Minh Đỗ - Đám đông man rợ hay sự vô liêm sỉ, thiếu văn hoá lên ngôi

 • Bởi Trà Mạn
  21/04/2015
  17 phản hồi

  Minh Đỗ

  “Hãy đừng để những tiếng kêu cứu của những cô bé bị dìm xuống nước này và bạn bè của cô rơi vào tuyệt vọng “ở trên bờ nhìn đứa bạn bị hàng chục thằng đàn ông bâu vào, cả đám con gái cứ vừa khóc vừa kêu: ai cứu bạn cháu với, ai cứu bạn cháu với. xung quanh mọi người đang giơ điện thoại lên quay phim, cười như xem xiếc”.

  Tôi không định viết gì về vụ lộn nhộn tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội hôm 19-4 cho đến khi bắt gặp những dòng này trên một trang mạng nọ:

  “Bọn em đang bám phao trôi ở suối lười được khoảng 3p, thấy ầm ầm ở phía sau, quay lại thì 1 bầy con trai cả trăm người đứng chật cả lòng suối tràn tới vừa gào rú vừa xông tới dìm 3 đứa xuống nước. bị bất ngờ nên sặc nước, hàng chục cánh tay dìm xuống nước. em cảm nhận được ngực và vùng kín bị giằng xé rất đau, cả mông cũng bị bóp. áo bị giật ngược lên tận cổ, hở ngực hoàn toàn, quần bơi thì cũng bị kéo tụt xuống đầu gối.

  mặc dù bị sặc nước nhưng em cảm nhận rõ có ngón tay đang thọc vào bên trong vùng kín, 2 chân bị kéo dạng ra. đầu em vẫn nằm dưới mặt nước, lúc đó em hết hơi tưởng như sắp chết đuối. hít thở thì toàn nước tràn vào mũi sộc lên đầu, tràn vào họng toàn mùi clo hoá chất. hàng chục cánh tay giằng xé, kéo ngược em lên. đầu đập cả vào bờ. rồi có người lớn túm tóc, túm tay kéo em lên. lúc đó em sặc, ho nên ko nhận thức được là mình hoàn toàn trần truồng...” (tôn trọng tính chính xác của tác giả nên người viết không sửa các lỗi chính tả).

  Đọc thêm một từ là tôi lại thấy đau xót. Một đám đông man rợ và như thú dữ hiện ra qua từng lời cô gái kể! Bỏ sang một bên những chê trách cô gái không có kỹ năng sống, không lường được an toàn an ninh nơi đông người – một điều mà chúng ta sẽ chú ý dạy con cái mình, tôi tự hỏi, giả sử mình là người mẹ có con rơi vào hoàn cảnh như trên tôi sẽ làm gì? Ai là người phải chịu trách nhiệm cả trực tiếp và gián tiếp cho sự hỗn loạn này? Phải có người chịu trách nhiệm chứ!

  Đơn vị chủ quản Công viên nước Hồ Tây - nơi tạo ra sự kiện mở cửa miễn phí vào công viên - đã nhận là họ không lường trước được quy mô và số người đến. Không lường trước số người là một chuyện nhưng cái chính là họ có màng đến việc phải có kế hoạch B. và biện pháp dự phòng tình huống khẩn cấp, tình huống xấu. Tôi nghĩ là họ không có và thực sự đây là một thiếu sót khi tổ chức sự kiện ở quy mô lớn!

  Tôi nghĩ nhiều. Có lẽ, không lời nào có thể tả nổi sự đau đớn của người con gái trong đoạn viết ở trên đây. Không phải nói thì đối với cô ấy đó là sự kinh hoàng và nó sẽ đi theo suốt cuộc đời. Cô ấy không cần phải lên tiếng để gợi lại và phơi bày nỗi đau (và tôi cảm ơn cô gái đã dũng cảm lên tiếng) nếu người liên quan không ra sức thanh minh một cách vô trách nhiệm trước công chúng như tuyên bố sau đay:

  “Không có hiện tượng xé quần xé áo, hay quấy rối tình dục ở đây. Việc cô gái bị rách bikini do chất lượng đồ bơi của người này! Trước đây, tại công viên nước từng có rất nhiều tai nạn hi hữu do đồ bơi không đảm chất lượng của khách hàng gây ra”, bà Nghiêm Hồng Hạnh - Phó Tổng giám đốc Công viên nước Hồ Tây khẳng định với “Vietnamnet”.


