, lãnh đạo TP yêu cầu huyện Củ Chi khẩn trương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chậm trễ tiến độ dự án, chỉ đạo ban quản lý dự án hoàn tất các thủ tục pháp lý và xây dựng hoàn thành trong tháng 8-2015.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi