Nguyễn Thông - Nghĩ vụn, góp với đảng cầm quyền

 • Bởi Admin
  22/04/2015
  2 phản hồi

  Nguyễn Thông

  Cụ Hồ trong Di chúc có bảo "trước hết nói về đảng", nên tôi góp ý cho đảng, mặc dù tôi chả phải đảng viên đảng viếc gì. Hồi cuối năm 2014, ông tổng bí thư và ông thủ tướng từng đăng đàn kêu gọi mọi người hãy chân thành góp ý cho đảng, rằng đảng phải biết lắng nghe, dù lời nói trái chiều. Vậy thì tôi thẳng thắn:

  1. Chả có nước nào chứa đầy mâu thuẫn như nước ta, mà điều dễ thấy nhất ở chỗ đảng độc quyền lãnh đạo nhưng lại luôn tán dương ca ngợi xã hội này là xã hội dân chủ. Hai thứ đó không thể đi với nhau, có cái này thì không có cái kia, như nước với lửa, bóng tối và ánh sáng vậy. Tôi không phản đối độc đảng, bởi biết không thể vác nạng chống trời, nhưng nếu vậy thì đừng đặt vấn đề dân chủ ra nữa, dễ gây thắc mắc, hoài nghi.

  2. Bộ máy tuyên truyền của đảng muốn áp đặt lên dân chúng điều gì thì cũng nên kheo khéo, đừng nói lấy được. Chẳng hạn hồi xưa, để tự khen đảng mình là tốt đẹp đúng đắn nhất, họ lấy ví dụ ông Trần Huy Liệu đã từ bỏ Quốc dân đảng để gia nhập đảng CS, trong khi đó lại lên án những kẻ đào ngũ đảng; hoặc ca ngợi những vụ đánh bom khách sạn nhà hàng rạp chiếu phim để "diệt Mỹ" nhưng lại lên án bọn khủng bố nơi này nơi khác. Sự thiếu nhất quán ấy chỉ gây hiệu quả ngược, rất tai hại. Dù có lý lẽ giải thích thế nào đi chăng nữa thì vẫn bộc lộ sự mâu thuẫn. Thuyết phục người nghe phải bằng chân lý chứ không phải sự áp đặt.

  3. Đảng luôn kêu gọi chống lãng phí, nhưng cần thấy ngay sự lãng phí tồn tại ngay trong đảng và bộ máy nhà nước. Ví dụ rõ nhất là các trụ sở đồ sộ của cả đảng và chính quyền song song tồn tại ở mọi nơi, từ cấp quận huyện trở lên. Rất nhiều ban bệ ngành của đảng chồng chéo với bộ máy nhà nước, và không chỉ chồng chéo mà còn lấn át, sử dụng nhân sự đông vô kể, tốn kém ngân sách khổng lồ. Nhiều cơ quan tổ chức, đơn vị (nội sinh) được lập ra chỉ để phục vụ riêng cho đảng chứ không phải phục vụ nước và dân. Vì vậy, đảng nên lưu ý đến đề xuất của bà Đỗ Thị Hoàng phó bí thư tỉnh Quảng Ninh, hoặc đề nghị của đảng bộ Đà Nẵng về việc cần hợp nhất các cơ quan, chức danh đảng và chính quyền. Vừa giảm bớt sự cồng kềnh trong bộ máy cai trị, vừa tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách. Nên sớm làm thí điểm, nếu thấy hay, hiệu quả thì triển khai rộng rãi cho mau ích nước lợi dân.

  Tôi tạm thời góp ý 3 điều vụn, nếu các vị biết lắng nghe dân thì chả phải mình tôi, các vị sẽ nhận được vô vàn lời nói chân thành. Còn nghe hay không là chuyện của các vị.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  ĐCSVN hiện nay đâu còn là đảng của Dân tộc, g/c Công nhân và nhân dân lao động nữa mà góp ý cho phí thời gian. Đảng CNVN hiện nay là tập đoàn tham nhũng, thông qua bộ máy nhà nước CHXHCN VN . XH VN đã phân tầng , theo thang bậc quan, tướng trong bộ máy Nhà nước và tài sản kèm theo. BCH và Bộ chính trị ĐCSVN thực chất là tập đoàn tham nhũng phản động, chỉ biết cúi đầu khom lưng trước giặc Tàu, cố đấm ăn xôi vì cái mâm quyền lực, bổng lộc đang nắm chặt trong tay . Họ mạo danh 3,5 triệu đảng viên và cả gần 90 triệu người dân Việt để bán nước cầu vinh, vơ vét tiền của , tài nguyên của đất nước. Chỉ nhìn vào cung điện, ngai vàng của " ngài cựu TBT Nông Đức Mạnh", khối tài sản ông Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Hòa Bình, Phùng Quang Thanh, Nguyễn Phú Trọng...đã đủ chứng minh và vạch bản mặt tham lam và trơ trẽn của họ. Dân gian có câu " bao giờ chạch đẻ ngọn đa" thì tập đoàn tham nhũng, phản động ĐCSVN mới ngộ ra được điều đúng -sai, làm những việc thuận ý trời, hợp lòng dân . Bởi vì sao? bởi như ông Trần Văn Giàu nói " cái đít nó có trí nhớ, nhớ cái ghế" ??!!!

  Góp ý với Đảng như "đàn gẩy tai trâu". Thực ra thì Đảng cũng biết là mình sai lầm và yếu kém, thế nhưng vì "lợi ích nhóm" vì cái ghế của mình nên Đảng cứ làm. Đảng sai thì dân chịu. Đảng sướng thì dân khổ. Đảng còn thì nước mất. Đảng là loại người vô liêm sỉ nhất, đảng viên nào cũng ít nhiều có chất lưu manh, càng chức cao càng lưu manh nhiều.
  Thực ra đảng nói câu nào cũng có thể phản biện câu ấy. Đảng nói tức là nói đến con người cụ thể ở trong Đảng như Trọng Lú, Ba Ếch, Hùng Hói... chứ làm gì có cái Đảng chung chung . Đảng cũng là con người thì con người nói chung có sai có đúng là chuyện bình thường. Thế nhưng CS thì khác người thường là sai không dám nhận, không dám sửa và trị tội người phát hiện ra cái sai.
  Nói Đảng lãnh đạo thực chất là nói tập đoạn lưu manh dốt nát bảo thủ tham nhũng tàn ác cửa quyền đang lãnh dạo dân ta.