  Phải chung tay để đẩy lùi cái xấu! - Ảnh: Internet

  Nhiều người bạn hỏi tôi: “Chúng ta đang sống trong một xã hội như thế nào đây?”.

  Phải chăng xã hội ấy được quản lý bởi tập thể nên trách nhiệm cũng sẽ chẳng là của một ai? Xã hội mà người ta không thấy xấu hổ nhận trách nhiệm khi đưa ra một quyết định vô trách nhiệm. Người ta bật đèn xanh cho chặt cây xanh rồi khi bị dư luận phản ứng thì người ta quanh co đùn đẩy trách nhiệm. Họ suy nghĩ gì và thấy gì không khi nhìn hình ảnh các vị lãnh đạo cao cấp ở các nước sẵn sàng cúi đầu nhận lỗi - thậm chí sám hối - khi sự cố xảy ra?

  Xã hội nào mà người ta sẵn sàng vứt đi nhân cách và sự giáo dục của bố mẹ, gia đình vì một món lợi cá nhân? Xã hội mà người ta coi tiền là thước đo cho sự thành công? Tiền bạc dùng để mua danh, chức tước, lobby quan hệ rồi đẻ ra tiền bạc nhiều hơn? Vật chất tiền bạc được dùng để đánh giá con người thay vì sự đẹp đẽ của trí thức. Vì để “thoát nghèo” họ sẵn sàng đánh đổi hoặc vứt bỏ ngoài cửa sự bình tâm, đẹp đẽ của tâm hồn, thay vào đó là những chiến lược kế hoạch đạt doanh số, đạt mục tiêu trong chuỗi đa cấp kể cả không từ thủ đoạn lôi kéo, lừa gạt nào?

  Xã hội mà các cô gái chân dài phải khoác lên mình bằng được một món đồ hiệu nhằm tạo sự hào nhoáng bên ngoài, lóa mắt thiên hạ nhưng để đổi lại những thứ đó cô ấy phải âm thầm bán điều quý nhất của con người là nhân phẩm. Các cô có chút nhan sắc không còn che giấu mình là gái bao - người lười lao động sống bám nhờ những đồng tiền của đàn ông và chấp nhận bị coi là đồ chơi của họ. Xã hội nào mà một cô gái có thể trơ tráo rằng mình là người thứ ba và đắc thắng trước những người vợ và gia đình bị họ xen vào phá vỡ cuộc sống?

  Xã hội nào mà người ta sẵn sàng lên án chỉ trích lại những người đã lên tiếng chỉ ra những cái xấu, lệch chuẩn, rằng họ là chỉ là nhà đạo đức giả?

  Đã đến lúc phải nghiêm khắc nhìn sâu vào bên trong chúng ta. Đã đến lúc cần chỉ ra trách nhiệm thuộc về ai từ đó nâng cao tính chịu trách nhiệm cá nhân.

  Đã đến lúc phải lên tiếng mạnh mẽ chỉ trích cái xấu. Phải hành động để lấy lại chỗ đứng cho sự văn minh, người tôn trọng người hơn.

  Nếu không, không chỉ một đám đông vô liêm sỉ như vụ Hồ Tây mà nhiều đám đông vô văn hóa sẽ ngày một lớn. Đến một lúc đủ lớn và sự vô văn hóa không kiểm soát được, sự náo loạn ắt xảy ra.


  Phải chung tay để đẩy lùi cái xấu! - Ảnh: Internet

  Chỉ khi tất cả chúng ta cùng chung tay hành động đẩy lùi cái xấu thì lúc đó, bạn và những người thân của bạn mới được an toàn. Cuộc sống có thể có khó khăn, nhưng phải an toàn. Bạn và gia đình người thân của bạn phải được hít thở bầu không khí văn minh.

  Hãy đừng để những tiếng kêu cứu của những cô bé bị dìm xuống nước này và bạn bè của cô rơi vào tuyệt vọng “ở trên bờ nhìn đứa bạn bị hàng chục thằng đàn ông bâu vào, cả đám con gái cứ vừa khóc vừa kêu: ai cứu bạn cháu với, ai cứu bạn cháu với. xung quanh mọi người đang giơ điện thoại lên quay phim, cười như xem xiếc”.

  Bạn có nghĩ vậy không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tại Hà Nội có những học trò phổ thông cấp 3 còn sàm sỡ các bạn gái cùng lớp ngay trong lớp học nữa là.

  Phản hồi: 

  Những người làm chính sách của Hà Nội muốn như vậy. Đám thanh niên này có nổi loạn thì cũng chỉ nổi loạn trong hồ tắm thôi (bão trong tách trà)! Thử tưởng tượng chúng kéo nhau ra ngoài phố mà nổi loạn thì sao? Ôi, có gì đâu, ta đã lường trước cả rồi!
  Vấn đề đạo đức xã hội, vấn đề đạo đức con người? Tính sau. An ninh chính trị là trên hết. Còn đảng, còn mình!

  Phản hồi: 

  Well, leo rào, đạp cổng là sở trường của Tiệc. Bọn trẻ chỉ nối tiếp triền thống cha ông, cằn nhằn giề:

  Bốn nhăm:
  1945.jpg

  Bẩy nhăm:
  1975.jpg

  Mười nhăm:
  2015.jpg

  Phản hồi: 

  Chúng ta phải đặt câu hỏi: Đám đông man rợ hay sự vô liêm sỉ, thiếu văn hoá lên ngôi từ hồi nào??? Kể từ khi VN ta có "bác Hồ và đảng CSVN" lận kìa. Một người tự phong cho mình là "cha già dân tộc" đã ngang nhiên trâng tráo vô liêm sỉ khi tuyên bố với đám đệ tử đàn em: "Phía bên trên của bác thì già, còn từ bụng trở xuống thì bác còn trẻ". Không hiểu sao những người còn có chút liêm sỉ khi nghe vị lãnh tụ của mình phát ngôn như thế mà không hồ nghi về đạo đức của hắn, lại vẫn cứ nhắm mắt đâm đầu đi theo, để rồi sau này sanh ra một bầy con cháu cứ "theo gương bác" mà làm!!!! Kể từ khi HCM nghe theo lệnh của Tàu tiến hành CCRĐ lợi dụng nông dân thất học tạo ra một đám đông man rợ để đấu tố giết hại dân lành có ít ruộng vườn. Kể từ khi một tên lưu manh, lang bạt giang hồ mạo danh "Nguyễn Ái Quấc", vốn liếng tiếng Tây chưa đầy cái lá mít dám tự nhận đã viết thư gửi cho Pháp đòi quyền tự do và bình đẳng cho người dân VN, tiếng Việt không rành (chắc vì hắn là người Tàu gốc Hẹ chăng???) nên viết một tờ di chúc sai be bét lỗi chính tả mất hơn 3 năm. Kể từ khi bác Hồ trâng tráo mở miệng hỏi các cô gái miền Nam "Các cháu kinh nguyệt có đều không?" và "Có cháu nào mắc tiểu, để bác đưa đi"

  Phản hồi: 

  "Chung qui chỉ tại Vua Hùng,
  Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên,
  Thằng khôn thì đã vượt biên,
  Còn lại "nhà nước", vừa điên, vừa khùng.".

  Phản hồi: 

  Khai giảng truờng` Công an Thanh hoá thâp niên 1950's, CT Hồ Chi' Minh dạy : " Cái gì làm lợi ích cho Đảng , cái đó là Đạo đức".

  Phản hồi: 

  Theo tôi đ/c Tongbui Sơn nói cũng có phần đúng. Đúng là bởi vì tuỳ hoàn cảnh XH mà mỗi người phải biết tự bảo vệ bản thân mình. Ở châu Âu thì các bác bận bikini ok, chứ ở "thiên đường" XHCN mà làm vậy thì hậu quả nhãn tiền là như trên. Chẳng hạn ở miền Tây hồi trước có thể ngủ k cần đóng cửa, nhưng bây giờ mà làm thế rồi bị cướp thì ai cũng sẽ bảo là ngu chứ k ai lên án thằng ăn cướp cả.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Bốn mươi năm rồi. Như vậy tất cả là sản phẩm của Cháu ngoan Bác Hồ, Khăn quàng Đỏ đấy. Không phải của tàn dư Mỹ nguỵ để lại đâu. Sướng nhé! Ước gì được nấy, còn kêu ca gì nữa!
  [/quote]

  Đọc những bình luận kiểu này (nói cho bõ tức) thật chán! Nếu truy thì nên truy tận gốc chứ: "Chung qui chỉ tại Vua Hùng, Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên".

  Phản hồi: 

  Gởi @Tongbui Son, Đại Học Y Dược, lại gắn kèm theo cả ảnh chân dung nữa...Tôi nể ông quá, sợ ông thì đúng hơn. Suy nghĩ của ông khi ông viết còm trên khiến tôi phải giật mình. Đại Học Y Dược ??? Không hiểu ông là Sinh Viên hay Giảng Viên, Giáo Sư ..có lẽ ông phải là Giám Đốc của Đại Học này ? Bác Sỹ giết người xong quăng xác xuống sông, Bác Sĩ vòi tiền bệnh nhân trước khi mổ và tất cả các BS đốn mạt ấy hình như đều tốt nghiệp từ Đại Học này ? Ông chọn hình cũng khá phù hợp đấy !

  Phản hồi: 

  [quote="Bình Hoàng"] Mấy "cụ" lên tiếng bảo vệ gái bán dâm vì các "cụ" sợ cái của các "cụ" chẳng có nơi để giải quyết, không có chỗ để lén phén chứ các "cụ" thì cũng từng nhiều lần với tư cách người mua dâm. Mấy thằng mua dâm bảo vệ gái bán dâm thì mới đích thị là đạo đức giả, chính hiệu đạo đức giả! [/quote]

  Đi mua dâm muốn bảo vệ người bán dâm thì đạo đức giả chỗ mô? Càng công khai càng dễ lén phén, càng không sợ bị lây bệnh.
  Đạo đức giả là bọn đi mua dâm như bao gái- ngoại tình- phản bội vợ con, chui nhà ngủ với gái Xong chuyện phủi tay, chống bán dâm, chống bảo vệ người bán dâm. MkK

  Phản hồi: 

  [quote="Bình Hoàng"]Chúng càng chửi người khác lên tiếng bảo vệ thuần phong mỹ tục thì chính chúng mới là người đạo đức giả! Công khai buôn bán dâm thì liệu xã hội có yên ổn hơn chăng? Chuyện đó đố mấy "cụ" cam đoan đấy![/quote]

  Ở một số các nước Tây Âu, người bán dâm phải đăng ký "hành nghề", các nước này loạn cả?
  Đạo đức giả là khi người ta kiên quyết chống bán dâm có luật pháp bảo vệ, nhưng chính những người này lại đem tiền đi cúng công khai những cô gái chân dài hay lén lút đi vô động, đem bệnh về nhà lây qua vợ.
  Nghĩa là miệng thì rao giảng đạo đức, nhưng hành động thì chửi cha cái miệng.

  Càng ra rả cái miệng "bảo vệ thuần phong mỹ tục" như ở xứ lừa, nhân cách càng tụt dốc không phanh.

  Phản hồi: 

  [quote="Tongbui Son ·"]chính những cô gái mới là người quá ư là lạc lõng, không biết xấu hổ khi khoe phần thân thể mà đáng lẽ cần phải giữ cho người thân yêu nhất, thì bây giờ lại muốn nổi tiếng bằng những việc khoe thân, (cha ông có câu " cổ vả là là l..." nơi mà nghía đến là tạo cảm giác kích thích cực mạnh đối với người khác giới, chỉ cần một người manh động thì đám đông sẽ hùa theo...
  Nhưng cô gái con nhà có giáo dục sẽ không phô bày những hình ảnh và bộ phận nhạy cảm trên cơ thể ra nới đại chúng như vậy... thật hết cách thể hiện, đừng nói nhiều, tiên trách kỷ, hậu trách nhân.[/quote]

  Chính ông và những thằng đàn ông đạo đức giả như ông mới là nguyên nhân của những vụ bạo hành phụ nữ trẻ con khi nhìn những người này trong bộ quần áo tắm ở hồ bơi, bãi biển. Xã hội nào có loại đàn ông không kềm chế được dục vọng và không bị pháp luật xét xử thì xã hội đó sẽ còn tiếp tục đẻ ra những vụ bạo hành như ở Hồ Tây.
  Công an đâu, pháp luật đâu, sao không bắt, điều tra những thằng đàn ông đã tham dự trò bỉ ổi này? Những người đã quay phim cần phải giúp công an điều tra vụ này.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Xã hội mà các cô gái chân dài phải khoác lên mình bằng được một món đồ hiệu nhằm tạo sự hào nhoáng bên ngoài, lóa mắt thiên hạ nhưng để đổi lại những thứ đó cô ấy phải âm thầm bán điều quý nhất của con người là nhân phẩm. Các cô có chút nhan sắc không còn che giấu mình là gái bao - người lười lao động sống bám nhờ những đồng tiền của đàn ông và chấp nhận bị coi là đồ chơi của họ. Xã hội nào mà một cô gái có thể trơ tráo rằng mình là người thứ ba và đắc thắng trước những người vợ và gia đình bị họ xen vào phá vỡ cuộc sống?

  Xã hội nào mà người ta sẵn sàng lên án chỉ trích lại những người đã lên tiếng chỉ ra những cái xấu, lệch chuẩn, rằng họ là chỉ là nhà đạo đức giả?
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150421/minh-do-dam-dong-man-ro-hay-su-...

  Tôi rất làm hợp ý với ý kiến này của tác giả, trong khi nhiều người lên tiếng về việc bán dâm thì có nhiều "cụ" lại chửi nhóm người lên tiếng là đạo đức giả này nọ. Mấy "cụ" lên tiếng bảo vệ gái bán dâm vì các "cụ" sợ cái của các "cụ" chẳng có nơi để giải quyết, không có chỗ để lén phén chứ các "cụ" thì cũng từng nhiều lần với tư cách người mua dâm (thì có mua dâm mới bảo vệ gái bán dâm như thế, bảo vệ hàng tiêu thụ mà) thì liệu mấy "cụ" là người đạo đức "thiệt" chăng mà chửi người ta đạo đức giả! Mấy thằng mua dâm bảo vệ gái bán dâm thì mới đích thị là đạo đức giả, chính hiệu đạo đức giả! Chúng càng chửi người khác lên tiếng bảo vệ thuần phong mỹ tục thì chính chúng mới là người đạo đức giả! Công khai buôn bán dâm thì liệu xã hội có yên ổn hơn chăng? Chuyện đó đố mấy "cụ" cam đoan đấy!

  Phản hồi: 

  Hồi nhỏ, mỗi lần gánh hát tới làng, dân trong làng nô nức đi xem, khi chen lấn vào mua vé, nhất định 1 lát cũng có đứa đánh rắm, chửi đỗng đứa đánh rắm, cũng chẳng biết đứa nào, bị hít mùi thối, tức thì chửi.
  Khi chen lấn mua vé và xem hát, có 1 đám thanh niên cứ xô đẩy để lợi dụng đụng ngực, khều mông mấy cô gái làng đi xem hát.
  Khi đi bơi, nước hồ xanh trong, có đứa cũng tưởng trong đám đông không ai biết, tự dưng vùng nước quanh một tên nhuốm màu vàng khè. Hắn vô tình tự tố cáo. Cứ ngỡ đông đông thì chẳng ai hay biết, ai dè xui xẻo.
  ...
  Hầu như người ta thích làm xấu, làm bậy nhưng lại không muốn bị phát hiện, nên lợi dụng đám đông để che giấu hành vi. Đã xấu mà như vậy thì hóa ra hèn! Càng tệ hại hơn. Không phải ai cũng giống như những người vừa xấu xí vừa hèn hạ như thế. Và vai trò chính cũng phải từ giáo dục gia đình lẫn nhà trường. Không ít người có suy nghĩ chính chắn, đàng hoàng, sẽ không làm những hành vi xấu lén lút như thế. Tôi tin như vậy. Còn những chàng trai trẻ ... "trâu" có dính líu tới việc tắm miễn phí, sờ miễn phí, bóp miễn phí ... này thì thôi rồi, chúng chính là thành quả của giáo dục. Một hệ thống giáo dục mà những người biên soạn sách cho chúng học vốn chẳng ra gì, ra hồn ra phách chi hết thì liệu chúng có đàng hoàng hơn chăng? Nản lắm!

  Phản hồi: 

  Đây là hệ lụy/ hệ quả / nhân quả của chế độ chính trị độc tài , chuyên quyền của các ông "vua tập thể", vô trách nhiệm vô hạn . Dân thì gánh mọi sự nguy hiểm, hậu họa do " Vua tập thể " gây ra. Quan chức của bộ máy Nhà nước VN , 100% là đảng viên "ưu tú, trí tuệ, tài đức" vẹn toàn , siêu đẳng của ĐCSVN. Và cũng tỉ lệ ấy, đều là tham quan, có lối sống đa nhân cách, đa mặt nạ, giả dối, lừa bịp nhân dân. Dân ta có câu : "nhà dột từ nóc hoặc thượng bất chính , hạ tất loạn...". XH VN rồi ra còn nhiều chuyện tồi tệ, vô nhân, vô đức , vô phép nước kỷ cương, đó là thời loạn do chế độ CHXH không tưởng của đảng cộng sản VN. gây ra cho dân tộc VN.

  Phản hồi: 

  Bốn mươi năm rồi. Như vậy tất cả là sản phẩm của Cháu ngoan Bác Hồ, Khăn quàng Đỏ đấy. Không phải của tàn dư Mỹ nguỵ để lại đâu. Sướng nhé! Ước gì được nấy, còn kêu ca gì nữa!